สพท.สพ.๒ กำลังทำอะไร... น้องจิ..ครูพิสูจน์..ตัวแทนgotoknow..โชว์..KM. เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๑ หลังจากช่วยงานปฐมนิเทศ นักเรียนม.๓และม.๖ ของโรงเรียนบางลี่วิทยาแล้ว ผมกับน้องจิ เดินทางไปโรงแรมสองพันบุรีเพื่อร่วมประชุม คณะทำงานเตรียมการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการจัดการความรู้พัฒนาทีมปฏิบัติการ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุพรรณบุรีเขต ๒ จะจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการขึ้น ในวันที่ ๑๓-๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ณ สาลีวิว อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี การจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ ผู้เข้าประชุมเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์จากหลายกลุ่มแยกได้ดังนี้ ๑. กลุ่มสนับสนุนการศึกษา จะประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ นักพัฒนา นักวิเคราะห์ เจ้าหน้าที่บริหารงานธุรการ เป็นต้น ของ สพท.สพ.๒ประมาณ ๑๒ คน ๒. กลุ่มพัฒนางานวิจัย ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน รองผอ. ครู และศึกษานิเทศก์ที่เป็นนักวิจัย ประมาณ ๑๐ คน ๓. กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษา ประกอบด้วย ผู้บริหารและคณะทำงานของโรงเรียน ในโครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรทางการศึกษาด้วยการจัดการความรู้ ของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม และผู้บริหารในโรงเรียนเป้าหมาย (กลุ่มนี้แยกเป็น ๒ กลุ่มย่อย )ประมาณ ๑๘ คน ๔. กลุ่มพัฒนาเครือข่ายครู(ครู RTC.) ประกอบด้วยครูผู้นำการพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้จากกลุ่มสาระวิชาต่างๆประมาณ ๑๖ คน(มี๒ กลุ่มย่อย) ทุกกลุ่มจะมีศึกษานิเทศก์เป็นกรรมการและเลขานุการ ผมได้มีส่วนนิดๆในการจัดทำหลักสูตรการประชุมเชิงปฏิบัติการ ส่วนใหญ่เขาจะให้คิดตั้งชื่อ ขั้นตอนกระบวนการ เช่นครั้งนี้ผมตั้งชื่อการประชุมว่า "เรียนรู้ เรียนทำ กิจกรรม KM."นอกจากนี้หัวหน้าลำดวนท่านก็ให้ช่วยเขียนคำนำ ความเป็นมา หลักสูตรวางไว้ดังนี้ - จุดประกาย KM. - กิจกรรมพัฒนาทีมงานและสร้างกลุ่มสัมพันธ์ - การสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการความรู้ - รูปแบบการจัดการความรู้ของสพท.สพ.๒ (จุดประกาย-ขยายความรู้-วิเคราะห์สู่แนวทาง-สรรค์สร้างปฏิบัติ-จัดประเมินทบทวน-สู่กระบวนการต่อยอด-ถ่ายทอดเผยแพร่ผล) - กิจกรรมAAR. และกลุ่มสัมพันธ์ - ฝึกปฏิบัติการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ - สรุปประเมินผลและกำหนดพันธสัญญา ผมและน้องจิ ได้รับมอบหมายจากคณะผู้จัดประชุมให้..ร่วมเสวนาในช่วง..จุดประกาย KM...โดยผมและน้องจิจะพูดถึง KM. ในวง เพลงอีแซว และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์.. ผมกำลังหนักใจ..ว่าพอผมกับน้องจิ..พูดแล้ว..จะเป็นการจุดประกาย..ให้ผู้เข้าร่วมประชุม..หรือ..ดับประกาย..ก็ไม่รู้..หนักใจจริงๆครับ
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูพิสูจน์
คิคิ เดี๋ยวก็รู้ผลเจ้าค่ะ 5555++...รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ คิดถึงเจ้าค่ะ เป็นกำลังใจให้เด้อเจ้าค่ะ----> น้องจิ ^_^
น้องจิ..บำเพ็ญประโยชน์..อีกแล้ว...ขอบุญรักษา..ลูกสาวครูพิสูจน์นะ
สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยมคะ
คุณครูพิสูจน์ พาเด็กมีประกายไปด้วย ยังไงก็จุดติดคะ เพราะว่าน้องจิ ไฟแรง คะ :)
แอบมาแซวน้อง
ครูพิสูจน์คะ
คนทำงาน KM ท่านว่ามีผู้บริหารด้วยใช่ไหมคะ ถ้าท่าน ผู้บริหาร นั่งโขกหมากรุกอยู่ที่บ้าน แล้วส่งครูคนหนึ่งไปร่วมงานทำหลักสูตร ท่านว่า ประกาย จะเป็นยังไงคะ
สวัสดีค่ะพี่ชาย......
