เรียนถ่ายภาพกับตากล้องมืออาชีพ ทำให้ต้องคิดก่อนกดชัตเตอร์


คิดอยากเรียนเทคนิคการถ่ายภาพมานาน ตอนแรกจะไปเรียนกับสถาบันข้างนอกให้เป็นเรื่องเป็นราว ค่าเรียนหลายพันอยู่เหมือนกัน

 

          ตั้งใจอยากเรียนเทคนิคการถ่ายภาพมานานมากแล้ว แต่เมื่อก่อนไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้กล้องเท่าไหร่ ก็เลยลืมไปพักนึง จนกระทั่ง....ต้องมาจัดกิจกรรม หรือต้องไปสอนหนังสือ โดยเฉพาะมาเขียน blog นี่แหละ ทำให้ความปรารถนานี้กลับมาบังเกิดขึ้นอีกครั้ง

        1 ปีที่ผ่านมาต้องคลุกคลีกับการถ่ายภาพมาก แต่ไม่เคยมีความรู้อะไรแม้แต่เรื่องกล้อง เพราะยืมคนอื่นมาใช้ เอามาก็ถ่ายได้ภาพโดยกด auto ลูกเดียว ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มี ไม่เคยสนใจ ไม่เคยใช้ ทำให้ได้ภาพออกมาแบบแกนๆ

        ต่อมาเริ่มอยากซื้อกล้องตั้งแต่ประมาณเดือน ต.ค.ปีที่ผ่านมา ก็เลือกซื้อไม่เป็น ทั้งที่ ที่บ้านมีหนังสือเกี่ยวกับกล้องดิจิตอลให้อ่าน ก็อ่านไม่รู้เรื่อง  แล้วความรู้เรื่องกล้องก็เริ่มเพิ่มขึ้นจากการเข้าศึกษาใน website ของผู้จัดจำหน่ายกล้องเจ้าใหญ่ในเมืองไทย พร้อมกับ website ของสมาชิกท่านหนึ่งใน G2K ที่ให้ความรู้มากมาย จึงตัดสินใจซื้อในเดือน ธ.ค.

        อยากหาที่เรียน กำลังตัดสินใจจะสมัครเรียนกับ อัมรินทร์เทรนนิ่ง ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ค่าเรียนก็หลายพันบาทอยู่เหมือนกัน เพราะมีการพาไปนอกสถานที่เพื่อฝึกปฏิบัติด้วย อยากเที่ยวอยู่แล้ว  บังเอิญเมื่อสองสัปดาห์ก่อนที่บริษัทมีการตั้งชมรมถ่ายภาพ และกิจกรรมแรกคือเปิดสอนเทคนิคการถ่ายภาพเบื้องต้น  ด้วยความสนใจอยู่เป็นทุนเดิมจึงสมัครเรียน ด้วยค่าเรียน 100 บาท

        วันนี้เริ่มมาเรียนตั้งแต่ สิบโมงเช้า นำกล้องติดตัวมาด้วย  ด้วยความที่ คุณตากล้อง ผู้ดูแล website taklong.com เป็นมืออาชีพมาก ก็เลยสอนในบางฟังก์ชั่นของกล้องแบบ Single Lens Reflex ทำให้กินพื้นที่พวกมือใหม่หัดกด อย่างผู้ใช้กล้อง compact แบบพวกเรา กล้องดิจิตอลประเภทแรกนั้นมีความซับซ้อนกว่า มีเรื่องให้เล่นมากกว่า ซึ่งทำให้ถ่ายภาพคนออกมาได้สวยกว่าเพราะมีเทคนิคการถ่ายที่มีลูกเล่นหลายแบบ

