อานิสงส์ของศีล

      เวลาผมไปร่วมงานศพ...ของญาติมิตรในชุมชน..ผมมักได้รับเชิญ..ให้เป็นพิธีกร...ทั้งศาสนพิธี..และพิธีกรทั่วไป..ในงาน

        ในด้านศาสนพิธีเมื่อพระมาถึงงานและขึ้นนั่งพร้อมแล้ว....ผมก็จะประกาศเชิญตัวแทนเจ้าภาพจุดธูปเทียน บูชา ณ จุดต่างๆที่โต๊ะหมู่ หน้าตู้พระธรรม หน้าเครื่องตั้งศพ แล้วผมก็กล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย กราบพระรัตนตรัย แล้วอาราธนาศีลห้า พระให้ศีล รับศีล อาราธนาธรรม แล้วพระก็สวดพระอภิธรรม

       ในช่วงพระให้ศีลพระก็จะกล่าวบาลีสรุปว่าศีลจะนำสิ่งดีงามอะไรมาให้มากมากมายทั้งความที่จะนำชีวิตไปสู่ทางที่ดี ให้โภคทรัพย์และอริยทรัพย์แม้นิพพานก็ให้ได้

      พอดีผมได้อ่านโอวาทของพระอาจารย์แบน ธนกโร วัดดอยธรรมเจดีย์ สกลนคร เรื่องนี้จึงขอนำมาเผยแพร่...หลวงพ่อท่านเทศน์ว่า

     " มีคนไปถามพระพุทธเจ้า ทำไมคนจึงเกิดมาไม่เหมือนกัน บางคนมีอายุยืน บางคนมีอายุสั้น พระพุทธเจ้าท่านตอบว่า คนที่อายุยืนเขาเคยรักษาศีลไว้แต่ก่อน ไม่เคยเบียดเบียนสัตว์ที่มีชีวิตให้เจ็บให้ตาย เขาเคยรักษาศีล เขาจึงมีอายุยืน คนที่อายุสั้นนั้นเป็นคนที่ไม่รักษาศีล ชอบไปทำลายชีวิตสัตว์ บาปอันนั้นเกิดมาในชาตินี้ จึงทำให้อายุสั้น คนเกิดมาทำไมจึงงดงาม คนเกิดมาทำไมจึงขี้ริ้วขี้ร้าย พระพุทธเจ้าท่านก็ทรงตอบว่า คนที่เกิดมาแล้วงดงามนั้น เขาเคยรักษาศีลเหมือนกัน เขารักษากายของเขาดี วาจาของเขาดี ตลอดจนถึงว่ามีการรักษาจิตใจของเขา เกิดมาในชาตินี้เขาจึงมีร่างกายงดงาม เพราะอานิสงส์ของการรักษากาย รักษาวาจา รักษาใจของเขา คนที่เกิดมาขี้ริ้วขี้ร้าย เป็นคนโกรธง่ายแต่ชาติก่อนเป็นคนขี้โกรธ โกรธง่าย พอโกรธขึ้นมาหน้าบึ้ง หน้าเง้าหน้างอ ผลของการบึ้ง หน้าเง้าหน้างออันนั้นหล่ะ ตายจากชาตินั้นไปรับกรรม แล้วเกิดเป็นมนุษย์นี้ทำให้เป็นผู้ขี้ริ้วขี้ร้าย"