เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจากมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยเกี่ยวกับการขอความช่วยเหลือเด็กที่ด้อยโอกาสพร้อมกันนั้นได้ส่งเรื่องราวของเด็กชายชาวสังขละบุรีที่มีชื่อว่าเด็กชายซ้ายหก ที่มีชื่ออย่างนี้เพราะเนื่องมาจากเขามีนิ้วมือข้างซ้ายหกนิ้ว และเป็นคนพิเศษไม่ได้มาจากความพิเศษของร่างกายแต่เพราะความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่และความรักที่มีต่อพี่น้อง
          เรื่องราวของซ้ายหกมีอยู่ว่าพ่อของซ้ายหกละทิ้งครอบครัวไป แม้พี่สาวและน้องชายคนเล็กจะมีศูนย์สงเคราะห์เด็กใกล้ๆ บ้าน รับไปดูแล แต่แม่ก็ต้องดิ้นรนทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกที่ไม่สมประกอบทั้ง 2 คนแม่จากบ้านไปเป็นกรรมกรก่อสร้างตามจังหวัดต่างๆ และพาเด็กทั้งสองไปด้วยเป็นเวลาปีกว่าแล้วและยังไม่เคนกลับมาเยี่ยมซ้ายหกเลย เคยส่งเงินมาให้ครั้งหนึ่งจำนวน 100 บาท ซ้ายหกจึงนำเงินไปซื้อไก่มาเลี้ยงเพื่อรอให้ไก่ออกไข่เพื่อนำมากินหรือนำไปขาย ทุกวันนี้ซ้ายหกอยู่ในกระต๊อบที่ทรุดโทรม หลังคามุมด้วยหญ้าแฝกปะด้วยแผ่นพลาสติกเก่าๆ ซึ่งไม่สามารถกันแดดกันฝนได้อีกแล้ว ตกลางคืนซ้ายหกกลัวและเหงาถ้าต้องนอนคนเดียว จึงไปอาศัยอยู่กับตา แต่ไม่ลืมปัดกวาดเช็ดถูดูแลทุกวันเพื่อรอให้พ่อ แม่ พี่และน้องกลับมาอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าอีกครั้ง ทุกวันนี้ซ้ายหกมีข้าวกินเฉพาะเวลาเช้าและเย็นที่อาและอาสะใภ้แบ่งให้ และตอบแทนครอบครัวอาด้วยการช่วยทำงานบ้านทุกอย่างให้ เมื่อไปโรงเรียนซ้ายหกไม่มีอาหารกลางวันและค่าขนม นอกจากข้าวห่อกับผักจิ้มน้ำพริกที่น้าห่อให้ในบางครั้ง ซ้ายหกจะเก็บขวดไปขายและช่วยครูที่โรงเรียนเลี้ยงแพะ เพื่อนำเงินที่ได้เก็บไว้ให้แม่ เผื่อจะช่วยรักษาน้องได้ “ผมไม่อยากได้อะไร แค่ช่วยน้องผมก็พอแล้ว น้องผมพิการ
          แหละนี้คือตัวอย่างของเด็กคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับความยากจน ไม่เพียงนำความแร้นแค้นมาสู่ชีวิตความเป็นอยู่ แต่ทำให้ครอบครัวยากไร้ถูกบีบบังคับให้ต้องรับสภาพการแยกจากกัน การดิ้นรนและความเหนื่อยยากที่ไม่มีวันจบสิ้น ในสังคมไทยยังมีเด็กที่ด้อยโอกาสเช่นนี้อยู่อีกมาก และต้องการโอกาสจากคนใจบุญหยิบยื่นให้ แต่เรื่องราวนี้ทำให้เรารู้สึกสะท้อนใจหลายๆ ด้าน ตั้งแต่ ความเป็นอยู่ของเด็กยากจน ขาดการพัฒนาฝึกฝนทักษะอาชีพ ความรับผิดชอบของครอบครัวที่มีต่อเด็ก ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอาทิเช่น การไม่มีปัญญาเลี้ยงดู ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว ก่อให้เกิดปัญหาหย่าร้าง และที่สำคัญเด็กจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากเรื่องดังกล่าว เหตุการณ์เหล่านี้เราสามารถพบเห็นได้ในสังคมปัจจุบัน และเป็นปัญหาที่สังคมจะต้องให้ความเอาใจใส่อย่างมาก เพราะเด็กในวันนี้คืออนาคตของชาติในวันข้างหน้า

ภาพจาก www. pantip.com