วันนี้ตอนเย็นได้รับการเยี่ยมเยียนจากคุณเอื้อ ...ทั้งเรื่องผลแล็บของคุณพ่อท่านที่นอนป่วยอยู่ที่นี่ และเรื่องงานเพื่อไปร่วมพูดคุยเสวนาในงานมหกรรมการจัดการความรู้ฯปลายพ.ยนี้ อาจารย์ทักถามถึงเรื่องรูปงาน Patho Sport Day ในวันงานปิดที่ผ่านมาด้วย เรียกว่า ท่านลงมาแล้วได้หลายๆงานทีเดียวเลย เชื่อว่าท่านคงวางแผนในใจมาแล้วก่อนที่จะเข้ามาในห้อง Chem ของเรา และท่านเข้ามาแล้วก็คุยกับแทบจะทุกคนที่ท่านผ่านพบ
วิธีการเดินเวียนทักทายหรือติดต่อ ติดตามงานต่างๆไปทั่วทั้งภาคฯ ของอ.หมอปารมีนั้น เป็นสิ่งที่อาจารย์เคยเขียนเล่าที่มาที่ไปเอาไว้ในบันทึกJoin Smart Path ในบล็อก ของอาจารย์เองด้วยแล้ว และได้เห็นว่าอาจารย์ทำได้ดี ทำได้จริง ได้เรื่องได้ราว ได้งาน และที่ได้อีกอย่างซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาก็คือ "ได้ใจ" จากลูกภาคฯในการทำงาน
เห็นความเอาจริงเอาจังที่จะทำงาน เห็นความจริงใจที่จะเปิดใจรับฟัง เห็นตัวตนความเป็นคนธรรมดาแต่มีวิสัยทัศน์ที่ดี ผ่านตัวตนจริงๆที่เราสัมผัสได้ รวมทั้งผ่านทางกิจกรรมอื่นๆที่อาจารย์จะลงมาคลุกคลี ลงมือทำร่วมกับพวกเราไปเสียทุกอย่าง ประทับใจกับความเป็นผู้บริหารที่ "ติดดิน" ของคุณเอื้อของเราเป็นอย่างยิ่งค่ะ และอยากจะบอกให้ใครๆที่รับบทเป็นผู้บริหารองค์กร ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ที่ยังไม่เคยคิดจะใช้กลยุทธนี้ในการบริหารบุคคลว่า ถ้าท่านลองเอาไปปรับใช้ในองค์กรของท่าน ท่านจะได้พบกับมิติใหม่ของคนทำงาน ผลที่ได้นอกจากสิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว คุณค่าทางใจที่ท่านจะได้รับและได้ให้กับผู้อยู่ในปกครองนั้น เกินกว่าคำบรรยายจริงๆค่ะ ผู้บริหารที่ "ได้ใจ"ของลูกน้องไปแล้วนั้น ตำแหน่งก็เป็นเพียงสิ่งสมมติเท่านั้น ไม่ว่าหัวโขนของท่านจะหลุดไปที่ไหนๆท่านก็จะอยู่ในใจพวกเขาเสมอ
ขอบคุณมากค่ะคุณโอ๋ ตัวลอยเลยค่ะ
เย็นวันนั้น ได้ของ (กิน) ติดมือมาเป็นกำไร (ปาก) ด้วยนะ คือ ส้มตำที่แสนจะอร๊อย อร่อย ของชาวฮีมาโตเขา
และ ที่ไม่รู้เป็นผลพวงของการไปเยี่ยมห้องเคมีด้วยหรือเปล่า คือ บันทึกของคุณแหม่ม ที่หายหน้าหายตาไปตั้งนาน ปล่อยมาทีเดียวเป็นชุดเลย
ชื่นชม คุณเอื้อ ติดดินค่ะ