เรื่องเล่าจากเกาหลี : กิมจิ..กิมจิ..ตอนที่ 7 โรงแรมแบบเกาหลี


เรื่องพื้นต่างระดับของโรงแรมในเกาหลีนี้ ไม่แน่ใจว่าจะเหมือนกันทุกที่หรือเปล่าครับ แต่วันต่อมาไปพักที่กรุงโซล ก็มีลักษณะเดียวกันครับ แต่ไม่สะดุดแล้วนะครับ เพราะรู้ทัน หลังจากต้องเสียน้ำตาให้กับโรงแรมที่พักในคืนแรก

การเดินทางครั้งนี้ เรายังได้นอนแบบชาวเกาหลีด้วยครับ ที่โรงแรม Danyang Daemyung Hotel อยู่ในเมืองทางเหนือกรุงโซล เมื่อเราเหนื่อยจากการเดินทาง ต่างคนก็ต่างเหนื่อยอยากพักผ่อนครับ แต่ค่ำวันนี้อากาศเข้าขั้นหนาวเอาการทีเดียวครับ

สำหรับผมนั้นฝ่ายมารกับฝ่ายเทวดาเริ่มทะเลาะกันอีกแล้วครับ ใจหนึ่งก็อยากเดินออกจากโรงแรมลงไปเดินชมเมืองเล็กแห่งนี้ยามค่ำคืน ดื่มด่ำกับอากาศเย็นๆ ที่บ้านเราไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่อีกใจหนึ่งก็อยากจะพักผ่อนเหลือเกิน เพราะเหนื่อยมาก และที่สำคัญรับประทานข้าวเย็นแล้ว เมื่อหน้าท้องตึงหนังตาก็เริ่มหย่อนแล้วครับ

รู้มั๊ยครับว่าฝ่ายไหนชนะ แน่นอนครับฝ่ายหลังชนะแน่นอน ขอแช่น้ำร้อนสักพักแล้วนอนดีกว่า ก็เลยตัดสินใจขึ้นห้องดีกว่า ไม่สนใจคำชวนจากใครทั้งนั้น ที่โรงแรมแห่งนี้จัดการระบบในห้องแบบชาวเกาหลีครับ เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็ต้องระวังพื้นก่อนเป็นอันดับแรก ไม่เช่นนั้นจะสะดุดพื้นได้ครับ เพราะพื้นที่หน้าประตูจะมีระดับต่ำพื้นห้องครับ พื้นตรงนี้เอาไว้สำหรับการถอดรองเท้าครับ
 จริงๆ ไกด์เขาก็เตือนแล้วครับ แต่ว่าผมนึกไม่ออก เมื่อเปิดประตูเข้าไปกะจะก้าวเข้าไปในห้องเต็มที่ครับ ผลสุดท้ายนิ้วเท้าก็สะดุดกับพื้นอย่างจังครับ เจ็บจนน้ำตาเล็ดเลยทีเดียว แต่ไม่เป็นไรครับ ประสบการณ์ใหม่ จะได้เตือนเพื่อนที่เข้าห้องหลังสุดได้ 

เรื่องพื้นต่างระดับของโรงแรมในเกาหลีนี้ ไม่แน่ใจว่าจะเหมือนกันทุกที่หรือเปล่าครับ แต่วันต่อมาไปพักที่กรุงโซล ก็มีลักษณะเดียวกันครับ แต่ไม่สะดุดแล้วนะครับ เพราะรู้ทัน หลังจากต้องเสียน้ำตาให้กับโรงแรมที่พักในคืนแรก

ส่วนสภาพในโรงแรมก็ดูบรรยากาศอบอุ่นน่าอยู่ครับ มีหม้อต้มน้ำร้อน และเครื่องครัวสำหรับทำอาหารให้ด้วยครับ มีอ่างจาคุชชี่ สำหรับแช่น้ำอุ่น ที่โรงแรมนี้มีน้ำแร่อาบด้วยนะครับ แต่จะต้องลงมาให้บริการของโรงแรมด้านล่างครับ ที่สำคัญเป็นการอาบแบบชาวเกาหลี อย่างไรนะเหรอครับ อาบแบบชาวเกาหลีก็เหมือนกับการอาบแบบชาวญี่ปุ่นนั้นแหละครับ คือ ต้องถอดผ้าให้หมดทุกชิ้น เหลือแต่ตัวล่อนจ้อนนั่นเอง ใจหนึ่งก็อยากจะลอกอาบดูครับ แต่ความอายมันมากกว่าก็เลยขอสละสิทธิ์ดีกว่า เพราะคนไทยอย่างเราๆ คงไม่คุ้นเคย ขอแช่บนห้องคนเดียวจะดีกว่าครับ

