ถ้าจะพูดถึงเทคโนโลยี ด้านการสื่อสาร  ก่อนที่พวกเราจะได้มาโลดแล่นอยู่ในโลกไซเบอร์ ดังเช่นทุกวันนี้  ก่อนหน้านี้ก็มีการสื่อสารด้านอื่นๆ ที่คนไทยและคนต่างประเทศนิยมกันมากๆ ก็คือวิทยุสมัครเล่น

วิทยุสมัครเล่น (Amateur radio หรือ Ham Radio) คือ งานอดิเรก  อย่างหนึ่งของผู้ที่มีความสนใจในการติดต่อสื่อสารด้วยการส่งคลื่นวิทยุติดต่อกัน เพื่อการศึกษา เพื่อการให้ความช่วยเหลือระหว่างกัน หรือเพื่อพักผ่อนแลกเปลี่ยนความคิดเห็น นักวิทยุสมัครเล่น มักเรียกตัวเองว่า HAM

ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มนักวิทยุสมัครเล่นก็ยังคงมีอยู่ และช่วยเหลือบำเพ็ญประโยชน์ ต่อสาธารณชน  องค์กร และประเทศชาติ อยู่เสมอมา

จากการวิวัฒนาการด้านการสื่อสาร  อย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ว่า วิทยุสื่อสาร  โทรศัพท์มือถือ  อินเทอร์เน็ต ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ อย่างมากมายมหาศาล หากเราใช้มันให้เป็น  และก็มีโทษอย่างใหญ่หลวงหากเราใช้มันในทางที่ผิด

                                         เครื่องส่งที่ทันสมัยของนักวิทยุสมัครเล่น

ทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่หันมานิยม อินเทอร์เน็ต กันเสียส่วนใหญ่ เพราะว่าสามารถติดต่อสื่อสารหรือติดตามข่าวสารได้ทั่วโลกอย่างง่ายดาย  แต่รู้ไหมว่า  ค่าใช้จ่ายที่เราเสียไปนั้นถ้ามองย้อนหลังไปดูกันแล้ว  มันก็สูงกว่า  การสื่อสารจากช่องทางอื่นๆ อยู่มากเช่นกันนะครับ

     
ที่รองและระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คของรางวัล ครับ

มาถึงคำถามเพื่อรับรางวัลกันดีกว่าว่าใครจะได้รับเจ้าอุปกรณ์เสริมสำหรับโน๊ตบุ๊ค (Notebook Cool Pad) ที่ผมจะส่งให้เป็นรางวัลให้กับผู้ที่ตอบถูกเป็นท่านแรกในบันทึกนี้ หรืออาจเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์อย่างอื่นก็ได้สำหรับท่านที่ไม่มีโน๊ตบุ๊ค

                                                      P

คำถามข้อที่ 1 : ถามว่ารูปในบันทึกหรือหน้าประวัติของผมที่ใส่เสื้อแจ๊กเก็ตสีขาวนั้น   ที่หน้าอกด้านซ้ายปักตัวอักษรสีแดงเป็นชื่อ Call sign ของผม  มีตัวอักษรอะไรบ้าง

คำถามข้อที่ 2 : Hs3AN สถานีแม่ข่ายของโคราชมีชื่อเต็มๆ ว่าอย่างไร

  หากใครทราบแล้วรีบส่งชิ้นส่วน...อุ๊ย!! ไม่ใช่ รีบพิมพ์คำตอบมาได้เลยครับ  ส่งก่อนมีสิทธิ์ก่อนนะครับ ...