ขอแหย่รังแตนด้วยประเด็น "พืชรายได้รายวัน ที่ G2K อยากแนะนำให้ปลูกมากที่สุด"


การส่งเสริมให้ชาวบ้านอยู่อย่างพอเพียงได้ ควรส่งเสริให้ชาวบ้านมีรายได้ที่เป็นกระแสเงินเพียงพอที่จะจ่ายค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้

                    ตามที่ท่านอาจารย์ ดร.แสวง รวยสูงเนิน และท่านสิงห์ป่าสัก เกษตรจังหวัด ได้จุดประเด็นการแหย่รังแตน  ผมเลยอยากจะแหย่รังแตนชาว G2K ดูครับว่า ใครจะมีวิสัยทัศน์หรือจุดประเด็นความคิดในเรื่องนี้ได้น่าสนใจ

                     ผมอยากจะขอความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ เพื่อบันทึกไว้อ้างอิงว่า ถ้าท่านอยากสนับสนุนให้เกษตรกร ปลูกพืชเพื่อมีรายได้รายวันเลี้ยงตัวได้  ท่านจะอยากเสนอพืชชนิดไหน พื้นที่ที่ควรปลูกจะเป็นเท่าไหร่ ในช่วงก่อนที่พืชจะสามารถให้รายได้รายวันได้เกษตรกร จะสามารถหารายได้เลี้ยงตัวจากทางไหน อย่างไร?

                      ขอเรียนเชิญร่วมให้ความเห็น เสนอแนะ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้(ลปรร)

หมายเลขบันทึก: 164564เขียนเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2008 09:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2012 14:25 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

สวัสดีค่ะ

ป้าแดง ไม่มีความรู้ทางนี้เท่าไรนักนะคะ แต่อยากเก็บมาเล่าค่ะ

แถวบ้านป้าแดง มีหมู่บ้านหนึ่งเขาจะปลูกดอกไม้ขายค่ะ เช่น บัว เบญจมาศ ดาวเรือง บานไม่รู้โรย และที่ไม่รู้จักชื่ออีกเยอะลเยค่ะ

รอบๆสวนดอกไม้ เขาจะทำรั้วด้วย ผักพื้นบ้านที่เรียกว่า ผักสเม็ก ป้าแดงคิดไม่ออกในตอนนี้ว่า ภาคกลางจะเรียกอะไร ป้าแดงเป็นคนอิสานค่ะ

แล้วก็จะมีชะอม ที่เอาแค่กิ่งมาเสียบๆดินอ่ะค่ะ แล้วก็จะมีใบขึ้น

ป้าแดง เห็นเขา เก็บ สเม็ก กับ ชะอม ขายทุกวันเลยค่ะ บางบ้าน เขาก็เลิกปลูกดอกไม้เพราะดูแลไม่ไหว มาเก็บ ผักสเม็กขายอย่างเดียว เก็บได้ตลอดปีเลยค่ะ ป้าแดงยังคิดอยากทำตามบ้างเลยค่ะ

ส่วนดินไม่รู้ว่าต้องเป็นดินหรือพื้นที่แบบไหนค่ะ

อยากเล่าให้ฟังค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

  • สวัสดีครับคุณป้าแดง
  • ฮา กระทู้นี้ผมได้คุณป้าช่วยเปิดซิง ดีใจจัง ^_^
  • ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้ที่นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน
  • เพื่อนๆ G2K ครับ ตอนนี้ คุณป้าแดง เสนอ ผักสเม็ก กับ ชะอม เข้าประกวดแล้วนะนครับ เพื่อนๆละ อย่าเก็บอมความรู้ อยู่เลย เอาออก ลปรร กันเถอะ (-_^)

สวัสดีคะ

ได้เข้ามาอ่านบันทึกนี้แล้ว ดิฉันเสนอว่า น่าจะปลูกผักให้หลากหลาย แต่ยังระบุไม่ได้นะค่ะ ว่าผักอะไร

เอาเป็นว่า ลองเข้าไปดูที่บล็อก บ้านสวนพอเพียง ดูคะ คุณโส แกเขียนบันทึกไว้เยอะมาก เกี่ยวกับการทำเกษตร น่าสนใจคะ ดิฉันว่าปลูกแบบนี้มีผักกินเองหลากหลาย หากมีมาก จะขาย หรือ แจก ก็แล้วแต่สะดวกคะ :)

แวะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท