ผู้เขียนมีเพื่อนที่สนิทกันเป็นเพื่อนที่เก็บความลับได้เก่ง ไม่แปลกใจตอนโตเจ้าเพื่อนคนนี้ก็ไปเป็นทหาร เป็นนายทหารที่ไม่เคยพูดเรื่องทหาร ชอบแกล้งบอกผู้เขียนว่า ความลับทางราชการห้ามเปิดเผย ขนาดผู้เขียนไปช่วยอบรมเยาวชนและทหารของกองพลทหารราบที่ 9 บ่อยๆ เพื่อนคนนี้จะปิดความลับทางราชการได้ดีมาก
ตอนนี้เป็นผู้บังคับบัญชาในระดับกองพันทหารปืนใหญ่ ที่เล่ามานี้อยากชื่นชมทหารที่ฝึกอบรมกันมาดี แต่ตอนนี้อยากเสนอสำนวนที่ตรงกันข้ามคือ give the game away แปลว่า เปิดเผยความลับ
ภาษาอังกฤษง่ายๆคือ to spoil a surprise or secret by doing or saying something that lets someone guess what the secret is.
John gave the game away by laughing when Pa-Dang walked in.
จอร์นเปิดเผยความลับโดยการหัวเราะเมื่อป้าแดง(แรงฤทธิ์) เดินเข้ามา(ป่านนี้ป้าแดงเดินทางถึงบ้านหรือยังไม่รู้ คนอะไรไม่ทราบอบรมเก่งเหลือเกิน อิอิอิ)
I want her birthday party to be a surprise , so I don’t want any of you to give the game away.
ผมต้องการให้งานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดของเธอเป็นความลับ ผมจึงอยากกำชับทุกคนไม่ให้พูดถึงเรื่องนี้ก่อนถึงเวลา
เย็นนี้ถ้าเห็นคนพเนจร ไปอยู่แถวขอนแก่น ช่วยทักทายหน่อยนะครับ คนพเนจรไปช่วยน้องชาย นายสายลมจัดกิจกรรมให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ดีใจจะได้พบเพื่อนๆคือ Dr. KapoomและDr. Kawao เอ จะได้พบใครอีกน่า….

มาเรียนภาษาอังกฤษเป็นคนแรกเลย วันนี้ ^^ จะยืมเอาไปใช้มั่ง ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ อ.ขจิต
*ความลับมีในโลกจริงๆหรือค่ะ
*แวะมาทักทายค่ะ
สวัสดีเจ้าค่ะ คุณครู
5555555555555555555555555555555555555555++++ อยากแวะมาหัวเราะเจ้าค่ะ คิคิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ -------------------> น้องจิ ^_^
- ขอบคุณครูแอ๊ดที่ให้ความรู้
- เขาว่าความลับไม่มีในโลก....คนที่สวมแว่นตาดำจะรักษาความลับได้นานแค่ไหน...5555
เที่ยวขอนแก่นให้สนุกนะคะ..เอ..คุณออตก็อยู่ขอนแก่น คุณtook-ka-toon ก็อยู่ขอนแก่นนะคะ..เผื่อมีโอกาสเจอกันค่ะ.. มีความสุขสนุกสนานกับทัวร์ครั้งนี้นะคะ..
ขอให้เด็กทางปลอดภัยคะและมีความสุขกับกิจกรรมคะ
แต่นกเชื่อว่าสิ่งที่อาจารย์ทำมันคือความสุขของอาจารย์คะ
สงสัยพี่หนิงจะไม่มีคำนี้ในชีวิต
555