" ฮัลโหล คุณหมอวิธานใช่ไหมคะ " วสินีกดปุ่มรับโทรศัพท์              

              "ครับ  วันนี้น้องปุ๊ว่างไหมครับ ผมอยากจะชวนไปทานข้าวหน่อยครับ รับรองจะเลี้ยงให้อิ่มแปล้เลย " หมอวิธานตอบกลับ           

              "ว่างค่ะ ปุ๊มีอะไรจะปรึกษาหมอด้วยพอดีเลยค่ะ  6โมงเย็นดีไหมคะ" วสินีตอบตกลงหลังจากคิดตรึกตรองว่าวันนี้ติดธุระอะไรหรือเปล่า

            ที่ร้านอาหาร"กินลมชมดาว" สองหนุ่มสาวนั่งรออาหารที่สั่งที่โต๊ะไม้ติดกับสวน บรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ทำให้รู้สึกสบาย ๆปลอดโปร่ง ต้นคอร์เดียดอกสีส้มจัด เข็มอินเดียสีแดงสลับขาวปลูกเป็นแนวขอบทางเดิน

                     

                " น้องปุ๊ มีอะไรจะปรึกษาผมครับ"หมอวิธานนึกขึ้นได้            

                "อ๋อ คุณลุงของปุ๊ค่ะ ปัสสาวะเป็นสีชมพูเรื่อๆ แล้วหมอให้x-ray เจอนิ่วในไตข้างขวา หมอแนะนำว่าต้องตรวจไตโดยฉีดสีแล้ว x-ray ค่ะ มันเป็นการตรวจยังไงหรือคะหมอ"

            " เป็นการตรวจการทำงานของไตโดยฉีดสี(water soluble contrast)เข้าทางเส้นเลือดดำครับ แล้วสารนี้จะขับออกทางไต เวลาx-ray จะเห็นเป็นสีขาวในฟิล์ม เราเลยเห็นว่ารูปร่างของไตเป็นยังไง นิ่วอุดท่อไตตรงไหน แล้วไตยังทำหน้าที่ขับถ่ายดีอยู่หรือเปล่า เราเรียกว่าตรวจ IVP ย่อมาจาก intravenous pyelography ครับ" หมอวิธานอธิบายไปเรื่อยๆ

         

             "อาหารมาพอดีเลย ปุ๊ลองทานแกงหยวก พี่ว่ากินกับไก่ทอดอร่อยดีนะ "หมอวิธานชวนวสินีทานอาหารพร้อมกับตักปีกไก่ทอดใส่จานให้เธอ

             " เวลาคนไข้อุบัติเหตุแล้วสงสัยว่า จะมีบาดเจ็บที่ไต  เราก็ใช้ฉีดสีตรวจเหมือนกันนะ แต่จะเพิ่มสีเป็นสองขวด เพราะไม่ได้มีการเตรียมตัวอดข้าวอดน้ำมาเหมือนคนไข้ที่เตรียมจะมาตรวจ อ้อพี่ลืมบอกไปจะต้องมีการเจาะเลือดดู BUN(blood urea nitrogen) และ CR (creatinine)ด้วย ถ้ามีค่าสูงเกินระดับที่จะตรวจได้ก็ต้องเลี่ยงไปใช้การตรวจวิธีอื่น เช่นทำอัลตร้าซาวด์หรือ renal scan คือตรวจทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์" หมอวิธานอธิบายเพิ่มเติม               

             " ปุ๊ทานข้าวกล้องไหมครับ เค้าว่าเป็นอาหารบำรุงไตนะ พี่เพิ่งอ่านมาจำมาจากศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี เค้าว่ากินเม็ดบัว เกาลัด หอม ตะไคร้ กระชาย โป๊ยกั๊ก จะช่วยบำรุงไต" หมอวิธานเล่าให้ฟังต่อเนื่อง                 

            " ค่ะ ไว้ปุ๊ทำน้ำตะไคร้จะเอาไปฝากพี่หมอนะคะ" วสินีพูดยิ้มๆ

           *********************************************** 

รูปดอกคอร์เดียสีส้มจากคุณ boonchar www.tourthai.com 

รูปสวนประกอบข้างบนจาก www.flowerpicture.net

รูปการตรวจ IVP จาก www.radiologyinfo.org -

ขอขอบคุณสำหรับรูปประกอบสวยๆค่ะ