รวมตะกอนเด็ด วาทะเด่น ผลึกผล ทางการศึกษาไทย ใน G2K ตอนที่ 6


สวัสดีครับทุกท่าน

          สบายดีกันไหมครับผม    เนื่องจากตะกอน ผลผลึก มีมากมายครับ ทีมงานเก็บตะกอนทำงานอย่างขยันครับ... ตอนนี้มีกันไปแล้วนะครับ 5 ตอน ตะกอนทอง ดังต่อไปนี้นะครับ

     อยากจะเชิญชวน พวกเราชาว G2K ทุกท่าน มาโพสต์มุกเด็ดๆ ตะกอนที่กลั่น หรือกวนกันจนตกผลึก ผมขอเรียกเป็น ผลึกผล (เลียนแบบผลิตผล) ก็แล้วกันนะครับ มารวมๆ กันไว้ โดยมีเงื่อนไขง่ายดังต่อไปนี้ครับ

 1. ประโยคเด็ดๆ หรือข้อความเด็ดๆ ที่ท่านชอบ แล้วโดนๆ (หากเป็นประโยคเด็ดๆ หลายๆข้อความ ในบทความเดียวกัน ก็ใส่หลายๆ ท่อนได้เลยครับ)

 2. จากบทความไหน อาจจะเป็นลิงก์ หรือชื่อบทความแล้วลิงก์ไปยังบทความนั้น (นำไปสู่การถกและประชาสัมพันธ์กันต่อ)

 3. ชื่อบล็อก หรือ รูปภาพ หรือ ทั้งชื่อและรูปภาพ เพื่อชื่นชมครับ อาจจะไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ในชื่อบทความก็ได้ครับ อยู่ในส่วนของการแสดงความเห็นก็ได้นะครับ

หมายเหตุ หากบทความไหนที่เจ้าของบทความ หรือเจ้าของความเห็นรู้สึกว่า ไม่สมควรหรือโพสต์ที่นี่แล้วไม่สบายใจ ก็แจ้งบอกมาได้นะครับ ผมยินดีจะเอาออกให้นะครับ แจ้งไว้ทางโพสต์คำถามเลยก็ได้นะครับ 

ปล. คำว่า ผลึกผล  คงทำให้หลายท่านงง ครับ คือจริงๆ ไม่มีอะไรนะครับ อาจจะเป็นผลผลึกก็ได้ครับ เลียนแบบ ผลิตผล หรือ ผลผลิต หรือ ผลิตภัณฑ์ แต่ อันนี้ เป็น ผลึกผล(ทางความคิด) เลยของตั้งให้ แปลกสมอง (เลียนแบบแปลกหู แปลกตา ครับ) หน่อยละกันนะครับ ไม่ว่ากันนะครับ  

ขอบคุณทุกท่านมากๆ และล่วงหน้า ที่ให้ความร่วมมือนะครับ

เม้ง สมพร ช่วยอารีย์

หมายเลขบันทึก: 117622เขียนเมื่อ 7 สิงหาคม 2007 12:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 12:12 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (843)
P
พิมพ์มณี เมฆพายัพ
ชนบทศึกษาและการพัฒนาคืออะไร
ชนบทศึกษาและการพัฒนาเป็นชื่อหลักสูตรปริญญาโ ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต เปิดสอนในคณะบัณฑิตอาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เป็นหลักสูตรภาคค่ำ คือเรียนวันเสาร์อาทิตย์ทั้งวัน เหมาะกับคนที่ทำงานคลุกคลีกับชนบทมาบ้าง แล้วบางทีนึกอยากลองอธิบายปรากฏการณ์ที่ตัวเองพบ  หรืออยากลองนำสิ่งที่ตัวเองพบออกมาเรียบเรียงหรือถ่ายทอดให้คนอื่นรับรู้อย่างเป็นวิชาการบ้าง หรือบางทีทำงานไปแล้ว เอ ชักไม่แน่ใจว่าจะไปต่อด้วยวิธีไหนดีก็น่าจะสนใจหลักสูตรนี้นะคะ เพราะที่นี่เขาจะสอนเรื่องเครื่องมือในการศึกษาชุมชนชนบทค่ะ และที่สำคัญเน้นหนักไปในด้านการพัฒนากรอบแนวคิดการวิจัยในการศึกษาชนบทมากๆ เพราะเห็นว่าการจะลงไปเอาข้อมูลในชนบทนั้นจำเป็นที่ต้องรู้ให้ลึกรอบด้าน ส่วนจะลึกแค่ไหนนั้น ลองตามอ่านเรื่อยๆนะคะ จะค่อยๆ เล่าให้ฟัง  

มาแล้ว เหิรฟ้าท้าอธรรม

P

เบิร์ด

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

เงินดำ....>  อิทธิพล ....>  อำนาจ ....การเมือง 

แต่เพราะเหตุใด ?  ........ี่เราถึงยังพอใจกับ สินค้าด้อยคุณภาพ  ด้อยคุณธรรม  ...ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ " เนื้อหา " ของสินค้าการเมืองมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก ...ยังพอใจจะเลือกบริโภค " สินค้าการเมือง " ที่มีหีบห่อสวยงาม เช่น  หน้าตาดี  แต่งตัวดี  ถ่ายรูปขึ้น  ชื่อเพราะ นามสกุลดี การศึกษาดี  ฐานะดี ฯลฯ 

หรือเราเป็นพวก " ซื้อ เชื่อ และลืม "  ได้ง่ายๆ ....จริงๆ คะ ?

Wow! such an outstanding atmosphere

สวัสดีค่ะ คุณหมีแพนด้า

ช่างสรรหาภาพงามๆ มาให้ท่านผู้ชมเหลือเกินนะเจ้าค่ะ

...  ภาพนี้สวยงามเกินคำรำพัน ... ใครหน๊า ถ่ายได้ มุมเด็ด ขนาดนี้   ..

*  เมฆน้อย คล้อยเคลื่อน เลือนลับ

* อัจกลับ สะท้อน ฤาห่อนหา

* แปรเปลี่ยน ไหวหวาม ตามเวลา

* อุปมา อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

ปล. นั่งมองเมฆ ตรงหน้า อีกสักแป๊บ ก็เคลื่อนลับ เปลี่ยนรูปไป เพียงเสี้ยววินาที ...   จริงแท้ คงมั่น .. สัจธรรม  

 

 

Pเบิร์ด

 http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

สิ่งที่ควรทำเพื่ื่อเป็นการปฏิรูปการเมือง การปกครองอย่างแท้จริงนั้น เบิร์ดขอยกของ อ.เจิมศักดิ์ ปิ่นทองมานะคะ  ท่านว่าไว้ว่า

 1. ทำลายการผูกขาดในธุรกิจ  เพราะการผูกขาดนำมาซึ่งกำไรพิเศษมหาศาล..และนักธุรกิจก็จะนำกำไรพิเศษเหล่า่นั้นมาใช้ในการวิ่งเต้น  อุดหนุนนักการเมือง..เพื่อให้ฝ่ายการเมืองใช้อำนาจปกป้องการผูกขาด และเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจแก่ตนเองไปเรื่อยๆ
 2. จัดการกับวัฒนธรรมระบบอุปถัมภ์  ซึ่งที่ผ่านมามีการใช้ระบบอุปถัมภ์เข้ามาครอบงำระบบการเมือง การปกครองอย่างแน่นหนา ( ขนาดเป็น สส.ซึ่งต้องรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน ก็ยังได้เงิน " พิเศษ " จากพรรค อีก สี่แสนบาท เพื่อเป็นฐานอำนาจของพรรค ไม่ใช่ตัวแทนประชาชน... และเป็นบุญคุณในการ " ใช้งาน " เลยค่ะ ) เอาใหม่เบิร์ดพาเข้ามาใหม่ ระบบอุปถัมภ์ที่ว่ามีตั้งแต่ การเล่นพรรคเล่นพวก..การใช้อำนาจเอื้อประโยชน์แก่เครือญาติ  หรือผู้มีพระคุณ  การเข้าสู่การเมืองผ่านระบบหัวคะแนนในท้องถิ่น ฯลฯ
 3. ปฏิรูปสื่อสารมวลชน  โดยเฉพาะโทรทัศน์และวิทยุ  การปฏิรูปสื่อในวันนี้อาจไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเรื่องโครงสร้างนั้นต้องใช้เวลา แต่เป็นเรื่องของข้อมูลข่าวสาร เนื้อหาสาระ ที่ต้องชัดเจน  ตรงไปตรงมา ไม่ถูกครอบงำด้วยผลประโยชน์ใดๆ ( แต่เท่าที่เห็นท่านๆดูจะเน้นด้านจัดเรตมากกว่า " เนื้อหา " ของสื่อนะคะ อิ อิ อิ )
 4. การกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ให้ท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง  เพราะท้องถิ่นคือฐานราก ถ้าฐานรากไม่เข้มแข็ง ต้นไม้ประชาธิปไตยก็ไม่มีวันหยัดยืน  งอกงาม
KM.22 ไปนะ..อยากพาไปสร้างสุขภาพกายและใจ...อยากให้ตามไปที่ทุ่งดอกกระเจียว...ชัยภูมิ
ฉันได้ความสุขมาเต็มเพียบด้วยคุณค่าของมิตรภาพจากพี่ๆ และความสุขสวยงามของธรรมชาติ

       

img65/3850/1107bm6.jpg

         ช่วงนี้ฉันมีโอกาสได้ไปร่วมขบวนกับพี่ๆ หัวหน้าพยาบาล ไปทริป สร้างสุขภาพ ที่ชัยภูมิ วันที่ 3-4 สิงหาคม ซึ่งฉันได้พบกับความสุข ความประทับใจทั้งในสถานที่และบุคคลผู้ร่วมเดินทาง จนเป็นเหตุ ให้สัญญา และจิตคิดทำงานต่อเนื่องมาตลอดหลังจบการเดินทาง ...จึงตัดสินใจ ..จะพาเพื่อนกัลยาณมิตร ทาง Blog ไปร่วมขบวนด้วย ถ้าท่านใดที่ยุ่งกับงานและยังไม่เคยได้ไปที่นี่มาก่อน ฉันก็ถือโอกาสพาเที่ยวซะเลย...ไปนะ..ไปกัน...เพื่อความสุขสบายใจ อันจะเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงกายที่เราควรดูแลกันค่ะ...และถ้าจะให้เสมือนไปเที่ยวกับฉันจริงๆ ก็ต้องรู้รายละเอียดเสมือนไปด้วยกัน ....อีกอย่างนึงนะ..ความสุขไม่ได้อยู่ที่ธรรมชาติอย่างเดียว แต่มันอยู่ที่คนที่ไปกับเราอีกครึ่งนึงเลยหล่ะ...

img353/3639/1026rx2.jpg

http://gotoknow.org/blog/kmforlife/117469

พชรวรัตถ์ แสงทองชนาพงศ์
โรงพยาบาลบ้านแพรก

P
เบิร์ด
เมื่อ พ. 08 ส.ค. 2550 @ 21:28 [343737] [ลบ]
P

ครูตุ๊กแก

" ขอบฟ้ามิ่ได้อยู่ที่สุดสายตา...แต่อยู่ทุกย่างก้าวที่เราเดิน "

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

P
mr. สุมิตรชัย คำเขาแดง
เมื่อ พฤ. 09 ส.ค. 2550 @ 09:47 [344138] [ลบ]

 "สู้ต่อไปเถอะยอดมนุษย์  โลกเรายังต้องการคุณ"

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753
P
เบิร์ด
เมื่อ พ. 08 ส.ค. 2550 @ 21:20 [343727] [ลบ]
เบิร์ดจึงขอสรุปเรื่องเล่าเรื่องนี้แบบ " อยากจะสรุปอย่างนี้แหละ ! "  ว่า.. ภายใต้ระบบสังคมอุปถัมภ์  ปัญหาต่างๆทางการเมือง อาจจะไม่ได้เกิดจากโครงสร้างอำนาจของส่วนบริหารจัดการของประเทศแต่เพียงอย่างเดียว...แต่ปัญหาอาจจะเกิดจากความรู้สึกนึกคิดของผู้คนในสังคมเอง ที่ไม่พยายามไขว่คว้าหาสิทธิ ... ไม่ตระหนักถึงหน้าที่ในการเลือก " สินค้าการเมือง " ของตนอย่างแท้จริง
 • ตามมาดูค่ะว่าไปแอบเอาส่วนไหนมา....เลยได้ของแถมถูกใจมากๆ ขอบคุณนะคะ..แอบดาวน์โหลดกลับไปแล้ว...รูปป่า เก็บไว้ดูเพื่อสร้างสุขต่อไปค่ะ...
 • ขอบคุณนะคะ..
P
poo  

สวัสดีครับคุณปู

 •  ขอบคุณมากๆ ครับ ที่มาฝากกลอนงามๆ ไว้ให้เสมอมานะครับ ยอดเยี่ยมมากๆ นะครับ

Dolphin+rest 

*  เมฆน้อย คล้อยเคลื่อน เลือนลับ

* อัจกลับ สะท้อน ฤาห่อนหา

* แปรเปลี่ยน ไหวหวาม ตามเวลา

* อุปมา อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

P

สวัสดีครับคุณแหว๋ว

img353/3639/1026rx2.jpg

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมนะครับ ยกสองนิ้วให้ท่านแพนด้า ของพวกเราด้วยคนครับผม

ขอบคุณมากครับ

http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/118465

ให้ชมก่อน "ภาพ Display" ที่นำเสนอในงานสัมมนาการจัดการความรู้ที่เชียงใหม่

เป็นภาพ Display ที่เราจะนำมาปริ้นไวนิลขนาดใหญ่เพื่อโชว์ในงานสัมมนาการจัดการความรู้ เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ระดับประเทศที่เชียงใหม่

ระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๕ ส.ค.๕๐ นี้

ณ  Northern Heritage Resort Golf & Spa

เรานำมาโชว์ก่อนครับ ไปดูของจริงได้ในวันจริงครับ..

 

ดูภาพขยายใหญ่ที่นี่ครับ

  Download Link here!!!

ขอบคุณคุณซูซาน

P
PSPY
โรงเรียนบ้านติเตะ

    2. ความศรัทธา  คือ  ความเชื่อถือ  ความเลื่อมใส  คิดว่า ความศรัทธา สามารถแบ่งแยกได้ 3 ประการ  คือ                      *  ศรัทธาต่อตนเอง  คือ  เชื่อมั่นในความรู้และความสามารถของตน                     *  ศรัทธาต่อวิชาชีพครู  คือ  เชื่อมั่นว่าอาชีพครูเป็นอาชีพชั้นสูง  สังคมให้การยกย่อง  เราต้องปฏิบัติตนเป็นครูที่ดีให้ได้                     * ศรัทธาต่อองค์กรหรือโรงเรียน  คือ  ต้องยอมรับในโรงเรียนว่าโรงเรียนของเราสามารถผลิตนักเรียนให้มีคุณภาพได้ และอีกอย่างเราต้องรักษาชื่อเสียงขององค์กรหรือโรงเรียนของเราไว้ให้ได้     

PKa-Poom

 http://gotoknow.org/blog/knowledge-construction/118485

 และนี่ก็เป็นสิ่งที่ท้าทายต่อเส้นทาง... การเรียนรู้ของบุคคลที่ดิฉันมองว่า สักวันหนึ่งเราจะก้าวไปถึงแก่นแห่งปรัชญาการเรียนรู้ ที่ก่อเกิดการเรียนรู้จริงๆ...และทุกอย่างหลอมรวมเป็นหนึ่ง ไม่แยกส่วนหากแต่เป็นทั้ง ตัวความรู้และชีวิต หลอมรวมเป็นหนึ่ง...  เฉกเช่น ดอกเตอร์ทางเกษตรก็สามารถทำนาได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพ หรือนักวิชาการทางการสาธารณสุขเป็นผู้มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ หรือผู้ทำงานทางด้านสุขภาพจิตเป็นผู้ที่เข้าใจในชีวิตและมีจิตใจที่เบิกบานผ่องใส ต่างๆ เหล่านี้ จะเป็นสิ่งสะท้อนออกมาให้เห็นได้ว่า ความรู้ ที่บุคคลนั้นมีสามารถนำมาใช้ได้จริง... ไม่ได้ตั้งไว้เป็นเพียงตัว ความรู้... นักวิจัยเก่งกาจแค่ไหนหาก ตนเอง ไม่สามารถนำมาใช้ได้เองอย่างถ่องแท้... ความเป็นวิชาการนั้นก็ย่อมจะก่อเกิดประโยชน์ที่แท้จริงได้น้อย  

 

Pอาจารย์พนม ปีย์เจริญ
Human Mind Training

http://gotoknow.org/blog/77miracle/118640

ชีวิต เต็มไปด้วยคำว่า   ถ้า..

 สู้ใช้โอกาสหน้าทำสิ่งต่างๆอย่างตั้งใจและทำให้ดีขึ้นถึงดีที่สุด       ดูจะดีกว่าอ้างคำว่า  ถ้า...  ตั้งเป็นกอง . 

แวะมาชื่นชมนะคะ...ทุกสิ่งอยู่ที่ใจคะไม่มีสิ่งใดยากเกินความสามารถของมนุษย์คะ

P
ช่องว่างระหว่างความฝัน แผนงานและความเป็นจริงในการพัฒนา ระบบสนับสนุนเครือข่ายปราชญ์แห่งชาติ
ตอนนี้เรามีหินกับอากาศ เหมือนโลกในระยะเริ่มต้น เมื่อ ๔๕๐๐ ล้านปีมาแล้ว

ในระยะสองสามวันที่ผ่านมาผมได้คุยกับคุณเม้ง ในเชิงของแนวคิดว่าเราจะนำความรู้ สู่ระบบการเก็บรวบรวมและการใช้งานจริง รวมทั้งส่งถ่ายในระบบอินเตอร์เน็ตได้อย่างไร

คุณเม้งได้เสนอว่าควรจะมีสำนักงานปราชญ์แห่งชาติ

ซึ่งเป็นตัวสนับสนุนที่จะทำให้เกิดการเผยแพร่ความรู้ โดยบุคคลระดับปราชญ์ที่ไม่ค่อยมีเวลา และไม่ต้องมาทำเอง ซึ่งควรจะมีเจ้าหน้าที่ ซึ่งคอยเก็บรวบรวม วิเคราะห์ สังเคราะห์ และนำความรู้ต่างๆ เหล่านั้น เข้าสู่ระบบฐานข้อมูล และระบบข้อมูลข่าวสาร

P"JasmiN"
Yala Educational service Area Office 1
..คุณอยู่บนยอดเขาแล้ว..กระนั้นหรือ ???...
..คุณอยู่บนยอดเขาแล้ว..กระนั้นหรือ ???...

         @..ยอดเขา..@

     .....ขณะที่อยู่บนยอดเขา

        เราทะยานใจ และกล่าวแก่กันว่า

        เราได้ถึงที่สุดของความสูงแล้ว

        และ..ชัยชนะ เป็นของเรา

            .....แต่เปล่าเลย

                 ขุนเขาได้กระซิบบอกแก่เราว่า

                 อย่าพึงสมหวังในเรื่องของความสูง

                 มียอดเขาที่สูงกว่ายอดที่เรายืนอยู่เสมอ

                 ..ยังมียอดที่สูงกว่าเสมอ..

                 และเหนือสิ่งอื่นใด

                 สำหรับนักเดินทางผู้หยิ่งยโส

                 สิ่งหนึ่งที่พึงตระหนักอยู่เสมอ คือ..

                 จะไม่มีขุนเขาสำหรับเธอ ถ้าไม่มี ตีนเขา

                 เธอจงทอดสายตามองไปยัง ทุ่งราบ

                 และเปล่งเสียงขอบคุณต่อพื้นฐาน

                 ทั้ง แผ่นดิน ผู้ต่ำต้อย..และ..สายน้ำ ผู้เพียรพยายาม

                 และ..สายลม ผู้ต่างตรากตรำมานานนับศตวรรษ

                 เพื่อก่อสร้าง ขุนเขา

                 ...และแน่นอน... หัวใจที่อิ่มเอิบด้วยชัยชนะของเธอ

                 ก็ควรได้ขอบคุณ เท้า ทั้งสองของเธอด้วย

                 เช่นเดียวกัน........

                                            "JasmiN"

http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/118815

P

ผู้ทุ่มเทสุดตัว  ลืมชีวิต

 เราใช้ บูรณฆฎะเป็นสิ่งแทนความรัก ความสมานสามัคคี และบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่จะเกิดขึ้นในงานสัมมนาการจัดการความรู้ฯครั้งนี้   

เราเชื่อว่าทุกท่านคือ ดอกไม้ ที่สวยงามและมีคุณค่าในตัวเอง ดอกไม้ทุกดอกส่งกลิ่นหอมหวน และเมื่อนำมารวมกันใน หม้อไหดอก บูรณฆฎะ  แล้วกลิ่นหอมและความหลากหลายที่มารวมกันนั้น ยิ่งใหญ่ประมาณไม่ได้

P

  http://gotoknow.org/blog/mrschuai/118796

มาดูตัวอย่างอื่นๆ ต่อไปกันดีกว่าครับ

 

 ต้นไม้ด้านบนนี้ แทนด้วยภาษาแอลที่ออกแบบไว้ด้านล่างนี้นะครับ เมื่อเราใส่ L-systems code นี้เข้าไปในโปรแกรม PlantVR ที่เขียนไว้จากงานวิจัย แล้วกำหนดค่าต่างๆ เกี่ยวกับต้นไม้ ต้นไม้ก็เจริญเติบโตตามที่กำหนดไว้ในรูปแบบการเจริญเติบโต ตามข้อมูลที่มีและกำหนดไว้ในโปรแกรม

P

  คนฉลาด ที่กำลังสำรวจว่าตัวเองโง่ไม่โง่

http://gotoknow.org/blog/mrschuai/118384

สำหรับผม เป็นคน โง่ ครับ บางครั้งอวดโง่ บางครั้งอวดฉลาดทั้งๆที่รู้ว่าตัวเองโง่

คนที่นอนราบกับพื้น จะไม่มีวันล้ม
แต่หากลุกขึ้นยืนวันไหน โอกาสล้มก็มีสูง
ยิ่งรู้ว่าตัวเองต่ำเท่าไหร่ ยิ่งเจ็บตัวน้อยเท่านั้น
ยิ่งรู้ว่าตัวเองอยู่สูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งหนาวขึ้นเมื่อนั้น
ยิ่งสูงยิ่งหนาว เป็นสัจนิรันดร์

กราบขอบพระคุณมากครับ

เม้ง

P
Handy
เมื่อ ศ. 10 ส.ค. 2550 @ 00:36 [344921] [ลบ]

 http://gotoknow.org/blog/mrschuai/118384

สวัสดีครับน้องบ่าว
     ขอแลกเปลี่ยนสั้นๆเป็นภาษาปะกิตหน่อยละกัลลล์

 • I know what I know. ( เป็นได้ แต่อย่าประมาทว่าความรู้สิ้นสุดเท่าที่ตัวเองรู้ )
 • I know what I don't know. ( ฝึกด้วยกระบวนการ วิธีการที่หลากหลาย เพื่อการเป็นอย่างนี้ให้มากๆ จะดีที่สุด )
 • I don't know what I know. ( ไม่ดีนัก แต่ก็ยังมีโอกาสช่วยอะไรๆได้ เพราะคนเขาจะเห็นเอง หากได้เปิดอก คุยกัน )
 • I don't know what I don't know. ( อย่างนี้สิ ยอดแย่  สังคมร่อแร่ก็เพราะเป็นกันแบบนี้แหละ )
P
รตนญาณ
เมื่อ ศ. 10 ส.ค. 2550 @ 01:11 [344927] [ลบ]

 http://gotoknow.org/blog/mrschuai/118384

ตามมาค้นหาต้นตอที่ทำให้ อ.handy ต้องแสดงฝีมือเป็นภาษาอังกฤษ อิอิ แล้วก็ขอสมทบเป็นสำนวนไทยๆ บ้างขอรับ

โง่...

1. โง่งอนสอนยาก  หมายถึง โง่แล้วยังงอนทำเป็นทีว่าตัวรู้ก็สอนยาก ดังโคลงสุภาษิตเก่า ความว่า....

                         " โง่  ไป่เจียมจิตต์ไว้       ว่าเขลา

                    งอน   พจน์พูดดังเรา             ก็รู้

                    สอน   ฉบับกลับสอนเอา       ครูอีก

                    ยาก   นักจักช่วยกู้                  โง่ให้เหือดหาย"

2. โง่เง่าเต่าตุ่น  หมายถึง โง่จริงๆ  หรือ โง่ที่สุด

3. โง่นอนเตียง  หมายถึง  โง่แล้วไม่เจียมตัว ไปทำในสิ่งที่ตนไม่รู้ไม่เข้าใจ

เอ...ทำไงผมไม่อยากโง่สัก แบบเลยครับผม

P
BM.chaiwut
เมื่อ พฤ. 09 ส.ค. 2550 @ 22:54 [344852] [ลบ]
P
รู้สึกว่าเป็นภาษิตเปอร์เซีย (ไม่แน่ใจ ?) ...
 • ผู้ใดไม่รู้ และไม่รู้ว่าตัวเองไม่รู้ ผู้นั้นเป็นคนโฉด จงหนีไปเสียให้ไกล
 • ผู้ใดไม่รู้ แต่รู้ว่าตัวเองไม่รู้ ผู้นั้นเป็นเด็ก จงสอนเขา
 • ผู้ใดรู้ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองรู้ ผู้นั้นเป็นคนหลับ จงปลุกเขาให้ตื่น
 • ผู้ใดรู้ และรู้ว่าตัวเองรู้ ผู้นั้นเป็นปราชญ์ จงเป็นสานุศิษย์ของเขา

อ่านแล้วชอบใจ ก็นำมาเล่าเล่นๆ ไม่แน่ใจว่าตรงกับบันทึกนี้หรือไม่ ??? (..........)

เจริญพร         http://gotoknow.org/blog/mrschuai/118384

P
รากแห่งความดี...จะแตกกิ่งก้านเป็นปัญญา (ข้อคิดในวันพระ)
วันนี้....วันพระ คุณทำความดีแล้วหรือยัง???

