การดำเนินงานประกันคุณภาพสถานศึกษา กศน. อำเภอ ในชลบุรี ปีนี้มีการวางกลยุทธ์สุดท้ายให้เดินไปพร้อมกันอย่างมั่นใจ ไม่ว่าสถานศึกษานำร่องและสถานศึกษาที่ยังไม่ได้จัดให้มานำร่อง ก็ต้องเดินไปพร้อมกัน และในสองวันนี้ ระหว่างวันที่ ๒๒ ถึง ๒๓ เมษายน คนกศน.ชลบุรีมีการมาร่วมกันจัดทำการพัฒนาเครื่องมือการประกันคุณภาพภายในให้สอดคล้องคู่ขนานไปกับการจัดทำแผนพัฒนาประจำปี เพื่อให้ดูมีภาระงานธุรการที่น้อยลง เก็บข้อมูลให้ตรงกับความจำเป็นในการใช้งาน เพื่อให้ฐานข้อมูลมีประโยชน์ต่อการใช้ในการพัฒนาปรับปรุงงานกันจริง ๆ อันเป็นสิ่งที่จำเป็นเน้นการทำงานให้น้อยลงแต่ได้ผลงานที่มากขึ้น จุดยืนที่สำคัญคือ ทำให้การประกันคุณภาพใกล้เคียงกับการทำงานตามปกติอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด กลยุทธ์ที่ใช้คือ
๑. สร้างความรู้สู่ความตระหนัก
๒. ชักนำทำเป็นตัวอย่าง
๓. สร้างความกระจ่างใจต้องทำได้ทุกที่
๔. จัดเวทีติดตามให้นำเสนอ
การชักนำทำเป็นตัวอย่างนั้น กศน.อำเภอเมืองชลบุรี และ กศน.อำเภอบ้านบึง ซึ่งเป็นสถานศึกษานำร่อง ก็เดินหน้าเต็มที่จนมีร่องรอยของการทำงานให้ กศน.อำเภออื่น ๆ ก้าวตามไปอย่างกระจ่างใจว่าต้องทำได้ทุกที่ ปีนี้แม้ว่าการประเมินภายนอกจะดำเนินการกับสถานศึกษานำร่อง ๒ อำเภอก่อน แต่เราไม่นิ่งนอนใจจะทำไปพร้อม ๆ กัน ไปกันทั้งจังหวัดจัดเวทีติดตามให้นำเสนอจนทุกอำเภอมีความมั่นคงให้จงได้


ได้รับความรู้มากจากการอบรม...เป็นแนวทางที่ดีและเหมาะสมต่อการประกันคุณภาพของสถานศึกษา..เกาะสีชัง..น้องนุชสุดท้องของ กศน.ชลบุรี จะขอเดินตามนโยบายที่กำหนดไว้ครับ
กศน.พนัสนิคมจะพยายามตั้งใจ เรียนรู้ และศึกษางานประกัน เพื่อก้าวไปพร้อมกัน กับคุณภาพของทุกอำเภอในจังหวัดชลบุรี เพราะจุดหมายข้างหน้ามีจุดที่ให้ยืนเพียงหมายเลขเดียว คือ ที่ ๑ =NUMBER ONE=
ขอบคุณ กศน.เกาะสีชังและ อ.ผุสดีครับ
ตามมาเรียนรู้ นักพัฒนา ครับ
ขอบคุณ อาจารย์หมอ JJ ครับ
สวัสดีค่ะ ท่านผอ ดิศกุล
ผอ และ อาจารย์สุพรรณ สบายดีนะค่ะ
พอดีได้รู้จักอาจารย์ขจิต บนอินเตอร์เน็ต ค่ะ เลยลองติดต่อให้อาจารย์เขามาช่วยจัดโครงการค่าย "English camp" ให้ เด็ก ๆๆ ชอบมากเลยค่ะ วันนี้จัดค่ายเสร็จตอน 13.30 น.แล้วก็ส่งอาจารย์ขจิต กลับนครราชสีมาเวลา 14.10 น.ค่ะ
เรียนท่าน อาจารย์ ดร.ดิศ ท่านไป เชียงใหม่ JJ ไปเชียงราย เชียง คือ กันครับ นานนานมาเจอ ศิษย์ สจว ทาง B ดีใจครับ
เข้ามาเยี่ยมชมบรรยากาศการทำงานค่ะ ท่าน ผอ บริหารเวลาเก่งมากๆ เลย
อาจารย์สุวิมล เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงจริงๆ ค่ะ
คุณสุวิมลครับ
ขอบคุณ ศิษย์ผู้พี่ ท่านอาจารย์เจเจ ครับ สายใยความสัมพันธ์ สจว. และเว็บบล็อก ระยะทางไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไปครับ
อ.ธนพร ครับ
ผอ.ครับอย่าลืมของฝากจากเชียงใหม่นะครับ(..บรรยายกาศ,ผู้คน,สิง่แวดล้อมทั่วไป) แฟนๆรอ่านอยู่ครับผม
เป็นการดีที่ ศบอ.ทุกอำเภอ มีโอกาสได้รับความรู้เรื่อง การจัดทำการพัฒนาเครื่องมือการประกันคุณภาพภายในให้สอดคล้องคู่ขนานไปกับการจัดทำแผนพัฒนาประจำปี ซึ่งมีประโยชน์ต่อการใช้ในการพัฒนาปรับปรุงงานตามที่ ผอ.กล่าวข้างต้น เป็นกำลังใจให้ทุก ศบอ.ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและปรับปรุงงานนะค่ะ
รูปกิจกรรม
น้องๆ พนักงานราชการและครู ศรช.ที่มาเข้ารับการอบรมกลยุทธ์ในการ
ทำประกันคุณภาพในสถานศึกษาของตน นั้น ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า
ได้รับความชัดเจนในการทำงานมากขึ้นและพร้อมที่จะลุยกันเต็มที่ ไม่ให้
สำนักงาน กศน.ชลบุรีต้องเสียชื่อที่มีท่านผู้นำที่มีความดีพร้อมในทุกด้าน
ประกอบกับเจ้าของงานประกันฯ ก็โปร่งใสตอบข้อคับข้องใจได้ทุกเรื่อง
ก็ต้องรอดูผลงานกันต่อไปค่ะ...ขอเชียร์ทุกๆ คนที่มีความตั้งใจจริงและ
พร้อมยอมเหนื่อยอีกนิดเพื่อ กศน.ชลบุรี We are numbre oneของเรา
ขณะนี้ ทางเลขา ได้หลอมรวม เครื่องมือทั้ง ๔ ด้านเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ ๑ - ๒ พค. นี้ก็จะได้เรียนเชิญอำเภอมาบรรณาธิการกิจ และในวันที่ ๘ พค. นี้ก็จะเรียนเชิญภาค ฯ และสำนัก ฯ มา Edit อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้เครื่องมืที่มีคุณภาพจริง ๆ เราจะไม่ทิ้งให้อำเภอโดเดี่ยว เราจะร่วมลุยไปกับท่านคะ
ขอบคุณค่ะ คุณ tnpwa
ก็คิดว่าทำงานให้เกิดประโยชน์กับประชาชนทุกกลุ่ม มากที่สุดค่ะ
แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ
ขอบคุณ อ.ประยงค์ อ.หนุงหนิง อ.หลินฮุย อ.ป้าโกโก้ อ.ขจีวรรณ และคุณสุวิมล ครับ