ยามเช้ากับมวลดอกไม้สีขาว

  ติดต่อ

  หลากชนิดของดอกไม้สีขาวที่บานร่วงหล่น หรือยังบานค้างบนต้นแต่ถูกเก็บมาอวดโฉมด้วยกันเช้านี้  

เช้าวันอาทิตย์หรือเช้าวันไหนๆสำหรับ"นักวิชาการอิสระ"ที่อยู่บ้านนอกเช่นผู้เขียนก็เหมือนกันทุกวัน ตื่นแต่เช้าตรู่ สบายๆ กลิ่นหอมของดอกไม้ต่างๆอยู่ในอณูอากาศที่สูดหายใจเข้าไป นกหลากชนิดส่งเสียงรื่นเริงกับเช้าวันใหม่ 

 มองลงไปที่เชิงบันไดขึ้นนอกชาน ดอกไม้สีขาวร่วงเกลื่อนบนผืนดินที่เปียก มีทั้งดอกปีปที่เพิ่งบานทักทายมาได้ซักอาทิตย์แล้ว โมก ลีลาวดี เลยลงไปเก็บมาชื่นชมต่อ ไปเห็นดอกไม้ขาวอีกสองสามชนิด จึงคิดว่าวันหยุดอย่างนี้น่านำภาพสดชื่นๆของดอกไม้สีขาวที่ได้พบยามเช้านี้มาแบ่งแก่ท่านผู้อ่านบ้าง

 

หลากชนิดของดอกไม้สีขาวที่บานร่วงหล่น หรือยังบานค้างบนต้นแต่ถูกเก็บมาอวดโฉมด้วยกันเช้านี้

ดอกพุดสามชนิด พุดซ้อนนั้นกอไม่ใหญ่แต่มีดอกตูมอยู่ที่ยอดทุกก้าน ทยอยบานวันละสองสามดอก ดอกนี้ยังบานไม่เต็มที่ ส่วนพุดจีบก็บานขาวเหมือนกระโปรงบานพริ้วน่าเอ็นดู และพุดพิชญานั้นสวยแข็งแรงดอกมีตลอดปีขอให้ได้แดด

โมกสามชนิด โมกลา ดอกจ้อยกลีบชั้นเดียว โมกซ้อนบานห้อยเป็นตุ้มพราว และโมกป่าสีขาวครีมบานแบบมั่นใจ ที่จริงดอกสีขาวภาพแรกทีอยู่มุมขวาล่างก็น่าจะเป็นพวกโมกด้วยกันเพราะมีห้ากลีบและเกสรตรงกลางเหมือนโมกลาเลย

 

ดอกไม้ขาวนี้มีคนเคยบอกว่าชื่อ "พันจำ" ไม่เคยเห็นที่ไหน อาจเป็นต้นไม้ป่าเพราะซื้อมาพร้อมโมกป่าหลายปี ต้นสูงขึ้นเบียดกับต้นไม้อื่นจนจะเห็นดอกก็ต่อเมื่อเธอร่วงลงมาให้ชม

 

แม้ดอกตำลึงก็สวยงามไม่แพ้ดอกไม้หอมสีขาวอื่นๆ เลยต้องเก็บมาอวดโฉมพร้อมกันไม่ให้เธอน้อยใจ

 

 มะลินี่ก็สามชนิดแตกต่างกัน

 

หากตื่นสายคงไม่ได้เห็นน้ำค้างยามเช้าจับใยแมงมุมบนยอดหญ้าเช่นนี้

ดอกมะลิที่ร่วงโรย ทำให้นึกถึงธรรมะ คำสอนจากท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต(พ.ศ.๒๔๔๐-๒๕๑๔) วัดเทพศิรินทร์ จากหนังสือ "ผลไม้ในสวนธรรม"

 

จงเอาอย่างดอกมะลิ

ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่ถูกรับรองแล้วว่า เป็นดอกไม้ที่หอมเย็นชื่นใจที่สุด และขาวบริสุทธิ์ที่สุดในบรรดาดอกไม้ทั้งหลาย

ชีวิตของมนุษย์ที่เป็นอยู่ก็เช่นเดียวกับการเล่นละคร ขอให้เป็นตัวเอก ที่มีชื่อเสียงที่สุด เช่นเดียวหรือลักษณะเดียวกับดอกมะลิ อย่าเป็นตัวผู้ร้ายที่เลวที่สุด และให้เห็นว่า ดอกมะลินี้จะบานเต็มที่เพียงสองสามวัน ก็จะเหี่ยวเฉาไป

ฉะนั้นขอให้ทำตัวเราให้ดีที่สุดเมื่อยังมีชีวิตอยู่ ให้หอมที่สุดเหมือนดอกมะลิที่เริ่มแย้มบานฉะนั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน RiverLife

หมายเลขบันทึก: 130922, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-23 21:33:44+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 74, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ดอกมะลิ#ดอกไม้สีขาว#น้ำค้าง#ดอกโมก#ดอกลีลาวดี#ดอกพุด#ดอกตำลึง#ธรรมะท่านเจ้าคุณนรฯ#ดอกปีป

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)