                      เนื่องจากเป็นคนชอบอยู่กับบ้านและปลูกต้นไม้    จึงมีความสุขในการดูการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่เราปลูก     เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะเมล็ด    จนเป็นต้นอ่อน    ในบริเวณบ้านบางมุมดินค่อนข้างแข็ง    ต้นไม้หยั่งรากลงไปไม่ค่อยได้   บริเวณนั้นต้นไม้ก็ไม่ค่อยงาม     ไม่เคยออกดอกเลย       แต่บริเวณที่ดินร่วนซุย  ได้รับการบำรุงอย่างดี    ต้นไม้หยั่งรากลงไปได้ลึก     ทำให้ต้นไม้เจริญงอกงาม                      ในอาทิตย์นี้เมื่อมองย้อนมาดูตัวเราเอง     เริ่มตั้งแต่ปลูกเมล็ดพันธุ์แห่งความดีในจิตใจของเรา    การทำงานของเราก็จะบรรจุไปด้วยความดีงาม  อันจะเป็นสนามพลังแห่งความรักที่จะดึงดูดสิ่งที่ดีเข้ามา     เพราะถ้าคนที่เข้ามาใกล้เราแล้วมีแต่ความสุขใจ    เราก็จะได้รับการช่วยเหลือ  สนับสนุนในสิ่งที่เราทำให้งอกงาม  ประสบความสำเร็จ
                       ถ้าเรามีการหยั่งรากแห่งความดีงาม         ก็จะมีการแตกกิ่งก้านแห่งปัญญาที่จะต้านทานต่ออุปสรรค   ปัญหาต่างๆ      ปิดกั้นประตูแห่งความเสื่อม   และเปิดรับความเจริญงอกงาม "

                       เมื่อใดที่จิตใจเราเริ่มคุ้นเคยกับความดี     ความดีก็จะไม่สูญหายไปไหน  และจะติดตัวเราตลอดไป

เตรียมการต้อนรับอย่างอบอุ่นที่เชียงใหม่ : งานสัมมนาการจัดการความรู้ฯ
งานนี้เราตั้งใจอย่างที่สุดครับ...ดังนั้นแล้ว คงเหลือแต่ท่านผู้เข้าร่วมสัมมนาฯ จะเข้ามาเติมเต็มกับพวกเรา

 

วันนี้ผมถูกปลุกด้วยเสียงโทรศัพท์จากผู้เข้าร่วมสัมมนาจากหลากหลายที่ โทรมาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กะว่าจะนอนตื่นสายบ้างเพราะนอนค่อนข้างดึก...

ช่วงบ่ายเราเตรียมน้อง CMU และ อ.พิชัย พร้อมผมไปต้อนรับ"แขกแก้ว" ของเรายังสนามบินเชียงใหม่ เพื่อให้ "แขกแก้ว" ของเราอบอุ่นตั้งแต่เดินลงจากเครื่องบิน

เราทราบดีว่าการต้อนรับที่ปราณีตควรจะเริ่มที่สนามบิน

   

 

จากนั้นเราจะมานั่งพักผ่อนที่ ร้านอาหารสโมสรวิทยุการบิน เพื่อรอเพื่อนๆพี่ ๆจนครบก่อนที่จะรับประทานอาหารร่วมกัน และเดินทางไปที่รีสอร์ท เพื่อไปดูฝนดาวตกกันในตอนดึกคืนนี้  http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/119019

 
วาทะทอง..จากการสัมมนาที่เชียงใหม่

วาทะทองที่ได้จากการตามเก็บค่ะ

 

อาจารย์พิชัย....

P
ในเวลากลางคืนที่เตรียมงาน.......และอาจารย์ขออาสาสมัครพิธีกร
อย่าอายที่จะได้ทำสิ่งที่ดีและเป็นการให้
ครูบาสุทธินันท์
P
ในช่วงของการกินขนมว่าง.....
บล็อกเป็นสื่อให้เราได้ทำสิ่งที่ดีร่วมกัน....การจัดครั้งนี้หากไม่ได้ใช้ "ใจ"...มาช่วยกันก็จะไม่สำเร็จอย่างนี้.....
อาจารย์แป๋ว
P
.....บาง คนอยู่ในโลกจริงแต่ก็เสมือน...ไม่เหมือนที่เราเจอกันในบล็อก ที่ทำให้เราได้มารวมกันด้วยใจทำสิ่งที่ดีๆ ..และทำให้เราเป็นอะไรก็ได้ อย่างไรก็ได้
ประกาศ ใส่คำหลัก "KM เชียงใหม่" สำคัญอย่างไร

    ประกาศแก่ Blogger ทุกท่าน

    รบกวนใส่คำหลัก "KM เชียงใหม่
(KM วรรค เชียงใหม่ ไม่มีจุด หลังคำว่า KM)

   ทั้งใน รูปถ่ายที่เกี่ยวกับงาน  และ บันทึกที่เกี่ยวข้องกับงาน "การสัมมนาการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ" วันที่ 13-15 ส.ค. ที่เชียงใหม่

เพราะเราจะหากันเจอได้อย่างง่ายดาย

ไฟล์ภาพที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ดูได้จาก http://gotoknow.org/file/tag/km+เชียงใหม่

บันทึกที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ดูได้จาก http://gotoknow.org/post/tag/km+เชียงใหม่

น้องเอก จตุพร

ท่านอ. Handy

อ.ลูกหว้า

อ.พิชัย กรรณกุลสุนทร

ภาพบรรยากาศงานประชุม KM เชียงใหม่
คุณซูซาน (Little Jazz) น้องมะปรางเปรี้ยว พี่ติ๋ว กฤษณา สำเร็จ
คุณสมนึก กับครูอ้อย สิริพร กุ่ยกระโทก
บรรยากาศระหว่างรับประทานอาหาร
ฝ่ายต้อนรับในการเปิดงานสัมมนา KM เชียงใหม่
เห็ดตีนแรดจากสวนป่าครูบาสุทธินันท์นำมาฝากทีมงานจัดสัมมนา KM เชียงใหม่
ซ้อมร้องเพลง Gotoknow เตรียมไว้สำหรับงานเลี้ยงสุดอลังการคืนนี้
ท่านอาจารย์พิชัยเลี้ยงอาหารอร่อยมากที่ร้านอาหารข้างสนามบิน
เมื่อ blogger พบกันอีกครั้งที่เชียงใหม่
เมื่อคุณพ่อครูบาฯได้พบกับลูกสาว อ.ลูกหว้า หลังจากที่ได้รอคอยการพบกันมานานหลายเดือน

ท่านอาจารย์พิชัย กรรณกุลสุนทร โต้โผในการจัดสัมมนา KM เชียงใหม่ สร้างกระแสบล็อก

"การสัมมนาการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ" วันที่ 13-15 ส.ค. ที่เชียงใหม่

"การสัมมนาการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ" วันที่ 13-15 ส.ค. ที่เชียงใหม่

Pแผ่นดิน
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 
KM ม.ราชภัฏเชียงใหม่ : การเดินทางก่อนถึงเชียงใหม่

 

 

 

 

 

เพราะที่นั่นมีความรัก

 

เชื่อเถอะ, ยิ่งใหญ่นักรักยิ่งใหญ่

 

โกทูโน  โกทู ใจ

 

ใกล้ไกล  มาเยือนเป็นเพื่อนกัน

 

 

 

ด้วยฉะนี้,  จึงข้ามขอบฟ้าภูเขาสูง

 

พบเพื่อนฝูง  มิ่งมิตรที่คิดฝัน

 

โกทูโน  โกทู  สู่การแบ่งปัน

 

ไม่พบหน้าแต่ผูกพันประทับใจ

 

 

 

เตรียมอะไรไปบ้าง ณ ที่นั่น

 

คำพูดหมื่นพันคำพอหรือไม่

 

ไม่หรอก, ไม่ต้องเตรียมสิ่งใด

 

แต่จงไปด้วยดวงใจเปี่ยมศรัทธา

 

 

 

หากเชื่อมั่น  ว่าที่นั่น  มีความรัก

 

ไกลก็จักอยู่ใกล้ดังใฝ่หา

 

ที่ไม่เห็นไปให้เห็นเป็น ปัญญา

 

ที่ไม่รู้ก็รู้ว่า ปัญญา  มีอยู่จริง

บันทึกการเดินทาง ณ ท่าอากาศยานอุดรธานี

การเดินทางซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จาก

อ.paew  และ อ.ติ๋ว  (กฤษณา สำเร็จ

๑๒  สิงกาคม  ๒๕๕๐

๑๕.๓o  น.

P

  http://gotoknow.org/blog/mrschuai/118930

ทุกๆ วันคือวันสำคัญเสมอ อยู่ที่ว่าเราจะให้ความสำคัญ กับวันวันนั้นอย่างไร อยู่ที่ตัวของเราเป็นสำคัญ

ขอให้ทุกๆ ท่านมีความสุขกับการเป็นเนื้อเดียวของท่าน ไปไหนด้วยกัน 

ขอบคุณมากๆ นะครับ มีอะไรแลกเปลี่ยน กันได้นะครับ

 เม้ง    

ท่านอธิการทำพิธีเปิดโดยการหลั่งน้ำลงในหม้อปูรณฆฏะ
บรรยากาศหน้างานของฝ่ายรับลงทะเบียน ตกแต่งด้วยร่ม และตุงของชาวเมืองเหนือ บรรยากาศดีมากๆ

วงดนตรีที่มากล่อมบรรเลงต้อนรับผู้เข้าร่วมสัมมนา KM เชียงใหม่

มโหฬารงานสร้าง:การสัมมนาการจัดความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ
บันทึกนักศึกษาปริญญาเอกภาษาอังกฤษกับงานการจัดความรู้ที่เชียงใหม่

         มีหลายท่านที่ไม่ได้เข้าร่วมงานการสัมมนาการจัดความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ อยากเห็นรูปผู้เขียนและคุณแผ่นดิน วันนี้เลยเอามาให้ดู ก่อน เป็นอย่างไงอึ้งไหม ให้ทายว่าคนที่ถ่ายรูปกับผู้เขียนเป็นใคร (ฮิฮิฮิฮิๆ รู้หรอกว่าอยากทราบ)    

 

 

   

 

 

  

Pแผ่นดิน
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 •  คนอีสานพลัดถิ่น,
 • วันนี้  ผมไม่สามารถไว้ใจใครได้มากกว่ามิ่งมิตรใน G2K  
 • โลก  G2K  ก็เต็มไปด้วยเพื่อนที่ดี  (เป็นเพื่อนที่ดีกว่าเพื่อน)  คนรักที่ดี  ลูกที่ดี  ลูกศิษย์ที่ดี  และพันธมิตรทางวิชาการที่ดี
 • เราไม่สามารถใส่หน้ากากและหลอกตัวเองได้ในโลก G2K 
 • G2K  เป็นเสมือนตะเกียงวิเศษของอาละดินที่เนรมิตสิ่งที่ใจปรารถนาได้ทุกอย่าง
 • โลก  G2K  บอกให้เรารู้ว่า   โลกปัจจุบันกำลังเรียนรู้เรื่องอะไรกัน
 • โลก  G2K  มีทุกอย่างที่คนสนใจใคร่เรียนรู้
 • โลก G2K  คือเครื่องมือ หรือเวทีของคนดีที่มีความสามารถในการสื่อสารสิ่งดี ๆ  ไปสู่กันและกัน
 • โลก G2K  ครบเครื่องด้วยเรื่องราวทั้งมิติทางความคิด,  การเมือง  สังคม  ศาสนาและวัฒนธรรม
 • G2K  คือเครื่องมือที่ผสมผสานกันระหว่างคุณธรรม  ความรัก  ความปรารถนาดี และความดีนานาประการ
 • ในโลก G2K  หลายคนไม่กล้าเขียนอะไร  เพราะรู้สึกว่าตนเอง ไม่รู้จริง
 • วันนี้สังคมไทยกำลังแตกแยก   ต่างฝ่ายต่างลอยแพกันและกัน  หนทางเดียวที่จะช่วยเยียวยาแก้ปัญหาสังคมไทยได้มีหลักคิด  2  ประการอันสำคัญคือ  
 •  (๑)   ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด  
 •  (๒)   ช่วยกันก้าวออกมาพัฒนาสังคม
Pอาจารย์ สมหวัง ดีแท้
วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่
ขำขัน

เจ้าบ่าเก่า (คนโบราณ) เล่าว่า มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง รักกันมาก สามีจะเฝ้าสังเกตว่าภรรยาชอบอะไรติดอะไรอยู่ จนเขาแน่ใจว่า เขารู้แล้วว่าภรรยาชอบอะไร เช้าวันหนึ่งฝ่ายสามีรีบเข้าครัวทำข้าวผัดให้ภรรยาทาน พอทำเสร็จสามีก็รีบเรียก ที่รักจ๋ามาทานอาหารอร่อยได้แล้ว พอภรรยาตักข้าวผัดใส่ปาก 1 คำ ฝ่ายสามีนั่งมองภรรยาและถามอยากได้คำตอบว่าอร่อยมั๊ย จ๊ะ ภรรยาถามว่า ใส่อะไรลงไป  สามีรีบตอบทันที ก็ของที่ตัวเองชอบงัย ยาหอมตราห้าเจดีย์ 3 ช้อน ภรรยาพูดไม่ออก ทำหน้า ประหลับ ประเหลือก

P

 http://gotoknow.org/blog/mrschuai/120291

เมื่อมีนกคู่หนึ่งได้คาบลูกไทรแล้วบินไปเกาะพร้อมปล่อยลูกไทรไว้บนหินที่เนินแห่งหนึ่ง จนมีสภาพที่ดีที่มีสภาพแวดล้อมทำให้เกิดการสะสมของดิน ใบไม้ ลม และน้ำ จนต้นไทรน้อยเริ่มจะโตขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณรากต้นไทรก็มีมากขึ้น แล้วหย่อนรากลงพาดผ่านมาตามร่องหิน เพื่อมุ่งสู่พื้นดิน เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับลำต้น

http://www.luangpumun.org/sali/011.jpg
(ภาพจาก http://www.luangpumun.org/sali/011.jpg)
The image “http://www.tourdoi.com/webboard2/board_1/images/104716-021249-Sv301858.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.
ท่านมีความเห็นอย่างไร ก็ฝากไว้ได้ครับผม

P

http://gotoknow.org/blog/conceptk/96399  

ปัญหามันอยู่ที่ความเข้าใจว่า อะไรคือเนื้อหาที่อิสลามบอกว่าสอนได้สอนไม่ได้ ซึ่งผมตอบง่าย(อีกนั่นแหละ) ว่า ทุกความจริง อิสลามอนุญาตให้สอน และห้ามสอนในสิ่งที่เป็นความเท็จแล้วอ้างว่าเป็นความจริง

ปัญหาในปัจจุบัน คือ ความเข้าใจในเนื้อหาวิชาทั้งในมุมของตะวันตกที่นักวิชาการส่วนใหญ่เห็นว่าถูกต้องที่สุดแล้ว และสอนกันต่อๆ กันมาหลายชั่วอายุคน กับอีกหนึ่งความรู้จากมุมมองของอิสลามที่หลายคนยังค้นหาไม่เจอ ซึ่งจริงๆ แล้วเมื่อเป็นความจริงมันจะสอดคล้องกันอยู่แล้วครับ แต่เมื่อนำมาสอนครูต้องเข้าใจเป้าหมายของวิชาและเนื้อหานั้นๆ

คุยเรื่องนี้แล้วต้องใช้เวลาครับ ยังไม่จบโอกาสนี้คุยกันใหม่

P
 • http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753 
 • นโยบายไม่ชัด แผนงานไม่มี ประสบการณ์ก็ไม่ใช่ ไม่ได้ทำในสิ่งที่ต้องทำ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปเรื่อยๆ ไม่ได้แตะสาเหตุของปัญหาเลย แล้วปัญหาเก่า ก็จะวกกลับมาอีกในอนาคต
 • จำนวน ส.ส. สำคัญกว่าความคิดที่จะพัฒนาสังคมและประเทศชาติ ใครก็ได้ ขอให้ตีตราประทับที่หน้าผากว่ามีคนเลือกมาก็แล้วกัน รูปแบบสำคัญกว่าสาระเสมอ
 • ยังไม่เห็นนโยบายจากพรรคไหนเลยที่เป็นวิทยาศาสตร์ มีแนวทางการพัฒนาที่ชัดเจน มีนักบริหารที่ดีพอ กล้าทำในสิ่งที่ต้องทำ

  ฝั่งประชาชน ก็เลือกจากสิ่งฉาบฉวย ผิวเผิน เลือกจาก what-how แทนที่จะเลือกจาก why จึงไม่ค่อยได้แก่นสารมาประดับสภาครับ มีแต่ดาวสภาที่พูดมันดีแต่ไม่ค่อยมีสาระ

  ทางฝั่งรัฐมนตรี ผมไปบรรยายครั้งหนึ่งเมื่อเร็วๆนี้ ชี้ให้เห็นว่าคนไทยที่ดีและเก่งขนาดเป็นหนึ่งในล้านนี่ ยังดีไม่พอที่จะเป็นรัฐมนตรีเลยนะครับ!!! ต้องหนึ่งในล้านเจ็ด (ครม. 36 คน จากประชากร 64 ล้าน)

 • ถ้าคนอยู่ไม่ได้ ไม่ว่าจะวางอนาคตไว้อย่างไร ก็ไม่สำคัญแล้วครับ คนที่จะอาสามารับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง คือคนที่อุทิศตนเพื่อผู้อื่นนะครับ แล้วถ้าอุทิศตนจริง ทำไมถึงต้องการสิ่งตอบแทนล่ะครับ

P
เบิร์ด
เมื่อ อา. 26 ส.ค. 2550 @ 21:19 [361369] [ลบ]

 http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

ให้มีอำนาจได้   แต่ไม่ให้หลงอำนาจ
ให้มีลาภได้  แต่ไม่ให้หลงลาภ
ให้มียศตำแหน่งได้  แต่ไม่ให้หลงยศตำแหน่ง
ให้เอ็นดูรักผู้อื่นได้  แต่ไม่ให้หลงความสุข
ให้รับคำสรรเสริญได้  แต่ไม่ให้หลงคำสรรเสริญ

ยศและลาภ หาบไป ไม่ได้แน่
เว้นเสียแต่ ต้นทุน บุญกุศล
ต้องละทิ้ง สิ่งที่หวง ให้ปวงชน
แม้ร่างตน  เขายังเอา ไปเผาไฟ
ตอนเกิดมา เจ้ามี มือเปล่าเปล่า
เจ้าจะเอา แต่สุข สนุกไฉน
มามือเปล่า เจ้าจะ เอาอะไร
เจ้าก็ไป มือเปล่า เหมือนเจ้ามา

อย่าดูหมิ่น บาปกรรม ว่าทำน้อย
จะไม่ต้อย ตามต้อง  สนองผล
แม้ทำชั่ว นิดหน่อย พลอยกังวล
ย่อมพาตน  ตกไป ในอบาย

คิดถึง  สี่คนหาม  สามคนแห่
จิตเป็นหนึ่ง  นั่งแคร่  แย่หรือเปล่า
สองคนจะ  พาไป ไหนหนอเรา
จงเลือกเอา  กุศล  คนพาไป
คือทำดี  กรรมดี  มีอำนาจ
พาสมมาด  ปรารถนา  หน้าผ่องใส
ทั้งชาตินี้  มีสวรรค์ ไม่บรรลัย
ตายลงได้  สวรรค์ซ้ำ  สุขล้ำเอย

 http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753#

ในปริมาณที่เหมาะสม  ในเงื่อนไขที่สุขงอม การเปลี่ยนแปลงจะต้องเกิดขึ้น ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม

มนุษย์ว่าสุดแสนเก่งประเสริฐ  ก็ไม่หนีความเป็นจริงของธรรมชาติ     ปัญหาโลกร้อน เพราะสาเหตุอะไร  ทุกคนก็รู้  ในเงื่อนไขที่สุขงอม  ในปริมาณที่เหมาะสม ธรรมชาติก็จะ เปลี่ยนแปลงปรับปรุง  ประชาชาติจะถูกทำลายไปเองด้วยกฏของธรรมชาติ ที่ไม่สามารถฉุดรั้งเปลี่ยนแปลง

รางวัลสุดคะนึงประจำเดือนกรกฎาคม 2550

         รางวัลสุดคะนึงของเดือนนี้ถือว่าเป็นเดือนสุดท้ายก็ว่าได้นะคะที่พวกเราคนใน สคส. จะเป็นกรรมการตัดสินรางวัลนี้   เนื่องจากเดือนหน้าจะเปิดโอกาสให้ Blogger ใน gotoknow ได้มีโอกาสเป็นกรรมการกันบ้างค่ะ

         สำหรับรางวัลสุดคะนึงเดือนกรกฎาคม 2550  เป็นของ  "คุณเม้ง" สมพร ช่วยอารีย์  หรือ มิสเตอร์ช่วย นั่นเองค่ะ   http://gotoknow.org/blog/mrschuai

http://gotoknow.org/blog/play/122309#

 http://gotoknow.org/blog/nfechidapha/122603

Pนางสาว จิดาภา เปตามานัง
ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ
มันก็ยัง งง งง
มันยัง งง งง

วันนี้เรียนเรื่องการตกแต่งบล็อกตามไม่ทัน ยัง งง งง อยู่ ใครทำได้กรุณาช่วยอธิบายหน่อยนะ ขอบคุณหลายเด้อ

P
UKM กับความคาดหวังของสังคมไทย
ชุมชนคาดหวังว่าอาจารย์ในระดับมหาวิทยาลัย สามารถสนับสนุนชุมชนได้ ทางด้านการพัฒนาอาชีพ การจัดตั้งกลุ่ม และการวิจัยเพื่อพัฒนาอาชีพ

จากการทำงานกับชุมชนมาหลายปี ผมได้รับรู้ถึงความรู้สึก ความเข้าใจ และความคาดหวังของชุมชนต่อมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษา ในระดับแตกต่างกันดังนี้

Ppaew
ภาควิชาสัตวศาสตร์
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3
ในขณะนี้ได้มีสมาชิกชาวบล็อก ได้แจ้งรายชื่อ จองที่นั่ง ยืนยันการเข้าร่วม และมีจองที่นั่งแบบลังเลเนื่องจากติดภาระกิจ และติดอย่างอื่นๆ.....
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3 หลังจากที่พี่บางทราย พ่อครูบา อ.ขจิต และอีกหลายท่านได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ข่าวการจัดการรวมตัวกันของชาวบล็อกอีกครั้งที่ “ดงหลวง” จ.มุกดาหาร และเราเรียกงานนี้ว่า “เฮฮาศาสตร์ 3” โดยมีพี่บางทรายเป็นหัวเรือใหญ่รับจัดการทั้งหาสถานที่ ติดต่อสถานที่ อำนวยความสะดวกต่างๆ  ก่อนที่พี่บางทรายจะต้องย้ายกลับฐานที่มั่นที่ กทม.   

อยากให้ชาวบล็อกได้มีโอกาสเข้าร่วมมากที่สุด เนื่องจากโอกาสในการพบชาวบล็อก ท่องเที่ยว ชื่นชมกับธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบนี้คงจะหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ

Ppaew
ภาควิชาสัตวศาสตร์
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3
ในขณะนี้ได้มีสมาชิกชาวบล็อก ได้แจ้งรายชื่อ จองที่นั่ง ยืนยันการเข้าร่วม และมีจองที่นั่งแบบลังเลเนื่องจากติดภาระกิจ และติดอย่างอื่นๆ.....
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3 หลังจากที่พี่บางทราย พ่อครูบา อ.ขจิต และอีกหลายท่านได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ข่าวการจัดการรวมตัวกันของชาวบล็อกอีกครั้งที่ “ดงหลวง” จ.มุกดาหาร และเราเรียกงานนี้ว่า “เฮฮาศาสตร์ 3” โดยมีพี่บางทรายเป็นหัวเรือใหญ่รับจัดการทั้งหาสถานที่ ติดต่อสถานที่ อำนวยความสะดวกต่างๆ  ก่อนที่พี่บางทรายจะต้องย้ายกลับฐานที่มั่นที่ กทม.   

อยากให้ชาวบล็อกได้มีโอกาสเข้าร่วมมากที่สุด เนื่องจากโอกาสในการพบชาวบล็อก ท่องเที่ยว ชื่นชมกับธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบนี้คงจะหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ

Ppaew
ภาควิชาสัตวศาสตร์
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3
ในขณะนี้ได้มีสมาชิกชาวบล็อก ได้แจ้งรายชื่อ จองที่นั่ง ยืนยันการเข้าร่วม และมีจองที่นั่งแบบลังเลเนื่องจากติดภาระกิจ และติดอย่างอื่นๆ.....
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3 หลังจากที่พี่บางทราย พ่อครูบา อ.ขจิต และอีกหลายท่านได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ข่าวการจัดการรวมตัวกันของชาวบล็อกอีกครั้งที่ “ดงหลวง” จ.มุกดาหาร และเราเรียกงานนี้ว่า “เฮฮาศาสตร์ 3” โดยมีพี่บางทรายเป็นหัวเรือใหญ่รับจัดการทั้งหาสถานที่ ติดต่อสถานที่ อำนวยความสะดวกต่างๆ  ก่อนที่พี่บางทรายจะต้องย้ายกลับฐานที่มั่นที่ กทม.   

อยากให้ชาวบล็อกได้มีโอกาสเข้าร่วมมากที่สุด เนื่องจากโอกาสในการพบชาวบล็อก ท่องเที่ยว ชื่นชมกับธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบนี้คงจะหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ

Ppaew
ภาควิชาสัตวศาสตร์
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3
ในขณะนี้ได้มีสมาชิกชาวบล็อก ได้แจ้งรายชื่อ จองที่นั่ง ยืนยันการเข้าร่วม และมีจองที่นั่งแบบลังเลเนื่องจากติดภาระกิจ และติดอย่างอื่นๆ.....
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3 หลังจากที่พี่บางทราย พ่อครูบา อ.ขจิต และอีกหลายท่านได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ข่าวการจัดการรวมตัวกันของชาวบล็อกอีกครั้งที่ “ดงหลวง” จ.มุกดาหาร และเราเรียกงานนี้ว่า “เฮฮาศาสตร์ 3” โดยมีพี่บางทรายเป็นหัวเรือใหญ่รับจัดการทั้งหาสถานที่ ติดต่อสถานที่ อำนวยความสะดวกต่างๆ  ก่อนที่พี่บางทรายจะต้องย้ายกลับฐานที่มั่นที่ กทม.   

อยากให้ชาวบล็อกได้มีโอกาสเข้าร่วมมากที่สุด เนื่องจากโอกาสในการพบชาวบล็อก ท่องเที่ยว ชื่นชมกับธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบนี้คงจะหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ

Ppaew
ภาควิชาสัตวศาสตร์
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3
ในขณะนี้ได้มีสมาชิกชาวบล็อก ได้แจ้งรายชื่อ จองที่นั่ง ยืนยันการเข้าร่วม และมีจองที่นั่งแบบลังเลเนื่องจากติดภาระกิจ และติดอย่างอื่นๆ.....
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3 หลังจากที่พี่บางทราย พ่อครูบา อ.ขจิต และอีกหลายท่านได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ข่าวการจัดการรวมตัวกันของชาวบล็อกอีกครั้งที่ “ดงหลวง” จ.มุกดาหาร และเราเรียกงานนี้ว่า “เฮฮาศาสตร์ 3” โดยมีพี่บางทรายเป็นหัวเรือใหญ่รับจัดการทั้งหาสถานที่ ติดต่อสถานที่ อำนวยความสะดวกต่างๆ  ก่อนที่พี่บางทรายจะต้องย้ายกลับฐานที่มั่นที่ กทม.   

อยากให้ชาวบล็อกได้มีโอกาสเข้าร่วมมากที่สุด เนื่องจากโอกาสในการพบชาวบล็อก ท่องเที่ยว ชื่นชมกับธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบนี้คงจะหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ

Ppaew
ภาควิชาสัตวศาสตร์
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3
ในขณะนี้ได้มีสมาชิกชาวบล็อก ได้แจ้งรายชื่อ จองที่นั่ง ยืนยันการเข้าร่วม และมีจองที่นั่งแบบลังเลเนื่องจากติดภาระกิจ และติดอย่างอื่นๆ.....
รายชื่อสมาชิกเฮฮาศาสตร์ 3 หลังจากที่พี่บางทราย พ่อครูบา อ.ขจิต และอีกหลายท่านได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ข่าวการจัดการรวมตัวกันของชาวบล็อกอีกครั้งที่ “ดงหลวง” จ.มุกดาหาร และเราเรียกงานนี้ว่า “เฮฮาศาสตร์ 3” โดยมีพี่บางทรายเป็นหัวเรือใหญ่รับจัดการทั้งหาสถานที่ ติดต่อสถานที่ อำนวยความสะดวกต่างๆ  ก่อนที่พี่บางทรายจะต้องย้ายกลับฐานที่มั่นที่ กทม.   

