ออกเยี่ยมเกษตรกรหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เป็นรายครัวเรือนติดตามผลการดำเนินงานการปลูกผักสวนครัว การทำน้ำหมักชีวภาพ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ติดตัวไปเป็นประจำคือกล้องถ่ายรูป กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ผมติดตัวหรือติดรถยนต์ส่วนตัวไว้ตลอดเวลาครับ
- 1 ต.ค. เป็นวันเริ่มต้นปีงบประมาณ 2551 ผมย้อนคิดกลับไปตั้งแต่ทำงานราชการมาเป็นเวลา 18 ปี 9 เดิอน (บรรจุ 3 ม.ค.2532) งานที่ทำในหน้าที่แต่ละวันต้องมีการจัดทำแผนปฏิบัติงานประจำปี แผนปฏิบัติงานประจำเดือน แผนปฏิบ้ติงานประจำสัปดาห์
- วันนี้เข้าไปสำนักงานแล้วแน่นอนที่สุดสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก ก็คือจัดทำแผนการถ่ายทอดเทคโนโลยี การทำแผนปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ของเดือนตุลาคม ปัจจัยอะไรที่ผมต้องนำมาใช้ในการทำทุกครั้ง ก็คือต้องเอาแผนปีมาดู แผนปฏิบัติงานประจำปี ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัด จะเป็นผู้จัดทำไว้แล้ว ว่ามีวันประชุมอะไร วันที่เท่าใด มีการติดตามนิเทศวันไหน ข้อมูลการประชุมสำนักงาน ข้อมูลการประชุมคณะกรรมการบริหารศูนย์ฯ ต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องรู้เพื่อกำหนดแผนปฏิบัติงานประจำเดือนไม่ให้ไปตรงกับวันประชุมต่างๆ ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วในแผนปี เริ่มงบประมาณใหม่งบประมาณตามแผนงานโครงการต่างๆ ยังไม่ได้รับการจัดสรรลงมา
- การทำงานก็ต้องทำในหน้าที่ปกติในตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ในเดือนนี้ผมต้องประสานงานกับ อบต.ในการพัฒนาการเกษตรของตำบล ในด้านงบประมาณเพื่อพัฒนาการเกษตร ปี 2550 เพื่อกำหนดรายละเอียดกิจกรรม ต้องเข้าร่วมประชุมประจำเดือนกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ ออกเยี่ยมเกษตรกรหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เป็นรายครัวเรือนติดตามผลการดำเนินงานการปลูกผักสวนครัว การทำน้ำหมักชีวภาพ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ติดตัวไปเป็นประจำคือกล้องถ่ายรูป กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ผมติดตัวหรือติดรถยนต์ส่วนตัวไว้ตลอดเวลาครับ และอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งคือเครื่องขยายเสียงแบบกระเป๋าหิ้ว สำหรับการที่จะต้องมีการพูดคุยกับคนหลายๆ คน ในเวทีเรียนรู้ต่างๆ ในรอบเดือนตุลาคม 2550 นี้ครับ