น้องดอกแก้ว(wannasa_nga) เปรยกับผมว่าจะเอารูปขึ้น blog ได้อย่างไร  จริงๆแล้ว ทีมงาน G2K แนะนำเรื่องราวของระบบนี้อยู่แล้ว สามารถดูได้ที่ คู่มือการใช้ระบบ (25 กย. 50)  แต่ผมลองอธิบายด้วยวิธีการของผมเองให้น้องดอกแก้ว

 

เป็นฉบับของบางทรายนะครับ

 

๒ การจัดการรูปก่อนนำขึ้น blog :

 

ปัจจุบันเราคงไม่พูดถึงกล้องที่ใช้ฟีล์มกันแล้วนะครับ เรียกว่าเปลี่ยนเป็นยุค Digital  กันหมดแล้ว เมื่อเราต้องการเอารูปที่เราคัดเลือกแล้วนำขึ้น blog เราต้องจัดการรูปเสียก่อน ทำอะไร้างเล่า

 

ตกแต่งรูป: มีรูปจำนวนมากที่ไม่สวย แต่สามารถทำให้ดูดีขึ้นได้ ในด้าน composition  ด้านความคมชัด บอกเรื่องราว สี แสง มุม ฯลฯ ปัจจุบันเรามีโปรแกรมมากมายที่จะมาช่วยในเรื่องเหล่านี้ เช่น ACD, Photoshop, Picasa, Photo Scape และ ฯลฯ  ที่ผมใช้มากคือ

 

·        การ crop หรือการตัดสัดส่วนของรูปที่ไม่ต้องการออกไป นอกจากจะได้รูปที่มีองค์ประกอบตามต้องการแล้วการ crop ยังช่วยลดพื้นที่หน่วยความจำลงอีก ไม่มากก็น้อย ผมใช้โปรแกรมทั้ง ACD และ Photo Scape แล้วแต่สดวก

 

·        การทำให้ภาพที่มีพื้นที่หน่วยความจำมากลดลงเหลือต่ำกว่า 100 kb สิ่งนี้จำเป็น เพราะจะไม่เสียหน่วยความจำมากนัก เครื่องไม่อืด  เพื่อนฝูงเวลาเข้ามาเปิดบันทึกของเราก็ได้ดูรูปไว  ไม่ใช่นั่งรอเป็นครึ่งชั่วโมง  เพื่อนก็ไม่เอาแล้ว..ไป blog อื่นดีกว่า  การลดหน่วยความจำลงมาผมมักใช้โปรแกรมทั้ง Photoshop และ Photo Scape

 

·        การลดขนาดรูป หากผมใช้ความจำในกล้องขนาด 8 ล้าน pixel นั้น ขนาดรูปจะใหญ่ล้นจอ  วิธีลดขนาดแบบ Synchronized คือหากลดด้านสูง ด้านกว้างจะลดสัดส่วนลงมาแบบมีนัยสัมพันธ์กัน ทำให้รูปไม่อัปลักษณ์ อันนี้ผมใช้โปรแกรม Photo Scape ดังนี้

 

 

 

เปิด Photo Scape --à กดที่ Editor -à เลือก Directory ที่มีรูปที่ต้องการ -à เลือกรูปที่ต้องการ

 

 

 

จากนั้น กดที่ Home -à กด Resize

 

 

แล้วเลือกขนาดที่ต้องการ ซึ่งผมมักใช้ขนาด 400 แล้วก็ Save อย่าลืม ตอน Save เลือก Save as type : JPEG นะครับ  เราก็จะได้รูปที่ต้องการมีขนาดที่ต้องการ มีหน่วยความจำไม่เกิน 100 kb โดยเราสามารถตรวจสอบได้ที่ Directory ของรูปนี้

 

 

 

ตอนนี้เราก็พร้อมที่จะ นำรูปขึ้น Blog แล้วครับ เพราะ

 

·        เราได้รูปตามต้องการ

·        เราลดขนาดรูปลงมาให้มีขนาดพอเหมาะ

·        เราลดหน่วยความจำลงมาไม่เกิน 100 kb