อยากให้ชาวบล็อกได้มีโอกาสเข้าร่วมมากที่สุด เนื่องจากโอกาสในการพบชาวบล็อก ท่องเที่ยว ชื่นชมกับธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมแบบนี้คงจะหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ

 http://gotoknow.org/blog/zen-jr/121919

Pอนุเซน สกุลรินไซ
สุดยอดปาฏิหาริย์
จะเอาอะไรกับปาฏิหาริย์

นานมาแล้วที่บรรดามนุษย์ทั้งหลาย ต่างก็แสวงหาสิ่งที่เรียกว่า ปาฏิหาริย์ เพื่อให้ตนเองรอดจากวิกฤติในชีวิตของตนเองไป ครั้งแล้วครั้งเล่าที่พวกเขาต้องผิดหวังกับสิ่ง-สิ่งนั้น โดยที่ไม่ได้อะไรกลับคืนมา

     ปาฏิหาริย์ ปาฏิหาริย์ ปาฏิหาริย์ มันคืออะไรกันหนอ ทำอย่างไรเราถึงจะสมหวังกับสิ่งที่ขอสักที

     สิ้นเดือนอีกแล้ว แย่แน่ ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอาหาร ค่าที่พัก ดอกเบี้ย ฯลฯ มีแต่รายจ่ายทั้งนั้นเลย ถ้าหากมีพรวิเศษให้ได้ขอดีสิ

     มนุษย์ผู้มืดบอดแต่สว่างไสวในดวงตา มีอวิชชาเป็นม่านเมฆอยู่เบื้องหน้า หาหนทางสว่างไสวให้กับตนเองมิได้ กลับคลำทางไปหาความมืดบอดยิ่งกว่า ด้วยการบูชาในสิ่งที่ไร้ความรู้สึก ไร้อารมณ์ และไม่เคยลุกจากที่ สุดท้ายก็ต้องผิดหวังกับสิ่งที่ตนแสวงหาต้องการ

     ประโยชน์อะไรกับการเอาข้าวปลาอาหาร ไปให้เศษอิฐเศษหินเศษโลหะ สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้อีก

     เด็กๆที่อดอยากยังมีอีกมากมาย ก็ทำไมถึงมองไม่เห็นพวกเขา พวกเขาน่ะศักดิ์สิทธิ์ของแท้เลย กินก็ได้ นอนก็ได้ หิวเป็น ร้องไห้เป็น

Pthassana wong
บ้าน
ปัญหาที่ไม่ควรสนใจ
มาลุงกยบุตร! เปรียบเหมือนคนถูกยิงด้วยลูกศร ซึ่งอาบด้วยยาพิษร้ายแรง พวกญาติได้พาคนเจ็บไปหาหมอผ่าตัดที่ชำนาญเพื่อผ่าตัดลูกศรออก แต่คนเจ็บได้พูดว่า “ช้าก่อนหมอ! เรายังไม่รู้จักคนยิงเรานั้น ว่าเป็นใคร

พระพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ พระวิหารเชตวัน เมืองสารถี พระมาลุงกยบุตร ได้ไปเฝ้าทูลถามปัญหา เรื่องโลกเที่ยงหรือไม่เที่ยง เรื่องสัตว์ตายแล้วเกิดหรือตายแล้วสูญ เรื่องชาติหน้ามีหรือไม่มี เป็นต้น พระพุทธองค์ ทรงเปรียบเทียบเรื่องนี้ไว้น่าคิด พอสรุปได้ว่า

“มาลุงกยบุตร! ปัญหาเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องสนใจก่อน ขืนมัวไปสนใจจะตายเสียเปล่า

มาลุงกยบุตร! เปรียบเหมือนคนถูกยิงด้วยลูกศร ซึ่งอาบด้วยยาพิษร้ายแรง พวกญาติได้พาคนเจ็บไปหาหมอผ่าตัดที่ชำนาญเพื่อผ่าตัดลูกศรออก แต่คนเจ็บได้พูดว่า “ช้าก่อนหมอ! เรายังไม่รู้จักคนยิงเรานั้น ว่าเป็นใคร ชื่ออะไร สูงต่ำ ดำขาว อย่างไร บ้านเรือนเขาอยู่ที่ไหน ธนูที่ยิงเราเป็นชนิดไหน สายที่ยิงทำด้วยอะไร ลูกธนูทำด้วยไม้อะไร หางธนูทำด้วยขนสัตว์อะไร ถ้าเรายังไม่รู้ปัญหาเหล่านี้ก่อน เราจะไม่ยอมให้ท่านผ่าเอาลูกศรออก” ดังนี้ ฉันใด?

มาลุงกยบุตร! คนผู้นั้นจะต้องตายเสียก่อนก็ฉันนั้น ปัญหาเรื่องโลกเที่ยงไม่เที่ยง เรื่องสัตว์ตายเกิดหรือสูญ เรื่องชาติหน้ามีหรือไม่มีนี้ เป็นปัญหาที่จะทำให้ผู้ขบคิดตายเสียก่อน

P
ขจิต ฝอยทอง
เมื่อ พฤ. 30 ส.ค. 2550 @ 14:04 [365823] [ลบ]
 • มาขอบคุณน้องบ่าว
 • การศึกษาในความหมายของผมคือการปฏิบัติจริง ลงมือทำจริงๆๆไม่แปลกแยกจากชีวิตจริง
 • การศึกษาต้องไม่ทอดทิ้งชุมชน ภูมิปัญญาชาวบ้านและสังคมครับผม
 • แต่บ้านเราเป็นการศึกษาที่ลอกเลียนแบบชาวต่างประเทศมา ขาดรากเหง้าของปัญญา เป็นการศึกษาแบบแยกส่วน คงต้องช่วยเหลือกันทำการบูรณาการ
 • ขอบคุณครับ
P
เบื้องหน้าและฉากหลัง (ต่อ ๓) แด่...ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
พ่อครู เป็นอุบัติการณ์ธรรมชาติทางสังคมที่ก่อให้เกิดขึ้น เพราะเมื่อใดก็ตามสังคมใดเกิดวิกฤตหรือเกิดอาการหลงทาง

   

 


           
ขอเล่าต่อครับ เรื่องควันหลงหลังฉาก และฉากหน้าคงต้องมีต่อไปเรื่อยๆครับ          
          

           ขอต่อด้วยกลุ่มวิทยากรที่มาร่วมงานเพราะถูก ใจสั่งมา อีกกลุ่มหนึ่งครับ 


         
         
เริ่มด้วย ปูชนียบุคคลแรก คือ ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ ผู้เป็นปราชญ์ชาวบ้าน แห่งมหาชีวาลัยอีสาน ที่หลายท่านใน
Gotoknow รู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

Pพันคำ
มหาวิทยาลัยนเรศวร

 ท่านว่าสิทธิเสรีภาพตามธรรมชาติต้องขวนขวายให้ได้มา แต่สิทธิเสรีภาพที่ให้มาตามรัฐธรรมนูญ อาจริบคืนได้ 

แวะ ชม อ่าน ทักทาย

เมฆขาว พร่างพราวเต็มฟ้า ล่องลอยมาอย่างช้า ๆ

กระเรียนสีขาว บินผ่านมา ทักทายว่า

ลมโชยเย็น จันทร์เพ็ญคืนกระจ่าง

แม้กาลเวลาจะผ่านพ้นไป

มิมีสิ่งใดทำให้ว้าวุ่น ไหวหวั่น

ฉันยังคงสว่าง นิ่ง อยู่ในยามที่ขัดบัลลังก์

ชามข้าวยาคู

จานผักป่า

จอกน้ำชา

ฉันยิ้ม

เซน ของ กูสัน

สุข สงบ เย็น

เดียวดายในสายฝน

P
เวทีเรียนรู้ทรงพลังแบบชาวบ้าน จากปัจเจกสู่เครือข่าย : เรียนรู้จากหมู่บ้าน
เครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน เป็นเครือข่ายที่ทรงพลัง เป็นเครือข่ายที่เข้มแข็งมีเอกภาพ ดุลยภาพ ที่สำคัญขับเคลื่อนด้วยความรู้ พื้นฐานการรู้ตนเองของชุมชน และการศึกษาวิจัย

ไม่นานหลังจากงานสัมมนา KM เชียงใหม่ ผมก็มีงานใหญ่เป็นการเปิดเวที เครือข่ายชุมชนที่จัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนภาคเหนือ งานนี้เป็นงานใหญ่ระดับภาค และกลุ่มเป้าหมายเป็นแกนนำชุมชนที่จัดการท่องเที่ยว ไม่ว่าเป็นพี่เก่า หรือน้องใหม่ที่เป็นชุมชนจัดการท่องเที่ยว เปิดเวทีพูดคุยกันสร้างบรรยากาศให้เกิดเป็น KM ธรรมชาติ "ม่วนงันประสาคนคอเดียวกัน"

Pดร. แสวง รวยสูงเนิน
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
การเกษตรได้กำไรสูง แต่ทำไมเกษตรกรที่ทำการเกษตรจึงยังยากจน
หว่านข้าวไปหนึ่งเมล็ด อย่างน้อยที่สุด หลังจาก ๓ เดือนจะได้ไม่ผลผลิตต่ำกว่า ๑๐๐ เมล็ด นี่ถือว่ารวงเล็กมาก และได้เพียงหนึ่งรวงเท่านั้น แต่ถ้าดูแลแบบธรรมดา จะได้ ๑๐-๒๐ รวงๆละ ๒๐๐ เมล็ด ก็จะได้ถึง ๔๐๐๐ เมล็ด
วันนี้ผมได้ตั้งประเด็นให้นักศึกษาช่วยกันคิด ในระบบการเรียนแบบ “สืบสวน” ประเด็นที่ผมเปิดเป็นแนวไว้คือ การเกษตรในภาวะปกติกำไรสูงมาก เช่น หว่านข้าวไปหนึ่งเมล็ด อย่างน้อยที่สุด หลังจาก ๓ เดือนจะได้ไม่ผลผลิตต่ำกว่า ๑๐๐ เมล็ด นี่ถือว่ารวงเล็กมาก และได้เพียงหนึ่งรวงเท่านั้น แต่ถ้าดูแลแบบธรรมดา จะได้ ๑๐-๒๐ รวงๆละ ๒๐๐ เมล็ด ก็จะได้ถึง ๔๐๐๐ เมล็ด และถ้าสภาพดีหน่อย จะได้ถึง ๕๐ รวงๆละ ๒๕๐ เมล็ด รวม ๑๒,๕๐๐ เมล็ด แสดงว่า กำไรเป็นหมื่นเท่าของเมล็ดที่หว่านไป วันก่อนผมไปขอไม้ทำคอกวัวจากบ้านครูบาสุทธินันท์ ท่านให้ไม้ยูคาอายุ ๑๓ ปีมาต้นหนึ่ง และเลื่อยเป็นไม้เครื่องให้พร้อม ท่านลองคิดมูลค่าไม้ถ้านำไปขาย จะได้กว่า ๑๓,๕๐๐ บาท นี่ก็แสดงว่า กล้ายูคา ๕ บาท ปลูกแบบไม่ต้องดูแลอะไร ถึงปีที่ ๑๓ ผลตอบแทนที่ได้เฉลี่ย ๑,๐๐๐ บาทต่อต้นต่อปี เลยครับ พูดเรื่องปลูกตะไคร้ หรือกล้วยน้ำหว้า หรือพืชอื่นๆ ก็มีปลูกแล้วได้กำไรมากทั้งนั้น ทีนี้ ทำไมเกษตรกรของไทยส่วนใหญ่ที่ทำการเกษตรกลับยากจน นักศึกษาชั้นปีที่ ๓ คณะเกษตรศาสตร์ ส่วนใหญ่ตอบว่า 1. ขาดการเทคโนโลยีทันสมัย 2. ขาดเงินทุน แต่บางส่วนตอบว่า • ถูกคนกลางเอาเปรียบ และบางคนตอบว่า • ขาดความความรู้เรื่องการตลาด • ขาดความรู้เรื่องการแปรรูป ทำให้ราคาตกต่ำ • ใช้เทคโนโลยีราคาสูง • ขาดการศึกษา เขาคิดกันได้แค่นี้แหละครับ และการเสนอทางแก้ไข ก็คือ ให้การศึกษากับเกษตรกร ผมก็เลยเปิดประเด็นว่า “ใครเป็นผู้ให้” “ให้ระดับไหน” “ให้เรื่องอะไร” “ให้อย่างไร” ยังไม่มีใครตอบได้ครับ ใครทราบช่วยต่อให้ด้วยครับ ผมจะนำไปอธิบายชั่วโมงหน้า วันจันทร์ ที่ ๓ กันยายน ๒๕๕๐ ครับ

 http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

P
เบิร์ด
เมื่อ ส. 01 ก.ย. 2550 @ 12:13 [368243] [ลบ]

เบิร์ดขออนุญาตคุยเรื่องมหาตมะคานธีี่นะคะ เพราะเบิร์ดชอบคนๆนี้จังเลยค่ะ

มหาตมะแปลว่า่ผู้มีจิตใจสูงส่งซึ่งได้รับการขนานนามครั้งแรกจากรพินทรนาถ  ฐากุร..แม้ว่าท่านจะเ็ป็้นชาวฮินดูที่มีวรรณะสูง แต่การกระทำของท่่านไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการแบ่งชั้นวรรณะแต่อย่างใด ท่านไม่เคยอวดอ้างว่าตนเองวิเศษกว่าผู้อื่นทั้งๆที่จบเนติบัณฑิตจากอังกฤษ และภายหลังท่านถึงกับแต่งกายแบบชาวพื้นเมือง จนได้รับการขนานนามว่า " มหาตมะผู้ห่อหุ้มร่างกายด้วยภูษาของวนิพก " ด้วยท่านตระหนักว่า " หากคนเราไม่สามารถเป็นสุภาพบุรุษด้วยคุณความดีแล้วไซร้  การแต่งกายที่เลิศหรูก็หามีคุณค่าอันใดไม่ "

นอกจากนั้นท่านยังกำหนดสิ่งที่ไม่ควรประพฤติ 7 ประการไว้ด้วยค่ะ

 1.  เล่นการเมืองโดยไม่มีหลักการ
 2. หาความสุขสำราญโดยไม่ยั้งคิด
 3. ร่ำรวยเป็นอกนิษฐ์โดยไม่ต้องทำงาน
 4. มีความรู้มหาศาลแ่ต่ความประพฤติไม่ดี
 5. ค้าขายโดยไม่มีหลักศีลธรรม
 6. วิทยาศาสตร์เลิศล้ำแต่ไม่มีธรรมแห่งมนุษย์
 7. บูชาสูงสุดแต่ไม่มีการเสียสละ

P แก่นจัง  

http://gotoknow.org/blog/kann/124203

ส่วนนี้เป็นข้อคิดเล็กๆ น้อยๆเอามาฝากกันค่ะ

 • คนบางคนเข้ามาในชีวิตเราเพียงชั่วประเดี๋ยวประด๋าว บางคนก็อยู่นาน ประทับในใจเรา ทำให้เราไม่มีวันเหมือนเดิม 
 • ทุกคนเป็นผู้กำหนดคุณค่าของตัวเอง จะเก่งหรือไม่เก่งอยู่ที่ความตั้งใจของตัวเอง
 • กว่าจะได้ของมีค่ามา ก็อาจจะต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างเสียก่อน
 • คนเราจะพูดปดด้วยคำพูดก็ได้ หรือความเงียบก็ได้
 • เราต้องรับผิดชอบ ไม่แต่สิ่งที่ทำเท่านั้น แต่ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ไม่ได้ทำด้วย
 • ทุกเวลานาทีคือการเริ่มต้นใหม่ ชีวิตใหม่ ความหวังมากับความฝันในแต่ละคืน และแต่ละวันจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ตัวเราเอง
 • เมื่อใดที่เราถือว่าความบกพร่องของเราเป็นเรื่องไม่สำคัญแสดงว่าเราไม่กลัวความบกพร่อง เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะต้องหัวเราะขำตัวเองได้
Pธรรมาวุธ
ธรรมะรับอรุณ : สักว่า

ดูกร  พาหิยะ  ในกาลใดแล

เมื่อท่านเห็นจักเป็นสักว่าเห็น

เมื่อฟังจักเป็นสักว่าฟัง

เมื่อทราบจักเป็นสักว่าทราบ

เมื่อรู้แจ้งจักเป็นสักว่ารู้แจ้ง

ในกาลนั้น  ท่านย่อมไม่มี

ในกาลใด  ท่านไม่มี 

ในกาลนั้น  ท่านย่อมไม่มีในโลกนี้

ย่อมไม่มีในโลกหน้า

ย่อมไม่มีในระหว่างโลกทั้งสอง

นี้แลเป็นที่สุดแห่งทุกข์

พาหิยสูตร  พระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๕/๔๙

P
ณัฏฐ์ อนุเซน สกุลรินไซ
เมื่อ อา. 02 ก.ย. 2550 @ 07:44 [369010] [ลบ]

ดูทีหลัง ธรรมาวุธ สหาย

เมื่อท่านเห็น ท่านจักไม่เห็น

เมื่อท่านฟัง ท่านจักไม่ได้ยิน

เมื่อท่านรู้แจ้ง ท่านจักไม่หลงทาง

ในกาลไหน ท่านก้าวข้ามสิ่งเหล่านั้นไปได้

ท่านย่อมอยู่ในท่ามกลางโลกทั้งสาม

ย่อมเป็นสุขยิ่งแล้ว

นี้คือความไม่มีที่สุดแห่งทุกข์ทั้งปวง

  

 

 
จดหมายถึงศิษย์รัก ๒
ให้พวกเราร้องไห้เถอะ แม้มันอาจจะไม่สามารถทำให้นายลุกขึ้นมาใช้ชีวิตร่วมกับเราได้ แต่มันก็น่าจะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่สามารถบอกให้นายรู้ว่า พวกเรารักนายมากขนาดไหน...

ถึง....  เอฟ  ที่คิดถึง 

หลับให้สบายนะศิษย์รัก

ครูขุน

ม.อ.ปัตตานี

http://gotoknow.org/blog/wanpichit/125075

  

 

 
จดหมายถึงศิษย์รัก ๒
ให้พวกเราร้องไห้เถอะ แม้มันอาจจะไม่สามารถทำให้นายลุกขึ้นมาใช้ชีวิตร่วมกับเราได้ แต่มันก็น่าจะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่สามารถบอกให้นายรู้ว่า พวกเรารักนายมากขนาดไหน...

ถึง....  เอฟ  ที่คิดถึง 

หลับให้สบายนะศิษย์รัก

ครูขุน

ม.อ.ปัตตานี

Pนางสาว อัสมา มะลูลีม
หลับให้สบายนะ
มาร์รู้นะเอฟ มาร์รู้ว่าเอฟเจ็บปวดมากแค่ไหนในวันนั้น วันที่เอฟต้องจากมาร์ไป ภาพและสัมผัสทุกๆอย่างมันยังติดตาและยังฝังใจมาร์เสมอ มือที่เอฟจับมาร์ในวันนั้นและค่อยๆปล่อยจนวินาทีสุดท้าย

การเขียนบันทึกในบางครั้งของมาร์ มาร์เขียนมันขึ้นโดยมีผู้ชายคนหนึ่งเป็นแรงบันดาลใจ ครั้งนี้ก็เช่นกัน มาร์เขียนบันทึกในวันนี้ขึ้นเพื่อเค้าเหมือนเดิม คงต่างกันเพียงแค่ เค้าคงไม่มีวันได้อ่านมัน...

P
คนน่ารัก
เมื่อ จ. 03 ก.ย. 2550 @ 14:42 [119715] [ลบ]
ไม่ต้องเสียใจไปนะค่ะ  อย่างน้อยพี่เอฟก็อยู่ในใจพวกเราตลอดไป
P
น้องเจ้า
เมื่อ จ. 03 ก.ย. 2550 @ 14:44 [119719] [ลบ]
พี่เอฟยังในใจพี่มาร์และน้องๆเสมอ เก็บเรื่องราวที่ดีๆเอาไว้ในความทรงจำชาวเอกพัฒนาสังคม
P
jib_jib
เมื่อ จ. 03 ก.ย. 2550 @ 16:25 [119774] [ลบ]
คงไม่มีใครอยากจะให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตนเองและคนใกล้ตัว    ถ้าเป็นไปได้เราทุกคนก็อยากย้อนอดีตเพื่อไปแก้ไขมันให้ดีขึ้นแต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้นแต่สำหรับเค้าผู้จากไปเราก็ทำได้เพียงภาวนาให้เค้าไปสู่ในที่ๆดีต่อไปอย่างหมดห่วงและสิ่งที่สำคัญคนที่อยู่ก็ต้องใช้ใช้ชีวิตกันต่อไปจงจดจำแต่สิ่งดีๆเอาไว้     ก็ขอให้มาร์มีกำลังใจเร็วๆนะอย่าคิดมากสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น....
P
คนเดินดิน
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 10:19 [120253] [ลบ]
 • อาจารย์เชื่อนะว่า เอฟรู้ทุกอย่างที่มาร์คิด
 • เอฟมีความสุขมากที่ได้อยู่ใกล้ม อาจารย์เชื่อนะ
 • วันสุดท้ายที่อาจารย์เจอเอฟ (วันก่อนที่เอฟจะจากไป) อาจารย์ยังบอกเอฟเลยว่า "ดูแลเพื่อนสนิทของเราด้วยนะ ช่วยไปบอกเขาทีนะ ว่าเข้าเรียนวิชาของอาจารย์บ้าง เดี๋ยวตกแล้วจะหาว่าอาจารย์ไม่เตือนนะ"
 • เอฟบอกว่า "ครับอาจารย์ ผมจะไปบอกเขาครับ" พร้อมด้วยหน้าตาที่ แดงเพราะความเขิน
 • เอฟห่วงและรักมาร์มากนะ อาจารย์เชื่อว่า ถ้ามาร์เสียใจแบบนี้ ร้องให้อยู่แบบนี้ เอฟคงรู้สึกไม่ดีนะ เข้มแข็งไว้นะ หนูมาร์
P
นางสาว สุรีพร อารียะ
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 15:59 [120545] [ลบ]
เพื่อน ๆ ทุกคนเข้าใจความรู้สึกของมาร์ ตอนนี้สิ่งที่มาร์ควรจะทำเพื่อให้เอฟสบายใจก็คือ กินข้าว นอนหลับ แม้ว่ามันจะต้องฝืนมาร์ก็ต้องทำนะ เพราะมาร์คืออีกคนที่เอฟรักและเป็นห่วงอยู่ข้างหลัง อย่าคิดมาก สักวันนึงคนเลวที่ทำให้เอฟจากพวกเราไปมันก็ต้องได้ชดใช้ในสิ่งเลว ๆ ที่มันทำ ดูแลตัวเองด้วย รักและเป็นห่วงมาร์เสมอ
P
สารูนิง ยาโก๊ะ
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 16:30 [120587] [ลบ]

สัจธรรมของชีวิตมีพบก็ต้องมีจาก

เหตุการณ์ข้างหน้าเราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น.......กับชีวิต

เราขอเป็นกำลังใจ

ให้ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในความทรงจำแล้วเริ่มทำสิ่งที่เหลืออยู่ให้ดีและเข้มแข็งขึ้น เข้มแข็งนะมาร์

P
สีตีคอรีเยาะ ยีดือเระ
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 18:31 [120777] [ลบ]
เป็นกำลังใจให้ผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ด้วยดีนะค่ะ  ดูแล รักษาสุขภาพตัวเองด้วย 
P
ย่ามแดง
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 19:24 [120854] [ลบ]

มาร์  ศิษย์รัก

 • วันนี้เราคงไม่มีอะไรอื่น  นอกจากคอยเฝ้าปลอบใจซึ่งกันและกัน
 • มาร์คงไม่จำเป็นต้องเข้มแข็ง  หรือลืมเรื่องราวในอดีต
 • แต่เราทุกคนจะจดจำ  จำว่าเรามีคนที่เรารักที่สุด.....และเขาก็จากเราไป
 • ครูเป็นห่วงมาร์นะครับ...

http://learners.in.th/blog/marmar/67353

สามสิบสี่ย่างห้าแล้ว ไม่ดูแลร่างกายบ้างก็คงไม่ไหว ยิ่งทำงานหนักๆ นั่งนานๆ งานเครียดๆ ก็ยิ่งรู้สึกว่า ร่างกายอ่อนแอลงทุกวัน ส่วนเกินของผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว :)

ดังนั้น ช่วงเย็นๆ ดิฉันจะไปวิ่งออกกำลังกายรอบอ่างเก็บน้ำ ม.อ. ดูพระอาทิตย์ตก เป็นการผ่อนคลายทั้งทางร่างกายและจิตใจได้ดีอย่างยิ่ง (ดังแสดงในรูปถ่าย)

 รูปนี้ถ่ายด้วยมือถือ nokia 6680 ใช้ถ่ายรูปบ้าง เช็ค mail บ้าง ถ่าย VDO บ้าง สนุกดีคะ :)

http://gotoknow.org/file/jantawan/view/19461

ต้นไม้ประจำคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

พลุสวยงามค่ะ  http://gotoknow.org/file/kadsanee/view/20221

นกปรอดเหลืองหัวจุก(Black-Crested Bulbul)  

  

  

     ตัวนี้นกกางเขนบ้าน(Oriental Magpie Robin)

         

  ตัวสุดท้ายเป็นนกกระปูดใหญ่( Greater Coucal)

   

    ที่บอกว่าอยากเป็นเหมือนเช่นนก เพราะว่า เจ้าสองตัวนี้มาเยาะเย้ยเกือบทุกวัน แม้นแต่นกยังมาเยาะเย้ยฝากไว้ก่อนเถอะ

ความยากจนของเกษตรกร (๖) : หนี้สินภาคประชาชนและการสูญเสียที่ทำกิน
เกษตรกรส่วนใหญ่มองไม่เห็นอนาคตของตนเอง และไม่รู้จะส่งไม้ต่อให้ลูกหลานได้อย่างไร”

 จากการทำงานร่วมกับชุมชนทั้งในและนอกเครือข่ายปราชญ์ ผมได้พบในภาพรวมว่า ดังที่ ครูบาสุทธินันท์ กล่าวไว้เสมอว่า

 เกษตรกรส่วนใหญ่มองไม่เห็นอนาคตของตนเอง และไม่รู้จะส่งไม้ต่อให้ลูกหลานได้อย่างไร 

 


ที่ผ่านมา ..ฉันอยู่ใน ..เงาสลัว
หลบซ่อนตัว ..จากเมฆร้าย  อยู่ใต้หมอน
ต้องเปล่าเปลี่ยว ..เดียวดาย  ไร้เพื่อนนอน
อดีตหลอน ..หลอกใจ  ไร้แรงเดิน..
 

