ขอเล่าเรื่องเบาๆคั่นสักเรื่อง

พวกเราส่วนหนึ่งคงได้ยินมาบ้างเรื่องที่มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆว่าคนที่เดินทารอบโลกคนแรกหาใช่ฝรั่งตานำ้ข้าวแต่อย่างใด กลับกลายเป็นคนจีน แถมเป็นขันที และเป็นชาวมุสลิมด้วย แถมคนไทยก็รู้จักดีในนามว่าซำปอกง

ฝรั่งชื่อ Menzie เป็นคนแรกที่เขียนหนังสือเล่มเบ้อเร่อ รวบรวมหลักฐานซึ่งก็มีทั้งที่ชัดเจน และปะติดปะต่อเอง สรุปว่า เจิ้งเหอ (ชื่อจีนของซำปอกง) เดินทางไปถึงอเมริกาก่อนโคลัมบัสกว่า 70 ปี คือตั้งแต่ปี 1421 ส่วนโคลัมบัสนั้นปี 1492

menzie อ้างถึงแผนที่ที่ทีมเจิ้งเหอทำขึ้นมา และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีคนจีนมาเปิดเผยว่าตัวเองมีแผนที่โลกฉบับหนึ่งที่เชื่อกันว่าเขียนขึ้นเมื่อราว 1700 กว่าๆ โโยใช้ข้อมูลจากการเดินทางช่วงปี 1427 หลังจากปีที่เชื่อว่าเจิ้งเหอเดินทางรอบโลก

ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องมีเสียงคัดค้านหรือตั้งคำถามจากหลายฝ่าย เพราะโดยส่วนใหญ่หากมีใครอ้างว่าเจอแผนที่เก่า หรือของเก่า คนก็ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่า ของเก่าส่วนใหญ่มีไว้ทำธุรกิจ คือหลอกคนอื่นมากกว่าจะเป็นของเก่าจริง

่ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังพิสูจน์ความเก่าของแผนที่ ซึ่งจะเป็นข้อมูลทางอ้อมบอกว่าข้อมูลในแผนที่นี้เป็นข้อมูลแต่ดั้งเดิม และอาจเชื่อได้ว่าทีมของเจิ้งเหอเป็นคนระบุรายละเอียดเหล่านี้ในบันทึกการเดินทาง

คงต้องมาติดตามกันว่าเรื่องจะออกมาเป็นยังไง

ถ้าเป็นจริงก็คงต้องไปแก้ตำราเรียนกันยกใหญ่ว่าด้วยประวัติศาสตร์การเดินทางรอบโลก ก็ไม่รู้ว่าในวงการศึกษษของเราเห็นว่าเรื่องแบบนี้สำคัญแค่ไหน หรือว่าเราจะมีวิธีทำไงให้เด็กไทยรู้ทัน (ทั้งในแง่ทันความรู้ใหม่ๆ และทันความคิดคนอื่นที่คิดจะมาหลอกลวงหรือเอาเปรียบ)