ดอกไม้งามฤดูใบไม้ผลิ ภาค ๒


ต้นไม้งามๆ ออกดอกเต็มต้น..เชิญชมค่ะ..

เมื่อบันทึกที่แล้ว ดอกไม้งามฤดูใบไม้ผลิ เอารูปดอกไม้งามๆ ที่เห็นบานอยู่แถวๆ นี้มาลง  เที่ยวนี้เลยไปถ่ายรูปเพิ่มได้ดอกและต้นซากุระ (Cherry) มาเพิ่มจากที่มหาวิทยาลัย เลยเอามาลงเพิ่มกันให้ดูค่ะ

ต้น Cherry ที่ถ่ายมานี้ไม่ใหญ่มากนัก ไม่น่าจะเกิน ๓ เมตร แต่ก็ออกดอกพรึบ สวยอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ ถ้าได้ไป Tidal Basin ตรงที่มีเทศกาล Cherry Blossom เมื่อใหร่ คงตระการตากว่านี้เยอะค่ะ วางแผนไว้แล้วว่ากำลังจะไป เดี๋ยวจะเอาภาพมาอวดกันค่ะ ^ ^

ส่วนภาพข้างล่างนี้เป็นต้นไม้ที่ออกดอกทั้งต้นเหมือนกัน วันก่อนเช่ารถขับไปซื้อกับข้าวต้องผ่านถนนสายนี้ที่เขาปลูกต้นไม้นี้ไว้สองข้างทางเลย แล้วต้นไม้ทั้งหลายพร้อมใจกันออกดอกขาวไปทั้งต้น สวยมากๆ ค่ะ ไปค้นในเน็ตดูคาดว่าน่าจะเป็นต้น Pear แต่ไม่แน่ใจเลยเพราะไม่ได้จอดรถลงไปถ่ายดอกดูใกล้ๆ แต่ดูทรงกับการออกดอกแล้วใกล้เคียงกับรูปต้น Pear ออกดอกที่เจอในเวบมากที่สุดค่ะ

ยังไงก็ดูความงามไปก่อนก็แล้วกันนะคะ บอกได้อย่างเดียวว่าตอนขับรถผ่านถนนสายนี้นั้น มันชื่นตาชื่นใจมากๆ ค่ะ ^ ^  แล้วก็ถ้าใช่ต้น Pear จริงๆ ล่ะก็ กำลังนึกถึงลูกสาลี่อร่อยๆ ข้างถนนค่ะ .. หิวเลย ^ ^

หมายเลขบันทึก: 174689เขียนเมื่อ 2 เมษายน 2008 05:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:54 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (25)

สวัสดีค่ะคุณน้อง ศ ดร กมลวัลย์ที่น่ารักและเก่งด้วย

 •  ถ่ายภาพได้สวยๆทั้งนั้นเลย..ดอกไม้ที่อเมริกาออกดอกเร็วนะคะ..ที่นี่..ดอกไม้หน้าตาแบบนี้(Cherry)นี่เพิ่งจะแย้มๆเอง..อืม..เลยได้ดูภาพจากน้องนู๋ไปพลางๆก่อน
 • เก็บภาพมาเยอะๆก็ดีน่ะจ๊ะ..จะได้พาพี่ๆเที่ยวชมให้ตื่นตาตื่นใจกัน..
 • รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ
 • ด้วยรักจากใจพี่ยายหมูอ้วนเอง

สวัสดีค่ะพี่หมูอ้วน

ตอนถ่ายภาพมันตอนบ่ายจวนเย็น ราวๆ ๕ โมงแล้วล่ะค่ะ แถมฟ้าฝนครึ้มๆ อีกต่างหาก สีสันเลยจึด นี่ก็พยายามเร่งสีจากโปรแกรมจัดภาพนะคะ ไม่งั้นทึมๆ และซีดเลยค่ะ

