เช้าวันนี้ "วาเลนทายเดย์"
ก็มีเรื่องยุ่งๆ ให้วุ่นเล็ก ๆ ตั้งแต่รุ่ง....

อยู่ๆ ระบบ Network เจ้ากรรม ดันไม่ทำงานในวันนี้
ผมจึงตรวจสอบดูที่ Rack เพื่อหาสาเหตุ
ซึ่งก็เห็นว่า เจ้า hub และ switct สุดที่รัก...มันทำงานผิดปกติไป
อาการของมัน! ....คือไฟไม่กระพริบ

สีส้มก็ส้มค้าง สีเขียวก็เขียวค้างอยู่อย่างนั้น

ก็เข้าใจว่ามันน่าจะ "แฮง"ทั้งแผง หรือเกิดอะไรซักอย่างแน่?

ผมเลยตัดสินใจ down ระบบ Network  โดยการดึงปลั๊กไฟออก  ซะเลย
ไหนๆ ก็ใช้ไม่ได้อยู่แล้วหนิ

แล้วเสียบไฟเข้าไปใหม่ 
ปลากฎว่า.. ผลลัพท์เหมือนเดิมครับ hub และ switct
ก็ยังเป็นสัญญาณไฟสีแยก

เหมือนเก่า

จากการทบทวนถึงเหตการณ์ที่เคยพบ จึงนึกได้ว่า
แบบนี้มันต้องเป็นเพราะว่า เกิด "loopback" ขึ้นมาแน่นๆ
และคงไม่ได้เป็นที่ตู้ Rack เพราะห้องมันล็อกอยู่
ก็น่าจะเป็นที่ hub ที่ต่อพ่วงมาจากจุดอื่นแน่นอน

ผมจึงเริ่มปลด hub ที่เชื่อมมายัง Rack
ที่ละจุด
จากชั้นล้าง ชั้นสอง...... ไปเลื่อยๆ
พอปลดหมด ก็เดินกลับมาดูที่ Rack
เอ้อ.............. !!! ได้ผล


hub และ switct ใน Rack กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว

อื้ม.....??@#?? ** ** ?/;%%^&&??@@* @??... (ใช้สติปัญญาคิด)

ที่นี้ละต้องมาหากันว่าปัญหาที่เกิดเป็นที่จุดนัย?? กันแน่
จากจุดที่ปลดออกไปทั้งหมด
ก็ต้องมาไล่ปลั๊กกับใหม่ไปที่ละจุด
แล้วโทร...ถามคนที่อยู่แถว Rack ว่ามันยังปกติดีมัย ไปเรื่อยๆ
.
.
แล้วก็เจอจุดที่เป็นปัญหา.......จนได้
.
.
คืองี้ครับ.....การให้บริการเครื่องข่ายในหอสมุดนั้น บางจุดมีจำนวน
เอ้าท์เลทไม่พอ จึงต้องขยายจุดด้วยการเอา switch หรือ hub ไปเสียบเพิ่ม
ซึ่งแน่นอนว่า switch 24 port บางทีก็ใช้ไม่หมด (เสียบไม่ครบทุก port)
ก็เหลือว่างๆ เอาไว้ ปรากฎว่าจุดที่เกิดบัญหา นั้นมีเครื่องเสียอยู่เครื่องนึ่งแล้วยกไปซ่อม

ก็เหลือสายต่างๆ ห้อยเอาไว้ คงมีผู้หวังดีไม่ตั้งใจประสงค์ราย
เห็นสายแลน(UTP) มันห้อยอยู่ก็จับเสียบกลับไปที่ switch
ทั้งๆที่ปลายสายข้างหนึ่งก็เสียบไปที่ switch ตัวเดียวกันอยู่แล้ว ..... (เอ้อ!! พระเจ้าจอร์ท)

ด้วยประการฉะนี้จึงเกิด loopback ขึ้นมาโดยความหวั้งดีแบบไม่ได้ตั้งใจ

ปล. ผมก็เลยต้องเอาสก๊อดเทปไปไล่ปิด port ของ hub ที่ไม่ได้ใช้งานตามจุดต่างๆ
ที่อยู่นอกตู้ Rack เพื่อป้องการกรณีเช่นนี้อีกครับ....

+= ปลอดภัยขึ้น


โป้ง-เขียน