        สิ่งที่ได้รับความรู้ในวันนี้ ผู้สอนบอกว่า

 • เรื่องแสงนั้นสำคัญที่สุด วัตถุเป็นเรื่องรอง
 • องค์ประกอบของการถ่ายภาพให้ดูดี คือแสง การกำหนดขนาดรูรับแสง และความเร็วชัตเตอร์  การถ่ายภาพย้อนแสง การถ่ายภาพกลางคืน การถ่ายภาพวิว การถ่ายภาพการแสดง หรือการเคลื่อนไหวรวดเร็ว มีวิธีการปรับความเร็วชัตเตอร์ ขนาดรูรับแสง การใช้แฟลช หรือ การให้แสงชดเชยที่แตกต่างกันไป ทำให้ต้องกลับไปศึกษาคู่มือกล้องของเราให้ละเอียดขึ้นกว่าเดิม
 • สิ่งที่มาเรียนและรับรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพนั้น มีหลักอยู่ไม่มาก ไม่ยากที่จะเรียน เรียนจบทุกคนถ่ายเป็น แต่จะสวยหรือเปล่า ขึ้นกับทักษะที่จะไปฝึกฝนเพิ่มเติม

ภาพที่คนชอบถ่าย หลักๆ คือ ภาพวิว  กับ ภาพคน  กล้องดิจิตอลที่ขายทั่วไปแบบ compact ถ่ายภาพวิวได้ดี หรือภาพขนาดเล็ก macro  ส่วน SLR ถ่ายภาพคนได้สวยงามเป็นธรรมชาติมากกว่า

หลังจากมาเรียนวันนี้แล้ว ต้องเลิกใช้ auto mode จะถ่ายภาพแต่ละภาพต้องคิดก่อน เมื่อฝึกถ่ายไปเรื่อยๆ จะถ่ายภาพด้วยความรู้สึก โดยไม่ต้องคิดเหมือนระยะแรกๆ ผู้สอนเลยบอกว่า ชีวิตการถ่ายภาพของพวกคุณนับตั้งแต่วันนี้จะไม่ง่ายเหมือนเดิมๆ อีกแล้ว

 

        จากการรับรู้เรื่องใหม่ในวันนี้ทำให้เห็นว่า การถ่ายภาพ ก็เหมือนการใช้ชีวิตทุกวันนี้ของเรา การจัดการกับความต้องการส่วนตัวของเรา บางคราวเราใช้ auto mode โดยเฉพาะเวลาที่เราอยู่กับคนใกล้ชิด เราไม่ค่อยได้คิดก่อนโต้ตอบ ถ้าเราคิดและมีหลักการมากขึ้น ฝึกฝืนตัวเองในระยะแรก ต่อไปเราน่าจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สวยงาม เกิดสุนทรีย์ชีวภาพมากขึ้น  ตั้งใจว่าจะฝึกฝนการถ่ายภาพ คิดก่อนกดชัตเตอร์ ใหม่ๆ คงต้องใช้สมองซีกซ้ายคิดอย่างเป็นเหตุ เป็นผลให้เข้าใจก่อน เมื่อชำนาญแล้วคงมีโอกาสได้ถ่ายภาพโดยใช้ความรู้สึก หรือสมองซีกขวามากขึ้น

หมายเลขบันทึก: 168467เขียนเมื่อ 1 มีนาคม 2008 17:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2012 13:02 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (17)

สวัสดีครับ คุณ Citrus

 • ถ่ายภาพแล้วด้วยความสุข ภาพจะออกมาสดใส
 • ถ่ายภาพด้วยความทุกข์ ภาพจะออกมาเศร้า
 • "หัวใจ" "สายตา" และ "มุมมอง" สำคัญกว่า "เทคนิค" ครับ

ขอบคุณครับ :)

สวัสดีค่ะ อาจารย์

 • เห็นด้วย กับ อาจารย์ wasawat ค่ะ หัวใจ สายตา และมุมมอง สำคัญค่ะ
 • ใช้สมอง ทั้งสองข้าง ดีจังค่ะ ได้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ใช่มั้ยคะ
 • ขอบคุณค่ะ

ยินดีต้อนรับสู่แวดวงคนถ่ายภาพครับ พอพี่ใช้ๆกล้อง compact ไปจนรู้สึกว่าใช้มันสุดความสามารถของมันแล้ว พี่ก็จะได้ถอย DSLR มาไงครับ ตอนนี้การได้ไปเดินเล่นชิลๆ ได้หามุมสวยๆ แสงสวยๆ ได้ยกกล้องขึ้นเล็ง หาโฟกัส แล้วกดชัตเตอร์ เป็นเวลาแห่งความสุขผมเลยแหละครับพี่ แล้วการถ่ายรูปยังทำให้ผมเป็นคนละเอียดขึ้นด้วยล่ะครับพี่ จากที่ไม่เคยสนใจต้นไม้ใบหญ้าข้างทาง ไม่รู้ว่าเช้านี้ดวงอาทิตย์ขึ้นลงกี่โมง ฯลฯ ตอนนี้ผมใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้มากขึ้น และทำให้ชีวิตมีสิ่งน่าสนใจมากขึ้นด้วยครับ

