แดจังกึม (๘) หมอกับการวิเคราะห์หาสาเหตุ

JJ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
Route Cause Analysis(RCA): Case Study for Dentist

ใครวางยาพิษ

 สบายๆวันหยุดผมได้ "ลปรร ประสบการณ์การพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลให้กับนิสิตทันตแพทย์ ชั้นปีสุดท้าย ซึ่งสอบวันสุดท้ายเมื่อวานนี้"

ประเด็นที่เชื่อมโยงกับหนังตอนหนึ่งในส่วนที่มีการ "วิเคราะห์หาสาเหตุ ของการเจ็บป่วยของพระเจ้าแผ่นดิน ที่ถูกธรรมชาติวางยาพิษจนเกือบถึงชีวิต" คือ ซอจังกึมกล่าวว่าธรรมชาติวางยาพิษพระเจ้าจุงจง เนื่องจากนมวัวที่พระเจ้าจุงจงทรงเสวยนั้น แม่วัวได้ดื่มน้ำที่มีพิษ  โดยบ่อน้ำที่แม่วัวนมใช้ดื่มนั้นติดกับบ่อน้ำแร่กำมะถันที่ใช้แช่อาบรักษาโรคผิวหนังเข้าไป ดังนั้นพิษจึงเข้าสู่พระวรกายพระองค์ด้วยการดื่มน้ำนมจากแม่วัว แต่คนธรรมดาสามัญไม่เกิดโรคนี้ เนื่องจากไม่ได้ดื่มน้ำนมวัว"

ว่าที่อดีตนิสิตทันตแพทย์ "ฟังแล้วร้องอ๋อ นี่คือ การวิเคราะห์ หา รากเหง้าปัญหา" ดีกว่าใช้กรณียากๆครับ

JJ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากใจของJJ ฮาเฮ ร่วมสร้างสรรค์ความเห็น (1)

ธวัช
IP: xxx.147.45.41
เขียนเมื่อ 

        วันเสาร์ได้ดู แดจังกึม ครับแล้วคิดถึงคำ 2 คำ คือ การใช้คนให้เหมาะกับงาน (Put the right man and the right jop) และ การจัดการความรู้ (KM) สืบจากเรื่องที่พระราชาจะแต่งตั้งหมอหญิงจังกึม เป็นขุนนางและเป็นแพทย์ประจำพระองค์ ซึ่งผิดประเพณีที่เคยมีมา เสมือนการทำผิดระเบียบแต่ได้คนที่เก่ง เมื่อได้คนเก่งก็สามารถขับเคลื่อนหน่วยงานได้ดี แต่มีแค่ขุนนางที่เห็นด้วยคนเดียวคือมินจุงโฮ โดยเหตุผลที่ว่าเป็นการใช้คนให้เหมาะกับงานในที่สุดทั้งสำนักหมอหลวงก็เห็น เปรียบเหมือนการมอบงานที่ไม่เคยมีการมอบมาก่อนเนื่องจากไม่ตรงตามตำแหน่ง แต่เมื่อทำได้ดีก็จะได้รับการยอมรับในที่สุด

       อีกคำหนึ่ง คือการจัดการความรู้ในการแก้ปัญหาของหมอหญิงทุกครั้งจะมีออกนอกกรอบหรือเป็นการจัดการความรู้ใหม่ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นการประชุมหรือถามจากผู้รู้ในสิ่งที่ไม่มีในตำราแต่เมื่อนำมาประมวลใหม่กลับใช้แก้ปัญหาได้จนเป็นที่ยอมรับแม้กระทั้งผู้ที่เป็นอาจารย์หรือพระราชา