คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้ารอบตัวของคุณมีถังขยะ 6 ถัง ใส่ของที่แตกต่างกัน 6 ชนิด ตอนอยู่เมืองไทย เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับความพยายามให้แยกขยะ เพื่อจะได้นำกลับมาใช้ใหม่ ก็รู้สึกเฉยๆ ให้ทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ ตราบใดไม่มีถังมาวางไว้ แล้วบังคับให้ทำ ก็...... หรือถ้าเรื่องมากนัก ก็..... แต่ที่นี่ต้องเรียนรู้ที่จะต้องทำ ไม่ใช่ถูกบังคับ แต่เป็นวัฒนธรรมที่เขาปฏิบัติอยู่ จะไม่ทำก็ขายหน้าประชาชี

     ตอนมาใหม่ๆ มีคนแนะนำแล้วว่าต้องทิ้งอะไร ลงถังไหน แต่มันไม่มี label นี่หว่า ใครจะไปจำได้ ก็ทิ้งผิด ทิ้งถูกบ้าง เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่พูดอะไรด้วย เพียงแค่เก็บจากถังที่เราทิ้งผิด ไปทิ้งให้ใหม่ ที่สำคัญทำต่อหน้าเราเลย เจ็บเสียยิ่งกว่าถูกด่าอีก สุดท้ายก็ต้องใส่ใจเรียนรู้ที่จะทำให้ถูกต้อง

ขยะที่ต้องแยก 6 ถึง ตั้งอยู่รอบตัว

 

     ถ้าถามว่าทำแล้วได้ประโยชน์อะไร ที่นี่เขาแยกขยะแล้ว เขาไม่นำขยะมารวมกันใหม่ให้เราช้ำใจเล่น แต่เขาแยกทิ้งกันจริงๆ จะมีที่เก็บแยกขยะแต่ละอย่างคนละที่ และจะมีคนมารับไป recycle (ที่จริงก็ขายเหมือนบ้านเรานั่นแหละ) อะไรที่ขายไม่ได้แล้วก็เอาไปทำลาย แต่โดยวิธีการนี้ค่อนข้างสะดวกกับการนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่ต้องมีคนกลาง (เด็กเก็บขยะ)มาปั่นให้ราคาสูงขึ้น ที่สำคัญคือนำเข้าสู่กระบวนการ recycle ได้โดยไม่เสียเวลามานั่งคัดแยกใหม่

     แล้วถ้าถามต่อว่าบ้านเราทำอย่างนี้ได้ไหม ผมตอบไม่ถูกเหมือนกัน แต่ดูเหมือนกับว่า หากเราแยกขยะ เราก็ต้องเป็นคนจัดการต่อว่าจะเอาขยะเหล่านั้นไปทำอะไรต่อ ถ้าเราไม่จัดการนั่นเหรอ ตอบได้เลยว่า คนเก็บก็จะเอามารวมกัน แล้วบ่นให้เราฟังต่อว่า "ไม่รู้จะแยกไปทำไม เสียเวลาเอามารวมกันเปล่าๆ" เห็นมั้ยว่าถ้าได้ยินแล้ว ช้ำใจขนาดไหน ว่าแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาแยกเฉพาะกล่องกระดาษใหญ่ๆ แข็งๆ ต่อไป เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ขายได้ .......555.....เอาตังมาซื้อกล้วยแขกโรงช้างกิน

   เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ อาจต้องเป็นนโยบายระดับประเทศที่จะช่วยให้อุตสาหกรรมเกี่ยวข้องกับการ recycle เกิดขึ้นมาได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว และคงอยู่ได้โดยไม่ล้มหายตายจากไปก่อน หรือจะเริ่มต้นจากระดับมหาวิทยาลัย คณะ หรือภาควิชา แต่คงต้องตอบให้ได้ว่าขยะที่แยกไว้แต่ละพวกนี้ จะเอาไปทำอะไรต่อ แล้วต้องรณรงค์สร้างจิตสำนึก ให้ใส่ใจในเรื่องการแยกขยะ ไม่อย่างนั้น โอกาสจะสำเร็จดูเหมือนค่อนข้างริบหรี่ แล้วพวกตัวเล็กๆ อย่างพวกเราคงต้องแยกกระดาษขายกันต่อไป หรือพวกเราคิดว่าอย่างไร.........