ติดใจ "อนุทิน" ของ GotoKnow เสียแล้ว ของเล่นใหม่ของคนเวลาน้อยค่ะ


ตั้งแต่สังเกตเห็นคำว่า"อนุทิน"ในเมนูของ GotoKnow เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีเวลาดู ถ้าเป็นแต่ก่อนตอนที่มีเวลาเยอะๆ จะสำรวจอะไรใหม่ๆที่ผู้ดูแลระบบที่แสนขยันสรรสร้างมาให้ด้วยตัวเองเสมอ ถ้าถูกใจก็จะรีบป่าวประกาศบอกคนอื่นๆ แต่ช่วงหลังๆมีงานที่ต้องสะสางมากมาย มีแต่เวลาเขียนอ่านสั้นๆเท่านั้นใน GotoKnow ไม่งั้นงานไม่เดิน (ขนาดนี้งานที่อยากทำยังแค่คลานเลยค่ะ) ก็เลยไม่ได้ทดลองดูว่ามันคืออะไร

แต่พอได้ติดตามอนุทินจริงๆ เพราะคุณหนิงมาสะกิด ตามอ่านตั้งแต่ชิ้นที่ 1 จนมาถึงวันนี้ที่มี 400 ชิ้นแล้ว ก็จัดการเก็บอนุทินของทุกท่านมาใส่ไว้ใน collection ของตัวเอง (เห็นแล้วว่า จะยกเลิกก็ไม่ยากมีอยู่ในเมนูให้คลิกเดียวเลย)

ทุกวันนี้เข้า GotoKnow ก็เริ่มที่อนุทินก่อนอื่นเลย วันนี้ได้อ่านบันทึก และแล้วก็ไปติดใจอนุทิน ของอ.จันทรรัตน์แล้ว (เพราะลิงค์มาจากอนุทิน) ก็เลยยิ่งอยากเขียนบันทึก เพื่อเอาไว้แลกเปลี่ยนกัน เชื่อว่าพวกเราแต่ละคนที่ติดใจ "อนุทิน" คงจะมีหลากหลายเหตุผล

สำหรับตัวเอง คิดว่า "อนุทิน" มีประโยชน์มากๆตรงที่ เราสามารถบันทึกความคิดได้ทันที ไม่ต้องเรียบเรียงมาก สิ่งที่อยู่ในหัว แล้วออกมาเป็นตัวอักษรได้ในตอนนั้นมักจะเป็นรูปธรรมได้ง่าย ไม่หายไปเฉยๆ อันนี้ชอบแต่ยังไม่ได้ใช้จริงๆ แต่นึกถึงใครๆหลายคนที่มักจะเปิดคอมพ์ต่อเน็ตอยู่ตลอดเวลา ที่ผ่านมาใช้เพื่อจะบอกตัวเองถึงสิ่งที่จะทำใน GotoKnow นี่แหละค่ะ อีกหน่อยคงจะใช้อย่างที่อยากใช้

ที่ชอบมากจริงๆตอนนี้และใช้มาตลอดเวลาทุกครั้งที่เข้า GotoKnow ก็คือ เป็นที่อ่านอะไรสั้นๆ จากคนที่เรารู้จัก (หรือทึกทักเองว่าเรารู้จัก) เป็นการพักผ่อนที่ดีนะคะ รู้สึกมีความสุข ได้ติดตามกัลยาณมิตรทั้งหลาย อ่านแล้วได้ทั้งรู้สึกว่า มีคนอื่นที่เขายุ่งกว่าเราเยอะแยะ แล้วก็ยังเป็นคล้ายๆกำลังใจว่า เออ เราก็ทำอะไรได้บ้างแล้วนะ

รู้สึกเลยว่า แม้เพียงความคิด คำพูดประโยคเดียวของคนอื่นก็สร้าง "กระแสความคิด" ในหัวของอีกคนได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นบันทึกทั้งชิ้น เพราะฉะนั้น "อนุทิน" เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการจัดการความรู้ได้แน่นอนค่ะ โดยเฉพาะความเป็น "อนุทิน" ของ GotoKnow ที่มีคนช่างคิด ช่างแบ่งปันมากมายเช่นนี้ ขอบอกอีกทีว่า ใครยังไม่ได้ลอง แวะเข้าไปตามดูที่ รายการอนุทินทั้งหมด เลยนะคะ แล้วอย่าลืมมาเขียนบอกเล่ากันนะคะว่าถูกใจหรือไม่ อย่างไร

หมายเลขบันทึก: 176683เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2008 23:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 23:34 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (13)

อิอิ  ติดเหมือนกันค่ะพี่โอ๋ ความรัก

ยกมือเย้ ๆ "หนึ่งในไม่กี่คน" ... อนุทิน เหมือน ไดอารีสั้น ๆ หรือ สมุดโน๊ตเล็ก ๆ กระดาษน้อย ๆ ... :)

 •  ตอนเห็นอนุทินก็เอ๊ะในใจว่า ใช้ทำอะไรหว่า

 •  เพิ่งมาอ้อจากบันทึกของคุณ

 •  เลยแวะมาขอบคุณค่ะ

 •  ..................................

