นายพีระวัฒน์  สังข์น้อย เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด

  • เกษตรกรผู้ปลูกมะลิร้อยเอ็ดเตรียมขึ้นราคาดอกมะลิช่วงเทศกาลวันแม่กว่าเท่าตัวหลังมะลิในช่วงฤดูฝนออกดอกช้า เผยเทศกาลวันแม่ต้องร้อยพวงมาลัยทั้งวันทั้งคืน ที่ผ่านมาส่งตลาดไม่พอเพียง

  • ในช่วงเทศกาลวันแม่หลายๆคนต้องมองหาสถานที่ขายพวกมาลัยดอกมะลิล่วงหน้าไว้แล้ว เช่นเดียวกันด้านเกษตรกรผู้ปลูกดอกมะลิบ้านป่ายาง หมู่ที่ 9 ต.ขอนแก่น อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นแหล่งผลิตดอกมะลิที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ก็ต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการเก็บดอกมะลิขายทอดตลาดและเร่งวันเร่งคืนร้อยมาลัยเตรียมขายด้วย นางมล น้อยบุตรดี อายุ 45 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ที่ 9 บ้านป่ายาง ต.ขอนแก่น อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด เกษตรกรผู้ปลูกดอกมะลิ บอกว่า ตนเองทำสวนดอกมะลิมานานกว่า 3 ปี บนเนื้อที่ 1 ไร่ ซึ่งสามารถขายได้เป็นอย่างดี แต่ต้องดูแลเรื่องของวัชพืชและรดน้ำด้วย ดอกมะลิเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆและวันพระ รวมถึงวันแม่ ที่ใช้ดอกมะลิเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อความรักไหว้แม่ ซึ่งปกติจะร้อยพวงมะลิขายกว่าวันละ 100 พวง ช่วงวันแม่จะขายได้มากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งพวกมะลิที่ใช้สำหรับไหว้แม่นั้นขายพวงละ 20 บาท แต่เนื่องจากปีนี้ดอกมะลินั้นไม่ค่อยออกดอก เป็นของที่หายาก เพราะหลายสัปดาห์ก่อนหน้าฝนตกลงมาเกือบทุกวันจึงทำให้มะลิไม่ออกดอก หายาก อีกทั้งน้ำมันแพงขึ้นเราจึงเตรียมขึ้นราคาด้วยเช่นกัน

  • “ปีที่แล้วดอกมะลิที่ร้อยแบบพวงแก้วพวงกรที่ใช้สำหรับไหว้แสดงความรักของแม่นั้นขายพวงละ 20 บาท ปีนี้เตรียมขึ้นเป็น 40 บาทเพราะดอกมะลิออกน้อยเป็นที่ต้องการของตลาด และนอกจากนั้นน้ำมันมันแพง เศรษฐกิจเข้ายุคข้าวยากหมากแพง มะลิที่เราปลูกก็ต้องเตรียมขึ้นราคาด้วย โดยจะขายกันในวันแม่พวงละ 40 บาท ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่โกยเงินมาชดเชยในวันที่ดอกมะลิไม่ออกดอกได้บ้าง ถึงอย่างนั้นก็มีแม่ค้าจากตลาดทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดโทรมาสั่งจองล่วงหน้าแล้ว จำเป็นต้องเร่งมือทั้งคนเก็บและคนร้อยมาลัยซึ่งต้องทำกันเกือบทั้งวันทั้งคืน ในช่วง 2-3 วันก่อนถึงวันแม่เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า”

  • นางมลกล่าว นางบุญกอง ตามศรีวรรณ อายุ 41 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 63/2 ชาวบ้านเดียวกันที่ปลูกดอกมะลิด้วยอีกราย กล่าวว่า ที่สวนมะลิปลูกกว่า 1,000 ต้น โดยเริ่มปลูกเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา โดยเห็นรูปแบบการทำสวนและได้รับการแนะนำการทำสวนดอกไม้จากญาติที่อยู่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งสวนตนจะเป็นสวนเกษตรปลอดสารเคมีไม่มีการฉีดยาฆ่าแมลงเพราะกลัวเกิดอันตรายทั้งกับตัวเองและผู้บริโภค ที่ผ่านมาในช่วงสงกรานต์จะออกดอกมากที่สุดและแม้ว่าจะยังคงขายในราคาที่ไม่สูงนักก็สามารถสร้างรายได้อย่างพออยู่พอกิน แต่ช่วงวันแม่ปีนี้ต้องประสบกับการที่ดอกมะลิไม่ค่อยออกดอกเพราะฝนตกติดต่อกันหลายวันในช่วงก่อนหน้านี้ทำให้มะลินั้นหายาก

  • ตลาดมีความต้องการสูงเราจึงต้องขึ้นราคารองรับ เชื่อว่าแต่ครอบครัวที่ปลูกดอกมะลิในช่วงนี้จะมีรายได้จากการขายดอกมะลิได้ว่าวันละไม่น้อยกว่า 3,000 บาท “ช่วงเช้าก็จะลงพื้นแปลงไปเก็บร่วมกัน ส่วนช่วงบ่ายก็จะนำมาร้อยมาลัยเตรียมขาย โดยจะทำกันจนถึง 6 ทุ่มหรือตี 2 ในช่วงวันแม่นี้ ซึ่งแม่ค้าเองก็ได้โทรมาสั่งล่วงหน้าแล้ว และถึงแม้เราจะขายส่งให้แม่ค้าสูงกว่าราคาในช่วงที่ผ่านมา เพราะเป็นช่วงวันแม่ที่ใครๆก็ต้องการดอกมะลิไปไหว้แม่ อีกทั้งน้ำมันแพงอย่างนี้ ข้าวของแพงอย่างนี้ จำเป็นจะต้องขึ้นราคา และเชื่อว่าในตลาดทั่วไปของจังหวัดร้อยเอ็ดในวันแม่ที่ 12 สิงหาคม นั้นราคาน่าจะอยู่ที่ 60-70 บาทต่อพวง และสูงเป็นประวัติการณ์เพราะดอกมะลิมีน้อยแต่ความต้องการมีสูง” นางบุญกองกล่าว

  • ด้านนายสมพร โคตะยันต์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านป่ายาง บอกว่า มีชาวบ้านกว่า 16 ครอบครัวที่ทำการทำสวนมะลิขาย ซึ่งในช่วงวันแม่นั้นเป็นช่วงที่สร้างรายได้มากที่สุดและมีเงินหมุนเวียนสร้างรายได้ไม่น้อยปีละ 50,000 บาท ถือว่ามากกว่าการทำนา จนทำให้บางครอบครัวทิ้งนาหันมาทำสวนดอกมะลิแทนแล้วก็ร้อยมะลิไปขาย เพราะมีตลาดรองรับและขายได้ทุกวัน ส่วนช่วงไหนที่มะลิออกมากก็จะมีการจ้างงานในชุมชนทั้งเก็บและร้อยมาลัยด้วย ซึ่งสามารถทำให้เศรษฐกิจของชุมชนดีขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันแม่ที่ถือเป็นช่วงที่เกษตรกรสามารถขายได้ราคาดีที่สุด  

วัชรินทร์ เขจรวงศ์

208 หมู่ที่ 2 บ้านสามแยก ตำบลเหนือเมือง

อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด 45000 โทร.0-86850-2416 โทรสาร.0-4351-8449                               [email protected],[email protected]