เรื่องเล่าดี ๆ จาก FW:mail

พิชชา

เมื่ออาทิตย์ก่อนได้รับ mail ที่ส่งต่อๆกันมาเป็นเรื่องราวดีๆอยากเล่าต่อ...

อาจารย์สอนปรัชญาเข้าห้องเรียนมาพร้อมด้วยของสองสามอย่าง     เมื่อได้เวลาเรียน เขาก็หยิบเหยือกแก้วขนาดใหญ่ขึ้นมา แล้วใส่ลูกเทนนิสลงไปจนเต็ม จากนั้นก็ถาม   บรรดานักศึกษาว่า

อาจารย์ : เหยือกเต็มหรือยัง

นักศึกษา : เต็มแล้ว

แต่แล้วอาจารย์ก็หยิบกระป๋องใส่กรวดออกมาแล้วเทกรวดลงไปในเหยือก เขย่าเหยือกเบาๆ กรวดก็  เลื่อนไหลลงไปอยู่ระหว่างลูกเทนนิส เขาถามนักศึกษาว่า

อาจารย์ : เหยือกเต็มหรือยัง

นักศึกษา : เต็มแล้ว  

อาจารย์คนเดิมควักเอากล่องทรายขึ้นมาเทใส่ลงไปในเหยือก และทรายก็ไหลลงไปแทนที่ตามช่องว่าง     ได้อย่างง่ายดาย เขาถามนักศึกษาอีกครั้งว่า

อาจารย์ : เหยือกเต็มหรือยัง

นักศึกษา : (ตอบอย่างหนักแน่นว่า) คราวนี้    เต็มแน่แล้ว  

ถึงตอนนี้อาจารย์หยิบเบียร์สองกระป๋องออกมาจากใต้โต๊ะ แล้วเทใส่เหยือกโดยไม่รีรอ เบียร์ก็ซึมผ่านทรายลงไปจนหมด ทั้งชั้นเรียนหัวเราะกันครืนใหญ่

อาจารย์ : เอาล่ะ    ผมอยากให้พวกคุณจำไว้ว่าเหยือกนี้ก็เหมือนชีวิตคนเรา ลูกเทนนิสก็คือสิ่งที่สำคัญในชีวิต เช่น ครอบครัว  คู่ชีวิต สุขภาพ ลูก เพื่อนฝูง และสิ่งที่คุณสนใจจริงๆ สิ่งที่ถ้าคุณต้องสูญเสีย ทุกอย่างไป และเหลือแต่      เพียงสิ่งเหล่านี้ ชีวิตคุณก็ยังเต็มเปี่ยมอยู่ เม็ดกรวดก็เหมือนสิ่งที่สำคัญรองลงมา เช่นงาน บ้าน รถยนต์  ทรายก็คือเรื่องอื่นๆที่เหลือ เรื่องเล็กๆน้อยๆที่เราต้องทำและมักจะหมกมุ่น     ถ้าคุณใส่ทรายลงไปก่อน คุณก็จะไม่มีที่เหลือให้ใส่กรวดและไม่มีที่ใส่ลูกเทนนิสแน่ ชีวิตคุณก็เหมือนกัน ถ้าคุณใช้เวลาและกำลังให้    หมดไปกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ คุณก็จะไม่มีที่ให้เรื่องที่สำคัญสำหรับคุณ คุณต้องมุ่งความสนใจไปที่เรื่องที่ทำ ให้คุณมีความสุข เล่นกับลูกๆ หาเวลาไปตรวจร่างกาย พาคู่ชีวิตไปเต้นรำ เล่นเทนนิสสักสองสามเซ็ท    คุณยังมีเวลาอีกมากที่จะเอาผ้าไปซัก ทำความสะอาดบ้าน จัดงานเลี้ยง ซ่อมแซมอะไรต่อมิอะไร ดูแล    ลูกเทนนิสก่อน ดูแลเรื่องที่สำคัญจริงๆ เรียงลำดับความสำคัญให้ดี เรื่องอื่นๆมันก็แค่เม็ดทราย  

   
  นักศึกษาคนหนึ่งยกมือขึ้นถามว่า :    แล้วเบียร์หมายถึงอะไร

- - - - - - - - - - - - - - -

มาถึงตอนนี้ นั่นสิคะแล้วเบียร์คืออะไรคะ?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน GIVE & TAKE

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการ#เรื่องเล่า#ความสุข#ชีวิต#mail

หมายเลขบันทึก: 120124, เขียน: 17 Aug 2007 @ 07:50 (), แก้ไข: 01 Feb 2015 @ 12:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เบียร์น่าจะเหมือนรางวัลชีวิต ขาดไปก็ไม่ได้ทำให้ความสำคัญส่วนอื่น ๆ มีปัญหา  แต่ถ้าเติมลงไปก็ทำให้หลาย ๆ อย่างกลมกลืนกลมกล่อม

                แล้วรางวัลชีวิตคือไรล่ะครับ.....

เบียร์ คือ การบูรณาการ ผสมผสาน กลมกลืน มากไป น้อยไปไม่ดี

รู้ผ่อนสั้น ผ่อนยาว

รู้หนักเบาเอาสู้

รู้รุก รู้รับ รู้สู้ รู้ถอย ....ฯลฯ

นี้แหละรสชาดของชีวิตครับ

ห้ามขับรถ ขณะมึนเมา เมาไม่ขับ ....

เขียนเมื่อ 

ภาคต่อของ Fw:mail

อาจารย์ : ไม่ว่าชีวิตจะยุ่งยากแค่ไหน แต่ยังมีที่ว่างสำหรับเบียร์เสมอ

เขียนเมื่อ 

P

  • ที่ว่างสำหรับเบียร์ คือรางวัลของชีวิตก็เข้าทีค่ะ
  • น้องก็ยังนั่งคิดๆว่าคืออะไร
เขียนเมื่อ 

อาจารย์คะP

  • คำตอบอาจารย์ช่างลึกล้ำค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