สวัสดีปีใหม่ไทยแด่ทุกท่านนะคะ ขอส่งความเย็นใจจากสายลมและสายน้ำมาอวยพรให้ทุกท่านมีความสุข สดชื่น จิตเบิกบานแจ่มใส แม้อากาศจะร้อนสักเพียงไรก็เป็นเพียงแค่สิ่งกระทบจากภายนอก น้ำอบร่ำ น้ำหอมไทยที่นำไปสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ และเล่นสนุกสาดน้ำกันระหว่างเด็กๆและหนุ่มสาว คงได้ช่วยทำให้เย็นกายได้ด้วยอีกแรง

โอกาสนี้ขอนำเรื่องราวของผีเสื้อแสนสวยอีกชนิดที่มาเยือนที่บ้านผู้เขียนทุกวัน ที่ยังติดค้างอยู่ มาให้ชมความสง่างามคลายร้อนกันค่ะ

งามปีกงามทรงเฉิดฉาย

กรุยกรายปีกบางแช่มช้อย

พลิ้วโบกราวมณีที่ล่องลอย

ดั่งโฉมงามแน่งน้อยนางระเวง....

(จากคุณ paleeyon)

 

ผีเสื้อหางติ่งนางระเวง เป็นผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง มีขนาดใหญ่ ปีกกางกว้างได้ถึง ๑๒-๑๕ เซนติเมตร มีความสง่างามราวนางในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี จึงเป็นที่มาของชื่อ "ผีเสื้อหางติ่งนางระเวง"

การที่ผีเสื้อผีเสื้อหางติ่งนางระเวงมีลักษณะเด่นคือ นอกจากจะตัวใหญ่แล้ว ปีกบนและปีกล่างยังเป็นสีดำอมเงินตลอดตัว ดูเหมือนเสื้อคลุมของพระฝรั่ง จึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Great Mormon

นี่เป็นผีเสื้อหางติ่งนางระเวงเพศเมีย มีแต้มแดงบริเวณโคนปีกบน และโคนปีกล่าง หนังสือวิชาการระบุว่าผีเสื้อหางติ่งนางระเวง มีแบบต่างๆกันถึง ๗ แบบ แต่ที่พบบ่อยคือชนิดที่มาที่บ้านนี้  f.distantianus ซึ่งมีขอบปีกด้านข้างของปีกคู่หลังเป็นติ่งยื่นยาวออกมา  ลำตัวส่วนท้องมีสีเหลือง

 

 

ต้นไม้ที่เธอชอบมาเกาะคือ ต้นประยงค์ (ภาพแรก) ปกติจะไม่เกาะนิ่ง และนาน แต่วันที่จับภาพมาได้ เธอเกาะเฉยๆนานจนเก็บภาพได้อย่างพอใจ ส่วนภาพเล็กซ้ายบนนั้นเธอกำลังมาเพลินกับดอกโมก และภาพขวาบน มาเยือน ต้นมะนาวน้ำผึ้ง

 

ส่วนผีเสื้อหางติ่งนางระเวงเพศผู้ คงเกรงว่าจะต้องถูกเรียกว่า "นาง"ไปด้วย เลยมีลักษณะที่แตกต่างจากเพศเมียมาก แต่เพศผู้จะมีเพียงแบบเดียว สังเกตแบบเพ่งๆหน่อย จะห็นว่าเพศผู้มีแต้มสีแดงบริเวณโคนปีกของปีกล่าง และโคนปีกบนใกล้ลำตัว

 

ผีเสื้อหางติ่งนางระเวงเพศผู้ มีพื้นปีกสีดำ บางส่วนของปีกคู่หน้ามีสีเทาเล็กน้อย ปีกคู่หลังมีสีเหลือบน้ำเงิน เป็นสีน้ำเงินสะท้อนแสงสวยงามมากเวลาเขาบิน และไม่มีติ่งหางที่ปีกคู่หลัง จึงได้ชื่อที่ไม่ต้องใช้คำว่า "นาง" เพราะได้รับการตั้งชื่อ ให้อีกชื่อหนึ่งว่า "ผีเสื้อถุงเงิน"

พืชอาหารของหนอนผีเสื้อหางติ่งนางระเวง คือ ต้นมะตูม เขยตาย มะนาวผี ส้ม ต้นเข็ม ต้นพนมสวรรค์ป่า ต้นนางแย้มป่า ต้นสาบเสือ ต้นพญาสัตบรรณ

ผีเสื้อชนิดนี้ชอบหากินอยู่ตามริมห้วย ทางเดินในป่าที่มีแสงแดดส่อง หรือตามพุ่มดอกไม้ป่า

หวังว่าภาพผีเสื้อหางติงนางระเวงทั้งเพศผู้และเพศเมียที่นำมาฝากคงถูกใจท่านที่เข้ามาชมนะคะ