แม่คะ

 

               หนูเข้านอนช้าอีกแล้ว ทั้งๆที่หนูปวดตามึนหัวว่าจะเข้านอนแต่หัวค่ำ แต่มีน้องโทรคุยด้วย เลยคุยกันยาวไม่รู้คุยกันเรื่องอะไรบ้าง จำได้แต่ว่า ให้เขาหาที่เรียนทำขนมไทยให้ค่ะ ไม่รู้จะไส่ใจให้มากแค่ไหน หนูอยากเรียนทำขนมไทยค่ะ ไม่อยากอยู่ว่างๆเพราะรู้สึกเหงา จะอ่านหนังสือก็ไม่ค่อยอยากอ่านค่ะช่วงนี้

 

               เมื่อตอนเย็นหลังเลิกงาน หนูไปงานศพแม่ยายพ่อบ้านมาค่ะ แถวบ้านเราคนตายกันเยอะจังค่ะ ช่วงนี้ ดูพ่อก็มีอาการกลัวๆเหมือนกันนะคะ

               ตอนที่ทุกคนไปกราบศพ หนูเริ่มสับสนว่า การกราบศพ ต้องแบมือรึป่าว หนูจำได้ว่า การกราบศพต้องแบมือ ส่วนการกราบแบบตั้งมือ ใช้กราบผู้ใหญ่ แต่วันนี้ทุกคนกราบแบบตั้งมือกันหมดเลย มีหนูคนเดียวที่แบมือ

               หนูถามน้องๆ  บางคนก็ ตอบว่าไม่รู้ เห็นคนอื่นทำก็ทำตามเค้าไป บางคนก็ยืนยันว่า ต้องตั้งมือ หนูกลับมาบ้านหนูเลยมานั่งค้นว่า การกราบศพที่ถูกต้องทำอย่างไร ประมาณ 1 ใน10 หรือ แค่ 10 เปอร์เซ็นต์เองที่บอกว่า ต้องแบมือ และเขายืนยันว่า ปัจจุบันคนเข้าใจผิดและสับสน กับการกราบผู้ใหญ่ แต่ก็มีคนแย้งเค้านะคะว่า เข้าใจผิด ต้องตั้งมือ

               เนื่องจากว่า มีคนบอกให้ตั้งมือ ถึง 90เปอร์เซ็นต์คงต้องเชื่อเค้าละค่ะ คุณสามีกลับมาจะถามให้แน่ชัดอีกทีว่า ที่ถูกต้องนั่น ต้องทำอย่างไร อุตส่าห์ทำงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมน่าจะรู้ข้อปฏิบัติที่ถูกบ้างนะคะ นี่ยังอยู่ที่บ้านงานศพอยู่เลยค่ะ เจอเพื่อนร่วมรุ่นด้วย คงต่อกันยาว

                ต่อไปหนูคงต้องกราบศพแบบตั้งมือแล้วละค่ะ หนูจำได้ว่า กฎหมายหากไม่เขียนไว้ ก็ถือตามธรรมเนียมปฏิบัติของคนส่วนใหญ่หรือวัฒนธรรมประเพณี ไม่รู้จะจำมาผิดอีกรึป่าว เพราะฉะนั้นคงต้องกราบแบบตั้งมือแบบคนส่วนใหญ่เค้าทำกัน ส่วนการกราบแบบแบมือ คงเก็บไว้ในการกราบศพของพระสงฆ์ค่ะ

นอนแล้วนะคะแม่

คิดถึงค่ะ

ลูก

25 ก.พ. 51 : 23.12 น.