ผมสิตายแล้ว ก่อนตายขอทำเพื่อบ้านหนองบัวแปะ แล้วคนบ้านหนองบัวแปะคิดทำอะไร จะอยู่อย่างนี้ หรือจะสู่ต่อไป หรือสิปล่อยให้มันตายถิ่มไปชื่อๆ ชีวิตนี้

 

 

ตื่นเช้าวันนี้อากาศหนาวกว่าทุกวันที่ผ่านมา หนาวๆ แบบนี้ไปพิงแดดกันดีกว่า ออกกำลังสักหน่อยพอให้เลือดลมสูบขีดร่างกายจะได้สดชื่น ด้วยการล้อมวงกลางแสงแดดอุ่นๆ กิจกรรมนี้พี่หนูจีนถนัดนำพาพ่อตู้แม่ตู้บริหารร่างกายในท้าสบายๆ เหมือนหนังจีนเล่นกางฟูเลยครับ

จากนั้นก็ให้ทุกคนบอกชื่อแนะนำตัวเอง และแนะนำเพื่อนที่ยืนอยู่ทั้งซ้ายและขวา รอยยิ้มของพ่อตู้แม่ตู้ดูเต็มเปลี่ยมไปด้วยความหวัง

ทางครูน้อยจัดเวทีไว้รอเป็นแบบเวทีชาวบ้านนั่งล้อมวง เปิดเวทีน่าประทับใจมากครับ โดยให้ทุกคนจับไมโครโฟนแสดงความรู้สึกนึกคิดส่งต่อกันไปเรื่อยๆ ถึงใครคนนั้นต้องพูด อีที่นี้หละครับหัวใจมันเต้นตึกตัก พองแวบ พองแวบ... หายใจไม่ทั่วท้องเลยครับ ยิงไมโครโฟนใกล้ถึงเมื่อไรเหมือนกับว่าลมหายใจมันจะหมดไปจริงๆ มันไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลยครับ มืดแปดด้าน พูดอะไรไม่ออกแต่ก็ต้องพูด (ตายกุตาย)

“ กระผมไม่ใช่คนบ้านหนองบัวแปะ แต่ทำไมกระผมทำเพื่อบ้านหนองบัวแปะ เราจะทำด้วยกันถ้ามันเจ๊งก็เจ๊งด้วยกัน ถ้าได้ก็ได้ด้วยกัน ถ้ามันจะเจ๊งจริงๆ กระผมขออาสานำพาเป็นหัวหอกมาตัดต้นยูคาลิปตัสที่ส่วนป่าแห่งนี้ เอาเงินไปจ้างรถแม็กโคมาถอนพันธุ์ไม้ไผ่ให้มันดับแนวไปเลย สวัสดีครับ ”

ผู้ใหญ่แผงนั่งอยู่ข้างบอกว่า “ เฮามานำกันบ่ โตไปกินยาผิดมาแต่ใส ” ทุกคนหัวเราะ... และสิ่งที่ชาวบ้านพูดในวันนี้มันออกมาจากหัวใจของเขาและกล้าที่จะพูดความในใจออกมาให้เห็น เป็นการเปิดใจพูดกันจริงๆ ครับ

พ่อครูบา กล่าวสะท้อนความเป็นไปได้ของบ้านหนองบัวแปะ ทุกคนนั่งเงียบบรรยากาศสงบ สัญญาใจในความจริงสิ่งที่จะทำ “ ผมสิตายแล้ว ก่อนตายขอทำเพื่อบ้านหนองบัวแปะ แล้วคนบ้านหนองบัวแปะคิดทำอะไร จะอยู่อย่างนี้ หรือจะสู่ต่อไป หรือสิปล่อยให้มันตายถิ่มไปชื่อๆ ชีวิตนี้ ”

ทุกคนตื้นตันใจและกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ต่างคนต่างเช็ดน้ำตาที่มันไหลออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ ชาวบ้านหนองบัวแปะ พ่อตู้แม่ตู้ จะเป็นต้นแบบเป็นล้มโพธิ์ล้มไซร์ให้ลูกหลายได้มีอยู่มีกินอย่างพอเพียงในอนาคต

ประเด็นประชุม

  • วิทยากรทุกท่านพอใจประทับใจในผลงาน
  • พ่อครูบา ก็นั่งร่วมวงชื่นชมด้วย
  • มีพลังใจในการทำงานมากมาย

ข้อเสนอแนะ

  • ผลงานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเกินขาด ควรเอาประสบการณ์นี้ไปเป็นแบบอย่างในครั้งต่อไป

ปล. บันทึกประวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551 กับเรื่องราวเก่าๆ ครับ