![]()
โดยปกติครูตุ๊กจะเป็นคนที่กลับบ้านช้ากว่าจะออกจากโรงเรียนก็ประมาณ 5โมงครึ่ง ถึง 6 โมงเย็น (กลับเร็วไม่ได้แดดแรง..มันแสบตา..อิ..อิ) จะนั่งตรวจงานเด็ก ทำนู่น ทำนี่ไปเรื่อยตามประสาคนขยัน(แน่ใจน่ะ...........) หรือไม่ก็นั่งเม้าท์(อันนี้ถนัดสุด..อิ..อิ)
วันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่หลังเลิกเรียน ครูตุ๊กก็นั่งตรวจงานนักเรียนที่ห้องเรียนตามปกติ ซึ่งโต๊ะของครูตุ๊กจะอยู่ริมหน้าต่างแต่หันหลังให้ และเป็นด้านที่ติดกับถนนเล็กๆเดินเข้าหมู่บ้านพอดี แต่ครูตุ๊กอยู่ที่ชั้น2 (บรรยายซะเห็นภาพเลยเรา)
ขณะนั่งตรวจงานอยู่นั้นก็ได้ยินเสียงเด็กคล้ายบรรดาลูกชายครูตุ๊กเดินคุยกันจึงหันไปดู และก็เป็นดังคาดคือลูกชายครูตุ๊กจริงประกอบด้วย ด.ช.อั้ม(นามสมมติและไม่ใช่อั้มพัชราภา) ด.ช.เร และด.ช.ดิว(นามสมมติ...จะสมสมติทำไมเนี่ยก็เป็นชื่อเล่นของเขาอยู่แล้ว) รู้สึกแปลกใจเพราะบ้านของอั้มไม่ได้อยู่ทางนี้(แล้วมาทำไม) จึงตะโกนถามไปว่า
ครูตุ๊ก : อั้มจะไปไหนบ้านไม่ได้อยู่ทางนี้นี่
อั้ม : ไปบ้านเรครับ (แล้วทำท่าจะเดินหนี)
ครูตุ๊ก : กลับมานี่ก่อน จะไปทำไมบ้านเร
อั้ม : พี่ผมให้ไปรอที่นั่นครับ (พี่คือคนที่มารับเป็นประจำ)
ครูตุ๊ก : แล้วพี่รู้จักบ้านเรหรือ
อั้ม : รู้จักครับ
ครูตุ๊ก : งั้นไปได้
ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแค่ว่าสงสัยพี่ที่จะมารับคงเป็นคนที่เป็นครูและคงจะมาเย็นเพราะโรงเรียนอยู่ไกลกันเลยให้ไปรอบ้านเรก่อนเป็นปกติ จึงนั่งตรวจงานไปเรื่อยๆ สักพักได้ยินเสียงครูเวรประกาศชื่ออั้มว่าผู้ปกครองมารอรับ ครูตุ๊กในฐานะครูประจำชั้นก็คิดในใจ(งานเข้าแล้วกู....) จึงรีบวิ่งไปหาผู้ปกครองแล้วเล่าเหตุการณ์ให้ฟังในขณะที่เพื่อนครูก็ถามกันใหญ่ว่าเด็กหายไปไหน แต่ผู้ปกครองบอกว่าปกติจะสั่งให้รอหน้าโรงเรียนเป็นประจำ และบ้านเรก็ไม่รู้จักด้วย(เท่านั้นแหละวิญญาณแม่มดเข้าสิงทันที...)
ครูตุ๊กจึงนั่งซ้อนรถมอเตอร์ไซด์ผู้ปกครองแล้วไปตามที่บ้านเร (แล้วจะเจอไหมเนี่ยเพราะครูตุ๊กไม่รู้ว่าบ้านเรอยู่ที่ไหน..แล้วจะมีสุนัขหมาไล่กวดไหมเนี่ย..เสียว) ระหว่างทางที่ไปครุตุ๊กและผู้ปกครองเลยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนพฤติกรรมเวลาอยู่บ้าน และอยู่ที่โรงเรียนของอั้ม(โอ้โฮ...ไม่ใช่เล่นเหมือนกัน)
เข้าไปได้สักพักก็พบยืนกันหน้าสลอนแถมเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมตัวเล่น(ลูกแก้ว)พร้อมเลย เมื่อเจอหน้าครูตุ๊กถามว่า
ครูตุ๊ก : ไหนบอกครูว่าพี่ให้มารอที่นี่
อั้ม : เรชวนมาครับ (โยนความผิดให้เพื่อนเฉย....)
ครูตุ๊ก : แต่เมื่อกี้ไม่ได้บอกครูแบบนี้นี่ แสดงว่าหนีมาเล่น ถ้าครูไม่เห็นคงไม่รู้จะไปตามหาที่ไหน
อั้ม : -
ผู้ปกครอง : ไปกลับบ้าน เดี๋ยวเจอกัน
ครูตุ๊ก : (คิดในใจ...เผื่อด้วยนะ)
สรุปว่าก่อนที่ครูเวรจะประกาศเรียก ผอ. ครูเวร ครูที่อยู่แถวนั้น และผู้ปกครองตามหากันให้จ้าละหวั่นไปก่อนแล้ว และตัวเลือกสุดท้ายคือคิดว่าอยู่บนห้องถึงประกาศเรียก
เฮ่อ! กว่าจะเสร็จเล่นเอาเหนื่อย พรุ่งนี้เช้าในชั่วโมงโฮมรูมคงมีเรื่องอบรมกันยาว และคงต้องยกเหตุการณ์นี้เป็นกรณีตัวอย่างกับเด็กในห้องด้วย เพราะถ้าครูตุ๊กไม่บังเอิญเห็นคงเดือดร้อนวุ่นวายตามหากันน่าดู และไม่รู้จะไปหาที่ไหนด้วย ดีไม่ดีอาจคิดว่าโดนรถตู้จับเด็กจับไปเป็นเรื่องใหญ่ไปโน่นเลย(นี่แค่ ป.2 ยังรู้จักหนีเที่ยว ถ้าโตกว่านี้จะขนาดไหน)
มันน่า...............ซะจริงๆ
![]()
![]()
พรุ่งนี้สงสัยระเบิดลงห้องครูตุ๊กแน่เลย
สวัสดีค่ะ..ครูตุ๊ก..
อ่านแล้วก็ทั้งยิ้มไป..ทั้งเร้าใจ..ทั้งระทึก..โอ..ทุกอารมณ์เลย..อย่างนี้ล่ะค่ะ..ชีวิตครูอย่างเรา..เป็นทั้งนักสืบ..ทั้งมือเพชฆาต..ทั้งนางฟ้า..ทั้งแม่มด..555
แต่โดยรวมแล้ว..ก็ทำให้ชีวิตมีรสชาติดีนะคะ..
เป็นกำลงใจให้คุณครู..ทุกคนเลยค่ะ..55
สวัสดีค่ะครูตุ๊ก
มายิ้มๆกับความเอาใจใส่นักเรียน(จอมซน ) ของคุณครูคนเก่งค่ะ
น่ารักนักกับความรักที่มีต่อนักเรียน..เบิร์ดชอบนะคะ " ลูกชายครูตุ๊ก " ..จำได้แม้กระทั่งเสียง เป็นความผูกพันที่ลึกซึ้งและเห็นถึงความรักในอาชีพครูที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติได้ดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ
การยกตัวอย่างเป็นเรื่องดีนะคะ และอธิบายด้วยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะความห่วงใย เค้ายังเป็นที่รักของทุกคนอยู่เสมอเพียงแต่พฤติกรรมนี้เท่านั้นที่ควรต้องแก้ไข การพูดไม่จริง..การยอมรับความจริงเป็นความกล้าหาญอย่างหนึ่งที่เราดีใจว่าอย่างน้อยเค้าก้ยังไม่ปฏิเสธจนไม่ยอมรับอะไรเลย ..พยายามเอาพฤติกรรมให้ลงบวกน่ะค่ะ เก๊าะหนุ่มน้อยคนนี้เค้าก็ยังไม่เถียงหัวชนฝานี่คะ ยังมีเงียบยอมรับอยู่.. ( เพราะเบิร์ดไม่รู้ว่าจอมซนและเพื่อนจะโดนอะไรบ้างและเค้าจะตีความอย่างไรน่ะค่ะ )
เอาใจช่วยให้คุณครูคนเก่งปราบจอมซนได้อยู่หมัดนะคะ ^ ^
ไม่ถึงกับระเบิดหรอกค่ะสาวข้างห้อง แค่ฝาห้องสะเทือนแค่นั้นเอง สะเทือนไปถึงห้องข้างๆไหมล่ะเมื่อเช้านี้ อิ..อิ..อิ
สวัสดีค่ะคุณครูแอ๊ว เหอ..เหอ ในห้องของครูตุ๊กมีครบทุกรสชาติ ซน แสบ ซ่า (ครูที่โรงเรียนเขาชอบพูดว่า..เหมือนครูประจำชั้น อ้าว….) ตอนนี้สงสัยจะเป็นแม่มดมากกว่าเป็นอย่างอื่น..แต่มีความสุขค่ะ เป็นกำลังใจให้ครูแอ๊วต่อสู้กับเด็กๆด้วยกันนะคะ แม่พิมพ์ของชาติ….สู้ๆ
สวัสดีค่ะคุณเบิร์ด เมื่อเช้าครูตุ๊กจัดให้แล้ว… แต่เด็กก็ยังคงเป็นเด็กอยู่เสมอ..และเป็นเด็กที่ยังไม่รู้อันไหนผิด..อันไหนถูก(เพราะเจ้าตัวยังไม่รู้สึกว่าตัวเองทำผิด..)คงต้องค่อยๆแนะนำกันต่อไป เคยมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นประมาณ2-3ปี ที่ผ่านมา ห้องครูตุ๊กอีกเหมือนเดิม กว่าจะหากันเจอเล่นเอาดึกเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายเจ้าของบ้านเลยต้อนรับด้วยอ้อมกอดอันอบอุ่นค่ะ
..อะโห..นี่แหละครูไทยเป็นได้ทุกอย่าง..สุดยอดค่ะ..คิดถึงครูต๊กแกจังค่ะ..คืนเพ็ญที่ผ่านมาไปลอยกระทงหรือเปล่าคะ..
สวัสดีครับ
สวัสดีค่ะคุณวัชราภรณ์ วัตรสุข
ในแต่ละวัน ครูตุ๊กและนักเรียนมีเรื่องกันทั้งวัน วันไหนไม่ได้มาโรงเรียนรู้สึกเหงาค่ะ
สวัสดีค่ะคุณรักษ์
สวัสดีค่ะคุณธวัชชัย
เออ…น่าจริง ๆ ด้วย ว่างขอรูปเจ้าตัวดีด้วยนะเผื่อหลงไป บ.ล. จะได้ตั้งท่ารับถูก 55555
สวัสดีค่ะคุณ พ (เดาแล้วน่าจะเป็น อ.พรรณาที่รักของหนู แน่ๆเลย)
สวัสดีค่ะพี่
สวัสดีค่ะ อ.ขจิต
สวัสดีครับ
มาดูภาพใหม่ อิๆ สดใสเหมือนเดิม