สวัสดี หน้าร้อน ที่อากาศร้อนบ้าง ไม่ร้อนบ้าง เมื่อเช้าตื่นมาก็มาหนาวซะงั้น เพราะเมื่อคืนปางมะผ้าฝนตกค่ะ อากาศตอนเช้าเลยสบาย ๆ ออกจะหนาว

เช้านี้อยู่คลินิก และก็แปลกว่าเป็นวันไม่ค่อยยุ่ง เลยพอมีเวลาเปิดมาเจอพันธมิตร G2K (คุณ บก.ธ.) มาต่อว่า ว่าห่างหาย ห่างเหิน พาลจะประกาศจับซะงั้น  เลยต้องไปขุดเอาเรื่องเก่ามาต่อยอด ซะหน่อยเพื่อทำตอนจบ ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มดาวนำทางที่เหลือ จิบกาแฟแล้วก็แหงนดูดาวกันเลยนะคะ

ว่าแล้วต่อนำเสนอกลุ่มดาววววววว ( แอ่น แอน แอ้นนนนน)

 กลุ่มดาวค้างคาว  (Cassiopia) ทางตะวันตกเรียก the Seated Queen เป็นกลุ่มดาวฤดูหนาวทางซีกฟ้าเหนือ (เหนืออีกละ) อยู่ตรงกับกลุ่มดาวหมีใหญ่ คือเดือนใดเห็นกลุ่มดาวหมีใหญ่ เดือนนั้นจะไม่เห็นกลุ่มดาวค้างคาว และในทางกลับกันถ้าเดือนใดเห็นกลุ่มดาวค้างคาว เดือนนั้นก็จะไม่เห็นกลุ่มดาวหมีใหญ่ (คู่รักที่อาภัพ ชาตินี้เราคงรักกันไม่ได้ คิคิ) 


        ประโยชน์ของกลุ่มดาวค้างคาว สามารถใช้เป็นกลุ่มดาวบอกทิศของดาวเหนือได้ คือ
        1.  ดาวอัลฟ่า เบต้า และแกรมม่า เรียงตัวกันเป็นรูปสามเหลี่ยม ฐานจะชี้ลงใต้ และชี้เกือบตรงไปหาดาวเหนือ และ      
        2.  ปลายของสามเหลี่ยมห่างราว 15 องศาจะชี้ไปหากาแลกซี่แอนโดรเมด้า ในกลุ่มดาวแอนโดรเมด้า (คุ้น ๆ ไหม ชื่อนี้  กาแลกซี่นี้ได้ชื่อว่า เป็นกาแลกซี่ที่สวยงามที่สุด เลยค่ะ)
        3.  เส้นต่อระหว่างดาวเหนือ กับดาวเบต้า จะชี้ไปหากลุ่มดาวม้าปีก และเป็นเส้นใกล้เคียงกับเส้นวงกลมชั่วโมงที่ RA: 0h โดยด้านขวามือหรือทิศตะวันออกจะเป็นวงกลมชั่วโมงที่ RA 1h...2h..3h... ตามลำดับ ส่วนทางด้านซ้ายมือไปทางทิศตะวันตก จะเป็นเส้นวงกลมชั่วโมงที่ RA 23h...22h...21h... ตามลำดับ (  อันนี้รายละเอียด  ต้องติดตามตอนต่อไป  คิคิ  เพราะศัพท์แสง เฉพาะทางมาก)
        4.  แนวของดาวอัลฟ่าและเบต้า ชี้ไปที่ดาวฤกษ์ดวงสว่างของกลุ่มดาวเซเฟอุส (ไม่มีชื่อในกลุ่มดาว ภาษาไทย แต่มีชื่อเรียก เป็นภาษาอังกฤษ ว่า The King ค่ะ )
        5.  แนวของดาวแกรมม่าและเอปซิลอน จะชี้ไปที่ดาวคาเพลล่าในกลุ่มดาวสารถี

และว่าด้วยกลุ่มดาว ด้านเดียวกันกับ กลุ่มดาวค้างคาว มองเรื่อย ด้านบนเยื้องไปทางซ้ายจะ เห็นกลุ่มดาวม้าบินเปกาซัส  (อยากมีรูปให้ดูจัง  แต่ไม่มีค่ะ ทำไงดี) ให้ง่ายก็ลองถ่างตาดูจาก แผนที่ดาวของกลุ่มดาวทิศเหนือไปก่อนนะคะ กลุ่มดาวค้างค้าวจะอยู่ตรงข้ามกับดาวหมีใหญ่  ใกล้เส้นศูนย์สูตร นะเอง

     เอาละนะคะ พอหอมปากหอมคอ  เอาไว้ว่าง ๆ จะเอาเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยมาฝากใหม่ โชคดี มีความสุข ในคืนที่ดาวพราวแสง นะคะ

          

ที่มา : http://www.darasart.com/constellation/main.htm