เคยยืมวีซีดีสอนถ่ายภาพของคุณ taklong มาดู รู้สึกว่าเค้าเป็นที่อธิบายได้ดีครับ สอนเข้าใจง่าย ดีแล้วครับที่พี่ส้มเรียนกะเค้า

ว่างๆแวะไปเยี่ยมบ้านผมด้วยนะครับ piyawutw.multiply.com (แอบมาโฆษณาหน่อย) ยังมีอะไรไม่เยอะ เพราะไม่ค่อยมีเวลา update

ถูกต้องครับ ก่อนถ่ายต้องคิด ว่าจะถ่ายอะไร มุมมองแบบไหนที่ต้องการ ช่วงนี้แหละ จะเป็นการเก็บความทรงจำดีๆ ไว้ในภาพนั้น ไม่ใช่แบบถ่ายไปเรื่อย โดยไร้ซึ่งความทรงจำ ลองกลับไปดูรูปที่ถ่ายก่อนหน้าที่เรียนสิ จำได้ไหมว่า ภาพนั้น ถ่ายที่ไหน ทำไมเราจึงถ่ายภาพนั้นออกมาเป็นแบบนั้น ว่างๆ ก็แอบไปเยี่ยมเยียนผมบ้างน่ะ ที่ www.somwungs.multiply.com

Dragon Ball

Dam SCG CEMENT

สวัสดีค่ะ คุณ1. Wasawat Deemarn

P

ขอบคุณทั้ง 3 ท่านที่กรุณาให้มุมมอง ความคิดเห็นเพิ่มเติมค่ะ

ชอบค่ะ "หัวใจ" "สายตา" และ "มุมมอง"

ช่วยทำให้เห็นว่า คนที่รักการถ่ายภาพนั้นมีทั้ง แนวเน้นศาสตร์และศิลป์ คงเป็นเพราะความถนัดด้วยค่ะ บางท่านอาจจะมีพรสวรรค์ในด้านนี้ทำให้ไม่ต้องคิด หรือจำหลักอะไรมากมายก็สามารถสร้างสรรค์ภาพที่สวยงามได้

สวัสดีค่ะ น้องเอก

ตอนที่พี่เรียน พี่คิดถึงน้องเอกเลยแหละ เพราะ อ.บอกว่าคนที่ใช้กล้อง SLR ท่าทางการถ่ายภาพจะดูเท่ห์ ดูเป็นมืออาชีพ การจับกล้องจะมั่นคงกว่า ภาพไม่สั่นง่าย เวลาปิด ชัตเตอร์ช้า

พี่เองต้องฝึกอีกเยอะ คงได้แต่พึ่งพากล้องอัจฉริยะไปก่อน เพราะคนไม่อัจฉริยะ อิอิ..

สวัสดีค่ะ

P

แม้จะไม่ลงท้ายชื่อ พี่ก็เดาออกว่าเป็นใคร เพียงแค่อ่านไปได้ไม่กี่บรรทัด ทั้ง เอก และ P  5. dragonball  ล้วนแต่พิสูจน์ฝีมือให้พี่เห็นมาแล้วทั้งคู่  คนที่ชอบถ่ายภาพนี่ต้องชอบท่องเที่ยวด้วยหรือเปล่าคะ

เมื่อเช้าพี่เจอน้องที่เป็นประธานชมรม ถามเขาว่าจะจัดกิจกรรมอะไร เขาบอกว่า ยังไม่รู้เลยพี่ อาจจะจัด ทริป ก็ได้  เข้าทางเลย เพราะตอนที่เรียน ก็เห็นหน้าเพื่อนร่วมชั้นหลายคนตอนไปร่วมกิจกรรมกับชมรมท่องเที่ยวด้วย

