E-Network

pic

นวัตกรรม  “การพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาด้วยวิธีการประชาสัมพันธ์ E-Network”
สนองกลยุทธ์ที่ 4 ด้านการสร้างความเข้มแข็งแก่เขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียน

แรงบันดาลใจและแนวคิดหลักในการออกแบบนวัตกรรม
 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 มีโรงเรียนในสังกัด จำนวน 123 โรงเรียน  2 สาขา  และ 1 ห้องเรียนสาขา  ตั้งกระจายอยู่ในพื้นที่ใน 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองเชียงราย อำเภอเวียงชัย และอำเภอเวียงเชียงรุ้ง บางโรงเรียนตั้งอยู่ในท้องที่ห่างไกลทุรกันดาร หลายโรงเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่สูง บนดอย บนภูเขา การเดินทางทุรกันดารลำบาก  ทำให้การติดต่อราชการ การรับส่งข่าวสาร เกิดความล่าช้า การส่งงานล่าช้าไม่ตรงตามกำหนด ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการเป็นอย่างยิ่ง
 ในยุคปัจจุบันหน่วยงานทางการศึกษา โรงเรียน ต่างก็ได้มีความพยายามปรับปรุง พัฒนา จัดหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เข้ามาใช้งานในโรงเรียนมากยิ่งขึ้น  มีการสื่อสารผ่านระบบ Internet มากขึ้น  พบว่าโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 สามารถรับสัญญาณโทรศัพท์ และมีการใช้บริการ Internet ได้ถึงร้อยละ 95  (ยกเว้นโรงเรียนที่ตั้งอยู่บนดอย)  ประกอบกับ การบริหารจัดการที่เน้นนโยบายการประหยัด รับส่งหนังสือราชการผ่านระบบ E-filling และสำนักงานเขตพื้นที่ ต่างมีเว็บไซต์ ในการกระจายข้อมูลข่าวสารให้แก่โรงเรียน  จึงทำให้เกิดแนวความคิดในการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา ด้วยวิธีการประชาสัมพันธ์ E-Network โดยอาศัยเครือข่าย Internet และเว็บไซต์ของ สำนักงานเขตพื้นที่    โดยมีจุดประสงค์ เพื่อขยายผลการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารทางการศึกษาให้แก่สถานศึกษาให้กว้างขวางขึ้น อำนวยความสะดวก และประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องการเดินทางรับส่งหนังสือราชการ ข้อมูล ข่าวสารต่างๆ 
 เมื่อได้ดำเนินการใช้นวัตกรรมดังกล่าวแล้ว พบว่า ได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่งกล่าวคือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 สามารถประชาสัมพันธ์ข้อมูล ข่าวสารให้แก่สถานศึกษาได้อย่างกว้างขวาง รวมไปถึงผู้สนใจทั่วไป และเป็นการสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว ทันสมัย เป็นปัจจุบัน  อำนวยความสะดวกให้แก่โรงเรียน  ครู ผู้บริหาร ได้อย่างรวดเร็ว มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ ได้นำเอานวัตกรรมไปใช้ในหลายเขตพื้นที่  ครู นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา เกิดความตื่นตัวในการแสวงหาองค์ความรู้ ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ของโรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ อย่างกว้างขวาง
 การดำเนินงานดังกล่าวประสบผลสำเร็จ ได้มาจากวิธีการดำเนินงานโดยการเตรียมการ มีการประชุมวางแผนพัฒนางานร่วมกันระหว่างผู้เกี่ยวข้องคือ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ หัวหน้ากลุ่ม หัวหน้างาน และกลุ่มงานประชาสัมพันธ์  จัดตั้งเครือข่ายประชาสัมพันธ์ ประกอบด้วยบุคลากรในกลุ่มต่างๆ ในสำนักงาน  และที่ขาดไม่ได้คือครู ผู้รับผิดชอบงานประชาสัมพันธ์ของโรงเรียน เพื่อเป็นเครือข่ายในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร   มีการพัฒนาเครือข่ายให้ความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงาน เช่นการเขียนข่าว การถ่ายภาพ การจัดส่งภาพทาง Internet  จัดตั้งทีมงานพัฒนาโปรแกรม โดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโปรแกรม จัดทำโปรแกรมขึ้นมา  3 รูปแบบ คือ โปรแกรม E-Network (ใช้สำหรับเครือข่ายประชาสัมพันธ์จัดส่งข้อมูลข่าวสาร)  โปรแกรม E-News (ใช้สำหรับจัดทำเป็นหนังสือพิมพ์อิเลคทรอนิคส์ นำเสนอข้อมูลข่าวสาร ภาพข่าว ความเคลื่อนไหว ข่าวกิจกรรมต่างๆ ของสถานศึกษา นำเสนอบนเว็บไซต์ทุกวัน  โปรแกรม E-articles (ใช้จัดเก็บบทความทางการศึกษา งานวิจัย บทคัดย่อ รายงานการพัฒนาการศึกษา ประกอบไฟล์รูปภาพ สำหรับการค้นคว้าบนเว็บไซต์)  จากนั้นได้จัดตั้งทีมงานผู้ดำเนินงานรับผิดชอบในการรับข้อมูลข่าวสาร นำเสนอข้อมูลข่าวสาร และจัดเก็บบทความ งานวิจัย  แล้วนำเสนอบนเว็บไซต์  ซึ่งมีผู้เข้ามาชมนับตั้งแต่ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2547 – กันยายน 2550  จำนวน 160,000 ครั้ง

                             ................................................................
 ชื่อผู้นำเสนอ  นายกริช  มากกุญชร  นักประชาสัมพันธ์ 7 ว.
                            กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กลุ่มอำนวยการ สพท.เชียงราย เขต 1
                            โทร. 0-5371-1410  ต่อ 117
                             E-Mail: [email protected]