อ้อยก็เหมือนคนชลบุรี เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย ไม่เรื่องมาก จริงใจ มีแต่ให้อย่างเดียว ให้แต่ความหวานสดชื่น โดยเสมอภาค

  ถ้ามีคำถาม ว่าถ้าให้เลือกเป็นต้นไม้ คนชลบุรีอยากเป็นต้นอะไร ขอตอบแทนได้เลยว่า เราอยากเป็นต้นอ้อย เพราะอ้อยเป็นพืชที่คุ้นเคยกับชาวชลบุรีนาน หลายชั่วอายุคนก็เติบโตมากับไร่อ้อย โดยเฉพาะผู้เขียน

  เพราะคุณสมบัติพิเศษ ของอ้อย คือ ปลูกง่าย ดูแลง่าย และใจเดียว( ให้ความหวานอย่างเดียว ) เพียงสับต้นอ้อยที่มีลำสมบูรณ์ เป็นท่อน แล้ววางเราไว้ กับดินที่ไถพรวน ยกล่องนิดหน่อย จากนั้น ก็กลบเราด้วยดินอันร่วนซุย ปล่อยเราไว้ตามลำพัง ไม่ช้า เราก็จะผลิหน่อ แตกกอมากมาย โตวัน โตคืน ไม่เกินปี เราก็จะให้ประโยชน์แก่เจ้าของ อย่างไม่บิดพริ้ว เป็นลูกชาวไร่อ้อย เห็นการปลูกอ้อยมาแต่เด็ก บางครั้งปลูกแล้ว ฝนฟ้าไม่ตก แต่อ้อยก็อาศัย น้ำค้าง หล่อเลี้ยงตนเอง จนเติบโตได้เหมือนกัน อ้อยชลบุรีหวานจริงๆค่ะ เพราะนำไปทำน้ำตาลได้อย่างเดียว ถึงฤดูเก็บเกี่ยว ราวๆเดือนธันวาคม - เมษายน จะมีการตัดอ้อยไปส่งโรงงานทำน้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง หล่อเลี้ยงเราๆท่าน ๆ ให้มีชีวิตชีวา ที่ชอบรับประทานของหวานกัน ทราบไหมค่ะว่าอ้อยจะหวานตลอดลำเมื่อไหร่ ก็เมื่ออ้อยออกดอกค่ะ แต่นำหนักจะเบา ชาวไร่จึงไม่ยอมให้อ้อยออกดอก เราขายอ้อยเป็นน้ำหนักค่ะ ส่วนอ้อยที่คั้นน้ำ ขายกันไม่ไช่อ้อยพื้นบ้านของชลบุรี ที่นี่ปลูกอ้อยกันแต่ละเจ้าเป็นร้อยๆ พันๆไร่ เจ้าของไร่อ้อยเขาเรียก หลงจู๊

    ถ้านักท่องเที่ยวเบื่อเที่ยวทะเลกันแล้ว ก็ขับรถเลยเข้ามาทางแถบ อำเภอบ้านบึง ,หนองใหญ่ ,บ่อทอง กันบ้าง จะได้ชมไร่อ้อย สลับกับไร่มันสำปะหลัง และจะยังจะได้พบความมหัศจรรย์ ของพื้นที่นี้ คือ มีการปลูกยางพารา และปาล์มนำมัน ไม่แพ้ภาคใต้เลย และจะได้เข้าไปชมการทำน้ำตาลทรายแดง ที่เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน เวลาเคี่ยวน้ำตาล กลิ่นจะหอมมาก

   อ้อยก็เหมือนคนชลบุรี เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย ไม่เรื่องมาก จริงใจ มีแต่ให้อย่างเดียว ให้แต่ความหวานสดชื่น โดยเสมอภาค ไม่เชื่อก็ใครกินอ้อยแล้วขม ก็บอกด้วยแล้วกัน

     พรุ่งนี้ จะมีของดีมาอวด ว่าชลบุรี ก็มีศิลปกับเขาเหมือนกัน จะเป็นเรื่องอะไร ก็ลองเดาๆกันดู