อากาศเปลี่ยน อะไรจะเปลี่ยนบ้าง??

เมื่อวานอ่านผลการศึกษาจาก ABCNews เรื่อง "Climate Change Will Hit Transportation"  ผลการศึกษากล่าวถึง ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน ที่ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมทุกรูปแบบ เพราะระดับน้ำทะเลสูงขึ้น  ฝนตกชุก  คลื่นในทะเลรุนแรงเนื่องจากพายุรุนแรง  สิ่งเหล่านี้ทำให้วิศวกรผู้ออกแบบ ต้องวางแผนระบบการขนส่งเพื่อให้เหมาะสมกับภาวะคุกคามที่เกิดขึ้น 5 ประการคือ

1. คลื่นความร้อนเพิ่มขึ้น ทำให้โครงสร้างสะพาน รางรถไฟเปลี่ยนไป

2. คลื่นในทะเลที่รุนแรงเพิ่มขึ้น พัดชายฝั่ง  ถนนที่อยู่บริเวณชายฝั่งเสียหาย น้ำท่วมถนน รางรถไฟ อุโมงค์ ท่าอากาศยาน ตอม่อถูกกัดเซาะ (จะเหมือน The day after tomorrow มั้ยเนี่ย) ไม่รู้ว่าชายฝั่งทะเลบ้านเราที่ถูกกัดเซาะแล้วเอาไส้กรอกทรายไปกั้นไว้ จะเกี่ยวกันหรือเปล่า??

3. เกิดพายุฝนเพิ่มมากขึ้น ทำให้การจราจรไม่สะดวก เครื่องบินดีเลย์ ถนน สะพาน รางรถไฟ เสียหาย

4. มีพายุเฮอริเคนที่รุนแรงบ่อยขึ้น (น่ากลัวนะ) ทำให้ขัดขวางการขนส่งทางอากาศ การให้บริการขนส่ง พัดซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้างและอื่น ๆ  ไปทั่วบริเวณ

5. อุณหูมิที่ อาร์คติก (Arctic) เพิ่มสูงขึ้น ทำให้น้ำแข็งละลาย  ส่งผลให้ถนน รางรถไฟ รันเวย์ ทรุดตัว

ถนนหนทางต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาอย่างเหมาะสมในวันนี้นั้น  ใช้ข้อมูลสภาพดินฟ้าอากาศในอดีตมาคำนวณ  ดังนั้นข้อมูลในอดีตอาจจะไม่เหมาะสมต่อการใช้เพื่อสร้างระบบการคมนาคมอีกต่อไป....(ฝ่ายรายงานผลการศึกษานี้ เตือนมาค่ะ)

 

เมืองไทยอาจอยู่ไกลจากขั้วโลก  เพราะเราไม่เคยเห็นหมีขั้วโลกในสถานที่จริงซักที เคยเห็นแต่ข้างกระป๋องนมตราหมี...ไม่เคยเจอกับพายุเฮอร์ริเคน... แต่เราคงเคยประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติในช่วงอายุนี้กันบ้าง  เช่น

เมื่อเช้าข่าวบอกว่ามีพบหนูจำนวนมากแถวจังหวัดนนท์  มีผู้ให้สัมภาษณ์กล่าวว่า เป็นเพราะโลกร้อน ทำให้ที่อยู่ของหนูถูกรบกวน  พากันอพยพมา ฟังอย่างนี้ นึกถึงหนังเรื่องที่หนูเป็นพ่อครัวทำอาหารน่ะ..

บางช่วง  ได้ยินเสียงลมพายุที่พัดมาเสียงเหมือนรถไฟขบวนใหญ่มาก ๆ วิ่งผ่านบ้านไป 

ในฤดุฝน  เกิดลมพายุ ฝนฟ้าคะนองอย่างผิดปกติ  จนคนชราแถวบ้าน ที่อยู่มานาน 70-80 ปี ออกปากว่าไม่เคยเห็นแบบนี้  จนยายต้องหยิบไม้กวาดมาปัดไปมา บนอากาศ เพราะเชื่อว่าจะให้พายุฝนฟ้า สงบลงได้....ลุงก็ได้แต่มองแบบงง ๆ  เพราะไม่เคยเห็นยายทำแบบนี้เหมือนกัน....คิดไม่ถึงว่าดินฟ้าอากาศจะทำให้ยายคิดอะไรแปลก ๆ แบบนี้ได้

บางคนเห็นฟ้ามืดมัวบอกอาการว่าจะเกิดฝนตก  ไปตัดไม้ไผ่มาแล้วเอาด้านปลายที่เป็นยอดทิ่มลงดินซะงั้น !!!