เฝ้าแต่เก็บ ..หวังและฝัน  ไว้วันหน้า
เก็บเวลา ..ไว้คลายใจ   ไม่ขัดเขิน
หาหนทาง ..สู่รักใหม่  ให้เพลิดเพลิน
ไม่อาจเดิน..ผ่านได้ ในชีวา
 

ฉันเฝ้าหา ..แต่ดารา  ไม่พาแสง
ไม่พบแหล่ง ..แห่งหน  ให้ค้นหา
ได้แต่รู้ ..แจ้งจินต์ในวิญญาณ์
ต้องมีค่ารักแฝงอยู่แห่งใด

 

ฉันเพียรหา..ผู้ให้แสงสว่าง
ใช่เพียงค้าง..ชั่วคืน ชื่นไฉน
อยากหาผู้..ชี้ทาง กระจ่างใจ
ช่วยขานไข..ให้คล่อง เพื่อส่องทาง

 

แค่อยากพบ ..ทางรักอีกสักครั้ง
ให้ชีพยัง ..อยู่ได้ไม่หม่นหมาง
หากฉันเปิดหัวใจ .. ไม่อำพราง
บนเส้นทาง..หวังมีเธอมาร่วมเดิน

มีหลายครั้ง..ฉันชั่งใจใช่หรือเปล่า
ใครจะเหงา เช่นฉันบ้าง ช่างห่างเหิน
ขอเพียงแรง ดลจิต คิดก้าวเดิน..
ใช่ประเมิน ต่อรอง ..ร้องราคา
 

ขอพบทางรักเถิด...บังเกิดผล
ไม่อับจนเช่นนี้มีคุณค่า
หากเปิดใจรักเธอจน..ล้นอุรา
หวังเพียงว่าเธอชี้ทาง..ทำอย่างไร
 

เมื่อเธอช่วย.. เคียงคู่ฉันนิรันดร์แล้ว      รักฉายแววนำทางสว่างไสว
 ให้เธอรู้ฉันจะรักตลอดไป            สองดวงใจเคียงคู่กันนิรันดร์กาล

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/126488?page=3

บรรยากาศวันสบายที่เมืองปาย : บ้านสวนสบาย
ปลายฝนต้นหนาวใกล้มาถึงแล้ว...เมืองปายเมืองเล็กๆคงได้ต้อนรับแขกเหรื่อที่มาเยือน บ้านสวนสบายแห่งนี้ รอคอยต้อนรับทุกท่านมาสู่อ้อมอกของเมืองปายด้วยความยินดี หากเป็น Blogger ความพิเศษของการต้อนรับเพิ่มทวีคูณ

ลมโบกโชยโปรยพลิ้วพัดพาหัวใจล่องลอยไปตาม

ใบไม้คงความล้อลมพัดมากิ่งไหว

หมู่ภมรร่อนบิน เคล้าคลอเจ้าดวงดอกไม้

สกุณาโผบิน เคียงคู่สู่คอน

เพราะที่นี่มีรักหัวใจก็พลอยเบ่งบาน

เพราะที่นี่อ่อนหวานฉันจึงได้เจอความหมาย...

 

 

บางเสี้ยวของบทเพลง เพราะเธอคือรัก ของ อ้น ธวัชชัย ชูเหมือน อัลบั้ม อุ่นไอแสงตะวัน

ศศินา งามพร้อม พยอมยงค์

 

"น้ำค้าง พร่างพราว ขาวระยับ

พราวประดับ แต่งแต้ม แซมอุษา

เกาะเกี่ยว ยอดหญ้า ละลานตา

ศศินา งามพร้อม พยอมยงค์"

พลังงานจากน้ำทะเล

มีข่าวใหญ่ที่หลุดรอดจอเรดาร์ไปอีกอันหนึ่งครับ คือมีนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้ค้นพบโดยบังเอิญว่า เมื่อยิงคลื่นวิทยุลงไปในน้ำทะเล จะไปทำให้พันธะทางเคมีของน้ำทะเลอ่อนลง และปล่อยไฮโดรเจนออกมา

มีหนังมาให้ดูครับ 2:22 นาที

แม้ข่าวบอกว่ามีนักวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันว่าไฟติดได้เพราะไฮโดรเจน และผู้ค้นพบได้ยื่นจดสิทธิบัตรแล้ว แต่ยังมีเรื่องใหญ่อยู่อีกเรื่องหนึ่งซึ่งยังไม่เห็นมีใครพูดถึง คือมันคุ้มค่าหรือไม่ กล่าวคือพลังงานความร้อนที่ได้จากการเผาไฮโดรเจน มากกว่าพลังงานที่ใส่ลงไปในการสร้างคลื่นวิทยุหรือไม่

แม้จะยังไม่ชัดเจน ผมก็ว่าน่าสนใจอยู่ดีนะครับ

ความสงบ....ความสว่าง...ความเข้าใจ [R] [C]

   ในชีวิตของเรา  เราต้องผ่านเรื่องราวมากมาย

   อาจจะเป็นทั้งดีและไม่ดี...เบา  หรือหนัก

   แต่เราก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปด้วยความรัก  ความเข้าใจ

   เข้าใจในสิ่งต่างๆ  ตามเหตุปัจจัยให้มากที่สุด  เพื่อจะได้ดำเนินวิถี..

  ให้สอดคล้องกับจังหวะชีวิตในช่วงนั้นๆ

Pครูเสือ
โรงเรียนศรีสุขพิทยาคม สพท.มค 1
IT คู่ซี้ต่างวัย
Blogger ต่างวัย

อธิบายได้อย่างไร กับ Blogger ต่างวัย คู่นี้ ใครมีความคิดเห็นดี เรียนเชิญครับ

Pปลาทองแก้มป่อง
บริษัทในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ
เงินซื้อ...ไม่ได้
เงินไม่ใช่สิ่งที่ซื้อได้ทุกอย่าง

เงินซื้อเตียงนอนได้   แต่ซื้อการหลับเป็นสุขไม่ได้

เงินซื้อปากกาได้   แต่ซื้อความเป็นกวีไม่ได้

เงินซื้ออาหารดีๆ ได้   แต่ซื้อความอยากรับทานไม่ได้

เงินซื้อความประจบสอพลอได้   แต่ซื้อความจริงใจไม่ได้

เงินซื้อการตามใจได้   แต่ซื้อความจงรักภักดีไม่ได้

เงินซื้อเพชรนิลจินดาได้   แต่ซื้อความงามไม่ได้

เงินซื้อความสนุกชั่วครู่ได้   แต่ซื้อความสุขไม่ได้

เงินซื้อเพื่อนร่วมเดินทางได้   แต่ซื้อเพื่อนแท้ไม่ได้

เงินซื้ออำนาจราชศักดิ์ได้   แต่ซื้อปัญญาไม่ได้

เงินซื้ออาวุธยุทธภัณฑ์ได้   แต่ซื้อสันติภาพไม่ได้

เงินซื้อเมียที่สวยได้   แต่ซื้อแม่ที่ดีของลูกไม่ได้

...เงินสำคัญ เมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น...

พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ  ฐิตธัมโม)

 

ข้อดีของการมีภรรยา 4 คน (เรื่องน่าอ่านที่พี่สาวส่งมา)

บทความนี้เป็น forward mail มาจากพี่สาวครับ น่าสนใจดีเลยขออนุญาต (ใครก็ได้ที่เป็นเจ้าของ) เผยแพร่ต่อครับ

ชายคนหนึ่งมีภรรยา อยู่ 4 คน 

  ภรรยาคนที่ 1  เขารักที่สุด ไปไหนมาไหนด้วยกัน ตามใจตลอดอยากได้อะไร เขาหาให้ทุกอย่าง

 
   ภรรยาคนที่ 2  เขารักมาก เขาจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อภรรยาคนนี้ และจะไปหาภรรยาคนนี้เสมอ

 
   ภรรยาคนที่ 3  เขารักรองลงมา ดูแลเอาใจใส่พอควร แวะไปหาบ้างเป็นครั้งคราว

 
   ภรรยาคนที่ 4  เขาไม่เคยสนใจ ไม่เคยดูแลเอาใจใส่ ไม่เคยไปหา ไม่คิดถึงเลยด้วยซ้ำ 

คนพิเศษประเทศไทย

 ·        มหาอยู่ อยู่มุมไหนโลกใบนี้ 

เรือนร่างที่นอนนิ่งไม่ติงไหว 

นี่ใช่ไหมคนพิเศษประเทศไทย 

หล่นขั้วไปอีกรายในสายธาร  

·        ตลอดที่มีลมหายใจอยู่ 

พ่อต่อสู้บนดินถิ่นอีสาน 

ทำให้ดูอยู่ให้เห็นเป็นพยาน 

ไม่เกียจคร้านมีกินในถิ่นตน 

·        สารพัดกิจกรรมทำโดดเด่น

 

ขุดบ่อเป็นที่เลี้ยงปลาคอยท่าฝน

 

เลี้ยงหมูเห็ดเป็ดไก่ไม่อับจน

 

 ปลูกไม้ผลลูกย้อยให้สอยกิน 

·        เจ้าตำหรับเกษตรผสมผสาน 

วิชาการวิชาเกินเดินดีดดิ้น 

อาศัยประสบการณ์ของนักบิน 

พลิกฟื้นถิ่นเป็นตำราพึ่งพาตน  

·        มาวันนี้ลีลาจบลงแล้ว 

เหลือแต่แนวทางไว้เป็นกุศล 

หากคิดได้ทำได้กันหลายคน 

จะเป็นผลงานหลักปักกลางใจ

 

 ·        คนมันโง่โผล่หน้ามาเรียนรู้ 

มาดูๆแล้วก็ว่าท่าไม่ไหว 

ทำแบบนี้ไม่รวยไม่อะไร 

ทิ้งนาไร่ไปหาชะตากรรม 

·        มันไปหมดหมู่บ้านเลยนะพ่อ 

จึงอยากขอพ่อช่วยอีกสักหน 

ไปเข้าฝันบีบไข่ทุกๆคน 

เลิกดิ้นรนกลับมาหาลูกเมีย 

·        กลับมาเรียนวิธีที่จะอยู่ 

กลับมาดูรอยเก่าที่สูญเสีย 

กลับมาถามตัวเราเอาให้เคลีย 

กลับมาเลียแผลใจใส่ยาแดง.

 

192 สึนามิลูกใหม่ อันเนื่องจากรอยเลื่อนทางเศรษฐกิจสังคม

มันเหมือนลัทธิประชานิยมาคือรอยเลื่อนทางเศรษฐกิจสังคมที่กำลังเลื่อนอย่างแรงแต่เงียบๆ ไม่มีระบบเตือนภัย ไม่มีหน่วยงานราชการทำหน้าที่เตือนภัยนี้ ตรงข้ามมีแต่บริษัทยักษ์ใหญ่แถลงดังกล่าวและหาทางปิดช่องโหว่ด้วยอำนาจของระบบธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ ปล่อยให้คลื่นหนี้สินซัดออกไปสู่ชนบทอันเป็นแหล่งหนี้สินใหญ่ที่สุดของระบบประชานิยมนี้ เหตุผลวิเคราะห์เบื้องต้นทั้งสิบข้อนั้นก็คือคลื่นแต่ละลูกที่ซัดเข้าหาชนบท

อ้อ ฝนเหรอค่ะ  คนนั้นมันโชคมันดี ที่ได้ผัวฝรั่ง  

PTAFS     
จักรยานช่วยลดใจร้อน
เมื่อใจคุณเย็นลง ความร้อนของโลกอาจจะลดลงได้บ้าง
 • จักรยานมือสองจากญี่ปุ่น  ๓๔๐  คัน
 • หากท่านมีความสนใจจะรับหรือนำไปให้ผู้ที่มีความจำเป็น  โปรดติดต่อด่วน ภายในเดือนกันยายน นี้
Pครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
มหาชีวาลัยอีสาน

 http://gotoknow.org/blog/sutthinun/130404

  ไปดีเถิดอินทรีย์ชรา..

ต่อไปภายโพ้นหน้า จะหาคนทุ่มเทจนวาระสุดท้ายไม่มีแล้ว

นอนให้สงบสุขเถิด พ่อใหญ่ของคนอีสาน

จงไปสู่สุขคติเถิด ท่านนักบินผู้กล้าหาญ

สายการบินนี้คงเลิกการจองตั๋วตั้งแต่วันนี้

จะมีก็แต่ตำนานแห่งนักสู้ชีวิต ให้กล่าวขานถึงชั่วนิจนิรันดร์

อย่าไปไหนไกลนะพ่อ

 ..รอผมด้วย!!

P
16. เบิร์ด
เมื่อ ส. 22 ก.ย. 2550 @ 22:09 [394843]

 http://gotoknow.org/blog/mrschuai/126414

การเมืองในปัจจุบันของไทยจึงมีลักษณะว่า
1. เป็นการเมืองที่ไม่ยอมให้มีพื้นที่ของภาคประชาชนอย่างแท้จริง มีแต่พื้นที่ของนักการเมือง กิจกรรมทางการเมืองหรือแม้กระทั่งกิจกรรมอื่นๆ ในสังคมจึงต้องอาศัยประชาชน ให้เข้ามามีส่วนร่วม จึงจะประสบความสำเร็จ ม็อบทั้งหลายถึงกล่าวอ้างกันหนักหนาว่ายืนอยู่ข้างประชาชนไงคะ


2. มีการแบ่งฝ่ายชัดเจน ในภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน จะเห็นได้ชัดที่สุด เลยล่ะค่ะ 


3. การเมืองปัจจุบันละเลยสิทธิขั้นพื้นฐาน ในการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อ ในการเขียน การออกเสียง ทำให้เราถูกสื่อที่ " ซื้อได้ " ชักจูงไปโดยการนำเสนอภาพซ้ำๆในด้านเดียว


4. ระบบราชการที่เข้ามามีบทบาททางการเมืองมากขึ้น ทั้ง ที่ความจริงน่าจะเป็นผู้ให้บริการประชาชนมากกว่า


5. ประชาชนเชื่อ ตามที่นักการเมืองพูด ทำให้หลงทิศทางประชาธิปไตยที่แสดงออกมาปัจจุบันเป็นประชาธิปไตยตามรูปแบบ ไม่ใช่เนื้อหาเลยล่ะค่ะ

^                    ^  ประชาธิปไตยแบบไทยๆก็น่ารัก น่าเอ็นดูอย่า่งนี้แหละค่ะทั่น

 

http://gotoknow.org/blog/mrschuai/126414

"ฝากธนาคารไว้กับธรรมชาติ ไม่ขาดทุน" ผมเพ้อฝันอีกแล้วครับ

ธนาคารน้ำ ฝากไว้ที่ไหนดีครับ แล้วฝากอะไรไว้กับธนาคารนี้บ้างครับ

ธนาคารดิน ฝากไว้ที่ไหนดีครับ ฝากอะไรไว้ได้บ้าง

ธนาคารลม ฝากไว้ที่ไหนดีครับ

ธนาคารไฟ ฝากไว้ที่ไหนครับ

ธนาคารความรู้ แห่งปัญญา

ธนาคารปัจจัยสี่

Collage24 

หากคุณมีเงินเพียงพอคุณจะฝากเงินของคุณไว้ในธนาคารใดครับผม คุณคิดอย่างไรกับคำสวยๆที่ว่า ทรัพย์ในดิน สินในน้ำครับ

ขอบคุณมากๆ ครับผม

 

P

http://gotoknow.org/blog/mrschuai/131035#

โมเด็ม MODEM จะทำหน้าที่รับสัญญาณจากคอมพ์ ที่เป็นดิจิตอล และแปลงให้เป็นระบบอนาล็อกแล้วส่งไปตามสายสัญญาณ จากนั้น โมเด็มอีกตัวในฝั่งที่รับ จะทำหน้าที่แปลงอนาล็อกให้เป็นดิจิตอลเพื่อส่งต่อให้คอมพ์ อีกตัวหนึ่งเข้าใจได้ตรงกัน นั่นคือ ใน โมเด็มจะมี โม Mo (Modulator) และ Dem  (Demodulator) อยู่ด้วยกัน จึงเรียกรวมกันว่า โมเด็ม MODEM นั่นเอง

 

http://yourmicrosoft.msnth.com/athome/getmoredone/images/4stepstosetupyourhomewirelessnetwork/wireless_chart.jpg
Pครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
มหาชีวาลัยอีสาน
http://gotoknow.org/blog/sutthinun/131382 
ควรเอาเวลาราชการไปเขียนBlog?

  

เมื่อวานนี้ มหาวิทยาลัยมหาสารคามนับว่ามีวิสัยทัศน์กว้างไกลมาก ได้จัดโครงการมหกรรมการจัดการความรู้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เชิญบุคลากรในสถาบันมาเดินหน้าหาความจริง ว่าจะจัดการความไม่รู้ในองค์กรได้อย่างไร ในขณะเดียวกันก็วางแผนว่าจะเพิ่มนักจัดการความรู้สายพันธุ์Bloggerได้อย่างไร เพื่อที่จะยกฐานะให้เป็นองค์กรแห่งภูมิปัญญา ให้สมกับที่ว่าจังหวัดนี้เป็นตักสิลานครแห่งภาคอีสาน   

PProf. Vicharn Panich
The Knowledge Management Institute
มีต่อ »
ความรู้ มุสาวาท และปัญญา

         ผมมีข้อสังเกตกับตัวเองว่า  สิ่งที่เรียกกันว่า "ความรู้" นั้น  ส่วนหนึ่งเป็น "มุสาวาท" คือคำโกหก   คำชวนเชื่อ  เป็นกึ่งจริงกึ่งเท็จ

         คนที่รู้เท่าทันก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อ   คนไม่รู้เท่าทันก็ตกเป็นเหยื่อ   จึงเกิดคำถามขึ้นว่า สังคมจะยอมให้คำชวนเชื่อกึ่งจริงกึ่งเท็จแพร่หลายในสังคมหรือไม่

         จะใช้อะไรเป็นเครื่องมือกรอง "ขยะ" หรือ "พิษร้าย" เหล่านี้ออกไป

         "ปัญญา" ระดับบุคคล ใช้กรองสิ่งชั่วร้ายเหล่านี้ออกไปได้อย่างแน่นอน

         แต่ผมคิดว่าต้องมี "ปัญญา" ระดับสังคม  ที่เป็น "ปัญญาเชิงระบบ" ทำหน้าที่กรองสิ่งชั่วร้ายออกไปจากสังคม   ป้องกันไม่ให้ออกมาเพ่นพ่าน

         ผมจึงดีใจมากที่อ่านใน จดหมายข่าวสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ (www.presscouncil.or.th) ฉบับเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2550 ในคอลัมภ์โครงการประกวด นสพ. ส่งเสริมจริยธรรมวิชาชีพ เอ่ยถึง "เล่ห์แอดเวอโทเรียล" ที่ผมสงสัยว่า นสพ.บางกอกโพสต์ปล่อยออกมาได้อย่างไร   ที่ปลอมหน้าโฆษณาชวนเชื่อในชื่อ Advertorial (advertisement + editorial)

         พอผมเห็นหน้า Advertorial เกี่ยวกับเทคโนโลยี imaging ด้านการแพทย์  และซ่อนการโฆษณาโรงพยาบาลแห่งหนึ่งไว้อย่างแนบเนียนเมื่อ 2 - 3 เดือนก่อน   ศรัทธาของผมต่อ นสพ.บางกอกโพสต์ก็ตกลงไปทันที   เพราะผมถือว่าข้อความใน Advertorial นั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของ "มุสาวาท" ไม่ใช่ความรู้

วิจารณ์ พานิช
 24 ก.ย.50

ความสำเร็จที่แท้จริงนั้นหาได้อยู่ที่การเรียนสำเร็จไม่ แต่อยู่ที่การประยุกต์ใช้ความรู้นั้นให้เกิดประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติเป็นสำคัญ 

อุ่นเครื่อง สำนักงานปราชญ์แห่งชาติ ตอนที่ 1 แนวคิดพื้นฐาน

สวัสดีครับทุกท่าน

          สบายดีกันไหมครับ...เคยนำเสนอแนวคิดไปกับท่าน อ.แสวง รวยสูงเนิน ไปหลายครั้งนะครับ ซึ่งเป็นการพูดคุยเพื่อขายแนวคิดในเรื่องการหาทางออกให้กับชุมชน ให้มีการสั่งสมฐานความรู้ปัญญาของชุมชน และเชื่อมโยงกันทั่วประเทศเพื่อเป็นเครือข่ายสำนักงานปราชญ์ชุมชน ให้เป็นเครือข่ายปราชญ์แห่งชาติ ใช้คำว่าปราชญ์ อาจจะสูงส่ง แต่ผมเชื่อว่าผู้เป็นปราชญ์แท้ๆ ในเมืองไทยยังมีอยู่เยอะครับ แล้วให้ทรัพยากรบุคคลเหล่านี้ ในการถ่ายทอดความรู้ แนวคิด จิตวิญญาณ สู่ชุมชน

 http://gotoknow.org/blog/kruwoot/130438?page=1

ภัยร้ายที่อันตรายที่สุดของอีสานบ้านเรา

แต่ที่อีสานบ้านเรา ภัยที่ร้ายแรงและน่ากลัวที่สุดกลับกิดจากตัวของเราเอง เช่น ภัยความยากจนจากการกินมาก ดื่มมาก เล่นมาก ใช้มาก แต่ทำงานน้อย เรียกว่าบริโภคมาก จนไม่มีเวลาหารายได้นั่นเอง ซึ่งเป็นภัยที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นเรื่อยไป จนกลายเป็นวิถีชีวิตปกติไปแล้ว

P
ดร. แสวง รวยสูงเนิน
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
มีต่อ »

 ·       สาเหตุและที่มาของความรู้แต่ละเรื่อง

·       ความจำเป็นในการใช้ความรู้ต่างๆ

·       ความรู้ที่นำไปสู่การผลิตของใช้และเครื่องมือแต่ละชนิด

·       เครื่องมือแต่ละอย่างกับการใช้งานในแต่ละสภาพแวดล้อม และวัตถุประสงค์ในการดำเนินชีวิตแบบที่เป็นจริง และสามารถพึ่งตนเองได้

·       การผลิตและการใช้ประโยชน์ของใช้และเครื่องมือแต่ละชนิด

·       และที่สำคัญมาก ก็คือ การแสดงถึงชุดความรู้ที่ต้องมี เพื่อการดำรงชีวิตในแต่ละสภาพแวดล้อม ที่จะต้องเปลี่ยนไปตามเงื่อนไขของความจำเป็นและการใช้ประโยชน์อย่างผสมผสานในชีวิตจริง 

 http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/131674

การเขียนบันทึก   ทำให้เบิร์ดเชื่อนะคะว่าเป็นทางออกหนึ่งที่ได้ผล   เพราะทำให้เราได้มีโอกาสทบทวนความคิดของตัวเอง  มีเวลานั่งพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน   บางครั้ง แม้ไม่มีใครใส่ใจฟังเราในบางเรื่องบางมุม  แต่เราก็สามารถปลุกปลอบตัวเราได้เอง   เบิร์ดคิดว่า การที่เราเรียนรู้ปัญหาต่างๆ ได้ภายในโลกของตัวเองนั้นเป็นทางออกที่ดีที่สุด    อย่างน้อยก็เท่ากับได้มองตัวเองในมิติที่ลึกกว่าช่วงเวลาจริงๆ ที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน  การเขียนบันทึก   จึงน่าจะเป็นวิธีของการบำบัดอาการกลัดกลุ้ม  ซึมเศร้า กังวล  ช่วยให้เกิดภาวะผ่อนคลายอย่างได้ผลอีกวิธีหนึ่งเลยล่ะค่ะ  ถือเป็นทางเลือกได้ในอันดับต้นๆ  แถมยังมีโอกาส  จัดระเบียบชีวิต  ได้ด้วยตัวเอง  โดยไม่ต้องให้  ลุงปุระชัย  มาช่วยเลยสักนิด !

P
15. เบิร์ด
เมื่อ พฤ. 27 ก.ย. 2550 @ 10:47 [399630] [ลบ]
P
สวัสดีค่ะคุณเม้ง
ปลูกต้นไม้ถือเป็นทางออกที่ดีอย่างหนึ่งนะคะ เป็น Natural  therapy ที่น่าสนใจมากๆเลยล่ะค่ะ
เบิร์ดคุยกับเด็กที่เค้าต้องปลูกผัก เลี้ยงปลาในโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เค้าบอกเบิร์ดว่าการทำแบบนี้ทำให้เค้าได้รู้ว่าชีวิตมีคุณค่า มีการพึ่งพากันและกัน และเค้ากินสิ่งที่เค้าเลี้ยงมาไม่ลง !..คำตอบของเค้าทำให้เบิร์ดประทับใจ " ธรรมชาติคือเพื่อน" เค้าอาจจะเรียนไม่เก่ง ไม่มีความสามารถทางกีฬาหรืออย่างอื่น แต่การได้ทำอย่างนี้ทำให้เค้ารู้ว่ายังมีชีวิตอื่นอีกที่เค้าเป็นผู้ดูแล เค้ามีความจำเป็นต่อสิ่งนั้นๆ และเค้าสามารถเกื้อกูลให้เพื่อนได้อิ่มท้อง เค้าค้นพบคุณค่าและความหมายของชีวิตเค้าได้อย่างดียิ่งจากการปลูกและสร้างอาหารให้เพื่อนๆ...อาหารกลางวันในโรงเรียนนั้นจึงเป็นความรักไงคะ เป็นความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยความรับผิดชอบในหน้าที่ของตน..การปลูกต้นไม้ที่คุณเม้งเสนอจึงเป็นการบำบัดได้อย่างดียิ่งอีกแบบหนึ่งเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นการแสดงความรักต่อโลก เคารพต่อธรรมชาติที่เป็นอยู่ เราจะออกจากทุกข์ได้เมื่อเรารู้ว่าเรามีคุณค่าและมีความหมายทั้งต่อตนเอง ครอบครัว คนรอบข้างสังคม และสิ่งแวดล้อมตามหลักการบำบัดเป๊ะเหมือนกันค่ะ
คนทุกวันนี้เอาคุณค่าที่เราควรสร้างขึ้นในตัวเราด้วยตัวเราเองไปฝากไว้กับคนอื่น สิ่งอื่นทำให้เราทุกข์ เหนื่อย เครียดจากการเปรียบเทียบ ไขว่คว้า และทำให้เริ่มมองทุกอย่างในแง่ลบ ไม่สร้างสรรค์ ติเตียน ไม่ให้กำลังใจ หรือมองในแง่ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้เพราะกำแพงในใจจากความขุ่น มัวในใจของเราเอง....ต้นไม้น่าจะสอนความพอและความเข้าใจในการอยู่ร่วม และการ" ให้ " ..ให้กับคนได้อย่างดีเลยนะคะ..เป็น " ธรรมชาติสอนชีวิต " ไงคะ 
กระดาษก็ทำมาจากต้นไม้ ถ้าจะใช้ก็ควรให้คุ้มค่าและควรปลูกทดแทนเหมือนกันนี่คะ ฮี่ ฮี่ ฮี่
ขอบคุณที่เข้ามาบ่นงึมงำให้ฟังนะคะ..เห็นแมะว่า " การเขียน " น่ะ ช่วยได้จริงๆนะเนี่ย อิ อิ อิ ^                          ^
สาวน้อย3.JPG
เด็กผู้หญิงชนเผ่าขมุ หน้าตาดูไม่ค่อยสดใสนักเมื่อเปรียบเทียบกับน้องน้ำใส แต่ความไร้เดียงสาปรากฏอยู่ทุกรูขุมขน ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นห่วงถึงอนาคตของเด็กคนนี้มาก ด้วยสภาพความยากจนของครอบครัว และสภาพสังคมภาพนอกที่ต่างกันราวฟ้ากับสะดือทะเล เธอจะเอาตัวรอดได้อย่างไร ความอบอุ่นในครอบครัวและความเข็มแข็งของวัฒนธรรมเท่านั้นที่จะหล่อหลอมและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเธอและเพื่อนๆ ให้มีชีวิตรอดในสังคมปัจจุบันได้  นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กลุ่มรักษ์เชียงแสนต้องทำงานเพื่อการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อม
ลิงค์ของตัวไฟล์:
P
พิชชา
ศูนย์บริการวิชาการ
มีต่อ » 
 • เมื่อเราไม่มีก็อยากมี อยากได้

 • เมื่อได้สิ่งมีค่ามาแล้วก็อยากได้เพิ่มอีก

 • เพิ่มเท่าไหร่ก็รู้สึกว่าจะยังไม่พอ

 • คงเหมือนกับการที่ถามว่าตอนนี้คุณอยากรวยไหม?

 • แค่ไหนจึงเรียกว่ารวยแล้ว?

 • มีเงิน หลักพัน หลักหมื่น หลักแสน หรือหลักล้านดี

 • ถ้ามีเงินเก็บสัก 5 ล้าน อยากเพิ่มเป็นสักสิบยี่สอบล้านดีไหมหนอ....

 http://gotoknow.org/blog/sutthinun/133251

บ่ายหน้ากลับมาบ้าน

 

 

วางกระเป๋าเห็นกองจดหมายรออยู่เป็นตั้ง แต่จะไม่เปิดอ่านในช่วงนี้ เอาเวลาไปนึกถึงใบหน้าคนที่เพิ่งจากมาทีละคนๆละ2นาที กว่าจะได้นอน กว่าจะส่งความระลึกถึงได้ครบทุกคนก็คงจะประมาณเที่ยงคืน ราตรีนี้นะที่รัก..ขอได้โปรดตั้งใจฝันหวานรอรับความกระแสคลื่นขอบคุณและความเป็นห่วงเป็นใยด้วยก็แล้วกันนะจ๊ะ ตาหวานทั้งหลาย  อิอิ. 

GotoKnow...พัฒนาอยู่เสมออย่างน่าชื่นชม...เราทุกคนที่รัก GotoKnow ควรร่วมมือกันเพื่อก้าวต่อไปที่ยั่งยืน

อย่าลืมมาช่วยกันระดมสมองในวันที่ 5 ตุลาคมนี้นะคะ

หลังจากที่ชื่นชมกับ"หมวดหมู่"อีก feature  ของ GotoKnow ไปได้ไม่นาน ก็ได้เห็นผลของการใช้ feature นี้ในหน้าแรกของ GotoKnow และยิ่งเห็นภาพชัดมาก สำหรับประโยชน์ของการเลือกติด "หมวดหมู่" ให้กับบันทึก เพราะบันทึกที่ติด"หมวดหมู่"ก็จะถูกนำมาเรียงกันให้เห็นทั้ง 13 หมวดหมู่ชุดละ 4 บันทึก ทำให้ผู้อ่านหน้าแรกสามารถเข้าถึงบันทึกที่ตนเองสนใจได้ง่ายขึ้นมาก แทนที่จะถูกกลืนหายไปกับกลุ่มบันทึกล่าสุดเหมือนก่อนหน้านี้

 เรียกว่า  UsableLabs ผู้พัฒนาดูแล GotoKnow ไม่เคยหยุดพัฒนาเพื่อให้ GotoKnow เป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างแท้จริง ทั้งปรับให้ลงทะเบียนสมัครสมาชิกได้ง่ายขึ้น แล้วก็เริ่มมีการแบ่งหมวดหมู่ให้คนได้เลือกอ่านสิ่งที่ตรงกับที่ต้องการได้ง่ายขึ้น แล้วอย่างนี้เราจะนิ่งเฉยกับอนาคตของ GotoKnow ได้อย่างไร เราทุกคนควรจะมา ร่วมกันเสนอความคิด เพื่อก้าวต่อไปของ GotoKnow อย่างพร้อมเพรียงกันในวันพุธที่ 5 ตุลากันนะคะ ถึงเวลาที่เราต้องแสดงความจริงใจและตอบแทนสิ่งที่ GotoKnow ได้ให้เรามาตลอดเวลา 2 ปีกว่าเข้านี่แล้ว อย่าปล่อยโอกาสที่เราจะได้ช่วยกันเพื่อก้าวต่อไปของ GotoKnow ที่รักให้เสียไปนะคะ เราทุกคนคือ "เจ้าของ" คลังความรู้เพื่อคนไทยแห่งนี้ค่ะ

              เมื่อเจอทุกข์  บางคนเลือกที่จะอ่านหนังสือ  ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา เล่นเกมส์  ทำงานหนัก  หาพระ หรือระบายให้เพื่อนฝูงฟัง แต่หลายคนไม่รู้ว่าจะหันหน้าไปปรึกษาใคร    หาคนที่จะมานั่งรับฟังได้ยาก  ทางออกคือการพึ่งบุหรี่ พึ่งเหล้า เข้าบาร์  แม้กระทั่งใช้ยาเสพติดเพื่อคลายทุกข์  และก็มีบางคนเลือกวิธีการที่น่ากลัวที่สุดคือ  ฆ่าตัวตาย ” !

http://gotoknow.org/blog/mrschuai/134092

"GotoKnow เป็นเว็บไซต์ของคนไทยทุกคน ที่บริหารจัดการโดยผู้ใช้"

เรา จะไม่มี "เจ้าของ" ไม่มี "ผู้บริหารระบบ" ไม่มี "ผู้พัฒนาระบบ" และอื่นๆ อีกมากมาย เราจะมีเพียง "ผู้ใช้" (users) ที่จะช่วยกันสร้างพื้นที่นี้ให้มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสังคมไทย

อาจารย์ หมอวิจารณ์จะเป็นเพียงผู้ใช้ ผมจะเป็นเพียงผู้ใช้ เหมือนกับทุกๆ ท่าน เราทุกคนคือผู้ใช้ที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้พื้นที่กลางแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่ มีคุณค่าคู่กับสังคมไทยต่อไปครับ

GotoKnow จะหล่อเลี้ยงให้เติบโตด้วย "ใจ" (goodwill) เราไม่เชื่อใน "ทุน" แต่เราเชื่อใน "ใจ" ครับ

GotoKnow คือพื้นที่กลางของสังคมไทยที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ เพราะเราไม่เชื่อในความคิดของ "การครอบครอง" แต่เราเชื่อในความคิดของ "การให้" ครับ

P
Mr. Kraton Pai
เป้าหมายชีวิตที่เปลี่ยนไป [R] [C]
"นี่รอลูกสาวคนเล็กจบ ป.6 จะส่งไปอยู่กับพี่สาวเค้า"

4wd 2 คัน แล่นออกจากที่ทำงาน หลังพวงมาลัยคนหลังคือผมที่นอกจากต้องเป็นหัวหน้าหน่วยบริการเคลื่อนที่แล้ววันนี้ทำหน้าที่ พขร.จำเป็นด้วย

15 กม.จากที่ทำงานบนถนนราดยางอย่างดี แต่หลังจากที่เราเลี้ยวขวาออกจากถนนดำ กลายเป็นถนนลูกรังที่เลี้ยวลดคดเคี้ยวตามสันเขา

ผมจอดรถลงไปล๊อกล้อหน้ากับน้องอีกคนที่ไปด้วย พร้อมแล้วสำหรับ 4 wd คันนี้ที่ต้องพาอีกเกือบ 10 ชีวิตไปสู่การผจญภัย

ผมขับด้วยความระมัดระวังช้า ๆ เพราะรู้ว่า 22 กม.ต่อไปนี้ไม่ง่ายเลยสำหรับการดินทางไปหมู่บ้านนี้

1.30 ชั่วโมง ผมพาคณะเดินทางมาถึงหมู่บ้าน ผมเดินไปหาผู้นำหมู่บ้านให้ช่วยประกาศให้ชาวบ้านรับรู้ถึงการมาของผมและคณะและให้มารับบริการได้

15 นาที ชาวบ้านส่วนใหญ่วัยกลางคน ชราและเด็ก เริ่มทยอยเดินมาถึงที่โรงเรียน ซึ่งผมใช้เป็นจุดบริการ

ผมรู้สึกแปลกใจทำไมจึงมีแต่เด็กและคนชรามารับบริการ หรือแม้แต่เดินมาดู ซึ่งปกติแล้วมักไม่พลาดที่ต้องมากัน

"หนุ่ม ๆสาว ๆไปไหนกันหมดไม่มารับริการหรือ" ผมเอ่ยถามหญิงคนหนึ่งที่เดินมาหาผม

"ไม่อยู่หรอก"

"เค้าไปไหนกัน...ไปไร่หรือครับ"

"เปล่า...เขาไปทำงานที่อื่น"

ตอนแรกผมคิดว่าคงไปอีกหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ใกล้กัน

"เขามีงานจ้างอะไรกันถึงไปกันหมด"

"เขาไปทำงานที่เชียงใหม่ กรุงเทพฯ โน่น"

(จริง ๆคำพูดและภาษาที่เขาพูดไม่อย่างนี้หรอกครับ เหมือนลูลู่ ลาล่า ของโปงลางสะออนโน่น)

"นี่รอลูกสาวคนเล็กจบ ป.6 จะส่งไปอยู่กับพี่สาวเค้า" ผมหันไปมองตามมือที่ชี้ไป เด็กหญิงแต่งตัวน่ารักยืนอยู่อายุคงราวสัก 10 ปี

"นี่หนูรู้ไหมว่าพี่สาวไปทำงานอะไร"

"ไม่รู้ค่ะ"เสียงตอบเป็นภาษาไทยค่อนข้างชัด เพราะได้เรียนหนังสือ

"เขาไปทำงานที่ กรุงเทพฯ บางคนไปหลายปีไม่กลับ" เธอพูดยิ้ม ๆ

แต่แล้วเสียงแม่เธอก็ส่งภาษาถิ่นที่ผมฟังไม่ออก แต่พอรู้ว่าดุลูกสาว

แล้วเด็กสาวก็หันหลังวิ่งไปเล่นกับเพื่อน

ที่จริงผมอยากตามไปถามให้รู้ว่าพี่สาวเธอไปทำงานอะไรกันแน่

ทำงานต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง โชคเข้าข้างคนอยากรู้ เด็กน้อยคนเมื่อกี้เดินมากับเพื่อน ผมจึงร้องชมว่า "เสื้อสวยนะ" เธอยิ้มตอบตามประสาเด็ก  "ใครซื้อให้เนี่ย"    "พี่สาวค่ะ"  เธอตอบทันควัน

"เดือนหน้าพี่มาบอกว่าจะให้อีก" เธอพูดต่อ

ผมจึงลองถามดูอีกครั้งว่า"พี่สาวหนูทำงานอะไรนะ"

"หมอนวดค่ะ.......โตอีกนิดหนูจะตามไป"

คำตอบของทำให้ผมนิ่งอึ้งเลยครับ !!

Mr.Kraton pai

Pขมิ้นเหลือง เดินดิน

 http://gotoknow.org/blog/mannover/134956

 มิใช่เพราะสิ่งอื่น หรืออำนาจภายนอกบันดาลให้….
     มิใช่เทวาดอกมาอุ้มสม
     มิใช่พระพรหมดอกมาเสกสรร
     มิใช่ศุกร์เสาร์หรืออาทิตย์จันทร์
     จะมาดลบันดาลให้เราชั่วดี
     แต่กรรมลิขิตชีวิตของคน
     จะยากดีมีจนก็สุดแต่วิถี
     กฎแห่งกรรมทำดีได้ดี
     ถ้าทำชั่วแล้วก็มีแต่เลวทราม ฯ

หรือว่า

     สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
     คนชั่วดี อยู่ที่กรรม นำจำแนก
     ให้ดูแตก ต่างกัน ชั้นยศฐาน
     ให้ทุกข์สุข สรรเสริญ และนินทา
     กัมมุนา วัตตะตี ที่แจกแจง (โดยถิรธัมม์)

   ฉะนั้นนักทำงานทุกคนต้องสำนึกอยู่ตลอดเวลาว่าทำงานนั้น ทำทำไม ทำเพื่ออะไร ถามตัวเองให้รู้จุดประสงค์ เสียก่อน แล้วค่อยลงมือทำงานนั้น แล้วความผิดพลาดก็จะเกิดได้ยาก…..

โดยพระพิจิตรธรรมพาที          วัดประยุรวงศาวาส

คุณบุญหล่อ เป็นผู้นำจีนยูนนานบ้านสันติชล ด้วยบทบาทที่มี ทั้งผู้นำ ทั้งนักวิจัยเพื่อท้องถิ่น หล่อหลอมให้คุณบุญหล่อมีวิธีคิด วิธีปฏิบัติโดดเด่น นำพาหมู่บ้านไปสู่การพัฒนาที่เป็นระบบ ผลงานประจักษ์ชัด เรื่องราวของ "สันติชล" นี้หาอ่านได้ในสื่อหลายๆสื่อครับ การพัฒนาหมู่บ้านนี้เริ่มจากติดลบ หาใช่เริ่มจากนับหนึ่ง...ปัญหายาเสพติดในฐานะเอเย่นการค้ายาเสพติดจุดใหญ่ๆในเมืองไทย เป็นปัญหาที่สำคัญและร้ายแรงมากในชุมชนจีนแห่งนี้ และวันนี้ได้พิสูจน์ตัวเองของชุมชนด้วยกระบวนการทางปัญญา ...มีวันแห่งความสำเร็จที่งดงาม และเป็นบทเรียนที่ดี

ผมชื่นชมปราชญ์ นักคิด นักพัฒนาทุกท่านที่พบเจอ...สิ่งที่ท่านทำเป็นการสรางคุณความดีให้กับบ้านเมือง ให้กับสังคม หากเราได้ดูแลท่านบ้าง ได้ให้ท่านผู้ทำงานหนักเหล่านี้ได้ผ่อนคลาย มีความสุข เราก็คงมีความสุขเท่าทวี

คุณอาภรณ์ แสงโชติ เป็นแกนนำสตรีที่ทำงานเพื่อพัฒนาสังคมเมืองปาย ที่น่ายกย่อง ท่านเป็นหญิงไทยใหญ่ที่ผู้เขียนเห็นมาโดยตลอดว่าท่านแต่งตัวชุดไทยใหญ่ตลอดเวลาที่พบเห็น วิถีการทำงานก็น่าศรัทธาในการระดมพลังทางสังคมเพื่อพัฒนาเมืองปาย...ไม่มีใครไม่รู้จัก"ป้าแหลง" แห่งเมืองปาย

P
ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
มหาชีวาลัยอีสาน
ไปดู ไปรู้ ไปเห็น ไปเป็นกำลังใจ คนปาย

 

สวัสดีครับ...

 http://gotoknow.org/blog/pandin/135303

ไม่รู้ว่าเป็น "วาทะเด่น"  ได้หรือไม่   แต่ก็ขออนุญาตนำมาเก็บไว้ในบันทึกนี้ .. เพื่อให้เข้ากับห้วงยามที่ฝนกำลังโปรยสายอย่างไม่หยุดหย่อน

 

การปักดำ  ถือเป็นกระบวนการอันหนักหน่วงของชาวนา  แต่จะว่าไปแล้ว  ในทุกห้วงจังหวะของการทำนาก็ดูประหนึ่งว่า  ไม่มีฤดูกาลใดบางเบาและแสนสบายไปกว่ากัน  เพราะกว่าจะได้ผลผลิตขั้นสุดท้าย  ก็ล้วนต้องลงแรงหยาดเหงื่อแรงกายและแรงใจอย่างมหาศาล

 

ข้าวกล้าแต่ละต้นที่ถูกปักลงสู่เนื้อดินที่ชุ่มน้ำนั้น  เป็นประหนึ่งการปลูกต้นกล้าแห่งความฝันของชีวิต และความฝันนั้น  ก็เป็นความฝันของใครอีกหลายคน  ทั้งคนในครอบครัวและเครือญาติ, หรือแม้แต่เพื่อนต่างบ้านที่พร้อมจะมา ขอข้าว  ในภายภาคหน้าที่เราไม่อาจคาดคะเนได้

....

ขอบคุณนะครับ

Pนาย สนิท - เกตุแก้ว
สำนักงานสรรพากรภาค 12 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ทางเลือกของการใช้พลังงานทดแทน ตอน 4 (ตอนจบ)
การใช้ไบโอดีเซลเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงจะไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสามารถย่อยสลายได้โดยกระบวนการทางชีวภาพ และเกิดมลพิษทางอากาศน้อยกว่าน้ำมันดีเซล

ทางเลือกของการใช้พลังงานทดแทน ตอน 4 (ตอนจบ)

พลังงานไบโอดีเซล

พลังงานไบโอดีเซล ก็คือการนำน้ำมันจากพืชหรือไขมันสัตว์หรือแม้แต่น้ำมันที่ใช้แล้วอย่างน้ำมันทอดไก่ หรือปาท่องโก๋ มาใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งคำว่า "ไบโอดีเซล" ในความหมายของสากลจะหมายถึงไบโอดีเซลแบบเอสเทอร์ ซึ่งจะต้องผ่านขบวนการแปรรูปด้วยกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า ทรานส์เอสเทอริฟิเคชั่น โดยกานำเอาน้ำมันพืชหรือสัตว์ที่มีกรดไขมันไปทำปฏิริริยากับเอลกอฮอล์โดยใช้กรดหรือด่างเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ไบโอดีเซลชนิดเอสเทอร์นี่มีคุณสมบัติที่เหมือนกับน้ำมันดีเซลมากที่สุด  ทำให้ไม่มีปัญหากับเครื่องยต์ แต่มีต้นทุนการผลิตที่แพง ข้อดีของไบโอดีเซลแบบเอสเทอร์คือค่าซีเทน (Cetane ค่าดัชนีการจุดติดไฟ)  สูงกว่าน้ำมันดีเซล จุดติดไฟง่ายกว่าน้ำมันดีเซล ทำให้การจุดระเบิดทำได้ดี การสันดาปสมบูรณ์ คาร์บอนมอนนอกไซด์น้อย ไม่มีควันดำ ข้อเสียคือต้นทุนสูงกว่าไบโอดีเซลแบบอื่น ๆ เครื่องยนต์ให้กำลังต่ำกว่าน้ำมันดีเซล การใช้ไบโอดีเซลเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงจะไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสามารถย่อยสลายได้โดยกระบวนการทางชีวภาพ และเกิดมลพิษทางอากาศน้อยกว่าน้ำมันดีเซล

พลังงานทดแทนยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่การที่ประเทศไทยนำพลังงานทดแทนในรูปแบบต่าง ๆมาใช้เพื่อช่วยในการลดปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเป็ฯอีกทางเลือกหนึ่ง และถือเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเกิดการจ้างงานและเงินทุนหมุนเวียนในชุมชนอีกด้วย

P
Khanueng Waiorot
การอบรมการจัดการความสะอาดด้วยกระบวนการKM
แนวทางการจัดการความสะอาด
ความสะอาดในโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้บรรยากาศในการจัดการเรียนการสอนและความเป็นอยู่ในโรงเรียนอยู่ได้อย่างมีความสุขโรงเรียนสงวนหญิงมุ่งหวังให้เด็กมีจิตสำนึกร่วมมือร่วมใจมุ่งให้เด็กเปลี่ยนพฤติกรรมจากการฝึกปฏิบัติด้วยวิธีการที่หลากหลายเลียนแบบจากตัวอย่างที่ดี มีพี่คอยแนะนำและสามารถบูรณาการใช้ในการเรียนการสอน ความสะอาดจะเกิดขึ้นและมีความรับผิดชอบในตัวเอง นำความพึงพอใจสู่โรงเรียนสงวนญิงและชุมชน แนวปฏิบัติเพื่อบรรลุเป้าหมาย 1.สร้างจิตสำนึกโดยฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบ รักษาความสะอาด มีระเบียบวินัย 2.ฝึกปฏิบัติโดยใช้ขยะเป็นปุ๋ย วิธีเก็บโดยใช้ไม้เสียบ ใช้ผ้าชุบนำเช็ดถูพื้น ใช้ไม้กวาดทุกซอกทุกมุม ใช้เทียนไขผสมนำมันถูพื้น ใช้ผ้าสะอาดเช็ดถู 3.ประสานใจโดยทำเป็นตัวอย่าง พี่ปกครองน้อง บูรณาการการสอนในวิชาต่างๆโดยใช้ของเป็นสื่อปฏิบัติตามข้อตกลง 4.ผลสำเร็จ เด็กมีความรับผิดชอบในตนเอง เกิดคุณธรรม จริยธรรม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

 

โลกร้อน (5) : กรณีศึกษา เติมน้ำลงในทะเล แผ่นดินจะเหลืออะไร

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/131674 

สิ่งที่ต้องทำ           คือ ความดี

                                                สิ่งที่ต้องมี             คือ คุณธรรม

                                                สิ่งที่ต้องจำ           คือ ความกตัญญู

                                                สิ่งที่ต้องรู้             คือ โคตรเหง้าบรรพบุรุษ

                                                สิ่งสำคัญที่สุด      คือ ต้องแทนคุณแผ่นดิน

                                                                                                                                                                                                                                          มิติ  ยาประสิทธิ์

P
61. เบิร์ด
เมื่อ พ. 10 ต.ค. 2550 @ 19:04 [417774]

มีเพียงคนอ่อนแอเท่านั้นที่รักตัวเอง ผู้เข้มแข็งเปิดหัวใจให้คนทั้งโลก..

P
5. MOO
เมื่อ พฤ. 11 ต.ค. 2550 @ 06:38 [418212] [ลบ]

ไทรต้องพร้อมจะเปิดรับระบบนิเวศที่สมดุล ที่จะสร้างฝนเองให้ได้ ฝนแห่งความศรัทธา ฝนแห่งน้ำใจ ฝนแห่งมิตรภาพ เป็นห่าน้ำฝนห่าใหญ่ สายฝนแห่งความหวังดี

ขอบคุณอย่างที่สุดคะคุณเม้ง

http://gotoknow.org/blog/mrschuai/137147?page=1

P
19. เม้ง สมพร ช่วยอารีย์
เมื่อ พ. 10 ต.ค. 2550 @ 16:58 [417636] [ลบ]

สวัสดีครับพี่ Minisiam

ขอบคุณมากนะครับสำหรับประเด็นนี้ ผมได้ขบคิดหลายๆ รอบตั้งแต่มีคลิกเข้ามาหลังโพสต์ใหม่ๆนะครับ

ผมมีความเห็นนำเสนอเพิ่มเติมนะครับ อยู่บนพื้นฐานของศรัทธานำครับ

 • ศรัทธาเกิดจากผู้อ่าน เข้ามาใน GotoKnow แล้วตามอ่านบทความ ไ่ม่ว่าจะหลงเข้ามาด้วยการค้นจาก Google หรือแหล่งอื่นๆ เช่นบอกกันแบบปากต่อปากครับ เช่นมีคนอ่านคนหนึ่ง ประทับใจคุณหมอท่านหนึ่งเขียนบทความไว้ แล้วมีประโยชน์มากๆ ก็เลยไปบอกต่อคนอื่น คนรับฟังก็จะรู้สึกว่าจะหาโอกาสเข้าไปอ่าน แล้วรู้สึกว่าใช่ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ
 • เกิดศรัทธาต่อผู้เขียน ต่อชุมชน ต่อกิจกรรมต่างๆ ที่สมาชิกได้จัดกันไป อาจจะนำไปสู่การบริจาคได้ครับ แล้วผู้เขียนบทความก็จะเขียนบทความนำเสนอไปอย่างต่อเนื่อง
 • เป็นการให้ความรู้ต่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ให้ได้คิด ลับสมอง นำไปใช้ปรับใช้ ได้แนวทางในการดำเนินชีวิต ได้แนวทางในการจัดการองค์กร และือื่นๆ
 • แนวทางเหล่านี้ จะเกิดการเกื้อกูลระหว่าง ผู้เขียนและผู้อ่าน ศรัทธาจะเกิดระหว่างกัน นี่คือตัวอย่างความยั่งยืนเล็กๆ ผมอาจจะศรัทธาต่อคุณหมอท่านนี้ ผมก็จะวางแผนบริจาคเข้าเดือนละจำนวนหนึ่งตามที่ผมศรัทธา เป็นการบริจาคเชิงประจำเข้าสู่กระปุก GotoKnow
 • สิ่งที่ำได้ที่ผมคิดว่าน่าสนใจคือ คนเขียนก็จะดีใจภูมิใจที่คนอ่านและเข้ามาแลกเปลี่ยน คนอ่านก็จะสบายใจที่ได้อ่าน ได้ความรู้ แล้วคืนกลับในรูปแบบการบริจาค โกทูโนว์ก็จะได้รับรายได้ส่วนหนึ่งไปหล่อเลี้ยงระบบให้เกิดขึ้นได้
 • ส่วนหากใครจะสนใจบริจาคแบบรายใหญ่ อาจจะมีการจัดเก็บบทความที่ผู้บริจาคนั้นสนใจ แล้วจัดส่งให้ในรูปแบบซีดี เป็นการตอบแทนด้วยก็ได้ เป็นสินน้ำใจในการคืนบทความให้ท่านผู้บริจาคได้อ่านผ่านซีดี หรือรูปแบบอื่น
 • มุมมองแบบนี้ ผมก็คิดว่าเป็นความยั่งยืนได้ เพราะผมว่าความประทับใจหลายๆ คนก็คงได้รับเมล์ตอบกลับจากผู้ใช้บ้างนะครับ จากผู้อ่านบ้างนะครับ ที่ตามอ่านบทความคุณแล้วเค้าชื่นชอบ ชื่นชมในตัวคุณ แต่หากเค้าเข้าใจว่าสังคมนี้ จะอยู่รอดได้ จะร่วมบริจาคตามศรัทธาก็ด้วยความยินดี การบริจาคนี้ อาจจะอยู่ในรูปแบบเวลา พลัง ทรัพยากร และอื่นๆ หรือแม้แต่เงินก็ตาม
 • ผมเคยไปคุยโครงการบริจาค สนับสนุนทุนการศึกษาน้องๆ ในจังหวัดทางอีสานตอนใต้ ในละแวกเยอรมันและยุโรปบางประเทศ เป้าหมายผม คือ แนะำนำเพื่อเชื่อมโยงแนวทางของคนใจบุญกับคนเดือนร้อนให้ชนกัน แต่ไ่ม่ได้หวังว่าจะต้องให้เงินผมตอนที่ผมพูดจบ แต่ผมอยากให้เค้าเกิดกระบวนการคิด เผื่อเอาไปทำกันในชุมชนตัวเอง เพราะการช่วยการศึกษาช่วยอย่างไรก็ได้ ที่ไหนก็ได้ ทำแล้วสบายใจ ก็ทำกัน ศรัทธาเค้าจะเกิดหรือไ่ม่นั้น จะตามมาภายหลัง และกิจกรรมที่เค้าดำเนินการต่อไปกันอย่างต่อเนื่องครับ
 • ผมขอเสนอแค่นี้ก่อนนะครับ มีอะไรสงสัยในกระบวนการนี้ ก็ฝากไว้ได้นะครับ ผมมีความรู้สึกว่าศรัทธานั้น สำคัญมาก และเป็นที่มาของการสนับสนุนอย่างยั่งยืนครับ
 • ศรัทธา ที่ผมกล่าวนี้ก็คือ ใจ นั่นเอง ใจจริง หรือ จริงใจ ผมเรียกว่า NORM หรือบรรทัดฐานทางใจ Network of Real Mind
 • กราบขอบพระคุณทุกๆ ความเห็นครับ รบกวนทุกท่านชี้แนะนะครับ ผมยังด้อยประสบการณ์ในเรื่องการหาทุนในด้านอื่นๆ มากครับ แต่ด้วยความเป็นห่วงชุมชนนี้เช่นกัน และผมก็มาในชุมชนนี้ เพราะศรัทธาเช่นกัน และไ่ม่อยากจะจากชุมชนนี้ไปเพราะขาดศรัทธาเช่นกันครับ
 • กราบขอบพระุคุณมากๆ นะครับ
  http://gotoknow.org/blog/g2k1/136434?page=1
P
13. ดอกไม้ทะเล
เมื่อ พฤ. 11 ต.ค. 2550 @ 22:59 [419265] [ลบ]

สวัสดีค่ะ น้องเม้ง  : )

          “…ต้นไทรงาม   ด้วยน้ำจากฟ้า   ด้วยศรัทธาจากใจ  ด้วยสายใยโกทูโนว์...”
 
ด้วยเชื่ออยู่...ว่าผืนป่า....มีฟ้าฝน
ด้วยเชื่อฝน...ว่าที่หลั่ง....”ตั้งใจให้”
ด้วยเชื่อว่า.....”ฝนจากฟ้า”....มาจากใจ
จึงเกิดไทร....ต้นใหญ่... “โดยศรัทธา”

                 ศรัทธาก่อเกิดไทรงามตามสมมุติ
                 ครั้นไทรงามโตไม่หยุดสุดกังขา
                 หวังไทรงาม..ฤาไฉน....ไร้น้ำมา?
                 ไทรหรือสร้างฝนจากฟ้าเพียงลำพัง

ฟ้าดอกส่งน้ำมาป่าชะอุ่ม
ป่าจึงชุ่มอุ้มไทรได้สมหวัง
ด้วยศรัทธาให้ไทรงามคงพลัง
ขอวอนฟ้า...ส่งฝนหลั่ง....มารดไทร

                 เพราะไทรงามต้นนี้มีค่านัก
                 มิเห็นหรือ...ความรัก...เกิดขึ้นได้
                 มิเห็นหรือ...ที่ตามมา...เป็นสายใย
                 สานเครือข่าย...สายใจ...ไทยทุกทิศ

มิใช่หรือ...สิ่งนี้...ที่อยากสร้าง?
มิใช่หรือที่วางเป้าผลิต
การจัดการความรู้” ที่ร่วมคิด
ก็เห็นจากมวลมิตรแล้ววันนี้

                 อาจไม่เป็น  ”อภิมหาโปรเจ็กต์”
                 อาจเป็นเพียง”ความผูกพันเล็กๆ(ของคนเล็กๆ)” ในพื้นที่
                 อาจเป็นเพียง  ”ความรู้สึกดีๆ”
                 อาจเป็นแค่  ”วันนี้...รู้อะไรมา”

แต่เครือข่ายความรู้ที่เริ่มก่อ
ก็เพียงพอจะทำให้ไทยรุดหน้า
ก็เมื่อไทยมีพื้นที่แห่งศรัทธา
อีกไม่นานหรอกหนาต้นไทรงาม

                 จักเปลี่ยนเป็นพลังทางความคิด
                 จักถ่ายโอนสู่ชีวิตทั้งสยาม
                 จักแตกหน่อต่อยอดจากไทรงาม
                  รอติดตามอีกหน่อยจักเป็นไร

ไทรยังต้องการน้ำเพื่อยืนต้น
ไทรยังต้องการฝนหลั่งรดให้
ไทรยังต้องการป่าโอบอุ้มไว้
ฤาจะปล่อยต้นไทรให้แล้งน้ำ

                 “การจัดการความรู้”   ฤาอยู่ได้
                  หากสิ้นไร้ซึ่งความรัก....ใครจักห้าม...
                  รักและห่วงใยเธอต้นไทรงาม
                 ฉันอยากเห็นเธองาม  “ อย่าง   ยั่ง   ยืน

                                                      

                                                      ขอบคุณด้วยใจจริงค่ะ  : )  http://gotoknow.org/blog/mrschuai/137147

P
15. เบิร์ด
เมื่อ ศ. 12 ต.ค. 2550 @ 06:36 [419458] [ลบ]

สวัสดีค่ะคุณเม้ง

อ่านกลอนพี่แอมป์ และความเห็นของทุกๆท่านแล้วชอบใจนัก เพราะ " ตรงใจ " เหลือเกิน ในยามเช้าอย่างนี้เลยเกิดอารมณ์สุนทรีย์อีกครั้งค่ะ

 

เคยกอบดิน..ใส่ " ไทรอ่อน "  ..ในกระถาง

เอาจัดวาง.. ในที่ ..อันเหมาะสม

เคยดูแล.. ชื่นชอบ.. เอาน้ำพรม

เฝ้าชื่นชม.. ผลิใบอ่อน.. แต่ละใบ.....ฯ

                  

ไยจึงปล่อย.. " ไทรอ่อน " .. ให้ว่างเปล่า ?
                               

จมความเหงา.. ปล่อยความหวัง.. ให้สงสัย

" เพิ่ง "..แตกยอด.. ชูเสริม.. เพิ่มแรงใจ

แล้วเหตุใด.. จึง ( รีบ ) ปล่อย.. " ไทร ( อ่อน ) "  ให้ลงดิน....?

 

ไทรยังอ่อน .. ยังต้องการ.. การ " ดูแล "

ช่วย " กัน - แก้ " .. ปัญหา .. ตามเหมาะสม

เพราะเล็กนัก .. กว่าจะ " งาม " ... ตามคนชม

พร้อมพร่างพรม .. " สายฝน " .. ลงสู่ดิน

..........................................................

ขอบคุณสำหรับบันทึกที่ทำให้ " ความคิด " กระฉูดดีนักแล..บันทึกนี้นะคะ..ขอบคุณค่ะ    http://gotoknow.org/blog/mrschuai/137147

 http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/137596

ในหนังสือ พลังปัญญาและจินตนาการ searching for wisdom and imaginination ของท่านอาจารย์ชัยวัฒน์ ถิระพันธุ์ ท่านได้บอกถึง ยุทธศาสตร์สามเหลี่ยมมหัศจรรย์ เป็นแนวทางอันที่จะผลักดันให้เกิดพลังปัญญาและจินตนาการไว้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับสามเหลี่ยมที่ว่านั้นแบ่งออกเป็น

เหลี่ยมที่ ๑  สถาบันทางวิชาการ

 

เป็นแหล่งผลิตปัญญา และสอนให้มนุษย์ได้คิด แบบ Abstract ถ้าไม่มีการคิดแบบนี้จะไม่สามารถถอดบทเรียน ไม่สามารถเห็นรูปแบบ (Pattern) การเปลี่ยนแปลง แต่เห็นป่าเป็นเพียงต้นไม้เป็นต้นๆ และเห็นสัตว์ตัวเป็นๆ ไม่ได้เชื่อมโยงความสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามปัจจุบันสถาบันทางวิชาการไล่ไม่ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปสอนโดยใช้ตำราวิธีการเก่าๆ และไม่แสวงหาองค์ความรู้ใหม่ ดังนั้นจะทำอย่างไรให้สถาบันวิชาการมีการเปลี่ยนแปลงสอดรับกับการเคลื่อนไหวของสังคม

เหลี่ยมที่ สอง  Civic Action

 

ในภาคปฏิบัติจะเป็นการลงมือทำแบบ Learning by doing, learning by testing และ learning by reflectioning อยู่ตลอดเวลา เรารู้ดีว่า ต่อให้มีความรู้หรือนั่งประชุมกันให้ตาย จะไม่ความหมายหากเราไม่ลงมือปฏิบัติ นี่เป็นพันธกิจอย่างหนึ่งของ เฮฮาศาสตร์ เมื่อรวบรวมพลังของเครือข่ายได้พร้อมพรัก ต่อไปก็คือการลงมือปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรม จากสิ่งเล็กๆไปสู่สิ่งใหญ่ ด้วยใจ ด้วยพลังของประชาสังคม

และเหลี่ยมที่สาม เป็น การสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม (Communication for social change) 

ผมฝันเห็นความงดงามของการนำเสนอออกไปเพื่อให้เห็นกลไกการทำงานที่เป็นธรรมชาติของเฮฮาศาสตร์ ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมมองว่าเรามีปัญหาในเรื่องนี้ (ไม่ได้กล่าวเฉพาะเฮฮาศาสตร์นะครับ)  เรามีปัญหาอย่างมากในการสื่อสารกับสาธารณะ ซึ่งข้อถกเถียงเหล่านี้ต้องใช้ปัญญา อาศัยบทเรียน และอาศัยเวลาในการสื่อสารสาธารณะ และนี่ก็เป็น การสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลง การสื่อสารไม่ได้จำกัดเฉพาะทำผ่านสื่อมวลชน แต่เรายังมีสื่อชนิด มนุษย์ต่อมนุษย์ (Human communication) หรือ Face to Face : F2F อย่างที่ชุมชน Gotoknow เราทราบกันดี รวมถึงสื่อพื้นบ้านต่างๆ แต่การสื่อสารที่เป็นอยู่ยังไม่เข้าไปอยู่ในใจคนรับสื่อ  จะทำอย่างไร?? ตรงนี้เป็นโจทย์ที่ท้าทายข้อหนึ่งในยุคการสื่อสารที่ไร้พรมแดนเช่นนี้

ช่วงนี้เป็นช่วงทีทิวลิปสวยที่สุด ก็เลยเอามาฝาก ครับ

http://gotoknow.org/file/kaewck/view/34108

วัดพนัญเชิงวรวิหาร   http://gotoknow.org/file/phdcandidate/view/34347

ดอกไม้ของเธอ   http://gotoknow.org/file/mhsresearch/view/34461
ภาพ1     http://gotoknow.org/file/rotsukhon/view/34555

ภาพ2   http://gotoknow.org/file/rotsukhon/view/34557

ภูกระดึง    http://gotoknow.org/file/piyaporn-waen/view/34652
ภูกระดึง1   http://gotoknow.org/file/piyaporn-waen/view/34653
ฟ้าหลังฝน   http://gotoknow.org/file/somluckv/view/34717
ฟ้าหลังฝน   http://gotoknow.org/file/somluckv/view/34715 
ฟ้าหลังฝน   http://gotoknow.org/file/somluckv/view/34712
ดอกไม้ที่บ้านที่ถนนจอนน์ (John Street) เมื่อถึงฤดูไบไม้ผลิ Spring   http://gotoknow.org/file/tigger/view/34859
ดอกไม้ที่บ้านที่ถนนจอนน์ (John Street) เมื่อถึงฤดูไบไม้ผลิ Spring
http://gotoknow.org/file/tigger/view/34858
ดอกไม้ที่บ้านที่ถนนจอนน์ (John Street) เมื่อถึงฤดูไบไม้ผลิ Spring   http://gotoknow.org/file/tigger/view/34867
ดอกไม้ที่บ้านที่ถนนจอนน์ (John Street) เมื่อถึงฤดูไบไม้ผลิ Spring   http://gotoknow.org/file/tigger/view/34861
ดอกไม้ที่บ้านที่ถนนจอนน์ (John Street) เมื่อถึงฤดูไบไม้ผลิ Spring    http://gotoknow.org/file/tigger/view/34860
ดอกไม้ที่บ้านที่ถนนจอนน์ (John Street) เมื่อถึงฤดูไบไม้ผลิ Spring   http://gotoknow.org/file/tigger/view/34873
Pอ.ลูกหว้า
สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก
http://gotoknow.org/blog/kulkanit/138247
ปล่อยใจล่องลอยไปไกล...สุดขอบฟ้า : บทกวีจากใจ
 •    

ในวันหยุดหยุดพักใจให้สดชื่น 

ปล่อยความทุกข์กลับคืนอย่าขื่นขม

อย่ามัวแต่อยู่กับความทุกข์ระทม

เฝ้าตรอมตรมอยู่โดดเดี่ยวไปทำไม

                                

มาปลดปล่อยจิตใจลอยละล่อง

ทุ่งเหลืองทองเรืองรองสว่างไสว

ทาบท้องฟ้าปุยเมฆขาวราวบันได

ให้ก้าวขึ้นล่องลอยไปแห่งใดกัน

                       

มองลงมาเห็นดอกไม้ไหวระริก

โสตนาสิกรับกลิ่นหอมพร้อมคิมหันต์

ลมเย็นโบกพัดพลิ้วริ้วลาวัลย์

ช่างสุขสันต์นี่กระไรใจของเรา

 

ปล่อยหัวใจล่องลอยไปสุดขอบฟ้า

ไกลสุดตาจะพ้นผ่านข้ามภูเขา

เงาทาบทับท้องทุ่งหญ้าจับใจเรา

ปล่อยความเศร้าเย้าความสุขสนุกจริง

                         

แวะมาเยือนเรือนรักร้อยแล้วร้อยรัก

ยามพบพักตร์ก็สดชื่นในทุกสิ่ง

เรือนแห่งนี้เป็นเสมือนแหล่งพักพิง

มิตรภาพที่แท้จริงยิ่งยืนยาว....

บทเรียนที่ดีที่สุด คือ บทเรียนที่มาจากความผิดพลาดของเราเอง

 

ถ้าคุณคิดจะเป็นใหญ่ คุณก็จะได้เป็นใหญ่

ถ้าคุณคิดอยากเป็นอะไร คุณก็จะได้เป็นสิ่งนั้นเพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย

เพราะเชี่ยวชาญ มิใช่เพราะโอกาส

เพราะสามารถ มิใช่เพราะโชคช่วย

ดังนี้แล้ว "ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"

เล่นหมากรุก อย่าเอาแต่บุกอย่างเดียว

เดินหมากรุกยังต้องคิด เดินหมากชีวิต จะไม่คิดได้อย่างไร
 

ถ้าหวังที่จะไปให้ถึงจุดที่สูงสุด ก็ต้องเริ่มจากจุดที่ต่ำสุด

จะดีชั่ว อยู่ที่ตัวทำ จะสูงต่ำ อยู่ที่ทำตัว


แด่ผู้เสียสละ 14 ตุลาคม 2516

                      สละเลือดนองดินสละร่าง

         เสียชีวิตถางทางประชาชาติ

         แลกเลือดเนื้อน้ำตากระสุนสาด

         เพียงหวังวาดอนาคตของผู้คน

                คนสละเสียแล้วกี่รุ่นเล่า

         จากวันเก่าถึงวันใหม่ยังสับสน

         สละแด่อำนาจไหนหรือกี่คน

         เพียงทานทนผ่านพ้นยุคสมัย

                เจ้าดอกไม้จะเบ่งบานให้คุณค่า

          เส้นขอบฟ้ารุ่งเรืองในวันใหม่

          อุดมการณ์เปลี่ยนผ่านไม่เข้าใจ

          อย่าร้องไห้เพียงจิตใจที่อ่อนแอ

                 ไม่เลือนลืมกำลังใจบริสุทธิ์

           จะขอรุดรุกหน้า ไม่ยอมแพ้

            คติธรรมนำหน้าไม่เปลี่ยนแปล

            คารวะแด่จิตใจแห่งเสรี

 

ไปมหกรรม KM ภูมิภาค เลยได้ร้านแนะนำจากอาจารย์แป๋วอีกหนึ่งแห่งค่ะ  ใครผ่านไปอำเภอชุมแพก็ลองแวะพิสูจน์ดูได้ค่ะ ว่าสมราคาคุยหรือไม่ค่ะ

http://gotoknow.org/blog/ocsckku/139656

อะไรก็ตามที่เกิดจากการปฏิบัติซ้ำๆ  จะทำให้เกิดความชำนาญ  และเป็นผลงานที่ดีเลิศ  จนเป็นนิสัยที่ดีงาม....เป็นคำคมในวันนี้ที่น่าสนใจ...

ภาษาอังกฤษคือ...We are what we repeatedly do. Excellence, then, is a habit.   ของ....Socrates 

เป็นเรื่องจริงที่พบเห็นกันโดยทั่วๆไปว่า.....ความพยายามอยู่ที่ไหน  ความสำเร็จอยู่ที่นั่น 

หากก้าวแรกของท่านมั่นคง  ก้าวต่อไปของท่านก็ต้อง....มั่นใจ  

การเริ่มต้นที่ดี....ย่อมนำพาไปสู่ความสำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง

we repeatedly do.....หมายถึง  ...การกระทำซ้ำๆ  ที่เกิดความเชี่ยวชาญ  ซึ่งจะนำมาเป็นเทคนิควิธี  ในการจัดการเรียนรู้ให้แก่นักเรียน  ที่ต้องปฏิบัติซ้ำๆ หลายๆครั้ง....จนเกิดความเชี่ยวชาญ

Excellence.....คือ  ความดีเลิศ......อันหมายถึง..ความดี  ยังต้องแบ่งออกเป็นหลายระดับ  ซึ่งทุกคนก็ใฝ่ฝันที่จะมีความดี...ในระดับดีเลิศ..กันทั้งนั้น...

is a habit. .....อะไรก็ตามแต่  ที่เป็นความเชี่ยวชาญ  และ..ดีเลิศ..ขอให้ปฏิบัติจนเป็นอุปนิสัย....


ความคิดของผู้พลัดหลงต่อ..........gotoknow
ทำให้นึกเสียดาย ถ้าคนนับหมื่น นับแสน ที่ยืนอยู่ในพื้นที่เดียวกัน จะปล่อยให้คนไม่กี่คน กำลังวิ่งหาวิธีกอบกู้ ให้G2K คงอยู่ต่อไป

  ****เคยคิดแบบเข้าข้างตัวเองว่า การที่ได้มาอยู่ในG2k นั้น คงไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่นี้มากนัก เราเข้ามาก็โดยบังเอิญ เนื่องจาก ต้องการตามหาเพื่อนคนหนึ่ง ว่าเขาอยู่ที่ไหน ทำอะไรบ้าง หาใน Google แต่พอใส่ชื่อนามสกุลลงไป ปรากฏว่า เขาขึ้นโชว์ว่า อยู่ในบล็อกหนึ่งของ Gotoknow ทำให้ผู้เขียนติดตามต่อไปอีก ก้บระบบต่างๆ ที่ให้เราสมัครเป็นสมาชิก ง่ายๆ ฝึกเอารูปลง ก็เป็นอีก มีบล็อก มีแพลนเน็ต เอาไว้ทำอะไร ก็รู้ เข้าใจอย่างง่ายๆอีก ภายใน 1 สัปดาห์ ก็ทำให้ผู้เขียนมีบล็อกเป็นของตนเอง  มีแพลนเน็ตรวบรวมบล็อกที่สนใจ การท่องเที่ยวตามหาเพื่อน เข้าไปต่อกระทู้ ก็ทำให้ได้รับการตอบกลับมา รู้สึกดีจัง จะเข้าไปดูของคนอื่นๆ ที่มีหัวเรื่องน่าสนใจ ก็ไม่มีใครหวงห้าม ซ้ำ แต่ละคน ยังเปิดเผยตัว ทำให้เราสามารถเข้าไปรู้จักคนระดับไหนก็ได้ หมอ ครู นักธุรกิจ พยาบาล นักวิชาการหลายอาชีพ ช่างเทคนิก นักคอมพิวเตอร์ นักการทูต ฯลฯ เวลาล่วงเลยมา ผู้เขียนไม่รู้ตัวว่า ได้ใช้ทรัพยากรของ G2K ไปเท่าไหร่ ก็ยังคิดว่า ตนเป็นจุดเล็กๆ ที่ไม่มีผลต่อใคร จะเข้า จะออก จะหยุดเขียน ล้วนมีอิสระภาพ ไม่เคยรู้ว่า พื้นที่ที่เรายืนอยู่นี้ เป็นมาอย่างไร ไม่เข้าใจ ใครเป็นเจ้าของ รู้สึกใจกว้างจัง พอเห็นยอดสมาชิกถึงกับอึ้ง และแต่ละวันจะมีคนใหม่ ที่เข้ามาแบบตั้งใจ และแบบพลัดหลงเหมือนผู้เขียนอีกไม่น้อย

     *****วันนี้กับระยะเวลา 10 เดือน ที่ผู้เขียนคิดว่าเราไม่ใช่คนที่นี่ก็เปลี่ยนไป ทุกวันนี้ บทความของผู้เขียน ที่มักจะเขียนเรื่องเล่า ประสบการณ์ แนวคิดตามที่ตนถนัด กลับมีผู้มาล้อมฟังกันอย่างหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ บางวันวงสนทนาของผู้เขียน"เล่าสู่กันฟัง" มีจำนวนเกือบร้อย ลองหลับตานึกภาพดู คนเป็นร้อย นั่งล้อมวงคุยกัน อย่างไม่ขัดคอ แสดงความคิดเห็นตามอัธยาศัย ร่วมกันแก้ปัญหา ส่งหนังสือต่างๆ มาสนับสนุน  ผู้เขียนเองก็แลกเปลี่ยส่งหนังสือบ้าง เอาบทความที่น่าสนใจ มาพิมพ์แจกจ่าย ในสังคมที่อยู่บ้าง แล้วผู้เขียนก็เริ่มรู้สึกตัวว่า เราคือ คนเชื้อชาติ gotoknow เต็มสายเลือด ทำตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ต้อนรับคนใหม่ แนะนำ ให้กำลังใจ แก่ผู้ที่กำลังจะหมดกำลังใจ ทอดทิ้งชุมชนG2k ต้องเข้ามาดูสถานการณ์ทุกวัน ความรู้สึกที่ว่า จะมาจะไปเมื่อไหร่ก็ได้เริ่มหายไป บทความที่เคยเขียน แล้วหาคนอ่านสัก 5 คนยังไม่ได้ กลายเป็นโพสเมื่อไหร่ ตัวเลขก็จะขึ้นทันที เป็นความรู้สึกมีคุณค่าขึ้นมาทันที

  *****ใครจะมีความคิดแบบนี้บ้างไหมผู้เขียนไม่ทราบ แต่วันนี้ผู้เขียนนึกเลยไปไกลกว่านั้น ทำอย่างไร เราจะรักษาพื้นที่ที่เรามายืนอยู่นี้ให้มีความมั่นคง เหมือนแผ่นดินเกิดของพวกเรา มันไม่แตกต่างกันเลย โดยเฉพาะประชาชนใน G2K นี้ มีจิตใจที่ดีงาม มีคุณภาพ รักกันได้ อย่างไม่มีข้อแม้และเงื่อนไข มองโลกในแง่ดี ถามว่ายังมีสังคมไหนสร้างได้ขนาดนี้ ทำให้นึกเสียดาย ถ้าคนนับหมื่น นับแสน ที่ยืนอยู่ในพื้นที่เดียวกัน จะปล่อยให้คนไม่กี่คน กำลังวิ่งหาวิธีกอบกู้ ให้G2K คงอยู่ต่อไป ก็ไม่แน่ใจว่า เขาเหล่านั้น อาจจะหมดแรงลงต่อหน้าเราก็ได้ มาช่วยกันเสนอแสนความคิด กับการจัดการสังคมนี้ ให้คงอยู่เถิด

      รักgotoknow เสมอ...............

    .........................  จากผู้พลัดหลง

มาถามใจตัวเอง.....ทำเพื่อ Gotoknow ได้ไหม.......วัดใจ
ถ้าจำนวนนี้จะมากไป หรือน้อยไป ก็ต้องถามใจตัวเองดู

  ผู้เขียนเป็นคนคิดเล็ก คือคิดจากจุดที่เล็กมาก จนบางคนอาจคิดว่าเล็กเกินไป อาจมองข้ามไปเลยเพื่อสู่จุดหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าซึ่งเห็นชัดเจนดี ผู้เขียนเองก็ชอบเพราะ ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ นั่นก็หมายความถึงความสุขที่ได้รับก้อนใหญ่ด้วยเช่นกัน

สถาบันการศึกษาคิดไม่ทันชุมชนหรือเพิกเฉย

ช่วงนี้ผมได้รับการติดต่อจากนักท่องเที่ยวเพื่อเดินทางเข้ามาเที่ยวที่ปายและแม่ฮ่องสอน กระหน่ำราวเป็นศูนย์ข้อมูลของจังหวัด แต่ก็ดีใจครับ ว่าส่วนหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยวที่สนใจการท่องเที่ยวทางเลือก การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ผมได้มิตรใหม่ผ่านการสื่อสารทางนี้เยอะมากครับ หลายท่านSearch  สถานที่ท่องเที่ยว ความรู้วิชาการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ก็มักเจอผม

ดีใจมากๆ นะครับ ที่เกิดสิ่งนี้ขึ้นครับ

 

กองทุนเพื่อการบริหารจัดการ GotoKnow.org / Learners.in.th เพิ่งไปเปิดบัญชีมา เมื่อเวลาประมาณบ่าย 3 โมง ของวันนี้เองค่ะ ดังภาพ

           ชื่อบัญชี : กองทุนเพื่อการบริหารจัดการ GotoKnow.org / learners.in.th

           เลขที่บัญชี : 565-415548-5

           ธนาคาร : ไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

           

    ที่มา : อันเนื่องมาจากบันทึก ฝาก gotoknow (2) ของพ่อครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์  ซึ่งได้แต่งกลอนแจ้งไว้ว่า อยากให้ทางทีมงานดำเนินการเปิดบัญชีเพื่อ GotoKnow.org ขึ้นมาคะ

%%%%%%%%%%%%%%%%% 

 ติดตามอ่านได้ที่  เปิดแล้ว "กองทุนเพื่อการบริหารจัดการ GotoKnow.org / Learners.in.th"

ตำหรับยาจึน ยาสมุนไพรจีน เทียบยาจีน
อยากหาผู้รู้หนังสือ หรือ ผู้รู้เรื่องยาแผนโบราณในภาษาจีน ครับ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปครับ

สวัสดีครับทุกๆท่าน 

 ผมได้เทียบยาจีนซึ่งเป็นสมุดรวบรวมใบสั่งยาจีนสมุนไพร ที่หมอแมะจีนเขียน และรวบรวมไว้เป็นหนังสือ รวมเล่ม

อยากหาผู้รู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้  ช่วยด้วยครับ

หน้าปกดังนี้

ตำรายาแผนโบราณที่คุณพ่อเหลือทิ้งไว้ 

หนังสือตำรายาจีนสมุนไพร 

ตำรายาแผนโบราณที่คุณพ่อเหลือทิ้งไว้ 

ตำรายาแผนโบราณที่คุณพ่อเหลือทิ้งไว้ 

อยากหาผู้รู้หนังสือ หรือ ผู้รู้เรื่องยาแผนโบราณในภาษาจีน  ครับ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปครับ

ยังมีต่ออีกนะครับ   เป็นเทียบยารักษาโรคต่างๆ  ซึ่งจะได้นำเสนอต่อไปครับ

http://gotoknow.org/blog/dol3377/141331?page=1

P สิริพร กุ่ยกระโทก
http://gotoknow.org/blog/engreader/142231

ขณะที่ขับรถกลับบ้าน  เมื่อวานตอนเย็น  ฟังรายการวิทยุ  เรื่อง.....ช้าง...สุมหัวกันตายอย่างอนาถ...

P  ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์

http://gotoknow.org/blog/sutthinun/141900

ฝาก gotoknow (2)

 

       

 

  (ทีม2แคว จะจำหน่ายเสื้อและแมลงช่วย G2K) 

·       ขอรบกวนอาจารย์จันทรวรรณ

วานทีมท่านไปเปิดบัญชีหน่อย

เพื่อจะขอเลขหมายไว้รอคอย

คนทยอยส่งอัฐไปวัดดวง 

·       เปิดบัญชี คนรัก gotoknow

ให้คนโมทนาได้หายห่วง

ได้เบิกบานทำบุญอบอุ่นทรวง

พากันควงหวานใจไปโอนตังส์ 

·       ไม่มีใครปวดฟันแทนกันได้

จึงไม่ง่ายที่จะปวดแทนกันมั้ง

การทำบุญก็เป็นเช่นระฆัง

จะเสียงดังต้องสั่นกันทุกที 

·       สองมือล้วงกระเป๋าเดินเข้าแบ็งค์

ช่วยจัดแจงจัดการให้ถ้วนถี่

กรอกตัวเลขทำบุญทุนความดี

ถึงจะมีเล็กน้อยทยอยไป 

·       .ลูกหว้า บอกว่าให้พันห้า

บอกพ่อมาเมื่อคืนตื่นเต้นใหญ่

มีลูกสาวสวยดีมีน้ำใจ

แคะกระปุ๊กยกให้ไม่รีรอ 

·       สิงห์ป่าสัก หมอสบาย คุณนายจุ๋ม

ราณีซุ่มคอยทีลีลาหมอ

หนูลูกแป๊ดได้ฟังนั่งหัวร่อ

ภูคาขอช่วยหาน้าสมนึก 

·       Gotoknow เจ้าเอ๋ย เคยหวาดหวั่น

เหน็บหนาวสั่นขวัญหายในยามดึก

มาวันนี้คนดีมีสำนึก

เขาผนึกใจสอดกอดเจ้าแล้ว

 • P
  ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
  มหาชีวาลัยอีสาน

 http://gotoknow.org/blog/sutthinun/142662

เห็นคุณค่าของ G2K แล้วยังครับ เมื่อตระหนักรู้อย่างนี้แล้วก็ช่วยกันรัก และกอดG2Kไว้ในอ้อมใจกันเถิด เอ้อ! รักอย่างเดียวไม่พอหรอก ต้องช่วยกันทะนุบำรุง บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้เป็นปกติตลอดไปด้วย ได้ไหมจ๊ะตาหวาน เจอหน้าก็ถามกันว่า ..วันนี้เธอคิดถึงG2K แล้วรึยัง อิอิ

ดร.แสวงรวยสูงเนิน

http://gotoknow.org/blog/sawaengkku/142721

หลักสูตรท้องถิ่น น่าจะเป็นอย่างไร
หลักสูตรท้องถิ่น เป็นฐานในการเรียนการสอนที่เชื่อมโยงกับภูมิปัญญาท้องถิ่น การแก้ปัญหาท้องถิ่น และการเรียนรู้เพื่อความภาคภูมิใจของนักเรียน ผู้ปกครอง และครู

 เมื่อวานครูวุฒิยกทีมครู และชาวบ้านมาเยี่ยมนาผมตอนเย็นๆ หลังจากไปแวะมาหลายจุดตามรายทาง ก็เลยได้มีโอกาสคุยกันในแปลงนา

 

ดร.แสวงรวยสูงเนิน

http://gotoknow.org/blog/sawaengkku/143178

๓๐ ประเด็นปัญหาและทางออกในการทำงานวิจัยของเมืองไทย
สุดท้ายเราต้องกลับมาพัฒนาคน ก่อนสิ่งอื่นใด ครับ

  ผมได้คุยกับคุณเม้งถึงประเด็นปัญหาวิจัยบางประการที่ผมพบในเมืองไทย ที่ผมพยายามสรุปได้มาอย่างน้อย ๓๐ ข้อ ดังนี้ 

สัญญลักษณ์เมืองอุบลฯ   http://gotoknow.org/file/ot2549/view/46132

รูปดอกไม้สีขาว 3 ดอก  http://gotoknow.org/file/kiatibu/view/46155 

ปลาการ์ตูน  กับดอกไม้ทะเล  อยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพากันและกัน http://gotoknow.org/file/seafan/view/46205
ดอกไม้สวยๆ ที่ดอยตุงหรือดอยแม่ฟ้าหลวง http://gotoknow.org/file/daenakub/view/46315
หมู่บ้านกะเหรี่ยง หลังคาทำจากใบสัก เป็นบ้านที่สร้างจากวัสดุธรรมชาติทั้งหลัง http://gotoknow.org/file/autchareeya/view/46396
ฤดูหนาวที่ขอนแก่น   http://gotoknow.org/file/somroay/view/46376
ฟ้าเมืองขอนแก่นในฤดูหนาว http://gotoknow.org/file/somroay/view/46374
P


นาย สมพงศ์ ตันติวงศ์ไพศาล
สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน
http://gotoknow.org/blog/cei/143664

นิยายของการพัฒนา คือ การฝันหวานว่า ทุนนิยมจะเจริญรุ่งเรืองไปอย่างไร้ขีดจำกัด การพัฒนาชนบทเพื่อให้ชุมชนจัดทำสินค้าเพื่อการส่งออกมาก ๆ ไม่เป็นจริง เป็นเพียงนิยายครับ  นิยายเรื่องให้ชาวบ้านผลิต เยอะ ๆ แล้วจะได้รำรวย ก็เป็นนิยายครับ เพราะความจริงคนที่รวยคือ พ่อค้า และนายทุนเงินกู้(เถ้าแก่โรงงานต่าง ๆ ).............

P  ดร. แสวง รวยสูงเนิน
http://gotoknow.org/blog/sawaengkku/143477?page=1

Utopia Utopai (สวรรค์เมืองปาย) เฮฮาศาสตร์ จะช่วยอะไรได้บ้าง
เมืองปายเหมือนกับการเห็นสาวรุ่นที่มีแต่ความเปล่งปลั่ง สมบูรณ์สอดคล้องกันไปหมด สมเป็น Utopia Utopai จริงๆ

 

ในช่วง ๒๑ ถึง ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา

ผมได้มี ภารกิจด้านการจัดประชุมระดมความเห็นด้านการจัดทำ พรบ น้ำแห่งชาติ ทางภาคเหนือ  ที่อุตรดิตถ์ ลำปาง เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน พะเยา น่าน และแพร่ 

P  จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/144071?page=1

รินน้ำใจ ช่วยเหลือกัน : ขอรับบริจาคสิ่งของเพื่อต้านภัยหนาวที่แม่ฮ่องสอน

 

ที่บนดอย....แม่ฮ่องสอน

เริ่มต้นวันหนาว คือ เวลาที่ข้าวไร่ของคนภูเขาเหลืองอร่าม  ฟักแฟงแก่พอที่เก็บเอาไว้ทำพันธุ์เป็นฤดูกาลของการเก็บเกี่ยวผลผลิต และช่วงหนาวที่ยาวนานของคนที่นี่ ก็เป็นเวลาพักผ่อน ในพื้นที่ที่หนาวเหน็บ...หนาวเหน็บจริงๆ

ความแตกต่างของฤดูกาลนี่ทำให้คนต้องอดทน

เมื่อผมยังเด็ก ต้องปั่นจักรยานมาโรงเรียน คุณครูที่โรงเรียนอนุญาตให้สวมกางเกงขายาว ได้ ผมจำได้ในทุกเช้าต้องปั่นจักรยานระยะทางไกล แต่ไม่มีเหงื่อแม้แต่น้อย  อากาศหนาวเย็นถึงกระดูก หมอกลงจัดแทบไม่เห็นทาง เราสวมเสื้อกันหนาวคนละ ๒ ตัว (ตัวพองๆเหมือนตัวหนอน) สวมหมวกปิดเหลือแต่ลูกตา สวมถุงมือ ถุงเท้าหนา ...แต่ก็ยังหนาวอยู่ดี 

 

ภาพเรา(ผมกับน้องหมอสุพัฒน์)กำลังขนสัมภาระที่ได้รับบริจาคส่วนหนึ่งไปยังบ้านวัดจันทร์ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ในปีที่แล้ว ที่นั่นมีคนต้องการความช่วยเหลืออยู่มาก :
ถ่ายวันที่ ๑ ม.ค. ๕๐
http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/144071?page=1

เริ่มต้นวันหนาวของปีนี้ ก็ทำให้เราต้องรื้อค้นเสื้อกันหนาวปีที่แล้วมาซักตากเพื่อเตรียมไว้ใช้กันแล้ว ผ้าห่มที่เก็บไว้ก็ถูกนำมาผึ่งแดดเพื่อรองรับการใช้ประโยชน์ในช่วงเดือนหนาวที่จะเข้ามา

 

 

ปีที่แล้วผมได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการรับบริจาค เสื้อผ้า เครื่องกันหนาว (ผ้าห่ม หมวก ถุงเท้า)

 

 ปรากฏว่าได้รับความกรุณาจาก Blogger และผู้ที่เข้ามาอ่านบันทึก ส่งมาให้ที่แม่ฮ่องสอนกันอย่างล้มหลาม สิ่งของเหล่านั้นถูกกระจายออกไปถึงมือผู้ขัดสนจริงๆทั่วดงดอยแถบแม่ฮ่องสอน ผ่านครูดอย คุณหมออนามัย ที่คลุกคลีซึมซับจิตวิญญาณชาวบ้านป่าเห็นวิถีชีวิตและรับรู้ถึงความจำเป็นนั้นhttp://gotoknow.org/blog/mhsresearch/144071?page=1

P  อ.ลูกหว้า
http://gotoknow.org/blog/kulkanit/143406?page=1

เพื่อ GotoKnow แล้ว....... 

             ไม่มีคำว่า ทำไม่ได้    

นาย ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม

http://gotoknow.org/blog/paiboon/142724

     เรื่องสำคัญที่ผมเกี่ยวข้องโดยตรงและ ครม. เห็นชอบ คือ ร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการส่งเสริมสภาองค์กรชุมชน ร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการส่งเสริมและประสานงานครอบครัว และร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการส่งเสริมและประสานงานสตรี

PKati
มีต่อ »

หากรู้ว่า วันนี้ชีวิตคนไทยยากลำบากและชอกช้ำมาจนเกินพอแล้ว

เขาเหล่านั้นจะมีสำนึกกันบ้างหรือไม่ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ คือการชี้ชะตาวิกฤติของประเทศชาติอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ นักการเมืองจะรู้บ้างไหมหนอ ว่ารัฐบาลที่อ่อนแออันเกิดจากการแก่งแย่งด่าทอ หรือไร้ความสามารถในการบริหารราชการแผ่นดิน จะสามารถนำพาประเทศไปสู่ความล่มจมได้

PKati
มีต่อ »

หากรู้ว่า วันนี้ชีวิตคนไทยยากลำบากและชอกช้ำมาจนเกินพอแล้ว

เขาเหล่านั้นจะมีสำนึกกันบ้างหรือไม่ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ คือการชี้ชะตาวิกฤติของประเทศชาติอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ นักการเมืองจะรู้บ้างไหมหนอ ว่ารัฐบาลที่อ่อนแออันเกิดจากการแก่งแย่งด่าทอ หรือไร้ความสามารถในการบริหารราชการแผ่นดิน จะสามารถนำพาประเทศไปสู่ความล่มจมได้

http://gotoknow.org/blog/kati1789/145079

P
2. พิสูจน์
เมื่อ พฤ. 15 พ.ย. 2550 @ 06:16
457541 [ลบ]

 • โลกไม่ร้อน ย้อนประโยค เพราะโรคร้อน
 • ทุกข์อาทร สารพัด จะขัดสน
 • ร้อนวิชา บ้าบิ่น สิ้นอดทน
 • ร้อนกมล การเมือง เรื่องวุ่นวาย
 • ร้อนหาเสียง กกต. ตั้งข้อจับ
 • ร้อนงบลับ หาเสียง เสี่ยงเหลือหลาย
 • ร้อนถูกหอก ข้างแคร่ แฉลวดลาย
 • ร้อนอับอาย สอบตก อกระบม
 • ร้อนยากเย็น ไม่ได้เป็น รัฐบาล
 • ร้อนต้องเป็น ฝ่ายค้าน งานขื่นขม
 • ร้อนเมืองไทย ในวังวน ทนระทม
 • ร้อนอารมณ์ หรือโลกร้อน ย้อนคิดดู
 • http://gotoknow.org/blog/mrschuai/146544
คนไทยจบแค่ชั้นประถม ฯ ?
คนไทยจบแค่ชั้นประถม ?  

จาก บันทึก คุณเม้ง , ความเห็น ของ คุณ Conductor และบันทึก ของอ.กมลวัลย์ ทำให้เบิร์ดคันมือ บวกคันเขี้ยวอีกรอบ..เนื่องจากเป็นการพูดถึงคุณภาพการศึกษาของไทย เลยขอเอามาต่อยอดอีกทีร่วมกับข้อมูลต่างๆที่เบิร์ดได้รับมานะคะ

สวัสดีครับคุณเบิร์ดที่น่ารัก  P
เบิร์ด

บทความอย่างนี้ครับ ที่นำมาลง ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

ความรู้ของเมืองไทยยังแย่มากๆ  ที่ยิ่งแย่กว่านั้นคือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาของเมืองไทย

ช่วงนี้เป็นการหาเสียงเลือกตั้ง  เป็นการหาทางเข้ามามีอำนาจในการปกครองประเทศมากกว่า   เราดูประเด็นหาเสียงก็ไม่ได้เน้นการศึกษาอะไร  เน้นแต่เรื่องเมกกะโปรเจก    ประเทศของเรา การสำนึกของนักการเมืองยังไม่ได้ให้ความสำคัญการศึกษาเลย  ไปให้ความสำคัญในความฟุ้งเฟ้อเรื่องต่างๆ

หรือว่า ประชาชน ยิ่งด้อยการศึกษา ยิ่งซื้อกันง่าย

ผมได้เคยสนทนากับเม้งเรื่องพวกเราจะพัฒนาหรือผลักดันการศึกษาของเมืองไทยให้สู่ความเป็นจริงที่จะไม่ให้การเมืองมาครอบงำ  ให้มีอิสระในการบริหารจัดการ โดยที่ให้การศึกษาหลุดออกมาจากการเมืองให้ได้   โดยให้องค์กรการศึกษามาบริหารเอง และให้มีงบประมาณที่เป็นอิสระ และมีสัดส่วนงบประมาณที่เป็นอิสระในงบประมาณแผ่นดินซึ่งจะต้องบัญญัติในรัฐธรรมนูญ

ความหวังการศึกษาที่พวกเราจะเพิกเฉยต่อไปอีกไม่ได้ครับ  มันสายไปมาก  ปัญหาต่างๆที่พวกเราถกเถียงกัน ในที่สุดก็ไม่หนีไปจากการที่การศึกษาเมืองไทยตกต่ำ ย่ำแย่  ไม่ว่าปัญหาเกิดจากในกรณีใดๆ

ดีใจมากครับที่ เบิร์ด ได้เปิดประเด็นนี้ขึ้นมาอีก  ช่วยกันเถิดครับ   มันสายไปมากแล้ว

P จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/148313

คนผีบ้าที่ "ไฮ่อุ้ยต๋าคำ" เมืองปาย
อ้ายโดด และวิถีที่ไฮ่อุ้ยต๋าคำสอนผมให้รู้ว่า “วิ่งตามทำไม” โลกเสียอีกต้องหมุนตามเรา

“อ้ายตั้งใจ๋จะแป๋งบ้านหลังเล็กๆเพื่อหื้อลูกของอ้ายได้เฮียนฮู้ชีวิต

(พี่ตั้งใจจะสร้างบ้านหลังเล็กๆเพื่อให้ลูกของพี่ได้เรียนรู้ชีวิต)


ประชาธิปไตยแบบตัวแทนของเราเดินทางมาเนิ่นนาน ล้มลุกคลุกคลานมาตั้งแต่ต้นจนปลาย รัฐธรรมนูญมีไว้เพื่อให้ถูกฉีกทิ้ง นักการเมืองยังขาดคุณสมบัติของความเป็นผู้นำชุมชนที่มีจิตวิญญาณสาธารณะ  มีการกอบโกยโกงกินจากโครงการรัฐในระดับต่างๆ เป็นวงจรอุบาทว์ที่ทำให้การพัฒนาประชาธิปไตยไปไม่ถึงจุดหมาย ทั้งยังได้กลายเป็นปมเงื่อนให้เกิดความขัดแย้งแบ่งฝ่ายอันจะเกิดความรุนแรงติดตามมา การหันหนทางมาให้ความสนใจในเรื่องประชาธิปไตยชุมชน หันมาสร้างการเมืองภาคพลเมืองเป็นเดียวที่จะถอดสลักความรุนแรงและสร้างระบอบประชาธิปไตยจากฐานล่างไปสู่บน  เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงการเมืองระดับชาติ บทบาทของคนตัวเล็กตัวน้อยที่ก่อกำเนิดขึ้นเป็นพลังชุมชนนี่เองเป็นคำตอบที่จะเติมช่องว่างให้แก่ระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทน

การศึกษาภาคประชาชนเป็นคำตอบสุดท้าย

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/147337

P

สวัสดีค่ะเล่าฮู

โอ้โห ! มาเป็นชุดเลยค่ะเล่าฮู..เชิญนั่งแล้วดื่มชาก่อนเลยค่ะ ขอเวลาเบิร์ดนิด.. อ่านวนเวียนอยู่หลายรอบก่อนที่จะนั่งคิดว่าเอาอิหยังมาคุยดีน้อ..เพระาเล่าฮู " ฟันธง " มาแล้วว่า การศึกษาภาคประชาชนนี่แหละจะแก้ไขปัญหาทั้งหมดได

ซึ่งเบิร์ดก็เห็นด้วยนะคะ ..ดูไปดูมาเอาเรื่องนโยบายการศึกษาของแต่ละพรรคดีกว่า เพราะในระบบประชาธิปไตยตัวแทนเราต้องคัดเลือกตัวแทนของเราเข้าไปทำหน้าที่แทนเราเนาะคะ..แต่ไม่ได้ให้เชื่อนะคะว่าที่เบิร์ดดึงๆมานี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ชัดเจน ( เหมือนกับทั้งหมดในบล็อกเบิร์ดนี่แหละค่ะที่มีเจตนาไม่ต้องการให้้เชื่อ แต่ให้ " คิด " นะคะผู้อาวุโส )..และคุณต้นเธอพูดน่าคิดนะคะว่าที่เราเดินลงทะเลลอยคอไปมาอยู่นี่ก็เพราะ " นโยบายการศึกษา " ที่ผิดพลาดหลงทิศทาง ไม่อยู่กับร่องกับรอยตลอดมา

 • พรรคประชาธิปัตย์

เน้นนโยบายหลัก 3 เรื่องค่ะเล่าฮู 1.ให้เด็กไทยทุกคนเรียนฟรีจริงตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 อย่างมีคุณภาพ โดยกำหนดแนวปฏิบัติไว้ว่า จะจัดสรรงบประมาณให้จังหวัด..> ให้ โรงเรียนเพื่อทำการจัดซื้อตามงบประมาณต่อหน่วยที่กำหนดไว้ เพื่อให้สามารถจัดซื้อและมอบให้นักเรียนได้เมื่อเปิดเทอมการศึกษาใหม่ อาทิ นม 6 บาท/กล่อง จำนวน 230 วัน อาหารกลางวัน 400 บาท/คน เครื่องแบบนักเรียนคนละ 2 ชุด/ปี ตำราเรียนฟรีใช้ระบบยืมเรียนสำหรับตำราเรียน และให้ฟรีสำหรับแบบฝึกหัด เป็นต้นค่ะเล่าฮู รวมทั้งจะออกข้อบังคับห้ามโรงเรียนเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากนักเรียนอีกด้วย  ( แต่เรียกจากผู้ปกครองได้ ? ฮี่ ฮี่ ฮี่ )

2.เมื่อจบการศึกษาแล้วต้องทำงานเป็น สร้างงานได้ มีงานทำ โดยจะร่วมมือกับภาคเอกชนปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับตลาดงานจริง จัดให้มีการฝึกงานภาคฤดูร้อน เพื่อพัฒนาทักษะและทัศนคติของนักศึกษาให้พร้อมทำงาน โรงเรียน/มหาวิทยาลัยต้องจัดตั้งหน่วยงานช่วยจัดหางานให้แก่นักเรียน นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษา และให้ถือว่าการมีงานทำเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จของการศึกษาค่ะท่านผู้เฒ่าไม่ใช่เพียงการเรียนสำเร็จตามหลักสูตรเท่านั้น จัดระบบทดสอบระดับฝีมือและทักษะด้านอาชีวศึกษาให้กระจายทั่วประเทศ เพื่อออกประกาศนียบัตรรับรองระดับฝีมือ/ทักษะ เพื่อเป็นฐานการกำหนดค่าตอบแทน

3.เพิ่มศูนย์เด็กเล็กใกล้บ้านและที่ทำงานทั่วถึง และจะโอนงบประมาณให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตามกรอบค่าใช้จ่ายต่อหน่วยที่กำหนด ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ให้สามารถดูแลเด็กเล็กได้ตามหลักวิชา เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย สมอง และจิตใจ เป็นต้น ( สธ.กำลังกำหนดให้พี่เลี้ยงเด็กและผู้ดูแลผู้สูงอายุเป็นอาชีพอันตรายที่ต้องมีการฝึกโดยเฉพาะนะคะเล่าฮู )ี

 • พรรคพลังประชาชน

ชูนโยบายโครงการเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา กองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ( พรรคนี้น่าจะี้ถนัดการก่อหนี้เป็นทุนค่ะ ) ู.. ให้นักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( ลืมดูว่าขั้นพื้นฐานหมายถึง 9 ปีหรือไม่น่ะค่ะ ) เรียนฟรี และแจกอุปกรณ์การเรียน หนังสือเรียน และชุดนักเรียนฟรี ส่งเสริมให้มีการทำงานและหารายได้เพิ่มในระหว่างการศึกษา แก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา ( แบบที่ อ.วิบุลท่านชี้ให้เห็นว่าคุณครูเออร์ลี่เพราะแก้ปัญหาหนี้สิน ? น่ะค่ะเล่าฮู) ส่งเสริมศูนย์ซ่อมสร้างโดยนักศึกษาอาชีวศึกษา (Fix It Center) และพัฒนาระบบคุณวุฒิวิชาชีพอาชีวศึกษา เพื่อให้มีทักษะพร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงานเป็นผู้ประกอบการ ..สร้างคลังความรู้ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ และอุทยานเพื่อการเรียนรู้..

 • พรรคชาติไทย

ชูนโยบายพัฒนาทารกก่อนคลอด.. สร้างศูนย์เด็กเล็กในที่ทำงาน.. มีกองทุนอาหารกลางวันประจำโรงเรียน.. เปลี่ยนเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จากแผนการสอนสู่ผลสัมฤทธิ์ของศิษย์ ..เปลี่ยนบันไดเงินตอบแทน เป็นระบบผลสัมฤทธิ์ และยกเว้นภาษีเงินเดือนครู ..จัดห้องเรียนเฉพาะทางเพื่อเด็กพิการ เด็กความสามารถพิเศษ เด็กไร้เอกสารแสดงตัว.. นโยบายศูนย์การศึกษาถ้วนหน้าโดยให้งบประมาณแบบเหมาจ่ายสอดคล้องกับโรงเรียน

ส่งเสริมโรงเรียนคุณภาพ โดยเน้นกระจายอำนาจการบริหารแก่ผู้บริหาร ครู กระจายอำนาจการตรวจสอบแก่ชุมชน และเพิ่มเงินอุดหนุนให้กับโรงเรียนที่ผ่านและไม่ผ่านการประเมินมาตรฐานจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ..สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาได้เรียนต่อ โดยมีกองทุนกู้ยืม กรอ.และกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แก่ผู้มีรายได้น้อยก่อน และส่งเสริมให้ข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัยออกนอกระบบราชการ ( อิๆๆๆ แต่มีหลายๆแห่งเค้าไม่อยากออกน่ะค่ะเล่าฮู )

 • พรรคมัชฌิมาธิปไตย

ชูนโยบายการสร้างความเท่าเทียมในการจัดการศึกษาของประเทศ.. จัดให้เรียนฟรีจากระดับอนุบาลจนถึงระดับปริญญาตรีในสถาบันการศึกษาของรัฐ และยกมาตรฐานการศึกษาเข้าสู่ระดับสากล จะไม่นำมหาวิทยาลัยรัฐออกนอกระบบราชการ ..แก้ไขโครงสร้างบุคลากรทางการศึกษา เปลี่ยนแปลงหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีคุณภาพมากขึ้น และจัดให้มีสวัสดิการบุคลากรทางการศึกษาให้ดีขึ้น รวมทั้งจัดตั้งกองทุนหมุนเวียนเพื่อการศึกษาให้แก่โรงเรียนของรัฐตามขนาดของโรงเรียน

 • พรรคเพื่อแผ่นดิน

ประกาศนโยบายความรู้ดี มีความสุข เข้าถึงมาตรฐานการศึกษาเท่าเทียมกันทั่วประเทศ.. สร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ตลอดชีวิต.. โรงเรียนสายพันธุ์ไอ ( ไอที ? ).. ปลูกฝังรักการอ่าน สร้างโอกาสการเรียนรู้สำหรับคนพิการและเด็กด้อยโอกาส ..สนับสนุนการอาชีวศึกษาเข้าถึงคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ต ..พัฒนาสื่อและเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา.. พัฒนาครูอาจารย์ พร้อมจัดสวัสดิการที่เพียงพอ

 • พรรคประชาราช

ประกาศนโยบายเรียนฟรี 12 ปี จนถึงระดับอุดมศึกษา

 

ใครรักชอบนโยบายแบบไหนก็เลือกเอาตามที่ถูกใจนะคะท่านผู้อาวุโส..^ ^

ขอบพระคุณมากค่ะที่เล่าฮูเข้ามาบ่นงึมงำด้วยอารมณ์ที่ดูจะไม่ค่อยจอยกับการเมือง การศึกษาเท่าใดนัก..จนเบิร์ดต้องคว้านโยบายการศึกษาแต่ละพรรคมากางให้ผู้อาวุโสได้ดูเผื่อจะดึงอารมณ์ได้บ้าง ( ว่าแต่อย่าลืมไปเลือกตั้งนะคะ แพนด้านี่เค้ามีช่องลงคะแนนแบบพิเศษให้มั้ยคะเล่าฮู )

^                                 

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/147337

P
111. เบิร์ด
เมื่อ ส. 24 พ.ย. 2550 @ 15:07
468948 [ลบ]

P 110. สิทธิรักษ์

สวัสดีค่ะเล่าฮูพาแดนซ์

อูย..เข้ามาที่นี่อีก..คราวนี้ เอาเรื่องของการติดดาวนโยบายเศรษฐกิจที่คณาจารยและ์ ผู้ทรงคุณวุฒิได้วิพากษ์ 6 พรรคการเมืองใหญ่เมื่อวันที่ 23 พย.2550 บนเวทีที่คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์จัดขึ้นนะคะ เป็นข่าวเด่นประเด็นร้อนเลยล่ะค่ะ..เสริฟคู่กับน้ำชาที่ท่านเล่าฮูโปรดปรานนะคะ


เค้าว่า..ผู้วิพากษ์งานนี้ไม่ปิ๊งกับนโยบายเศรษฐกิจของพรรคการเมืองทั้ง 6 น่ะค่ะ.. ให้แค่คาบเส้นเท่านั้นเอง เพราะล้วนแต่ใช้นโยบายหาเสียงกับคนจน แบบรัฐบาลเศรษฐีใจดีทั้งนั้นเลย ( เก๊าะขายได้นี่นา อิ อิ อิ ) ซึ่งจะกระตุ้นได้แค่ระยะสั้นแต่ไม่มีผลอะไรในระยะยาวน่ะค่ะ..