หลังจากแช่น้ำอุ่นแล้ว ก็อาบน้ำแต่งตัว ออกมาดูโทรทัศน์ของประเทศเกาหลีดีกว่าครับ อย่างที่บอกไว้ตอนต้นล่ะครับว่าวันนี้อากาศหนาวมาก แต่การอยู่ภายในห้อง อากาศยังอบอุ่นปกติดีครับ เพราะพื้นโรงแรมที่นี่จะปูด้วยไม้ขัดเงาครับ ด้านล่างพื้นจะมีฮีตเตอร์ทำความร้อน ที่แผ่กระจายไปทั่วพื้น ทำให้เวลาเราเหยียบพื้นจะรู้สึกอุ่น พลอยทำให้อากาศในห้องอุ่นไปด้วยเลยครับ แต่หากว่านอนๆ ไปแล้วร้อน เราก็อย่าเปิดแอร์นะครับ ช่วยชาวเกาหลีเขาประหยัดไฟดีกว่าครับ หากร้อนเราก็เปิดหน้าต่างแง้มๆ ไว้ครับ ให้ความเย็นมันพัดเข้ามา หากร้อนมากหน่อยก็เปิดหน้าต่างให้กว้างๆ หน่อย หรือร้อนไม่มากก็เปิดหน้าต่างนิดเดียวก็พอครับ นี่คือวิธีการปรับอากาศให้พอดีตามที่เราชอบครับ

ผมชอบดูโทรทัศน์ช่องต่างๆ ของเกหลีครับ กดไปช่องโน้นทีช่องนี้ที เพื่อจะได้ดูว่าคนเกาหลีเขาสนใจอะไรกันบ้างครับ ที่ชอบมากๆ คงเป็นช่องรายการตลกครับ เป็นรายการที่เปิดโอกาสให้ทีมต่างๆ มาแสดงมุกตลกให้ชมกัน แม้จะฟังไม่รู้เรื่อง แต่ก็ขำไปด้วยครับ เพราะท่าทางและสีหน้า ความเด๋อด๋าของนักแสดงนี่เก่งจริงๆครับ แต่มุกที่ดูจะเป็นสากลและเหมือนกับบ้านเราก็คงเป็น การแต่งตัวของนักแสดงที่แต่งให้ซีกหนึ่งเป็นผู้ชาย อีกซีกหนึ่งเป็นผู้หญิงครับ เหมือนการแสดงคาบาเร่ต์โชว์นั่นเอง แต่ไม่ค่อยเห็นตัวตลกที่มีกริยาตุ้งติ้งเลยครับ ไม่เหมือนบ้านเราที่ดูเกลื่อนในรายการตลกบ้านเรา มุกตลกของชาวเกาหลีดูจะดุดัน จริงจัง มากครับ แต่มันก็ตลกดี จนชวนให้นึกถึงบุคลิกลักษณะของชาวเกาหลีว่าจะจริงจัง ดุดันอย่างนี้หรือเปล่า 

ที่โรงแรมแห่งนี้ สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดก็การนอนแบบชาวเกาหลีครับ ห้องนอนที่โรงแรมนี้ไม่มีเตียงครับ แต่เป็นการนอนพื้นครับ ฟังครั้งแรกก็ยังนึกไม่ออกว่าจะปูสื่อเหมือนบ้านเรามั๊ย แต่พอได้นอนจริงๆ แล้ว สบายกว่านอนบนเตียงอีกครับ การนอนที่มีผ้าหนาๆ ปูบนพื้น มีผ้าห่มผืน และหมอนที่ยัดไส้ด้วยเปลือกธัญญาพืช เช่น เปลือกถั่วเหลือง การนอนแบบเกาหลีนี้ แรกๆ อาจจะคิดว่าคงปวดหลัง แต่มันกลับนุ่มและอบอุ่นมากครับ มากจนไม่ห่มผ้าเลยครับ เพราะมันร้อนตอนดึก (ทั้งที่ข้างนอกหนาวสุดสุด) ประตูห้องก็จะเป็นแบบเลื่อน ไม่เปิดปิดเหมือนบ้านเรา ส่วนหมอนแบบนี้ เขาบอกว่ามีคุณสมบัติพิเศษครับ คือ ลดอาการกรนได้ และไม่ปวดคอครับ

แม้ว่าหมอนจะค่อนข้างแข็งสักหน่อยก็ตาม ทำให้หลายคนอยากจะซื้อหมอนกลับไปใช้ที่เมืองไทยกันใหญ่เลยครับ

หมายเหตุ

ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณอิทธิเดช รัตนะ และคุณทวีศักดิ์ หมานเม๊าะ

 

คำสำคัญ (Tags): #เกาหลีใต้
หมายเลขบันทึก: 148668เขียนเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2007 14:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2012 23:17 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)
  • น่าจะซื้อหมอนมาฝากผมสักลูกนะครับ

สวัสดีครับอาจารย์ภีรกาญจน์

  • ขอติดตามบันทึกของอาจารย์ไปเที่ยวเกาหลีด้วยครับ
  • หลายๆอย่างคล้ายวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนะครับ 
  • ถ้ายังอยู่ที่เกาหลีอยู่ ผมขอแนะนำบันทึกนี้ครับแมวไทยไปชมชนบทญี่ปุ่น- เปิด (1) เผื่อจะเปลี่ยนใจ 555
  • เพราะประสบการณ์...เปิด...ในต่างแดนนี้ เป็นการฝึกดูจิตและความคิดได้อย่างดี อิอิ
  • ตามมาดูโรงแรม
  • อ้าวนอนกับพื้นหรือคะ
  • เคยเจอแบบนี้ที่ญี่ปุ่นค่ะ..หลับสบายเลย
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท