??

มีความรู้อย่างเดียว..พอหรือเปล่า..ไม่พอ..แน่นอน..

มีความรู้มาก..ไม่มีคุณธรรม..ไม่เหลือเลยประเทศชาติ

มีความรู้และต้องมีคุณธรรม..สังคมและประเทศชาติอยู่ได้

มีความรู้ มีคุณธรรมและนำสังคม(ไปสู่สิ่งที่ดีงาม)..สังคมและประเทศชาติอยู่ได้และสงบสุข เพราะประเทศชาติมีการพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีงาม

"มีความรู้ คู่คุณธรรม นำสังคม"..เอามาจาก..ไหน เอามาจาก..คำขวัญคณะนิติศาสตร์ ..มหาวิทยาลัยนเรศวร..เอง(วิชาการเด่น เน้นคุณธรรม นำสังคม)..และนี่ก็คือ..สิ่งที่เราหวัง..ไว้ว่าคณะนิติศาสตร์ ของประชาชน..แห่งนี้..จะต้องทำสิ่งเหล่านี้ให้จงได้..และตลอดไป..คือต้องผลิตนิสิตให้เป็นผู้ที่มีทั้งความรู้คู่คุณธรรม เพื่อไปช่วยกันพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองต่อไป..ในอนาคต..

"เรามีความคิดว่า..รัฐจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องช่วยส่งเสริม และพัฒนาในเรื่องของการศึกษาควบคู่กับคุณธรรม..อย่างจริงจัง..และต่อเนื่อง.."

ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่เห็นด้วยอย่างยิ่งคือรัฐ จำต้องให้ทุนการศึกษาเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ของครูอาจารย์ โดยให้มีโอกาสไปศึกษาทั้งในและหรือต่างประเทศ..รวมทั้งการไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆทั้งในและต่างประเทศ..เป็นต้น..ไม่ว่าคุณครู จะเป็นผู้สอนทั้งในระดับอนุบาล ประถม มัธยม (สำคัญมากที่สุด)และรวมทั้งอุดมศึกษาด้วย ขณะเดียวกันในเรื่องของจริยธรรมต้องเน้นมากๆสำหรับคุณครูทุกท่าน(รวมทั้งเราด้วย..อิๆๆ)

เพราะอะไร..เพราะคุณครู คือ "ผู้ที่สร้างคน" ให้คน..เป็นคนดี มีความรู้ ..โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณครูที่สอนเด็กในระดับอนุบาล ประถม มัธยม ต้องถือว่าสำคัญมากที่สุด..เพราะเป็นช่วงที่เด็กอยู่ระหว่างการพัฒนา เรียนรู้มากที่สุด ถ้าเด็กรับแต่สิ่งที่ดีงามไป เด็กเหล่านี้ก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า..อย่างแน่นอน..ดังนั้น..รัฐจำต้องตระหนักในเรื่องนี้ให้มาก..(ฝากคุณสมัครและ..คุณสมชาย..ด้วยค่ะ)

ดังนั้น หากรัฐมองข้ามความสำคัญตรงนี้ไป..และให้ความสำคัญในเรื่องของการพัฒนาทางเศรษฐกิจฯลฯ.. โดยมิได้ให้ความสำคัญในเรื่องของ "การศึกษา"เท่าที่ควรจะเป็น ต้องถือว่า"รัฐบาลนั้นๆ "ล้มเหลว" อย่างสิ้นเชิง"..เพราะประเทศชาติจะไม่มีวันพัฒนาอย่างยั่งยืนได้..หากเครื่องมือในการพัฒนา"การศึกษาและคุณธรรมในสังคม"..ไม่ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอย่างจริงจัง..

ออกนอกระบบไป..ก็ไร้ประโยชน์..อิๆๆ..ด้วยความเคารพ

ขอบคุณค่ะ

ด้วยรักจากใจยายหมูอ้วนเอง

"รู้สึกเศร้าใจจัง..ที่คุณครู..จะเรียนปริญญาเอกเพื่อพัฒนาความรู้ตนเอง..รัฐก็ไม่มีทุนให้..จำต้องหาเงินเรียนเอง..เงินเดือนก็น้อย..ครอบครัวก็มี..."..ต่อไปถ้าเงินเหลือใช้..เอามาให้ทุนการศึกษากับคุณครูดีกว่า..อิๆๆ