"หมอเลี้ยบ" หารือ 4 หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ สรุปโยกงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง พร้อมวางกรอบจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2552 เผยหน่วยราชการส่งตัวเลขให้แล้ว กรอบรายจ่ายสูงถึง 2 ล้านล้านบาท ต้องสั่งตัดโครงการให้เหลือที่จำเป็น
นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้หารือเกี่ยวกับการปรับปรุงประสิทธิภาพการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2551 โดยเห็นร่วมกันว่าคงต้องมีการโยกงบประมาณภายในหน่วยงานส่วนที่ไม่จำเป็นไปใช้ในโครงการที่เกิดประโยชน์ และเบิกจ่ายอย่างเร่งด่วน แต่คงไม่ใช่โยกงบประมาณข้ามหน่วยงาน เพราะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก
ทั้งนี้ วันที่ 14 มีนาคม จะประชุมร่วมกับ 4 หน่วยงาน เช่น สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับการโยกงบประมาณให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ และจัดเตรียมนโยบายเร่งด่วนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นมาตรการต่อไป รวมถึงการวางกรอบจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2552 โดยรัฐบาลเดินหน้าจัดทำงบประมาณแบบขาดดุล แต่จะไม่ให้เกินร้อยละ 2.5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี)
"หากรัฐบาลสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปี 2551 ขยายตัวร้อยละ 5.5-6 จะส่งทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ที่มีมูลค่า 8 ล้านล้านบาท ในปี 2551 ขยับเป็น 8.5 ล้านล้านบาทในปี 2552" นพ.สุรพงษ์ กล่าว และว่า ส่วนการจัดทำงบประมาณ 2552 นั้น หน่วยงานราชการต่างๆ ได้เสนอตัวเลขเบื้องต้น ซึ่งเกินในกรอบงบประมาณรายจ่ายที่วางไว้ โดยมีมูลค่าถึง 2 ล้านล้านบาท จึงต้องตัดโครงการต่างๆ ให้เหมาะสมและจำเป็น
ด้าน น.ส.ศุภรัตน์ นาคบุญนำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สศช.ได้เสนอแผนบริหารราชการแผ่นดินปี 2551-2554 ให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาหลังจากรัฐบาลเสนอนโยบายต่อสภาเรียบร้อยแล้ว โดยแผนดังกล่าวกำหนดนโยบายรัฐบาล 8 นโยบาย มีทั้งตัวชี้วัดและกลยุทธ์ เพื่อดำเนินการตามนโยบายที่วางไว้ ซึ่งต้องใช้งบประมาณสนับสนุนตามนโยบายของส่วนราชการต่างๆ ในช่วง 4 ปี รวมวงเงิน 12.26 ล้านล้านบาท ส่วนประมาณการรายได้ของรัฐบาลอยู่ที่ 7.94 ล้านล้านบาท ปีนี้คาดว่ารัฐบาลจะมีรายได้ 1.77 ล้านล้านบาท ขณะที่ความต้องการใช้เงินรองรับนโยบายต่างๆ ด้านการฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประเทศ นโยบายสังคม และคุณภาพชีวิต นโยบายเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ การต่างประเทศ ความมั่นคงของรัฐ ในปี 2551 ต้องการใช้เงินประมาณ 2.51 ล้านล้านบาท
คมชัดลึก กรุงเทพธุรกิจ 13 มี.ค. 51