พรุ่งนี้ว่าจะไป ดีซี แล้วคงได้เอารูปมาฝากกันค่ะ ^ ^

รักษาสุขภาพเช่นกันนะคะพี่ ^ ^

 • สวัสดึตอนบ่ายค่ะ อ.กมลวัลย์ รูปสวยจังเลย จะคอยติดตามตอนที่สามค่ะ
 • ที่เบอร์นาบี้ แถวบ้านพี่อักษรยังไม่ออกดอกสะพรั่งเลยค่ะ เพิ่งเจอต้นเดียวที่เอามาแจมคราวที่แล้ว แต่ในเมืองแวนคูเวอร์ออกเต็มถนนหมดแล้ว
 • พี่อักษรมี ดอกสีชมพสะดุดตามาก ของดอก Bromediads มาฝากอาจารย์ด้วยค่ะ   

สวัสดีค่ะ อ.ตุ๋ย

ได้มาดูต้นและดอกซากุระและแพร์ พร้อมๆกัน สวยมากเลยค่ะ ดูแล้วสดชื่นจริงๆค่ะ เอ๊ะ แล้วทำไมต้องเช่ารถไปซื้อของ ไกลมากหรือคะ หรือว่าไปขนทีเดียวเยอะๆอยู่ได้หลายสัปดาห์

สวัสดีค่ะพี่อักษร

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมดอกไม้งามค่ะ ^ ^ คนถ่ายรูปก็ถ่ายไปเรื่อยๆ ค่ะ อาศัยดอกไม้สวย รูปก็ออกมาดูดีทีเดียวค่ะ ^ ^

้เมื่อครู่แวะไปดู Bromediads มาแล้วค่ะ ดอกไม้แปลกและสวยไปอีกแบบนะคะ

สวัสดีค่ะพี่อุ๊

อยู่ที่นี่ซื้อกับข้าวลำบากเหมือนกันถ้าไม่มีรถค่ะ ต้องไปหลายทริปหน่อย เพราะขนมากไม่ได้เวลาขึ้นรถเมล์ แถมต้องเดินขึ้นเนินเขาเข้าบ้านอีก ซื้อนมแกลลอนนึงกับน้ำส้มครึ่งแกลลอน กับอื่นๆ ก็แย่แล้วค่ะ แบกไม่ไหว 5555 ก็เลยเช่ารถขับไปร้านที่ขายของเอเซียซึ่งเป็นร้านของเกาหลี แต่พอมีของไทยกับของสดบ้างค่ะ จะขับไปร้านไทยก็ไกลเกิน แล้วของสดแบบซุปเปอร์ก็ไม่มี ก็เลยมาลงเอยด้วยการไปร้านเกาหลีนี่แหละค่ะ ไปทีก็พยายามซื้อของให้อยู่ได้สักสองอาทิตย์ค่ะ เช่ารถทีก็ไปช๊อปปิ้ง เดินเล่นด้วยค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศ เดินชมของในห้างบ้าง อิอิ

ตอนขับผ่านต้นแพร์สองข้างทางนี้ครั้งแรกไม่คิดหรอกค่ะว่าจะเป็นต้นที่ให้ผลไม้ เพราะไม่เคยเห็นต้น pear มาก่อนเลย เป็นพวกกินอย่างเดียวจริงๆ แถวๆ midwest ที่เคยอยู่ ก็ไม่มีพวกนี้ให้ดูเลยค่ะ แถวนี้เยอะมากเลยจริงๆ เขาคงปลูกไว้นานแล้ว ดูจากขนาดต้นน่ะค่ะ พอออกดอกพร้อมๆ กันหมดแล้วของจริงสวยมากเลยค่ะ

พี่ตุ๋ยคะ

ดอกไม้งามแต้ๆ อยากไปสัมผัสด้วยตัวเองจัง :)

อยู่ที่นู้นได้กินข้าวไหมคะ แต่ไม่ต้องห่วง หนูกินข้าวเผื่อแล้วคะ :)

สวัสดีค่ะน้องมะปราง ^ ^ อยากให้มาเห็นด้วยตัวเองเหมือนกัน มันสวยดีมากเลยค่ะ บางช่วงตอนเดินไปเดินมาที่นี่ อากาศเย็นสบาย ได้ยินเสียงนกร้อง มีไม้สวยๆ ให้ดู มันดีจริงๆ ค่ะ อยากให้ทุกคนไ้ด้มาสัมผัสจริงๆ เรื่องข้าวนะ ได้กินอยู่แล้ว 5555 ข้าวหอมมะลิเมืองไทยนี่แหละค่ะ ซื้อมาจากร้านซุปเปอร์ของเกาหลี เอารูปมาโชว์สักหน่อย ข้าวเย็นเมื่อหลายวันก่อนค่ะ ^ ^

พี่ตุ๋ย กินข้าวน้อยจังคะ

ถ้าเป็นหนู แค่นี้ไม่อิ่มคะ ต้องมีจานที่ 2 คะ :)

สำหรับเรื่องดอกไม้ ถ้ามีโอกาสมา หรือวิ่งไปหาโอกาสมาได้ ก็คงได้ไปเยืนด้วยตัวเองคะ แต่ตอนนี้รอไปก่อน .....

 • มาชื่นชมกับธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ผลิ
 • ความงามที่เวียนมาให้เราชื่นชมทุกปี
 • แป๊บเดียวก็จะกลายเป็นลูกและผลกับใบไม้สีเขียว
 • เป็นธรรมชาติของปลายฤดูใบไม้ผลิ
 • แล้วฤดูร้อนก็มาถึงนำมาซึ่งผลิตผลทางการเกษตรผลไม้นานาชนิดแข่งกันออกมาให้เราได้ซื้อกินกันอย่างมากมาย
 • ในราคาถูกที่สุดในรอบปี
 • อย่าลืมไปเก็บเบอรรี่ตามชายป่ามากวนแยมทานนะค่ะ
 • สวัสดีค่ะ
 • สวยงามมาก ๆ อากาศคงจะสบายไม่ร้อนเหมือนบ้านเรา
 • ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ

สวัสดีค่ะคุณน้อง ศ ดร กมลวัลย์ที่น่ารักสุดๆและเก่งด้วย

ขอบใจหลายๆจ๊ะ..และล่วงหน้าด้วย..อิๆๆ .."เยี่ยมจริงๆ"

ด้วยรักจากใจพี่ยายหมูอ้วนเอง

แวะมาชมซากุระค่ะ  ขอบพระคุณอ.ตุ๋ยมากนะคะ

เอ๊ะ...เหลือบมาเห็นจานข้าวมื้อเย็น  มีความเห็นเหมือนมะปรางเปรี้ยว เปี๊ยบเลยค่ะ  เป็นเราไม่อิ่มแหงๆ  อิอิ

อาจารย์ครับ ผมคิดถึงสำนวน "พบดอกไม้ เมื่อยามกล้องไม่มี" ครับ :) ... อาจารย์มีความสุขดีนะครับ

สวัสดีจ๊ะน้องมะปราง

พี่ว่าไม่น้อยนะ ผักมันกลบอยู่บ้างน่ะ อิอิ แล้วก็อย่าให้ขนาดจานที่อเมริกาหลอกตาเราเป็นเด็ดขาด ขนาดจานที่นี่มีมาตรฐานใหญ่โตกว่าบ้านของเรา 5555 แล้วความลับก็คือ กินข้าวเสร็จ เราก็กินขนมหรือผลไม้อีกสักลูกนึง อิ่มสนิทค่ะ ^ ^

เรื่องมาเรียนต่างประเทศนะคะ พี่คิดว่าโอกาสมีสูงมากเลย แต่เราต้องหาเหมือนกัน ในต่างประเทศมีทุนฟรีที่หานักศึกษา ป.เอก อยู่บ้าง บางทีไปดูข้อมูลตามสถานทูตก็มีนะคะ ของทางยุโรปน่ะค่ะ ^ ^ กำลังนึกถึงอีกหน่อยพี่อยู่เมืองไทย แล้วดูน้องมะปรางเขียนเล่าประสบการณ์ให้ฟัง เปลี่ยนที่กันค่ะ ^ ^

สวัสดีค่ะอ.Lin Hui

ํธรรมชาติเป็นสิ่งที่มั่นคงจริงๆ นะคะ น่าเสียดายที่ตอนนี้ธรรมชาติถูกบิดเบือนไปด้วยน้ำมือมนุษย์มากทีเดียว ในแง่ของการทำลายสิ่งแวดล้อมน่ะค่ะ พอคิดได้ ก็ได้แต่พยายามทำในส่วนตัวให้มากที่สุดไว้ก่อน.. เพราะรู้สึกว่าเราเบียดเีบียนธรรมชาติมากทีเดียว

พูดถึงเรื่องต้นไม้ที่ออกดอกแบบ Pear แบบนี้แล้ว ทำให้นึกถึงลูกแพร์เต็มต้นจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าจะติดผลเหมือนออกดอกเยอะขนาดนี้ไหม กำลังนึกถึงมะม่วงเต็มต้นที่บ้านเราอยู่เหมือนกัน กินกันไม่ทันจริงๆ ^ ^

พูดถึงช่วงซัมเมอร์คงอยู่ได้ทานผลไม้นิดหน่อยค่ะ เพราะจะกลับเมืองไทยแล้วตอนปลายเดือนมิถุนายน แต่อยากลองไปเก๊บเบอร์รี่ป่ามาทำแยมเหมือนกันค่ะ ไม่เคยทำแบบนี้เลย แถวบ้านที่อยู่ด้านหลังก็เป็นสวนป่าเหมือนกัน ไว้จะศึกษาว่าต้นเบอรรี่หน้าตาเป็นอย่างไร แล้วจะไปหาดูค่ะ ^ ^ แค่คิดกิจกรรมก็มีความสุขมากแล้วค่ะ

ขอบพระคุณอาจารย์สำหรับคำแนะนำมากนะคะ ^ ^

สวัสดีค่ะคุณ rak-na

ตอนนี้อากาศอุ่นขึ้นแล้วค่ะ เมื่อวานฝนตกปรอยๆ ช่วงเช้า อากาศขึ้นไปสูงถึง 20 องศาแน่ค่ะ แต่วันนี้เย็นลงอีกแล้ว ไม่มีฝน สูงสุดแค่ 13 เท่านั้นค่ะ ตอนนี้ข้างนอกแค่ 5 องศาเองค่ะ ^ ^

 

สวัสดีค่ะพี่หมูอ้วน

เขียนตอบความเห็นเสร็จ ก็จะไปจรลีเข้าเมืองไปชมดอกไม้แล้วล่ะค่ะ แล้วรอดีผลงานนะคะ อิอิ

 

สวัสดีค่ะคุณหนิง

รับรองได้ว่าอิ่มค่ะ อิอิ จานมันใหญ่กว่าบ้านเรา แล้วก็ผักกลบข้าวอยู่ด้วยนะค่ะ เสร็จแล้วก็ตามด้วยผลไม้หรือไอศครีม อิ่มแน่ๆ ค่ะ ^ ^

 

สวัสดีค่ะ อ.วสวัตดีมาร

อย่างกับสำนวนจีนแน่ะค่ะอาจารย์ 5555 พบดอกไม้ยามกล้องไม่มี อิอิ  ตอนนี้ก็มีความสุขดีค่ะ ช่วงก่อนหน้านี้ทำงานหนักพอสมควร แต่ก็มีความสุขในทุกวันกับธรรมชาติรอบตัวค่ะ ^ ^

ธรรมรักษาค่ะอาจารย์

ทำไมขึ้นต้นชมดอกไม้ ลงท้ายเป็นเรื่องกินล่ะนี่ 555 เสียดายที่พี่ตุ๋ยอยู่ไม่นาน ไม่งั้นหาจักรยานสักคันจะสบายกว่านี้ ทำกล่องติดไว้ตรงที่ซ้อนก็ได้ หรือว่าไกลเกินขี่ไหว ปกติน้องขี่ออกกำลังอยู่ที่ประมาณ 10-20 กิโลเมตรโดยประมาณ คือขี่วนไปเรื่อยๆ ที่สวนเบญจกิตติ เลยคิดว่าน่าจะพอขี่ทั่วไปได้ในระยะทางขนาดนี้ เพราะจากบ้านน้องมาออฟฟิศก็แค่ 10 กม.เอง นี่ถ้ากรุงเทพฯ รถไม่เยอะไม่อันตรายและอากาศเย็นล่ะก็ ขี่แน่นอน เพราะชอบมาก

น้องซูซาน

เก่งจังเลย ขี่ได้ตั้ง ๒๐ ๓๐ กิโลเชียว ^ ^

จริงๆ ตั้งแต่มาถึง พี่ก็ไปดูจักรยานมาแล้วหล่ะ ตั้งใจซื้อแบบพับได้ จะขนกลับเมืองไทยด้วย เอาไปใช้ในซอยน่ะ แต่ปรากฎว่าบ้านที่อยู่น่ะมันอยู่บนเนินเขา สูงพอควร ถึงใส่เกียร์แล้วพี่คิดว่าพี่คงไม่สามารถเอาตัวเอง+จักรยาน และสมบัติขึ้นเนินนี้ได้ 55555 ก็เลยเป็นอันพับไป

จริงๆ แถวนี้มี Bicycle Trails ให้ลองขี่เยอะมากๆ เลย เป็นความคิดที่ดีที่จะหาจักรยานไว้ใช้งานและท่องเที่ยว แถมขึ้นรถเมล์เขาก็มีที่แขวนจักรยานให้ด้วยนะ แต่ต้องหาวิธีแขวนให้เป็นก่อนไปเปิ่นหน้ารถเมล์น่ะ อิอิ

สิบกว่ายี่สิบเองพี่ สามสิบโลก็ไกลไปหน่อย ปั่นน่องปูดพอดี คือถ้าเป็นเนินมากๆ ก็ไม่ไหว เพราะจักรยานของน้องมันเป็นพวกจักรยานจ่ายตลาดแบบสปอร์ต 555 คือไม่เทอะทะ หน้าตาแบบพวก BMW เอ้ย BMX ติดตะกร้าด้านหน้า มีไฟวิ่งด้านหลัง แต่ไม่มีเกียร์ทดรอบ เพราะฉะนั้นถ้าไม่ใช่ทางราบแล้วล่ะก็ตายแน่ ประเภทขึ้นเนินต้องมีเกียร์ถึงจะขี่แล้วผ่อนแรงเราได้ ไม่งั้นก็ต้องลงเข็น เหนื่อยกว่าเดินธรรมดาอีก อิ อิ

เจอไอ้เจ้าทางไม่ราบเนี่ยแหละตัวดีเลย ^ ^ มีเกียร์ยังหนาว อิอิ ปั่นเท่าไหร่ก็ไม่ได้ระยะทางเสียที เหมือนปั่นอยู่กับที่เลย อิอิ

สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะอาจารย์ ดีใจที่อาจารย์อยู่ดีมีสุข แม้ว่าจะหนาวและต้องซื้อของจากร้านไกลซักหน่อย มีข้าวร้อนๆผัดผักกับกุ้งหรือไก่ หรืออะไรก็ได้ที่มี แค่นี้ก็อิ่มอร่อย มีประโยชน์ด้วย อิ อิ จะได้มีแรงไปเก็บภาพสวยๆมาฝากกันเรื่อยๆ (ทำอย่างกับว่าอาจารย์ไปเที่ยวเนอะ งานวิชาการคงหนักไม่น้อย)

สวัสดีค่ะพี่นุช

ขอบคุณค่ะที่เป็นห่วง ^ ^ ที่นี่อยู่สบายค่ะ กลับมาที่นี่ก็เลยได้กลับมาทานอาหารฝีมือตัวเอง ทำง่ายๆ เหมือนกับที่เราสามารถซื้อทานได้ในเมืองไทยน่ะค่ะ ไม่ได้ทำอะไรแฟนซีที่ต้องใช้เครื่องปรุงมากเพราะหายากหน่อย เพราะฉะนั้นพวกผัดๆ จะเป็นอะไรที่ง่ายและอร่อยค่ะ

ตอนนี้เหลืออย่างเดียวคืออกกำลังเพิ่มขึ้น ใช้เวลาให้มีประโยชน์ในการทำวิจัย เก็บเกี่ยวข้อมูลให้มากขึ้นค่ะ ^ ^

ขอบคุณพี่นุชที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

ขอบคุณน้องจิมากนะคะ ^ ^

ขอให้น้องจิเป็นคนดีและเก่งของสังคม เป็นคนรุ่นใหม่ที่จะช่วยกันพัฒนาประเทศไทยต่อไปนะจ๊ะ อ้อ..แล้วก็ขอให้มีความสุขมากๆ ในวันสงกรานต์นี้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท