"ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์
มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต
แม้พูดชั่วตัวตายทำลายมิตร
จะชอบผิดในมนุษย์เพราะพูดจา"
จากนิราศภูเขาทอง ของสุนทรภู่
คนไม่มีรากเป็นแฟนประจำและติดตามอ่านเรื่อง ครูดี “ครูเพื่อศิษย์” ของท่านอาจารย์ Lin Hui ทำให้สำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของ “คำพูด” ท่าน ศาสตรจารย์ พันเอกพิเศษ พูนพล อาสนจินดา ซึ่งเป็นอาจารย์ของอาจารย์ Lin Hui เป็นตัวอย่างที่คนไม่มีรากชื่นชม...เมื่อลูกศิษย์หลับในชั้นเรียน ท่านไม่ดุ แต่กลับพูดว่า “ออกไปล้างหน้าล้างตาเสียหน่อยจะรู้สึกดีขึ้นนะ แล้วเราค่อยมาเรียนต่อพร้อมๆกัน”
ดูเถอะ...คำพูดเต็มไปด้วยความเข้าใจและเมตตาขนาดนี้ ลูกศิษย์จะไม่รัก ไม่ระลึกถึงแม้ท่านจากไปแล้วได้อย่างไร
เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา เพื่อนรักสองคนมาคุยกันที่บ้านคนไม่มีราก เนื่องจากสะดวก และผู้ใหญ่ในบ้าน (พี่สาว) ก็ใจดี ต้อนรับขับสู้เพื่อนของน้องสาวทุกคน ทำให้ยิ่งเห็นความสำคัญของคำพูดมากขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ
พ.1 เกลียดจัง คนอะไร... คนพูดตาแดง บวมตุ่ย เสียงเครือ
พ.2 เกลียดใคร...อ้าวร้องไห้อีกละ
คนไม่มีราก .... ยิ้มให้กำลังใจเพื่อน ส่งทิชชู่ให้ซับน้ำตา
พ.1 แม่ผั...ฉันสิยะ กระแทกเสียง วุ่นวายกับการซับน้ำมูก น้ำตา
พ.2 แกก็งี้...กับคุณแม่สามีก็ยอม ๆ หน่อยสิว้า...รักลูกชายเขานี่...
พ.1
ไม่รู้จะจิก...ฉันไปถึงไหน
คอยดูฉันจะให้...ย้ายออกมาอยู่กันเอง
ดีกว่า ปล่อยคนแก่ใจร้ายอยู่คนเดียวไปเลย... ชักอารมณ์เดือดกรุ่น
พ.2 อะไรว้า...จนมีลูก 2 คนแล้ว ยังไม่เลิกเล่นงานอีกหรือ...
พ.1
ใช่สิ...มีหลานให้แล้วทั้งผู้หญิงผู้ชาย...ตอนนี้ว่าฉันสั่งสอนลูกไม่ดี
ลูกดื้อ
ไม่มีสัมมาคารวะ.. พอจะสอนก็ไม่ให้ว่าหลานแก...ไม่รู้จะเอาไง...ฮือ ๆ
ๆ... สถานการณ์ตึงเครียด
ยิ่งพูดยิ่งคับแค้นใจ
คนไม่มีราก ใจเย็น
ๆ... แกเป็นคนพูดจาแบบนี้เองมั้ง ...
อย่าถือสาเลย...
ลูบหลังลูบไหล่ ให้แขนเสื้อเป็นที่ซับน้ำตาเพื่อน
พ.1
หล่อนก็พูดได้สิ...ไม่เจอเองนี่ ฉันเจอวันละ 24 ชั่วโมงนะโว้...ทีกับ
คนอื่นแกพูดดีนะ..กับฉันคนเดียวนี่แหละ...ฮือ...
พ.2 ใช่ ๆ
บอกสามีหล่อนออกมาอยู่เองดีกว่า บ้านก็ซื้อไว้นานแล้วไม่ใช่
หรือ..ออกมาเลย... เสียงยุส่ง
ฟ้งแล้วก็อดที่จะเห็นใจเพื่อนไม่ได้ เพื่อนคนนี้แต่งงานมา 7 ปีแล้ว มีปัญหากับแม่สามี ซึ่งมีลูกชายคนเดียวที่แสนแหนหวง คนมาเป็นลูกสะใภ้จึงโดนตั้งแง่ ตั้งแต่เป็นแฟนยันแต่งงานจนมีลูกถึง 2 คนแล้ว
ปัญหามันอยู่ที่ว่า ไม่มีใครยอมปรับตัว คุณแม่สามีก็บ่นตามประสาคนสูงอายุและรักลูกหลาน แม่เพื่อนรักก็เป็นคนรักสบาย ไม่ค่อยเป็นแม่บ้านแม่เรือน ส่วนคุณสามีของเพื่อนก็ไม่หากลยุทธ์ให้เกิดความปรองดองของแม่และภรรยา
แล้วนี่ถ้าไม่สามารถประนีประนอมกันได้ ก็คงต้องลำบากยุ่งยากทุกฝ่าย เพราะคุณแม่สามีก็อายุมากแล้ว จะอยู่คนเดียวได้อย่างไรกัน ลูกชายก็คงอึดอัดใจ นั่นก็แม่ นี่ก็ภรรยา ส่วนเพื่อนรักก็คงต้องเหนื่อย เพราะทำงานนอกบ้านต้องหาคนมาเฝ้าบ้านและช่วยเลี้ยงลูกอีก ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้น ความสะดวกก็น้อยลง ไม่มีข้อดีสักอย่างเดียวเลย
อดคิดไม่ได้ว่า ทำไมหนอ...เมื่อยังมีชีวิตอยู่ร่วมกันจึงไม่ชื่นชมและใช้เวลาด้วยกันอย่างมีความสุข แต่มักจะทำร้ายกันด้วยคำพูดและการกระทำ
เคยอ่านพบมานานแล้วว่า “มนุษย์ก็อุปมาเหมือนไก่ที่เจ้าของเลี้ยงไว้ในเล้า รอวันจะจับขึ้นมาเชือดเป็นอาหาร แต่ไก่ในเล้านั้นหาได้สำเหนียกไม่ ยังคงจิกตีทะเลาะกันวุ่นวายอยู่นั่นเอง ไม่รู้เลยว่ามัจจุราชกำลังจะมาเยือนเมื่อไหร่”
นึกถึงคำสอนของแม่ที่ว่า “จะพูดจะจาอะไรให้คิดก่อน พูดแล้วเอากลับมาไม่ได้ จะพูดให้พูดคำพูดดี ๆ ให้คนสบายใจ ดีกว่าทำให้คนทุกข์ใจเพราะคำพูดตามใจตามอารมณ์ของเรา”
บางคนบอกว่า พูดอะไรต้องตรงกับใจ ไม่ชอบคนปากหวานก้นเปรี้ยว คนไม่มีรากก็ยิ้ม ๆ ปากหวานไม่ก้นเปรี้ยวก็มีนะ ไม่จำเป็นต้องปากหวานก้นเปรี้ยวเสมอไปหรอกน่า…
และถึงแม้จะปากหวานก้นเปรี้ยว ก็ยังถือว่า เป็นคนมีธรรมะในข้อ ความเมตตา เพราะไม่ทำให้คนทุกข์เพราะคำพูดที่ไม่จรรโลงใจ ไม่ประเทืองอารมณ์
หลักจิตวิทยาอธิบายว่า คนมักสร้างเกราะขึ้นมาป้องกันตัวเอง คนอ่อนไหว ใจดี มักจะต้องป้องกันตัวเองและปกปิดความอ่อนไหวของตัวเองไว้ด้วย...คำพูดที่ห้วนกระด้าง เขาไม่อยากให้ใครรู้ว่าเขาใจอ่อน อ่อนไหวง่าย
หันกลับไปยิ้มแล้วก็ปลอบเพื่อนรักอีกที ... “อดทนหน่อยจ้ะ...คนปากร้าย มักจะใจดีนะเธอ...จริง ๆ นะจ้ะ...”
อ้างอิง
http://gotoknow.org/blog/remotesensing/180858
http://gotoknow.org/blog/remotesensing/181036
http://gotoknow.org/blog/remotesensing/181366
ขอบคุณ
สำหรับความเอื้อเฟื้อของครูมิมและคุณกวิน ที่ช่วยหากลอนนิราศภูเขาทองประกอบบันทึกนี้
แปะก่อนค่อยอ่าน อิอิ
พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากเป็นสี...อิอิ ของเก่าๆ ยังใช้ได้เสมอครับ
สวัสดีค่ะพี่โก๊ะที่รัก
ยิ่งถ้ารักกันมาก หากสื่อสารกันไม่เข้าใจก็จะทำให้โกรธเคืองกันมากด้วย เพราะฉะนั้นต้องเปิดใจทั้งสองฝ่าย...นี่คือประสบการณ์ตรงจากตัวเองค่ะ อิอิ ขอบคุณพี่โก๊ะค่ะที่นำเรื่องนี้มาเขียนให้อ่าน ถูกใจค่ะ
อ่านบันทึกของคุณคนไม่มีรากแล้วนึกเพลงของไม้เมือง "เพลงอย่าเพิ่งท้อ"
...อย่าเพิ่งท้อนะ อย่าเพิ่งท้อ แค่เธอเดินต่อต้องไปถึงจุดหมาย อย่าถอดใจนะ ฉันรู้เธอทำได้ ไม่เป็นไรฉันรอ พร้อมเป็นกำลังใจแม้ต้องใช้เวลา...
สวัสดีค่ะครูมิมคนดี
ยิ่งถ้ารักกันมาก หากสื่อสารกันไม่เข้าใจก็จะทำให้โกรธเคืองกันมากด้วย เพราะฉะนั้นต้องเปิดใจทั้งสองฝ่าย...นี่คือประสบการณ์ตรงจากตัวเองค่ะ
สวัสดีค่ะคุณคนโรงงาน
สวัสดีค่ะคุณวัชรา
สวัสดีค่ะคุณครูขจิต
สวัสดีึค่ะ คุณครูคนไม่มีราก
ได้ใจไปเต็มๆเลยค่ะ คิดก่อนพูด ใจเขาใจเรา ถนอมน้ำใจผู้ฟัง ปากร้ายมักจะใจดี...น่ารักจริงๆเลยค่ะ คนไม่มีรากเป็นคนใจเย็นไม๊คะ?
สวัสดีค่ะคุณ Alinlux
สวัสดีค่ะ คุณ คนไร้ราก(แต่ไม่ไร้รัก)
โค้ดเพลงดอกไม้จะบาน แต่คนละเวอร์ชั่นกะในเวปพี่ไก่
<object id="mediaplayer" height="60" width="200" classid="CLSID:6BF52A52-394A-11d3-B153-00C04F79FAA6"standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." viewastext><param name="url"value="http://img301.imageshack.us/img301/9170/dokmaichaban3bt.swf"><param name="autostart" value="true" loop="true"></object><br>
แว๊บมาก่อน................แล้วมาใหม่
ครบแก็งอีกแล้ว...........เหนื่อยอีกแล้วสิ
มาแปะตามคุณครูมิม
ก่อนพูดเราเป็นนาย แต่หลังพูดแล้วเป็นนายเรา
สวัสดีค่ะคุณครูปู
เหนื่อยไม๊... สิ่งที่เธอทำอยู่.. สิ่งที่ฉันนั้นคอยเฝ้าดู ยิ่งรู้ ยิ่งห่วงใย