โรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอน ไม่เคยปิด

พบว่าการเรียนรู้การเป็นเป็นคุณอำนวยนั้น มีไม่รู้จบยิ่งทำยิ่งได้ มันมีทั้งศาสตร์และศิลป์จนไม่สามารถบรรยายได้จริง ๆ

            แม้โรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอนช่วงนี้ดูเงียบไป    เพราะเพียงแค่ได้เริ่มเปิดไปครั้งแรก    อ่านหลายบันทึกที่นี่ครับ  [1] [2] [3] [4] เราเหล่านักเรียนก็หาโอกาสเจอกันให้เหมือนครั้งแรกวันเปิดเรียนได้ยาก  แต่ก็ใช่ว่าการไม่ได้เจอกันจะเป็นอุปสรรคให้กับการเรียนรู้ของพวกเราเหล่านักเรียนทั้งหลาย             

            กรณีในเรื่องของการเรียนรู้แล้วเราได้มีโอกาสเรียนรู้กันอยู่เสมอในหน้างานที่ตัวเองทำอยู่    และวันนั้นคงมาถึงอีกครั้งที่เราเหล่านักเรียนทั้งหลายจะได้เจอกันอีก  และแน่นอนเชื่อว่าในวันนั้นคงมีเรื่องและสิ่งดี ๆ มากมายที่เราจะได้แลกเปลี่ยนกัน    เรามีโอกาสได้เจอกันในเวทีที่มีนักเรียนของโรงเรียนคุณอำนวยกลุ่มเล็ก ๆ ในหลาย ๆ ที่  ครั้งละ 4- 5 คน  ร่วมกันทำงาน  ร่วมกันช่วยเหลือเพื่อน ๆ ที่ยังไม่ใช่นักเรียนที่มาขอความร่วมมือในการเป็นวิทยากร  แต่เราก็ถือว่านี่แหละห้องเรียนของนักเรียนโรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอน   และเราได้เพื่อนนักเรียนเพิ่มขึ้นอีกในเวทีเหล่านั้น 

            โรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอน ถือว่าโรงเรียนไม่จำเป็นต้องมีห้องเรียนเป็นเรื่องเป็นราว    ที่ใดก็ได้ที่เราได้จัด KM หรือมีโอกาสในการแลกเปลี่ยน  มีโอกาสได้ฟัง ได้ยิน มีโอกาสได้ถาม    มีโอกาสได้คุยเราถือว่านี่คือการเรียน  ใครไปเจอและได้อะไรมาก็เก็บสะสมไว้เพื่อนำมาฝากเพื่อนเมื่อวันหนึ่งที่มีโอกาสดีเราจะเจอกันกลุ่มใหญ่

            ในช่วงแรกของการเริ่มมีหลายท่านสนใจที่อยากเรียนเป็นคุณอำนวย  แต่โรงเรียนไม่สามารถตอบสนองให้ได้เพราะเราไม่มีหลักสูตร  ไม่มีครูสอน  โรงเรียนคุณอำนวยทุกคนเป็นนักเรียน  และทุกคนเป็นครู  คนที่เข้าเรียนต้องมีเรื่องของตนเองมาแลกเปลี่ยน  ไม่ใช่มาเรียนอย่างเดียว

            หลายเดือนที่ผ่านมา  ตั้งแต่ ปี 50 ผมมีโอกาสได้เจอเพื่อนนักเรียนในหลายเวที   ในโอกาสที่ได้ร่วมกันจัดเวทีร่วม  ซึ่งได้รับเชิญในฐานะวิทยากร   พบว่าการเรียนรู้การเป็นเป็นคุณอำนวยนั้น  มีไม่รู้จบยิ่งทำยิ่งได้  มันมีทั้งศาสตร์และศิลป์จนไม่สามารถบรรยายได้จริง ๆ   เราพบเจอสิ่งใหม่เสมอ ๆ ยิ่งเดินบนเส้นทางนี้นานเท่าไหร่  ยิ่งพบความเป็นจริงมากขึ้น  ความสวยงามที่ประดับให้กับคุณอำนวยมีมากมายอยู่ที่ว่าคุณอำนวยแต่ละคนจะรับมาประดับอย่างไร 

            สถานที่เรียนของนักเรียน โรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอน  จึงมีอยู่ทุกทีเมื่อนักเรียนอยู่ในเวที    มาถึงวันนี้เริ่มมีความรู้สึกว่านักเรียนควรเข้าห้องเรียนอีกครั้งได้แล้ว  สอบถามมายัง อาจารย์ใหญ่ครูนงเมืองคอน  นัดเจอนักเรียนเมื่อไหร่ครับ

              

            

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เส้นทางเรียนรู้อันยาวไกลความเห็น (6)

หวัดดีครับ

  • เงียบไป คิดว่าปิดเทอม คับ

สวัสดีครับ  น้องบ่าวหนุ่มร้อยเกาะ

                    ด้วยหลาย ๆ อย่าง  ทำให้อยู่กับที่น้อยลง  เลยไม่ค่อยได้บันทึกจริง ๆ ก็คิดถึงทุกคนครับ 

                    ขอบคุณมากที่มาเยี่ยม 

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ พี่ชาญวิทย์
  • เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ก็บรรยายมาหน่อยเถอะค่ะ เพราะว่าติดตามอยู่สม่ำเสมอนะคะ
  • เป็นนักเรียน (ทางไกล) ด้วยคนค่ะ
P สวัสดีครับ  น้องปลาเค็ม                               
  • จะว่าไปแล้วตอบยากเหมือนกันนะครับ 
  • แต่ถ้าถามว่าเข้าใจหรือเปล่าคิดว่าเข้าใจนะครับ
  • น้องปลาเค็มลองนึกถึงตอนที่เราเขียน Mind Map  คิดว่าในตัวมันรวมกันทั้ง 2 อย่างหรือเปล่า และส่วนไหนเป็นศาสตร์และส่วนไหนเป็นศิลป์ หรือถ้าเรากำลังบรรยายให้เกษตรกรฟังอะไรซักเรื่อง ในขณะนั้นเราใช้อะไรช่วงไหน  ระหว่างการพูดกับวิชาการ
  • แต่คงสรุปได้ยากเพราะมันจะคู่กันตลอดน่ะพี่คิดอย่างนั้น

นัดเจอเมื่อไรส่งข่าวด้วยนะคะ เผื่อมีโอกาสไปเจอะเจอกันบ้าง

เรียน ท่าน ผอ.ธุวนันท์

  • ยังหาวันนัดเจอใหญ่ไม่ได้เลยครับ  แต่ที่เจอกันกลุ่มเล็ก ๆ เจอกันบ่อยขึ้นมีกิจกรรมก็นัดกันไปช่วยครับ
  • ขอบคุณครับที่มาเบี่ยมให้กำลังใจ