สวนพฤกษศาสตร์ โรงเรียน
สตรีภูเก็ต
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
บันทึกที่ผ่านมาพาไปศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาตอุทยานแห่งชาติทางทะเล ป่าชายเลนซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต วันนี้ก็ยังมีแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญที่อยากจะเล่าสู่กันฟัง นั่นคือสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนสตรีภูเก็ต ชื่อโรงเรียนสตรีภูเก็ต แต่ในวันนี้มีนักเรียนชายเรียนอยู่ด้วย
โรงเรียนสตรีภูเก็ต เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ (มีนักเรียนกว่า หนึ่งพันห้าร้อยคนขึ้นไป) ปัจจุบันมีจำนวนถึง ๓๒๐๐ คน คุณครู และบุคลากร ร้อยกว่าคน รวมทั้งพนักงานราชการ เรามาถึงโรงเรียนในช่วง ลงจากรถบัสเล็ก เราก็พบกับท่านผอ.ร.ร. ท่านอาจารย์เกียรติศักดิ์ ปิลวาสน์ และคณะ รอให้การต้อนรับ มีทั้งผ้าเย็น น้ำผลไม้ หวานเย็นชื่นใจจริงๆ

จากนั้น ท่านผอ. ก็พาไปฟังประวัติเรื่องราวของจังหวัดภูเก็ต เน้นในเรื่องผังเมืองของภูเก็ต วัตถุโบราณที่ขุดได้จาก ผืนดินของคหบดี เมืองภูเก็ต โดยโรงเรียนได้ฝึกนักเรียน เป็นผู้นำเสนอ ซึ่งเด็กๆ สามารถทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี


แหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งคือ ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศสึนามิ TSUNAMI มหันตภัยแห่งท้องทะเล ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ช็อคคนทั่วประเทศไทย และทั่วโลก โรงเรียนได้ให้สมาชิก g2k ได้ชมภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น วันที่ 26 ธันวาคม 2547 เป็นเหตุการณ์ที่น่ากลัวมากๆ ความสูญเสียที่ใหญ่ยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตของคน สัตว์ พืชพันธุ์ไม้ใหญ่ โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัย

ในวันนั้นพี่น้องชาวไทยของเรา ต้องสูญเสีย คุณพุ่ม เจนเซ่นโอรสของทูลกระหม่อมหญิงอุลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี อีกด้วย ขอจงเสด็จสู่สวรรคาลัย
น่าชื่นชม ผู้อำนวยการโรงเรียน คุณครู นักเรียน องค์คณะบุคคลของโรงเรียน ที่ได้รวมตัวกันรณรงค์หางบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยจัดทำหนังสือจำหน่ายได้เงินเป็นจำนวนมากถึง 2 ล้านบาท และได้นำไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัย เคราะห์กรรมจาก สึนามิ
แหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ สวนพฤกษศาสตร์ของโรงเรียน ซึ่งเป็นโครงการพันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์ท่านได้เสด็จเยี่ยมชมการดำเนินการของสวนพฤกษศาสตร์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2548 นักเรียนที่ที่เข้าชมรมสวนพฤกษศาสตร์ ได้นำเสนอในเรื่องพันธุกรรมพืช ทุกสรรพสิ่งล้วนพันเกี่ยว ในเรื่องของกระบวนการซึ่งเป็นการนำเอาวิธีการเรียนรู้ในแบบต่างๆนอกห้องเรียน

เด็กๆได้นำเสนอโครงการเข้าค่ายสวนพฤกษศาสตร์เยาวชน ซึ่งจะต้องเฝ้าสังเกตการดูดน้ำหวานจากดอกไม้ของแมลง การเก็บตุนน้ำหวานของเกสรดอกไม้ การเบ่งบานของดอกไม้ ซึ่งบางครั้งต้องเฝ้าสังเกตในยามวิกาล แต่โรงเรียนจะให้คุณครูมาดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นการทำให้เด็กได้ฝึกสมาธิ และรู้จักสังเกต สิ่งแวดล้อม ตลอดจนรู้จักการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ ยังเป็นการ
ทำให้เด็กมีจิตใจที่สงบเยือกเย็นอีกด้วยค่ะ
ทำให้เด็

สวนพฤกษศาสตร์ สวนพุทธธรรม ทำให้อากาศที่ร้อนอบอ้าวในวันนั้นเย็นสบายดีที่สุด
ทำให้นึกถึงคำคม จากคอลัมน์ "ทักใจให้คิด" หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ซึ่งเขียนไว้ว่า
ถ้าต้องการความสุขแค่ สามชั่วโมงให้เล่นการพนัน
ถ้าต้องการความสุขแค่ สามวันให้สวมเสื้อผ้าใหม่
ถ้าต้องการความสุขแค่ สามเดือนให้แต่งงาน
ถ้าต้องการความสุขแค่ สามปีให้อยู่บ้านใหม่
แต่......ถ้าต้องการความสุขแบบถาวร ให้อยู่กับต้นไม้ ....กิติกร มีทรัพย์
ต้องขอขอบคุณท่านผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครู และผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่บริการด้าน
วิชาการแล้ว ยังบริการอาหารมื้อเย็นอีกด้วย ชื่นชม และประทับใจค่ะ
****************
อยากไปเยี่ยมชมด้วยจัง ไม่รู้ว่าท่าน ผอ.เขาจะเลี้ยงข้าวเปล่า
สวัสดีเจ้าค่ะ คุณครูเอื้องแซะคนงาม
เพื่อนๆรุ่นเดียวกับน้องจิ แต่อาจจะอายุมากกว่า คิคิ ครูขา น้องจิคิดถึงงง กอดดดด รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ---->น้องจิ ^_^
ดีใจกับบันทึกที่สมบูรณ์นี้
ขออีก ขออีก
อาจารย์สบายหายเหนื่อยแล้วนะครับ
เป็นบันทึกที่ให้รายละเอียดดีมาก
เป็นกิจกรรมของโรงเรียนที่ยอดเยี่ยม โรงเรียนทำได้ดีมาก และสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กๆนักเรียนด้วย
สวัสดีครับ คุณพี่ศน.เอื้องแซะ คนสวย
รถบัสที่เรานั่งไปคันไม่เล็กนะครับ ผมว่าใหญ่พอควร อิอิ
มาสนับสนุนครับว่า อากาศบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ ของโรงเรียนสตรีภูเก็ต จัดได้ร่มรื่นดีมาก ขณะนั่งฟังนักเรียนนำเสนอผลงาน ผมหลับไปหลายตื่น
เสียดาย เพราะแบต.หมด ไม่ได้เดินถ่ายรูป เลยหลับเสียเลย เพื่อเอาแรง แฮ่ๆ
สะบายดีนะครับ ...ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ คุณครูเอื้องแซะ
ขอบคุณจังค่ะ ไม่ได้เข้าฟัง เพราะเดินตามไม่ทัน
เข้าที่หลังก็รู้สึกอายยยยยยย
วันหยุดนี้ จะไรท์รูปให้นะคะ
สวัสดีค่ะพี่เอื้องแซะ
สวัสดีค่ะคุณพี่ เอื้องแซะ
คิดถึงๆๆๆๆๆน้องต๋องด้วย
ธุอาจารย์คนงามของต้อม..
คือว่าดูรูปได้ไม่ครบ ไม่รู้เพราะว่าสัญญาน ADSL ที่ออฟฟิศต้อมเกเรหรือเปล่า
แต่การนำเสนอเรื่อง..ดีจังค่ะ
ขอบคุณสำหรับขนมเยอะแยะด้วยนะคะ ^^
สวัสดีครับ
เป็นกิจกรรมที่น่าสนับสนุน แถมยังมีต้นไม้เขียวๆ เสริมสภาพแวดล้อมด้วย
สวัสดีครับ (อีกรอบ)
ไม่แปลกครับ ที่คุณต้อมจะโหลดช้า เพราะภาพหนึ่งตั้งเมกกว่า เกือบสองเมก ครับ