พี่คงได้ไปฝึกฝีมือภาพวิว ที่หลวงพระบาง สงกรานต์นี้ค่ะ

 • ถ่ายให้อันเดอร์ไว้เดี๋ยวก็ดูมีศิลปะเองอ่ะครับ อิๆ
 • หรือเลือกถ่ายคร่อม (สัก 3 ภาพ) แต่ไม่ต้องถึงกะคร่อมถ่าย ก็ได้ครับจะทำให้ได้ภาพที่ต้องการที่ดีที่สุด
 • งูๆปลาๆ 5555 ไม่ต้องเชื่อทั้งหมดนะครับ

ขอบคุณ คุณ P

ที่ช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ พี่จะลองนำไปปฏิบัติดูค่ะ

ถ้าชมรมเค้าจัดไปไหน ฝากพี่ส้มส่งข่าวด้วยนะครับ เผื่อจะขอไปด้วยยย

อิจฉาพี่ส้มจัง จะได้ไปหลวงพระบางด้วย อยากไปๆๆ เอารูปมาฝากด้วยนะครับพี่

สวัสดีค่ะ

 

ชอบ....การถ่ายภาพ ก็เหมือนการใช้ชีวิตทุกวันนี้ของเรา

สวัสดีค่ะ คุณ

P

ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ แอบเข้าไปดูประวัติของคุณแล้ว รู้สึกว่างานของคุณเป็นงานที่น่าสนใจ และต้องใช้ความรู้ด้านจิตวิทยาเป็นอย่างมาก เคยเป็นความปรารถนาของดิฉันเหมือนกันค่ะ

คนที่ชอบถ่ายภาพ ที่ดิฉันรู้จักหลายคน เป็นคนที่มีเสน่ห์ ค่ะ

สวัสดีค่ะ อ.P

อาจารย์หายหน้าไปจากวงการ G2K ไปนานเหมือนกันนะคะ

อ.ก็เป็นท่านหนึ่งที่รักการถ่ายภาพมากๆ หวังว่าหลงเข้ามาในบันทึกนี้คงไม่ทำให้ อ.ผิดหวังนะคะ ไม่ได้เทคนิคอะไรใหม่ไปเลย อิอิ

น้องเอกคะ

ไม่ต้องอิจฉาพี่หรอกนะคะ พี่ไปแค่ข้ามฝั่งโขงนี้เอง แต่น้องสิ แอบไปถึงเมืองจีน ใครควรอิจฉาใครกันแน่

แต่พี่ไม่อิจฉาน้องเอกหรอกค่ะ ไปเที่ยวก็จะทำให้เราได้เรียนรู้ เพิ่มขึ้น (เปลี่ยนไปจากความคิดเดิมที่เที่ยวเพื่อสนุก)

สวัสดีค่ะทุกคนคือแบบว่าอยากจะได้คำปรึกษาและอยากจะเข้ามาถามเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายรูปว่า ต้องใช้กล้องดิจิตอลแบบไหน ราคาประมาณไหนที่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยเพราะดิฉันก็เหมือนคนทั่วไปที่ซื้อกล้องดิจิตอลธรรมดา มาถ่ายรูปเล่น แต่ตอนนี้อยากรู้ว่าต้องหาซื้อกล้องแบบไหน และต้องเรียนรู้ยังไงถึงจะได้ภาพที่สวยงามเหมือนชั่งกล้องเอาแค่สมัครเล่นก็ได้ค่ะ เพราะกำลังคิดหาสถาบันสอนถ่ายรูป แต่พอดีเจอเว็บนี้ก่อนค่ะ

ช่วยบอกว่าเราควรเริ่มตั้งแต่ไหนก่อนค่ะ

ตอนนี้มีกล้อง sony 7.0 ล้านพิกเซลเอาไว้ถ่ายรูป เจอวิว หรือ คน ก็ตั้งท่าถ่ายเลย มันไม่ค่อยสวย ก็เลยจะเก็บตั้งซื้อกล้อง... ที่ทุกคนแน่นำนะค่ะ แต่ก็คงจะซื้อไม่แพงมากเนื่องจากไม่ได้ทำเป็นอาชีพ แต่อยากถ่ายออกมาสวย ๆ เช่น ชัดลึก ชัดตื่น เทคนิคถ่ายภาพ มุมนี้ มุมโน้มนะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท