สวัสดีครับ
วันนี้แวะไปดูรายการ รายการหนึ่งของช่อง 7 จำไม่ได้ว่ารายการอะไร แต่จะมีพิธีกรออกไปนอกสถานที่ไปตามหาคนที่จะมาเล่นกิจกรรม กิจกรรมนั้นก็คือให้ท่อง ก-ฮ ดูไปแล้ว หลายคนท่องไม่ถูก ท่องไม่ได้ อย่างท่อง ข ไข่ ในเล้า เป็น ข ไข่ ของเรา ท่อง ค ควายเข้านา เป็น ค ควายไถนา มีหลายคนท่องไม่ได้เลย เกิดความไม่สบายใจก็เลยอยากระบายว่าทำไมเรื่องง่าย ๆ เด็กไทยหรือคนไทย ยังท่องไม่ได้ ของไทยตั้งแต่ดั้งเดิม เรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ท่องกันไม่ได้ ไม่เข้าใจเลยครับ
ดิฉันก็เคยเป็นเด็กไทยที่ท่อง ก-ฮ ไม่ได้ค่ะ ระบบการเรียนการสอนของคุณครูในสมัยเรียนระดับประถม สอนให้ท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่ดิฉันสามารถเขียนก่อนและท่องพยัญชนะทั้ง 44 ตัว(ด้วยเสียงแม่กะ พ่อกอ)ได้เมื่อเข้าสู่การเรียนระดับมัธยม ในโรงเรียนสาธิต โรงเรียนที่ในยุคแรกของดิฉันคือหนูทดลองของระบบการศึกษา (เปลี่ยนจากนกเป็นหนู)
เทคนิคการสอนของอาจารย์เปลี่ยนเด็กท่องจำเป็นเด็กคิด มีจินตนาการ การสอนของอาจารย์ภาษาไทย ให้เราเริ่มต้นจาก
กะ ขะ คะ ฆะงะ
จะ ฉะ ชะ ฌะ ญะ
ฏะ ฐะ ฑะ ฒะ ณะ (ตะใหญ่)
ตะ ถะ ทะ ธะ นะ (ตะเล็ก)
ปะ ผะ พะ มะ
ย ร ล ว
ศ ส ห อ
จากนั้นก็มาดูพยัญชนะที่คู่กัน ที่ไม่ค่อยได้ใช้ แต่มีคำพ้องเสียง แล้วจับแทรก เช่น ฎ กับ ฏ และมาก่อน ฏ ด อยู่ก่อน ต บ อยู่ก่อน ป ไปจนถึง ย รฤ ลฦ ว ศษ ส หฬ อฮ เป็นต้น (ไม่ได้เขียนให้ครบ 44 ตัวนะคะ ในเวลาสั้น ๆ ยอมรับว่ามีสิทธิปล่อยไก้ค่ะ)
เป็นเรื่องประทับใจมาก เพราะโยงใยไปถึงเรื่องการคิด การทำงานอื่น ๆ ด้วย กะ ขะ คะ ฆะ งะ จำกันจนถึงวันนี้ และมีโอกาสแนะเคล็ดลับให้กับลูก หลาน ที่ยังเรียนในระบบโรงเรียนที่ไม่ใช่โรงเรียนของดิฉัน (ซึ่งปัจจุบันแย่งกันเข้า)
แต่เดี๋ยวนี้นึกพยัญชนะตัวไหนมาก่อนหลัง ง่ายนิดเดียว เปิดดูจากมือถือ ปัจจัยที่ห้าที่ขาดไม่ได้ค่ะ
เรื่องการเรียนภาษาไทย มีเทคนิคการสอนสนุก ๆ เยอะนะคะ เคยอ่านตำราที่มีอาจารย์สอนเขียนเป็นเล่ม ๆ ได้อ่านก็ได้ทบทวนความรู้ที่ลืม ที่ไม่เคยจำได้ในวัยนี้ เสียดายสมัยเรียนทำไมไม่มีเทคนิคช่วยจำ ทำให้การเรียนรู้วิชานี้สนุก แล้วเกรดคงจะดีกว่าที่ได้รับ
ปล่อยไก่จนได้ค่ะ เขียนเรื่องภาษาไทย ครูมาอ่านคงขอตีมือ ขอแก้ตัวไว้ก่อนถูกดุนะคะ พิมพ์คอม มือไว ตรวจทานไม่รอบคอบ ไก่ จึงเป็น ไก้ ไม่รู้มีความหมายอะไรในพจนานุกรม (ลบและแก้ไขให้ด้วยนะคะ)
สวัสดีครับ
แค่ก-ฮต้องฝึกท่องแล้วค่ะ
คนนี้กำลังเรียนรู้ ก-ฮ สุขสันต์วันอาทิตย์