ฝึกการหายใจให้ถูกต้องเพื่อสุภาพ และ จิตใจ

fontok
ปราณายามะ

ฝึกการหายใจให้ถูกต้องเบื้องต้น

สำหรับคนที่ยังไม่เคยฝึก โยคะเลยอยากให้ลองฝึกหายใจให้ถูกต้องก่อน หรือคนที่เคยฝึกแล้วแต่ได้ข้ามการฝึกการหายใจ ให้ลองทำตาม ขั้นตอนนี้ค่ะ เพราะการหายใจที่ถูกนี้เป็นพื้นฐานไม่ใช่แต่โยคะ แต่เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย การหายใจให้ช้าและยาวจะส่งผลดีต่อสุขภาพและจิตใจซึ่งไว้จะเขียนขึ้น blog ต่อไปค่ะ (ประโยชน์เยอะมากค่ะ)

การฝึก
1. อยู่ในท่านั่งหรือ นอนก็ได้ หากนั่งให้นั่งในท่าที่สบาย และให้หลังตรงไว้
2. ให้ลองเอามือมาจับที่ท้องของตัวเองก่อน เพื่อให้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของท้องเมื่อหายใจเข้าออก
3. เริ่มหายใจเข้า พยายามให้ลึกถึงท้อง โดยท้องจะพองออก และ เมื่อหายใจออก ท้องจะแฟบ

ถึงช่วงนี้หลายคนจะรู้สึกได้ว่าตัวเองทำตรงกันข้ามคือหายใจเข้าท้องแฟบ และหายใจออก ท้อง พอง นั่นหมายความว่าคุณกำลังหายใจสั้นอยู่ ซึ่งเป็นการหายใจที่ผิด ถ้าสังเกตดู เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบจะหายใจถูก และการหายใจจะสั้นลงเรื่อยๆเนื่องจาก สภาวสิ่งแวดล้อมที่มีการเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ความเครียด ทำให้เราหายใจสั้นขึ้นเรื่อยๆจนในที่สุดเกิดเป็นความเคยชินในการหายใจแค่หน้าอกส่วนบน

4. เวลาหายใจออก ให้ใช้เวลานานกว่าหายใจเข้า 1 เท่า เช่น หายใจเข้า 1 จังหวะ หายใจออก 2 จังหวะ

5. ลองฝึกทำประมาณ 5-10 นาทีทุกวัน

สำหรับคนที่หายใจสั้น แรกๆจะรู้สึกเหมือนกลั้นหายใจและต้องบังคับท้องให้พอง ซึ่งไม่ได้ทำผิดนะค่ะ แต่ต่อไปจะชินขึ้นค่ะ การหายใจที่ถูกไม่ใช่แค่ 5-10 นาทีต่อวันแต่ควรจะหายใจเช่นนี้เป็นปกติตลอดเวลาค่ะ สิ่งที่จะได้นอกจากทางด้านร่างกาย จะเป็นทางด้านจิตใจ จะช่วยในการเกิดสติ และสมาธิได้ค่ะ จะไว้ใช้ก่อนการเล่นโยคะ หรือนั่งสมาธิก็ได้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โยคะ เพื่อจิตวิญญาน และ สุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#ความเครียด#สติ#สมาธิ#จิตใจ#โยคะ#หายใจ#ร่างกาย#ฝึกการหายใจ

หมายเลขบันทึก: 119025, เขียน: 12 Aug 2007 @ 11:22 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 10:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)