ช่วยเหลือคน

ผมเคยได้พบเหตุการณ์ต่อไปนี้

มีคนที่ผมรู้จัก ได้รับอุบัติเหตุรถยนต์ตกถนนแล้วคว่ำบริเวณถนนสายพิจิตร-พิษณุโลก เมื่อหลายปีก่อน มีคนอยู่ในรถ 3 คน เสียชีวิตทันที 2 คน ที่เหลืออีก 1 คน ช่วยเหลือตัวเองออกมาจากรถได้ ซึ่งยังมีสติที่จะพยายามช่วยเหลือเพื่อนที่ไปด้วยซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว หน่วยกู้ภัยได้ซักถามอาการ เขาก็ตอบว่าไม่เป็นอะไรมากและดูเหมือนไม่ได้รับอุบัติเหตุแต่อย่างไร หน่วยกู้ภัยก็นำศพ 2 คนที่เสียชีวิตมาที่โรงพยาบาล เขาก็มาด้วยจนถึง ร.พ. จนญาติผู้เสียชีวิต มาติดต่อขอรับศพ เขายังพูดคุยกับญาติเรื่องที่เกิดอุบัติเหตุ และในเวลาต่อมาไม่นานเขาก็เสียชีวิต

ถ้าหากเรารู้จักวินิจฉัยอาการโรคเขาอาจยังมีชีวิตอยู่ต่อไป บางคนเส้นโลหิตในสมองแตก อาจไม่ตาย แต่ก็อาจเป็น อัมพฤกษ์หรืออัมพาต แพทย์ทางประสาทวิทยากล่าวว่า หากผู้ป่วยถึงมือแพทย์ภายใน 3 ชม. ก็จะมีโอกาสรอด ถ้าคนข้างเคียงไม่รู้จักวินิจฉัยอาการ สมองผู้ป่วยก็จะถูกทำลายอย่างร้ายแรงแพทย์แนะว่า คนข้างเคียงเพียงแค่ทดสอบผู้ป่วยด้วย 3 ข้อก็สามารถวินิจฉัยอาการได้ โปรดจำเคล็ดลับ STR ดังต่อไปนี้
S : (smile)  ให้ผู้ป่วยยิ้ม
T : (talk)  ให้ผู้ป่วยพูดประโยคที่มีสาระสมบูรณ์ เช่น วันนี้อากาศสดใสดีจัง
R : (raise)  ให้ผู้ป่วย(ยก)ชูแขนสองข้างขึ้น
อาการอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม ให้ผู้ป่วยแลบลิ้นออกถ้าลิ้นม้วนหรือเบี้ยวไปข้างหนึ่งใช่แล้ว ส่อ! อาการอันตราย ถ้าผู้ป่วยมีอาการผิดปกติข้อใดข้อหนึ่งให้รีบแจ้ง 119  และเล่าอาการให้ผู้รับสายฟัง เพื่อเป็นความรู้ที่อาจช่วยชีวิตผู้อื่นได้