ระบำตารีกีปัส

 

          เราได้เรียนรู้กับการแสดงในแถบภาคอีสานตอนใต้มาหลายชุดการแสดงแล้วนะครับ วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศลงทางภาคใต้บ้างนะครับ  ไปรู้จักกับการแสดงที่กำเนิดในถิ่นพี่น้องชาวไทยมุสลิม ในภาคใต้ของไทย รับรองว่าการแสดงชุดนี้มีเสน่ห์ไม่แพ้ภาคอื่นๆเลยครับ

ตารีกีปัส คำว่าตารี แปลว่า รำ คำว่า กีปัส แปลว่า พัด  ระบำตารีกีปัส  เป็นระบำที่ต้องอาศัยพัดเป็นองค์ประกอบสำคัญ เป็นการแสดงที่แพร่หลายในหมู่ชาวไทยมุสลิม โดยเฉพาะในจังหวัดปัตตานี และได้ทำชื่อเสียงให้กับจังหวัดปัตตานี เมื่อคัดเลือกการแสดงชุดนี้ใช้แสดงในงานเปิดกีฬาเขต ครั้งที่ ๑๔ ซึ่งจังหวัดปัตตานีเป็นเจ้าภาพ


        ลีลาของการแสดง อาจจะมีพลิกแพลงแตกต่างกันไป  สำหรับการแสดงชุดนี้ สามารถแสดงได้ทั้งคู่ชายหญิง หรือจะแสดงแบบหญิงล้วนก็สวยงามและมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน    

    

เครื่องดนตรีประกอบการแสดง ได้แก่ ไวโอลิน แมนตาลิน ขลุ่ย รำมะนา ฆ้อง มาลากัส  บทเพลงที่ใช้ประกอบการแสดง เพลงตารีกีปัส เป็นเพลงที่ไม่มีเนื้อร้อง บรรเลงดนตรีล้วนๆ มีท่วงทำนองไพเราะอ่อนหวาน สนุกสนานเร้าใจ ความไพเราะของเพลงตารีกีปัส อยู่ที่การ โซโล่เสียงดนตรีทีละชิ้น แล้วบรรเลงประสานกัน

การแสดงชุดนี้ เคยได้นำไปเผยแพร่ยังต่างประเทศ ในงานมหกรรมพื้นบ้านโลก อาทิเช่น ประเทศตุรกี  ประเทศโปแลนด์  ประเทศบัลแกเลีย ประเทศเกาหลีใต้  ประเทศฟินแลนด์  ประเทศรัสเซีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ฯลฯ โดยสามารถสร้างชื่อเสียงอันดีงามให้แก่ประเทศไทย และเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศสมาชิกสมาพันธ์พื้นบ้านโลกอีกด้วย