“ตอนนี้เราเป็นโรงเรียน I love you แล้ว”

           ที่ผ่านมามีโรงเรียนขนาดเล็กเป็นจำนวนมากมีผลการประเมินมาตรฐานจาก สมศ.ให้อยู่ในระดับคุณภาพปรับปรุง  สพฐ.ก็เลยถือเป็นโรงเรียนที่ต้องช่วยเหลือกันเป็นพิเศษ เพื่อพัฒนาให้ผ่านการประเมินมาตรฐานในรอบต่อไป หรือที่เรียกกันติดปากว่า โรงเรียน ICU”
      
ใครที่เป็นผู้บริหารโรงเรียนดังกล่าวก็จะเหนื่อยเป็นพิเศษ และสพท.นั้นๆก็ต้องจัดศึกษานิเทศก์ให้ไปร่วมพัฒนา ติวเข้มกันอย่างใกล้ชิด
           วันนี้ผมอยากแนะนำโรงเรียนหนึ่งที่ถูกประกาศว่าเป็นโรงเรียน
ICU เช่นกันคือโรงเรียนบ้านน้ำดำ ตำบลดอนทอง อำเภอเมือง  จังหวัดพิษณุโลก  ที่มีครู 7 คน และผู้บริหารที่ถูกย้ายเข้ามาใหม่ คือ ผอ.เรือง  คำดี ที่ผมอยากยกย่องว่าเป็นแบบอย่างของการสู้สุดฤทธิ์ให้หลุดพ้นจากเป็นโรงเรียน ICU
          โรงเรียนบ้านน้ำดำที่เราเข้าไปเยี่ยมในวันนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา  มีสภาพภายนอกเหมือนกับรีสอร์ท ที่สะอาด  ร่มรื่น  สดชื่น  สวยงาม  น่าอยู่น่าเรียน  ผู้บริหารและครูดูกระตือรือร้นในการทำงาน  ไม่เห็นเค้าของความเป็นโรงเรียน
ICT ให้เห็นเลย  สภาพภายในดูเป็นบรรยากาศวิชาการในทุกซอกทุกมุม ห้องเล็กห้องน้อยถูกตกแต่งให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทั้งหมด
          ผมสัมภาษณ์ ผอ.เรือง คำดี ที่ดูยังหนุ่มแน่น  กระฉับกระเฉง  กระตือรือร้นที่อยากจะเล่าจะบอกด้วยความภาคภูมิใจ ว่าเมื่อถูกแต่งตั้งให้มาแก้ปัญหาที่โรงเรียนนี้  ก็ไม่รู้สึกท้อแท้แต่อย่างใด  ประสบการณ์จากที่เคยนำพัฒนาโรงเรียนเก่าจนได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทาน เป็นบทเรียนให้เห็นวิกฤติเป็นโอกาส  จึงใช้หลักการมีส่วนร่วมกับครู กับชุมชน  มาร่วมกันวิเคราะห์ผลการประเมินจาก สมศ.ในรอบแรกที่อยู่ในระดับปรับปรุงเกือบทุกมาตรฐาน  ที่ผู้ประเมินจาก สมศ.ให้ข้อเสนอแนะไว้มากมาย  ก็นำสิ่งเหล่านั้นมาวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาแต่ละประเด็น  แล้วร่วมกันกำหนดกลวิธีที่ดีที่สุด  กำหนดเป็นแผนโครงการที่สามารถปฏิบัติได้จริง  แล้วลงมือทำกันอย่างจริงจังทุกเรื่อง  ระหว่างปฏิบัติก็มีการประชุมทบทวนแก้ปัญหากัน  ให้กำลังใจกัน  ประเมินตนเองกัน  จนเห็นความก้าวหน้าที่ชัดเจน 
           ผลจาก สมศ.มาประเมินรอบสองเมื่อไม่นานมานี้  ปรากฎว่า มีผลการประเมินอยู่ในระดับดีถึงดีมากทุกมาตรฐาน  แม้บางมาตรฐานจะขยับขึ้นมาด้วยความยากลำบาก  เช่นมาตรฐานที่ 5(ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน) แต่โรงเรียนก็ใช้หลักการประเมิน
อิงสถานศึกษาเป็นตัวช่วย  ทำให้คะแนนผ่านเกณฑ์การประเมิน
        ถึงวันนี้ทั้งผู้บริหาร  ครู  นักเรียน และชุมชน  ต่างมีความสุขมาก  ท่าน ผอ.เรือง  คำดี  บอกกับผมในตอนท้ายว่า 
      
ตอนนี้เราเป็นโรงเรียน I love you แล้ว 
            ขอปรบมือให้ทุกคนครับ…