ขอขอบพระคุณอาจารย์วิจารณ์เป็นอย่างสูงค่ะ ที่ให้คำแนะนำไว้ว่า ให้นำเรื่องเล่าของผู้สูงอายุสุขภาพฟันดีมาเล่าสู่กันฟัง

ว่าที่จริงแล้วกรมอนามัยก็มีการประกวดผู้สูงอายุสุขภาพฟันดีวัย 80 ปี มา 2 ปีแล้วค่ะ และมีแผนจะทำปีนี้เป็นปีที่ 3 และก็ได้มีการสัมภาษณ์ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพฟันดีด้วย ก็เลยถือว่าโอกาสนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

... ปีที่แล้ว ประมาณ ตค.48 ดิฉันได้คุยกับคุณลุงประกอบ คุณลุงยังมีตำแหน่งเป็น ร.ต.อ. มีอายุ 80 ปีแล้วนะคะ แต่ยังมีฟันคงเหลือถึง 30 ซี่ (ระดับเราๆ แล้ว มีแค่ 28 ซี่ก็เยี่ยมแล้วละค่ะ) และฟันก็ยังแน่นอยู่ทุกซี่ละค่ะ คุณลุงอยู่ที่ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

คุณลุงเล่าให้ฟังเรื่อง เกี่ยวกับช่องปากและฟันว่า ตอนนี้ว่าไปแล้วก็กินแต่อาหารที่มีประโยชน์ ไม่เสพเครื่องดองของเมา ไม่กินเหล้า (ที่จริงก็กินเหล้ามาก่อน มาเลิกเมื่อก่อนเกษียณอายุหน่อย ก็รวม 20 ปีมาแล้ว ช่วงอยู่ราชการมันก็ต้องกินเหล้า เพื่องานสังคม เลี้ยงส่ง เลี้ยงรับ เลี้ยงฉลอง)

การดูแลความสะอาดช่องปากของคุณลุง ง่ายๆ ก็คือ

"แปรงฟันทำความสะอาดทุกครั้ง เช้า และก่อนนอน แต่ถ้าไปทานอาหารที่มีกลิ่นมากๆ จะแปรงหลังจากทานแล้ว เช่น กระเทียม"

"การทำความสะอาดช่องปาก ก็ใช้ยาวิเศษนิยมประจำ"

"แปรงฟันเป็น เมื่อเรียน ป.4 เพราะก่อนหน้านั้นยังไม่มีแปรงสีฟัน ก็ใช้มือถูฟันเอา"

"ชอบกินฝรั่ง อ้อย ... ขนมหวานช่วงนั้นก็มีนะ เขาเรียกว่า ขนมหอมใน (กลิ่นหอม มาจากเมืองจีน เป็นแท่งขนาดดินสอ รสหอมหวาน) เป็นลักษณะน้ำตาล หวาน แต่ไม่ชอบกิน เดี๋ยวนี้ไม่มีขายแล้ว ... พอ ป.4 มาอยู่ที่วัด เพราะว่าใกล้โรงเรียน ใกล้ตลาด เลยใช้แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ก็ใช้ วิเศษนิยม ใช้มาเรื่อยๆ ปัจจุบันใช้ยาตลับ เป็น 5 ดาว เป็นผงอัดแน่น เป็นฝุ่นละเอียด มีรสฝาดๆ คล้ายๆ วิเศษนิยม (ลูกสาวซื้อมาให้ใช้) ขนาดเท่ายาหม่องกล่องใหญ่ ราคาประมาณ 20 บาท แตะนิดเดียวก็เป็นฟองเต็มปาก ใช้ทีละนิดเพียวก็พอ"

"ไม่ชอบอาหารรสจัด หวานจัด ที่ชอบ ก็พวก ผักจิ้มน้ำพริก ที่บ้านลูกสาว และลูกเขยทำให้กินประจำ น้ำพริกกะปิ"

เพิ่งไปตรวจฟันเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ที่สมุทรสงคราม เพราะไม่เคยมีปัญหาเรื่องฟันเลย จะมีก็มีหมอฟันมาตรวจเอง ที่ชมรมผู้สูงอายุ ... ไม่เคยรู้จักว่า ปวดฟันเป็นอย่างไร ไม่เคยถอนฟัน ถ้ามีอาหารติดฟันก็แปรงฟันออก

ดูแลก็น่าอิจฉานะคะ ขนาดเรา ก็ยังเคยเสียวฟัน ปวดฟันอยู่เหมือนกัน แต่คุณลุงบอกว่า ไม่เคยปวดฟันเลยจริงๆ