วัดป่าสุขโต สถานที่กระชากสติ เสริมแรง (ใจ) ด้วยการสอนที่เข้าถึงแก่นด้วย กระบวนการ KM

      เช้าวัน อาทิตย์ คิดสร้างสรรค์

      เมื่อวานนี้ไม่ได้เขียน Blog เพราะนอนแต่หัวค่ำ ไม่ได้ขี้เกียจครับ แต่เพราะขับรถทางไกล

      เรื่องก็มีว่าเมื่อวานรับปากกับพระตุ้มแห่งวัดป่าสุขโต ที่เคยเติบโตมาด้วยกันตั้งแต่เรียนที่โรงเรียนถนนประมวล ซึ่งหน้าปากซอยมีร้านอาหารที่คนเก่าแก่ชอบทาน คือ ภัตตาคารสีลม ร้านนี้ทั้งพ่ออาจิต และ แม่มานี ชอบมากมาก อาหารที่อยากจะแนะนำ คือ สตูลิ้น ซี่โครงหมูอบ สลัดเนื้อสัน อาหารที่นี่หากเป็นแฟนพันธ์แท้ จะทานแกล้มกับขนมปังทาเนย

เล่าต่อว่าเพื่อนจากโรงเรียนเก่านัดกัน ท่านหนึ่งเป็นรองอธิบดี อีกท่านเป็นผู้จัดการบ้านจัดสรรที่ขายได้ดีอันดับต้นๆ อีกท่านเจ้าของร้านวิทวิทเก่าที่มาบุญครอง ที่หันเหชีวิตมาครองผ้าเหลืองนับถือศีล ๒๒๗ ข้อ ที่วัดป่าสุขโต เรานัดว่าจะไปเยี่ยมเพื่อนโรงเรียนเก่ากัน นัดกับพระเรียบร้อยแต่ฆรามาส Bigๆ จาก กทม ติดภารกิจ เพื่อไม่ให้เสียคำพูดที่นัดกับพระตุ้ม และ แถมไปทำบุญวันเกิดอีกต่างหาก

เราเริ่มเตรียมต้นการไปจัดหาข้าวสาร และ น้ำขวดที่ห้างชานเมืองขอนแก่น

จากนั้นเช้าตรู่วันเสาร์ออกเดินทางไปตลาดสดจัดหาอาหาร ตั้งแต่ผัดขิง ไข่พะโล้ ผ้ดบวบใส่ไข่ จากนั้นก็เดินทางไปวัดป่าสุขโต โดยออกไปทางอำเภอพระยืน ผ่านอำเภอมัญจาคีรี เลี้ยวขวาไปอำเภอแก้งคร้อ แวะซื้อ Zero แล้วเดินทางไปบ้านมะไฟหวาน ผ่านอ่างเก็บน้ำลำปะทาว และ สุดหมายปลายทางที่วัดป่าสุขโต

ที่พระอาจารย์ไพศาล เป็นเจ้าอาวาส และ หลวงพ่อคำเขียน ที่ถ่ายทอดเรื่องสติ จำพรรษาที่นี่

เวลาเดินทางขับรถแบบสบายๆจากขอนแก่นมาถึงวัดก็ราวสองชั่วโมงครับ มาถึงก็นั่งพักผ่อน พระสันติพงศ์ หรือ พระตุ้ม นักพัฒนากำลังเดินกลับมาจากจังหวัดเลย เพราะไปกับหลวงพ่อคำเขียน ท่านเลยฝากให้ไปสนทนาธรรมกับ อาจารย์ปู่ ก็เลยโชคดีครับ ได้เรียนรู้กับพระนักพัฒนาอีกท่านที่จบการศึกษามาจากนิด้า และ ไม่น่าเชื่อครับท่าน เริ่มให้เรียนรู้ด้วยกระบวนการ BAR หรือ Before Action Review ด้วยการใช้ บัตรคำ ให้โยมเขียนด้วยปากกาหัวโต ว่าวันนี้อยากรู้เรื่องอะไร ให้ได้ถึงห้าหัวข้อครับ จากนั้นยังมีการกำหนดจิตโดยการ ซ้อมปาลูกดอก จบกระกวนการด้วยการทำ AAR มีการสรุปอีกครั้งครับ ให้พระตุ้มซึ่งเดินทางกลับมาถึงวัดพร้อมกับแวะส่งหลวงพ่อคำเขียนระหว่างทาง

โหการเรียนรู้ธรรมะสมัยใหม่ ใจต้องนิ่ง และ เรียนรู้ในสิ่งที่เราอยากจะเรียน ไม่ใช่ฟัง แล้วได้ยิน แต่ไม่เข้าหู ไม่ย่อยในสมอง ไม่เกิดปัญญา ครับ

สาธุ สาธุ ได้เรียนรู้ ธรรมมะ แบบสนทนาธรรม และ ใช้กระบวนการสุนทรียสนทนา ที่วัดป่าสุขโต เมื่อนี้วานครับ KM เป็นเครื่องมือไปโดยปริยายนิ เมือวาน

JJ2008