ผมได้เกริ่นไว้เล็กน้อยเกี่ยวกับการอบรมครูต่างชาติรุ่นที่ 5 ใน บันทึกที่แล้ว และด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลา จึงไม่อาจเขียนบันทึกได้มากนัก บันทึกนี้จะบอกต่อถึงสิ่งที่ได้ทำจนจบสิ้นกระบวนการ

   ในวันแรกนั้นผมต้องเล่นทั้งบทพิธีกร  ผู้ประสานงานและเป็นวิทยากรเองร่วมกับอ.ติ๊ก วิลาวัณย์ ในภาคบ่าย ความจริงของผมอยู่วันที่สามของการอบรม  แต่เนื่องจากวิทยากรรับเชิญจากม.รามคำแหง รศ.ดร.พิชญ์  สมพงษ์ ป่วยกระทันหัน จึงต้องเลื่อนมาเป็นบ่ายวันแรก 4 ชั่วโมง ว่าด้วยเรื่อง Educational Acts และ Professional Ethics แค่นั้นยังไม่พอ ภาคบ่ายฝนตกหนัก อ.ติ๊กซึ่งต้องเป็นคนบรรยายนำติดภารกิจข้างนอก และติดฝน เข้ามาไม่ทัน ผมเลยต้อง ใจดีสู้เสือ ใช้ Powerpoint ของ อ.ติ๊กมาบรรยายเสียเอง บางตอนก็แอบทบทวนภาษาไทยให้เขาโดยสอดแทรกไปกับเรื่องราวตามจังหวะที่เห็นสมควร จนกระทั่งถึงกิจกรรมกลุ่มที่ให้มีการแบ่งกลุ่ม 6 คน แยกกันอ่าน Topic ที่กำหนดให้ แล้วนำเสนอบทสรุปหน้าชั้นเรียนทีละกลุ่ม .. ขณะดำเนินการดังกล่าว ราว 14.30 น. อ.ติ๊กก็มาถึง ได้ช่วยกัน Run ต่อจนตลอดรอดฝั่ง

   ก่อนแยกย้ายกันกลับตอน 16.30 น. ผมได้เตือนย้ำเรื่องการรักษาเวลา ในการไปร่วมกิจกรรมทัศนศึกษาในวันรุ่งขึ้น (13 พค.) เน้นให้มารวมกันเลา 8.00 ณ จุดนัดหมาย หน้า จันทรเกษมปาร์ค และแจ้งว่าเสื้อยืดสีชมพูที่จะแจกทุกคนนั้น ไม่อาจแจกได้ทัน ขอเลื่อนไปเป็นเช้าวันที่ 14 ก่อนออกเดินทาง .. จำได้ว่าตอนท้าย ยังมีคนถามว่า เขาจะแต่งตัว สวมใส่เสื้อผ้าอะไรมา .. ผมก็บอกว่า อะไรก็ได้ แถมยังปิดท้ายให้ขำ และฮากันเล่นว่า .. but don't forget to wear something,especially ladies.

   เช้าวันที่ 13 พค. 51 เราก็ได้ออกเดินทางตามแผนที่วางไว้ ไป Siam Cultural Park ที่ บางแพ ราชบุรีก่อน แล้วย้อนมาล่องเรือและชมตลาดดอนหวาย .. เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามตอนต่อไป ครับผม ... อิ อิ อิ