  ·     วันสงกรานต์ ชวนให้ สำราญจิต

  ·     ชวนลิขิต ให้มวลมิตร คิดสร้างสรรค์

  ·     สงกรานต์นี้ ชวนทำดี  ดีทุกวัน

  ·     ร่วมสร้างสรรค์ ร่วมกันสร้าง พลังใจ

  ·     สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

   

 • สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ อ.โอ๋
 • เคยบันทึกสั้นไว้ในสมุดพก มาอ่านที่หลังคิดไม่ออกว่า เราเขียนถึงเรื่อง อารายน๊า.... อิอิอิ
 • สดชื่น วันสงกรานต์นะคะ

ขอบคุณคุณโอ๋-อโณค่ะ ที่แนะนำและอธิบายทำให้นึกว่าต้องไปลองดูซักหน่อย น้องซูซานเคยพูดให้ฟังนิดหน่อย พออ่านบันทึกนี้ทำให้เข้าใจขึ้น

สดชื่นวันสงกรานต์เช่นกันค่ะ

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ ขอให้มีความสุขและเย็นๆ นะคะ :)

 • จริงๆ ด้วยค่ะ อ.โอ๋
 • ใช้งานง่าย
 • เขียนได้ทุกครั้งที่คิดอะไรออก ... ปิ๊งแว่บ
 • ไม่ต้องรอรายละเอียดมากมาย
 • เขียนได้ทุกเวลา
 • จนบางครั้งคิดว่า เอ เราเขียนมากไปหรือเปล่าหนอ

ขอบคุณทุกๆความเห็นเลยค่ะ หวังว่าจะได้พบกันใน "อนุทิน" นะคะ P P P P P P P P

ตามไปสวัสดีปีใหม่ท่านที่ยังไม่ได้แวะไปรับกลอนที่บันทึกใหม่แล้วนะคะ รัก GotoKnow และทุกๆท่านมากๆค่ะถึงทำให้ได้กลอนนั้นออกมาอย่างง่ายดาย   

 

เห็นด้วยค่ะ....

"อนุทิน" มีประโยชน์มากๆตรงที่ เราสามารถบันทึกความคิดได้ทันที ไม่ต้องเรียบเรียงมาก สิ่งที่อยู่ในหัว แล้วออกมาเป็นตัวอักษรได้ในตอนนั้นมักจะเป็นรูปธรรมได้ง่าย

ใช้อยู่ค่ะ บางทีไม่ต้องการเขียนมากค่ะ แค่เล็กๆน้อยๆ เพื่อไม่ให้ลืมไปเสียก่อน

ยังงงงงอยู่เลยครับ

แบบว่า เป็นการบ่นเหรอครับพี่ งง จริงๆ ไม่ได้กวน

สวัสดีค่ะ คุณโอ๋

ตามมาจากบันทึกนู๊นค่ะ

ตอนนี้ก็คงคล้ายๆกันแล้วค่ะ คือเปิดหน้าแรกก็จะไปดูอนุทินก่อน...และก็เขียนก่อนด้วย..อุอุ...ตอนนี้อ่านอนุทินแล้วรู้สึกสบายๆ เหมือนกับได้นั่งฟังคนในห้องคุยกันด้วยค่ะ

เชื่อแล้วค่ะว่า พี่ Sasinanda คิดเก่งและใช้อนุทินได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ ติดตามอ่านอนุทินของพี่ Sasinanda  แล้วชอบมากค่ะ

ไม่ใช่บ่น แต่บ่นก็ได้ค่ะ อ.แป๊ะ ตอนนี้ลองเข้าไปอ่านของทุกคน น่าจะเข้าใจมากขึ้นนะคะ

อ.สร้อยก็เป็นอีกคนที่โอ๋ชอบตามอ่านค่ะ เหมือนเราได้ฟังคนที่ถูกใจเราคุยนะคะ เพราะเราได้หัดเป็นคนฟัง แทนการเป็นคนพูดบ้าง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท