คลังตั้งแท่นขึ้นเงินเดือนข้าราชการอีกระลอก บรรเทาปัญหาราคาน้ำมัน

นางพรรณี สถาวโรดม ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้มอบหมายให้ สศค. ศึกษาการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการแบบบูรณาการ    ไม่สร้างภาระให้กับรัฐมากจนเกินไป โดยเปรียบเทียบกับการขึ้นเงินเดือนของข้าราชการในต่างประเทศว่าดำเนินการอย่างไร

นางพรรณี กล่าวว่า การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการมีปัญหา ทำให้มีการปรับขึ้นเงินเดือนในส่วนหน่วยงานอื่นตามไปด้วย ทั้งที่จุดประสงค์ของรัฐบาลต้องการขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการที่ฐานเงินเดือนต่ำมากเท่านั้น เช่น   ในระดับอธิบดีที่มีเงินเดือนเพียง 6 หมื่นบาทต่อเดือนเท่านั้นการขึ้นเงินเดือนข้าราชการเป็นหน้าที่ศึกษาของกรมบัญชีกลาง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) แต่การปรับขึ้นเงินเดือน รมว.คลัง ต้องการให้เป็นแบบบูรณาการ จึงให้ สศค.เข้ามาช่วยศึกษา   อีกทางหนึ่งนางพรรณี กล่าว

ทั้งนี้ ในงบประมาณปี 2552 มีบางส่วนที่ใช้สำหรับการปรับขึ้นเงินเดือนปกติของข้าราชการ ส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนใหม่ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อปรับฐานรายได้ของข้าราชการ ยังไม่แน่ใจว่ามีการใส่ไว้ในงบกลางของงบประมาณกลางปี 2552 หรือไม่

ที่ผ่านมา นพ.สุรพงษ์ ได้มีนโยบายให้ศึกษาการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เพื่อเพิ่มรายได้ของข้าราชการให้ทันกับฐานรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยก่อนหน้านี้ได้มีการออกมาตรการเพิ่มรายได้ให้กับคนมีรายได้   เป็นเงินเดือน ด้วยการออกมาตรการลดหย่อนภาษี และเตรียมออกมาตรการเพิ่มรายได้ให้กับคนรากหญ้าในเร็ว ๆ นี้  ทั้งนี้ การดำเนินการของกระทรวงการคลังถือเป็นการสนองนโยบายของนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ที่กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ว่า ควรมีการขึ้นเงินเดือนข้าราชการในภาวะที่ราคาน้ำมันในต่างประเทศปรับขึ้นไปถึง 110 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่เตือนให้ระวังค่าครองชีพที่จะปรับตามขึ้นไปด้วย

นางพรรณี กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายดูแลรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น และการเพิ่มรายได้ให้ประชาชนมากขึ้น   ในทุกส่วนที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง โดยมีการตั้งคณะทำงาน

โพสต์ทูเดย์  20  มี.ค.  51