เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2549 พวกพี่ๆ และ beeman ได้ไปรวมตัวกันที่บ้านพี่ชายคนโต เพื่อไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ ตามธรรมเนียมของคนไทยเชื้อสายจีน ตอนหนึ่งได้มีการประชุมกันเพื่อจัดงานวันเกิดให้กับคุณแม่ คุณแม่ของผมเกิดปีมะโรง ปีนี้ปีจอ นับอายุได้ 7 รอบครึ่ง (90 ปี) พี่ชายคนโตของผมก็เกิดปีมะโรงเหมือนกัน นับอายุได้ 5 รอบครึ่ง (66 ปี)

   สรุปกันว่าวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้จะฉลองวันเกิดครบรอบ 90 ปีให้กับคุณแม่ของผม ในโอกาสนี้ผมก็ขอบันทึกประวัติเล็กๆ ของคุณแม่ของผมดังนี้ คุณแม่ของผมเป็นบุตรของนายโปชุนและนางซาเคียม เกิดเมืองไทย เป็นบุตรคนโต มีน้องชาย 1 คน และน้องหญิง 4 คน เรียงลำดับดังนี้

  1. นางขาเกียว (อายุ 90 ปี)
  2. นางขาจู (เพิ่งเสียชีวิตได้ไม่กี่วันมานี้)
  3. นายขาจิว (เสียชีวิตนานเป็นคนแรก 20 กว่าปีมาแล้ว)
  4. นางขาเง็ก (เสียชีวิตเป็นคนที่สองในช่วง 10 ปีมานี้)
  5. นางขางิ้ม (ยังมีชีวิตอยู่ อายุประมาณ 70 ปี)
  6. นางขาอิม (ยังมีชีวิตอยู่ อายุ 60 กว่า ปี)

    คุณแม่ของผมยังนับว่าแข็งแรงสำหรับคนอายุ 90 ปี เดินไปไหนมาไหนได้ ยังสามารถเดินไปไหนได้ไกลๆ หลายร้อยเมตร หรืออาจจะถึง 1 กิโลเมตรได้อย่างสบายๆ

    คุณแม่จะเป็นคนมีระเบียบเรื่องอาหารการกินต้องตรงเวลา ตอนเช้าไม่เกิน 8 โมงเช้า (ส่วนมากประมาณ 7 โมงเช้า) ตอนกลางวันต้องเป็นตอนเที่ยง ส่วนตอนเย็นไม่เกิน 6 โมงเย็น และท่านจะอาบน้ำเป็นเวลา คืออาบน้ำก่อนค่ำ

   คุณแม่ผมเป็นลูกคนโต จึงต้องทำงานหนักตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ต้องช่วยแม่เลี้ยงน้องๆ 5 คน ไม่ได้เรียนหนังสือ จึงอ่านหนังสือไม่ออก แต่มีความจำดีมาก เดี๋ยวนี้ก็ยังไม่หลง เมื่อลูก ๆ โทรไปหาก็จะจำเสียงได้ทุกคน เรื่องเก่า ๆ ก็ยังจำได้ดี

   คุณแม่ผมเป็นคนใจดีมาก ไม่เคยดุว่าลูกๆ เลย ถ้าทำผิดก็จะสั่งสอน  และจะไม่แสดงอารมณ์โกรธให้เห็น เวลาทำบุญตักบาตรแล้ว จะกรวดน้ำให้ญาติพี่น้องที่เสียชีวิตแล้วทุกคน......

       
     
 

 ภาพคุณแม่ของ beeman

   
 

 ถ่ายเมื่อ 28 มกราคม พ.ศ. 2549