สอนอ่าน..โดยใช้นิทานเป็นสื่อ

ลักขณา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

 

สอนอ่านโดยใช้นิทานเป็นสื่อ

 

          ดิฉันมีความภาคภูมิใจมาเล่าสู่ท่านผู้อ่าน เรื่องการสอนอ่านในชั้น ป.๒ แล้วประสบความสำเร็จ ดิฉันทำอย่างนี้ค่ะ

          ดิฉันหาหนังสือนิทานจำนวนมากมาวางไว้ที่มุมห้อง โดยจัดเป็นมุมหนังสือ แล้วมอบภาระงานให้นักเรียนทุกคน(มี ๘ คน) นำนิทานไปอ่านเป็นการบ้าน โดยไปอ่านให้ผู้ปกครองฟังแล้วเซ็นชื่อเป็นหลักฐานไว้ จากนั้นในวันรุ่งขึ้น ให้นักเรียนแต่ละคนออกมาเล่านิทานที่ตนอ่านให้เพื่อนฟัง แล้วเปิดโอกาสให้เพื่อนซักถาม แล้วช่วยกันสรุปสาระสำคัญและข้อคิด คุณธรรมที่ได้จากนิทาน

        กิจกรรมครั้งนี้ ในระยะแรกเกิดปัญหาว่านักเรียนบางคน ไม่กล้าเล่า ไม่กล้าพูด บ้างก็เขินอาย แต่ครูพยายามกระตุ้นและให้กำลังใจ จนในที่สุดทุกคนก็สามารถเล่านิทานได้อย่างดี ส่งผลให้นักเรียนมีทักษะในการอ่าน สามารถอ่านได้คล่องขึ้น และสามารถจับใจความได้ดีอีกด้วย

        ทราบว่าท่านผู้ปกครองหลายท่านมีความพึงพอใจ ที่เห็นลูกหลานเอาใจใส่ในการอ่านหนังสือและสามารถอ่านให้ผู้ปกครองฟังได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานคนเป็นครู

คำสำคัญ (Tags)#การสอนอ่าน

หมายเลขบันทึก: 122818, เขียน: 28 Aug 2007 @ 21:23 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • ถ้าเด็กถูกฝึกอ่านตั้งแต่ยังเล็ก..จะกลายเป็นนิสัยรักการอ่านในตอนโตครับ...ผมเชื่ออย่างนั้น
  • เป็นกำลังใจให้คุณครูครับ

สวัสดีค่ะ ครูอ้อย

        แหะๆๆๆๆ...แวะมาทักทาย....อ่านนิทานเป็นการปลูกฝังในเรื่องที่เราต้องการจะสื่อให้เด็กรับรู้.....เด็กจะได้โตมาอารมณ์ดี ฉลาด เหมือนน้องเต้ กับน้อง ติว ไงค่ะ

        เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ---------> น้องจิ ^_^

เขียนเมื่อ 
  • นอกจากฝึกการอ่าน ครูอ้อยยังฝึกการพูดด้วย พร้อมกับฝึกการแสดงออก
  • เยี่ยมยอดค่ะ วันหลังลองหาอาสาสมัครให้ไปเล่าหน้าเสาธง กิจกรรมชุมนุม หรือในที่ประชุม ที่มีเด็กชั้นอื่นอยู่ด้วยซิคะ ฝึกความกล้าพูดเพิ่มขึ้นทีละน้อยค่ะ
เขียนเมื่อ 

การสอนคนให้เป็นคนนั้น ยาก แต่ไม่ยากเกินความสามารถของครูเรา  ไม่ทราบว่าอาจารย์มีเทคนิคการสอนนักเรียน ชั้น ป. 1  บ้างหรือปล่าวครับ ผมสอน ป. 1 ทำอย่างไรให้นักเรียน อ่าน ได้ นักเรียนที่อ่านได้ก็อ่านไป แต่ว่า คนที่ไม่ได้ก็ไม่ได้เลย ขอคำแนะนำด้วยครับ