พ่อๆๆๆๆ เข้าไปอ่านที่ http://gotoknow.org/blog/sutthinun/181367 อ่านดีๆ มีชื่อพ่อด้วย อิอิ
พวกเราชาวสพท.สพ. มั่นใจในครูพิสูจน์ และน้องจิค่ะ
สวัสดีครับคุณครูพิสูจน์
KM. เค็มๆมันๆ ไม่มีอะไรมาก
จะมากได้ ต้องใส่ผัก เนื้อ เครื่องปรุงลงไปผัด
แต่ถ้ามัวแต่โขกหมากรุก ก็..แต่ว แว๊ด !
ขอให้ประสบผลสำเร็จ ทั้งคุณครูและลูกศิษย์ ตัวกลั่น
ขอบคุณ อ.ขจิต ที่มาให้กำลังใจ..ครับ..พยายาม..จะรักษาชื่อเสียง..gotoknow ครับ
ขอบคุณ มะปรางเปรี้ยว จะพยายามช่วยกันจุดครับ...ลมแรง..เสียด้วยตอนนี้พายุเข้าบ่อย..ครับ
ขอบคุณ อ.นงเยาว์ ...เรื่องการจัดการความรู้...ใจ....สำคัญที่สุดครับ
พรุ่งนี้พี่หมู จะมารับน้องจิ ไปพบพี่เอกชัยและพี่จุ๋มครับ ...พี่เอกชัยคงไม่ได้แวะทางโรงเรียน...
ขอบคุณ..ครูอ้อย..ที่ส่งกำลังใจล่วงหน้า...KM. คือเครื่องมือที่อยู่ในตัวคน เพื่อพัฒนาคน พัฒนางาน และพัฒนาองค์กร อยู่แล้ว องค์กรใดดึงออกมาใช้ได้ก็เยี่ยมครับ
อ่านแล้วลูกน้องจิ..ทราบว่าลุงเอกจะมาคุย..พรุ่งนี้(๑๐ พ.ค.) มากี่โมง..บอกครูด้วยผอ.ประจักษ์ จะมีของฝาก
ขอบคุณ หัวหน้าลำดวน..ที่ให้กำลังใจ..พวกเราจะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ
ขอบคุณ ครูข้างถนน รู้สึกว่า ทุกท่านจะตั้งความหวังไว้ดีๆสูงๆทั้งนั้น ..ขอบคุณ..ครับพวกเราคงต้องพยายามรักษา..ยี่ห้อ gotoknow กันสุดชีวิตทีเดียว
ขอบคุณ ครูบาสุทธินันท์.ที่ให้กำลังใจ...ถ้าเราทำอะไรด้วยใจ..จะทำได้นาน..และยั่งยืน..แต่ถ้าทำด้วย..หวังลาภ..ยศ..สรรเสริญ..สุข..หมดลาภก็เบื่อ...หมดยศก็เซ็ง..คนนินทาก็หยุด...พอทุกข์ก็ท้อ...ครับ..ที่พูดไม่ใช่หมายความว่าผม..บรรลุ..โลกธรรม..แต่ฟังเขาว่ามาครับ