ครูคือผู้ที่ต้องสอนให้รู้ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น ซึ่งก่อนจะสอนให้ผู้อื่นรู้ได้ ครูคือผู้ที่ต้องรู้ในสิ่งที่จะสอนให้ถ่องแท้เสียก่อน
what why how คือคำที่จะช่วยพาให้ครูได้ย้อนกลับไปตั้งคำถามกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่อีกครั้ง ก่อนที่จะเข้าไปสอน ไปตั้งประเด็น และไปวางเงื่อนไขให้เด็กได้เรียนรู้
- what เป็นคำถามแรกที่ช่วยพาให้คิดให้ชัดว่าจะสอนเรื่องอะไร
- why เป็นคำถามต่อมาที่พาให้ตั้งคำถามว่าทำไมจึงต้องสอนเรื่องนี้ เรื่องที่สอนจะก่อให้เกิดความเข้าใจ ความคิด ความรู้อะไรแก่ผู้เรียน และจะส่งผลอย่างไรต่อเรื่องอื่นๆ
- how เป็นคำถามที่พาให้คิดสร้างสรรค์ว่าจะสอนเรื่องนั้นอย่างไร ผู้เรียนจึงจะเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ และเกิดองค์ความรู้ในเรื่องนั้นๆ
ในอีกมิติหนึ่ง what why how ช่วยให้ผู้สอนได้ทบทวนว่า ตนรู้จักเรื่องที่จะสอนแค่ไหน หากตอบตัวเองได้ไม่ครบทั้ง ๓ ประเด็น คงต้องสงสัย และตั้งคำถามกับตัวเองว่า "เรารู้เรื่องนั้นด้วยการจำคำตอบสำเร็จรูปมาหรือเปล่า"
สวัสดี คุณวิมลศรี ศุษิลวรณ์
ได้อ่านข้อเขียน what why how แล้ว มีประโยชน์มาก ผมจะนำไปใช้ตอนเปิดเรียน 1/2551 ครับ
สวัสดีค่ะคุณวิชแห่งเมืองสามหมอก ยินดีที่จะมีคนนำไปใช้ และจะยินดีกว่านั้นหากว่าคุณวิชจะกรุณาเขียนมาเล่าให้ฟังว่าใช้แล้วได้ผลอย่างไรบ้าง ยินดีนักนักเจ้า
ครูใหม่ :)