อ.นิพนธ์ พัวพงศกร คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า นโยบายที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคใช้หาเสียงยังคงเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่เน้นหาเสียงกับคนยากจนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยส่วนใหญ่จะไม่ระบุที่มาของเงินในการดำเนินนโยบาย มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์และพรรครวมใจไทยชาติพัฒนาที่กำหนดงบประมาณที่ใช้ในแต่ละโครงการไว้ สะท้อนถึงวินัยทางการเงินและการคลัง

"
การที่พรรคการเมืองไม่ระบุเงินดำเนินนโยบายตลอดจนที่มาของเงินที่ใช้จะเป็นการเอื้อให้เกิดความไม่โปร่งใสได้ง่าย การไม่บอกที่มา ไม่มีการพูดถึงเรื่องการเพิ่มภาษีแสดงว่าเงินที่จะใช้ต้องมาจากการกู้ หรือไม่ก็เป็นเงินที่มาจากอบายมุข ผมเดาไว้เลยว่าต่อไปต้องหาเงินจากอบายมุขแน่ๆ โดยเฉพาะบ่อนในแหล่งท่องเที่ยว"

อ.นิพนธ์กล่าวว่า การใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจะได้ผลเพียงแค่ 1-2 ปีแรก แต่หลังจากนั้นหากยังต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปจะต้องใช้เม็ดเงินที่มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ โดยนโยบายที่ต้องการเห็นจากพรรคการเมือง คือนโยบายการพัฒนาประเทศในระยะยาว การแก้ไขปัญหาความยากจนจากต้นเหตุ และแผนการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้พึ่งพาการใช้จ่ายในประเทศมากขึ้น ซึ่งยังไม่เห็นพรรคการเมืองใดมีนโยบายอย่างที่ต้องการ

อ.ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า ไม่ได้รังเกียจนโยบายประชานิยม แต่การดำเนินนโยบายในลักษณะการหว่านเงินให้ประชาชน เป็นการทำลายวินัยทางการเงินและการคลังของประเทศ และไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับนโยบายของพรรคการเมืองที่เข้าไปบิดเบือนกลไกตลาด เช่น การแทรกแซงราคาสินค้าเกษตร การปลดหนี้ ตลอดจนนโยบายก่อสร้างโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ควรศึกษาประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับอย่างแท้จริง และรู้สึกต่อต้านกับนโยบายของพรรคการเมืองที่มุ่งเน้นช่วยเหลือคนในบางภูมิภาค เพราะจะยิ่งสร้างความแตกแยกให้สังคมไทย

อ.ปัทมาวดี ซูซูกิ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า อยากเห็นพรรคการเมืองในฝันที่มีองค์ประกอบ 3 ปัจจัย คือ 1.ความกล้าหาญที่จะรื้อสิ่งไม่ดีกับประเทศ 2.ความสามารถในการกอบกู้ทั้งความเชื่อมั่น และจริยธรรม และ3.มองกว้างไกล โดยพัฒนาประเทศได้ตามศักยภาพที่ควรจะเป็น แต่คงไม่สามารถหวังอะไรได้มากนักจากพรรคการเมืองปัจจุบัน

คุณปรีดา เตียสุวรรณ ประธานกรรมการ บริษัท แพรนด้าจิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การใช้นโยบายประชานิยมตั้งแต่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้ช่วยสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน แต่สามารถซื้อใจประชาชนและทำให้กลุ่มธุรกิจของพรรคพวกได้รับประโยชน์เท่านั้น เพราะฉะนั้นพรรคการเมืองใหม่ที่จะเข้ามาเป็นรัฐบาลไม่ควรจะเดินตามแบบดังกล่าว เพราะคงไม่มีประโยชน์ที่จะดึงความเชื่อของนักลงทุนกลับมาได้น่ะค่ะ้

แล้วเค้าก็ได้้เปิดให้วิทยากรให้ดาว (คะแนน) กับนโยบายแต่ละด้านของพรรคการเมือง มีคะแนนเต็ม 4 แบ่งเป็น การแก้ปัญหาปากท้องและความยากจน, นโยบายความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศ, นโยบายเศรษฐกิจมหภาค, นโยบายสวัสดิการสังคม และนโยบายทรัพยากรธรรมชาติ ค่ะเล่าฮู

 • การแก้ปัญหาปากท้องและความยากจน

พรรคชาติไทยได้ ..2

พรรคประชาธิปัตย์ได้..2.5

พรรคพลังประชาชนได้..2

พรรคเพื่อแผ่นดินได้..2

พรรคมัชฌิมาธิปไตยได้..1.5

พรรรวมใจไทยชาติพัฒนาได้..2

 • ความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศ
พรรคชาติไทยได้ ..1.5

พรรคประชาธิปัตย์ได้..2

พรรคพลังประชาชนได้..1.5

พรรคเพื่อแผ่นดินได้..1.5

พรรคมัชฌิมาธิปไตยได้..1.5

พรรรวมใจไทยชาติพัฒนาได้..2

 •  นโยบายเศรษฐกิจมหภาค
พรรคชาติไทยได้ ..1.5

พรรคประชาธิปัตย์ได้..2

พรรคพลังประชาชนได้..1.5

พรรคเพื่อแผ่นดินได้..2

พรรคมัชฌิมาธิปไตยได้..1.5

พรรรวมใจไทยชาติพัฒนาได้..2

 •  นโยบายสวัสดิการสังคม

พรรคชาติไทยได้ ..1.5

พรรคประชาธิปัตย์ได้..2

พรรคพลังประชาชนได้..2

พรรคเพื่อแผ่นดินได้..2

พรรคมัชฌิมาธิปไตยได้..2

พรรรวมใจไทยชาติพัฒนาได้..2

 • นโยบายทรัพยากรธรรมชาติ
พรรคชาติไทยได้ ..1.5

 

พรรคประชาธิปัตย์ได้..1.5

พรรคพลังประชาชนได้..0.5

พรรคเพื่อแผ่นดินได้..1.5

พรรคมัชฌิมาธิปไตยได้..2

พรรรวมใจไทยชาติพัฒนาได้..1.5

เรียนเชิญเล่าฮูพิจารณานะคะูว่ารอบนี้นโยบายพรรคใดที่เข้าตาเล่าฮูมากที่ซู้ด เพื่อที่จะได้เลือกอย่างมีทิศทางและมีการประเมินผลสำเร็จของรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรมค่ะ

แต่เห็นชัดว่าแต่ละพรรคจะมีการลดแลกแจกแถมติดมาด้วยเสมอตามแต่จะคิดโปรโมชั่นได้น่ะค่ะ ^ ^ 

http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/117753

ออกมาแล้วครับ

ภาพชุด ชนะเลิศ Theme "ธรรมชาติ"


ในบันทึกนี้ผมจะนำเสนอภาพที่ชนะการประกวด ใน Theme "ธรรมชาติ"  จำนวน ๔ รางวัล ดังนี้

รางวัลชมเชย 

รางวัลชมเชย ๑ รางวัล ได้แก่ ภาพชื่อ "ใส้เดือน"

ถ่ายภาพโดย  คุณเด่น เพื่อนสนิทของคุณกาเหว่า

------------------------------

ชนะเลิศอันดับ ๓

รางวัลชนะเลิศอันดับ ๓ ได้แก่ ภาพ "น้ำตก"

ถ่ายภาพโดย  คุณหนิง จาก มมส.

-------------------------------------

ชนะเลิศอันดับ ๒

รางวัลชนะเลิศอันดับ ๒ ได้แก่ภาพ "พี่คิดถึงบ้าน"

ถ่ายภาพโดย คุณทวีสิน ฉัตรเฉลิมวิทย์ (คนดอย SCG)

-------------------------------------

 ชนะเลิศอันดับ ๑

รางวัลชนะเลิศอันดับที่ ๑ ได้แก่ภาพ "ดอกไม้"

ถ่ายภาพโดย นายแพทย์สุธี ฮั่นตระกูล (คนชอบวิ่ง)

http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/147631

P  ลุงเอก
http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/147337

อย่าเอาการศึกษาไทยไปฝากไว้กับฝ่ายการเมือง  นอกจากไม่ประเทืองปัญญาแล้วมีแต่ล่มจมไปด้วยซ้ำ

ไม่แรงไปนะครับครูเบิร์ด

 P เม้ง สมพร ช่วยอารีย์

http://gotoknow.org/blog/mrschuai/149146

ผมอยากจะบอกเม้งว่า ชีวิตคนเรานั้น อยู่คนเดียวคงไม่ได้แน่หากเราต้องทำงานประสานงานกับคนอื่น เพื่อทำงานเป็นทีมและวันหนึ่งอาจจะมีโอกาสเป็นคนนำทาง แนะนำ และร่วมทำงานกับเืพื่อนร่วมงาน หรืออาจจะต้องทำโครงการบางอย่างที่มีประโยชน์กับสังคม และแน่นอนว่าทีมงานอาจจะไ่ม่ใช่คนสองคน การมีงาน บริหารงาน ได้เงินมาบริหารเงิน แต่สิ่งที่ไม่ควรจะลืมคือแรงงานสัมพันธ์ คือการบริหารใจ นั่นเอง

Pครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
มหาชีวาลัยอีสาน
มีต่อ »
http://gotoknow.org/blog/sutthinun/150981
 • เรื่องจุดแข็ง-จุดอ่อน ในการพัฒนาเปลี่ยนมาเป็นการค้นหา จุดพอดี ดีไหม
 • เรื่องอ้างเสมอว่า นักศึกษาที่รับเข้ามามีต้นทุนความรู้ต่ำ..เลิกได้ไหม ในเมื่อเราจำเป็นต้องสอนลูกศิษย์หัวขี้เลื่อยเหล่านี้ เป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ที่จะต้องหายุทธวิธีสอนเด็กเรียนอ่อนให้เรียนได้แข็งขันขึ้น ถ้าครูบาอาจารย์ช่วยกันค้นหาวิธีสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ก็จะเป็นทั้งวิสัยทัศน์และยุทธวิธีที่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง
 • เลิกคุยเรื่องความเป็นเลิศทางวิชาการ มาคุยเรื่องการพัฒนาให้เด็กเป็นผู้เรียน อยากรู้ อยากเห็น อยากเรียนให้ได้ความรู้จริง แทนการเรียนเพื่อเอากระดาษดีไหม
 • ส่วนวิสัยทัศน์ น่าจะมองว่า มหาวิทยาลัยจะร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาคมภายในและสังคมภายนอกได้อย่างไร
 • ปัญหาเชิงนโยบาย ที่คณาจารย์ส่วนหนึ่งมองว่าน่าเบื่อ ไม่อยากคิดไม่สนใจ อยากให้มองว่า หวานเป็นลมขมเป็นยา เมื่ออาการโรคกำเริบมากๆ เรายังจะหลีกเลี่ยง ยาขม ได้จริงหรือ ..สภาพปัญหาของนักศึกษา ผู้ปกครอง และสังคมโดยรวมเปลี่ยนไป โจทย์ของมหาวิทยาลัยจะมาซอยเท้าอยู่กับที่ได้อย่างไร

จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
- - -
มีต่อ »

วิกฤตของการพัฒนาหรือภาพลวงตาแห่งยุคสมัย และเราจะเดินต่อกันอย่างไร?
ในกระบวนการพัฒนาเรามีอะไรผิดพลาดหรือไม่ ??? และหากผิดพลาดเราจะทำอย่างไร มีกระบวนการอย่างไรต่อจากนี้??

ผมมองดูกาน้ำที่ตั้งบนเตาอั้งโล่ ที่พ่นไอน้ำสีขาวออกมาอย่างมีชีวิตชีวา  น้ำเดือด น้ำร้อนเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ ของคนเรา โดยใช้ความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มองศาของสิ่งหนึ่ง ทำให้ผมคิดถึงการพัฒนาชุมชนที่เราทำกันอยู่ วันนี้เหมือนกับว่าการพัฒนาที่เราเรียกกันนั้นในระดับชุมชนแทบไม่มีพลังในการขับเคลื่อนสิ่งใดเลย ดูนิ่งไปหมด หรือเป็นความรู้สึกส่วนตัวก็ไม่ทราบได้

 

จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
- - -
มีต่อ »

วิกฤตของการพัฒนาหรือภาพลวงตาแห่งยุคสมัย และเราจะเดินต่อกันอย่างไร?
ในกระบวนการพัฒนาเรามีอะไรผิดพลาดหรือไม่ ??? และหากผิดพลาดเราจะทำอย่างไร มีกระบวนการอย่างไรต่อจากนี้??

ผมมองดูกาน้ำที่ตั้งบนเตาอั้งโล่ ที่พ่นไอน้ำสีขาวออกมาอย่างมีชีวิตชีวา  น้ำเดือด น้ำร้อนเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ ของคนเรา โดยใช้ความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มองศาของสิ่งหนึ่ง ทำให้ผมคิดถึงการพัฒนาชุมชนที่เราทำกันอยู่ วันนี้เหมือนกับว่าการพัฒนาที่เราเรียกกันนั้นในระดับชุมชนแทบไม่มีพลังในการขับเคลื่อนสิ่งใดเลย ดูนิ่งไปหมด หรือเป็นความรู้สึกส่วนตัวก็ไม่ทราบได้

http://gotoknow.org/blog/mhsresearch/151219?page=1

http://gotoknow.org/blog/poldejw/151910

P

1. ตันติราพันธ์
เมื่อ ศ. 07 ธ.ค. 2550 @ 00:01
483437 [ลบ]

 คนเราล้วนมีใจเป็นใหญ่ มีใจเป็นประธาน ฉะนั้นจะเลือกอะไร มันอยู่ที่ใจ

              อยู่ที่ใจ

  จุดสำคัญจุดหนึ่งของชีวิต

ที่ลิขิตด้วยกรรมมาอย่าสงสัย

ทำให้เกิดเหตุการณ์บันดาลใจ

ว่าจะเลือกทางใดให้ไตร่ตรอง

  ทางหนึ่งนั้นสรรหามาทางโลก

สุข ทุกข์ โศก ตั้งท่ามาสนอง

ขนสมบัติพัสถานนั้นมาครอง

ถูกบ่วงของโลกรัดอึดอัดใจ

 อีกทางหนึ่งเย็นกายสบายจิต

ไม่ยึดติด ปล่อยวาง ทางแจ่มใส

ใครเลือกเดินทางนี้ไม่มีภัย

สมบัติใจ ได้มาก.....จากเห็นธรรม

   จึงมีทางสองแพ่งไว้ในโลกหล้า

กติกา สุข-ทุกข์ มอบ  ตอบคำถาม

จิตอ่อนแอก็แพ้ใจไปตามความ

ถ้าจิตงาม ก็จะรอดตลอดไป

P  ดร. แสวง รวยสูงเนิน

http://gotoknow.org/blog/sawaengkku/152481

ความรู้เป็นพิษ (๒) : ยิ่งพัฒนา(?)ยิ่งเสื่อมโทรม
หรือเราจะพากันหนีไปอยู่ดาวอังคารหลังจากทำลายโลกนี้ ด้วยสารพิษ และความรู้ที่เป็นพิษหมดแล้ว

 หลังจากผมเกี่ยวข้าว ก็พยายามรักษาฟางเอาไว้ในนา

 071205+015

P  dd_L
http://gotoknow.org/blog/dd290850/152441

และด้วยการเรียนรู้เช่นนี้  บางทีก็มีเรื่องราวให้ได้ขบคิดหาวิธีตอบ..

 

หลังจากที่คุณครูประจำชั้นอนุบาล 3 ท่านหนึ่ง
เริ่มสวมชุดคลุมท้องเป็นวันแรกในวันเปิดภาคเรียนที่สอง
คุณครูรู้สึกว่า..เด่เด๊..เด็กชายตัวเล็ก ผู้คล่องแคล่ว ช่างคิด..ช่างถาม
เฝ้ามองดูคุณครูตั้งแต่เช้า อย่างไม่วางตา
ก็เพียงคิดว่า คงชื่นชอบชุดสวยที่สดใสกว่าทุกวันที่ผ่านมา
 

จนถึงตอนเย็น..
เด่เด๊..เดินเข้ามาหาคุณครูด้วยหน้าตาครุ่นคิด..จริงจัง..
ตามด้วยคำถามว่า..
คุณครูครับ...  ปิดเทอมแค่ยี่สิบวันเอง.. คุณครูไปผสมพันธุ์กับใครมาเหรอครับ..!!!!!  

ช่วยด้วย...ใครก็ได้..ช่วยตอบที....

P  ดอกไม้ทะเล

http://gotoknow.org/blog/littlething/141949

    เพียงชั่วอึดใจ   ....หลานตัวน้อยก็เอามือโอบรอบคอดิฉันแน่นแล้วแนบแก้มนิ่งอยู่อย่างนั้น  


             .....และดิฉันก็ไม่ต้องการอะไรทั้งหมดอีกแล้วในโลกนี้....

 

             ชีวิตครอบครัว....   มีองค์ประกอบที่แสนละเอียดอ่อนนัก  ครอบครัวจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นสมบูรณ์อย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อได้อยู่กันพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก 

             ดิฉันได้บทเรียนชีวิตที่ละเอียดอ่อนยิ่งว่า    หากวันที่แสนอบอุ่นของเด็กคนใดก็ตาม.....ยังมาไม่ถึง    ผู้ใหญ่ที่อยู่รอบข้างก็พึงเป็นครอบครัวที่อบอุ่นให้แก่มนุษย์ตัวเล็กๆที่รู้สึกว้าเหว่เหล่านั้น   และรอวันที่ผู้ใหญ่ตรงหน้าจะเติมเต็มให้กับหัวใจที่อ้างว้างของเขา 
            โปรดอย่าได้ทำร้ายหัวใจเล็กๆดวงนั้น  ...ด้วยการทิ้งเขาไปอีกเลย
             ดิฉันจะไม่ทิ้งหลานน้อยๆของดิฉันอีกแล้ว.........

             และดิฉันยังหวังเหลือเกินว่าไม่วันใดก็วันหนึ่ง   ทุกคนในทุกครอบครัวที่ดิฉันรัก  จะได้กลับมาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
 
                        
                                   และวันแห่งความสุขของพวกเขา.......  

                         ....ก็จะเป็นวันแห่งความสุขของดิฉันด้วยเช่นกัน....

 

 

ติดตามภาพสวยๆจากอัลบั้มออนไลน์ที่นี่ครับผม

 

Photo Album 2007-12-09

 

ตะวันแสงสุดท้าย ที่ปลายดอย

P  สิทธิรักษ์
เมื่อ พฤ. 13 ธ.ค. 2550 @ 01:10

 • สังคมทุกวันนี้ใครนิมิตรขึ้นมา
 • โครงสร้างเศรษฐกิจของใคร
 • กฏหมายต่างๆรับใช้ใคร
 • หลักสูตรการศึกษารองรับอะไร
 • ชุมชนต่างๆเคลื่อนไหวยังไงเพราะอะไร
 • ผู้คนในทุกวันนี้คิดแต่เรื่องอะไร

กับความมีหน้ามีตาก่อนจะพาชีวาไปหาเชิงตะกอน...

อะไรควรมีอะไรไม่ควรมี หรืออะไรควรเสริม อะไรควรตัดตกแต่ง ตัดต่อทางยีนในดวงใจ

  • จงวาดวงเวียนชีิวิตของชีวิตของลูกและหลานคุณ
  • ลองอธิบายดูว่าสิ่งที่วาดลงไปนั้นสอดคล้องกับที่ควรจะเป็นไปไหม ขาดหรือเกินอะไรบ้าง
  • ขณะที่คุณกำลังวาด คุณคิดอะไรอยู่ หวังอะไร

' ถ้ารู้จักชีวิตที่แท้จริง....ของหรือตำแหน่งหน้าที่ มันก็แค่ส่วนเคลือบ
ไม่ใช่เนื้อหาหรือแก่นแท้ที่สำคัญของชีวิต'

P  ดอกไม้ทะเล

 • ทำไมเราไม่ยอมให้เด็กจะมีเวลาเรียนรู้สังคมและชีวิตนอกโรงเรียนให้มาก  รวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตจากการเรียนในห้องเรียน  เป็นการไปฝึกทำงาน (เพื่อฝึกการรับผิดชอบชีวิตด้วยตนเอง) ตามวุฒิภาวะของเขา  นอกห้องเรียน    โดยไม่ต้องเข้าไปถูกขังอยู่ในห้องเรียนนานถึง 12 ปี   และอยู่ในสภาพการสื่อสารจำลองที่(ดูเหมือนจะ)ไกลความจริงของชีวิต 
 • เมื่อเห็นความจริงอีกชุด  ชีวิตก็แทบดิ้นไม่หลุดเสียแล้ว
  • แล้ว....ใคร ? หลอกใช้เรา ครับเนี่ย!!

  P  ว่าที่ ร.ต. วุฒิชัย สังข์พงษ์
  แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไรหละครับ

   

  Pอาจารย์พนม
  Human Mind Training
  เลือกผู้นำ 5 พ.
  สิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย..คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราและลูกหลานของเราทุกคน

   

  เลือกผู้นำ 5 พ.

   

  23 ธันวาคม 2550 นี้

  P  sasinanda

  http://gotoknow.org/blog/goodliving/153710

  บันทึกนี้ เป็นบันทึกเหตุการณ์สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จะมีผลกระทบต่อคนไทยทั้งมวล เป็นข้อมูลตามความเป็นจริง เท่านั้นค่ะ เรื่องการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น ในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 นี้ ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณส่วนตัวของท่านค่ะ
  ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนให้ออกมาใช้สิทธิกันอย่างเต็มที่ เพราะสิทธิที่มีอยู่ขณะนี้ เป็นสิทธิที่หาซื้อไม่ได้ เป็นสิทธิที่ควรจะออกไปใช้สิทธิเพื่อชี้ชะตาของบ้านเมืองต่อไป

  สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2550 ดิฉันได้ไปร่วมงาน เทวาลัยรำฦก : รวมพลคนอักษร ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้จัดขึ้น ณ ศาลาดุสิดาลัยเพื่อให้ชาวชงโคสีเทา  มารวมพลกัน เพื่อรวมหลั่งรินน้ำใจให้คณะ และเพื่อสานต่อปรัชญาการศึกษาด้านอักษรศาสตร์ของชาติ และเพื่อให้ทุกคนร่วมแรงร่วมใจ สร้างประวัติศาสตร์ อีกหน้าหนึ่งของการศึกษาไทย   ฝากไว้ที่  อาคารมหาจักรีสิรินธร

  Kati
  มีต่อ »
  http://gotoknow.org/blog/kati1789/153981

  ลิเกการเมือง
  ความเรียง ถึงแง่มุมการสวมบทบาทของนักการเมืองไทย บนเวทีการเลือกตั้ง และเวทีแห่งการต่อรองผลประโยชน์ ระหว่างกลุ่มผลประโยชน์ นักการเมือง ข้าราชการ โดยมีประชาชนเป็นเพียงผู้ชมมหรสพโรงนี้ ด้วยวาจาหลอกล่อตามบทบาท และด้วยจริตแห่งนักแสดงของนักการเมืองไทย

  ลิเกการเมือง

  อ้างอิง - ภาพ Sippakorn

  P  ธรรมาวุธ

  http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/147337

  ถามมาได้...คุณเบิร์ด แน่ใจหรือครับว่าคำถามยากๆ เหล่านี้พวกที่เป่าปี่ตีกลองน่ะเขาจะเข้าใจ  ว่างๆ เอาตัวเลขสถิติระดับสมองของพวกนี้มาให้ตาสว่างหน่อยได้ไหมครับ  ว่าน่าจะจบสักประถมไหน? (หรืออนุบาล?)

  แล้วถึงเขาเหล่านั้นเข้าใจคำถาม  หรือแม้แต่รู้วิธีแก้ไข  แล้วชาวนาที่ไหนจะยอมให้ควายฉลาดกว่าครับ 

  ลากคันไถกันต่อไปเถิดครับคนไทย  อิอิ

   

  Pสามชาย ศรีสันต์
  มีต่อ »
  ขายเสียงขายชาติ ขายศักดิ์ศรี ถ้อยคำประณามที่ไร้สำนึก
  เลขาธิการ กกต. คนปัจจุบัน (ปี50) บอกว่า ปัญหาการขายเสียงนั้นเกิดจาก “ความยากจน” หลายคนหลายฝ่ายทั้งดาวตลก ดารา นักร้อง เรื่อยไปจนถึง ผู้นำประเทศ สรุปตรงกันหมดว่า การซื้อเสียงนำไปสู่การคอรัปชั่น กอบโกยเอาคืนของนักการเมือง และการที่ประเทศชาติมันไม่พัฒนา หรือด้อยคุณภาพทางการเมืองที่เป็นอยู่เช่นนี้ก็เพราะประชาชน ผู้(โง่เขลา) ขายเสียง

  การรณรงค์โหมโฆษณา ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 นี้ทำเสมือนหนึ่งว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้วิญญาณของคนไทยได้ไปเกิดใหม่บนสวรรค์ ได้ก้าวพ้นการต้องเวียนว่ายในขุมนรกวังวนแห่งการเมืองสกปรกเสียที ขณะเดียวกันก็โหมกระหน่ำถ้อยคำด่าทออย่างสุภาพ และเหยียดขับประณามประชาชนผู้รับเงินซื้อเสียง

  P
  102. เบิร์ด
  เมื่อ อ. 18 ธ.ค. 2550 @ 21:18
  http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/147337

  สวัสดีค่ะ อ.วสวัตดีมาร

  เห็นอาจารย์ชอบอ่านหนังสือเลยเอามาฝากค่ะ

  สิ่งเดียวที่ระบบการศึกษาในโรงเรียนให้แก่เรา
  ก็คือ “ความกลัว”....
  ความกลัวอย่างสุดจิตสุดใจ ความกลัวจนศิโรราบ
  เพราะยิ่งทำให้เรากลัวได้มากเท่าไร
  ยิ่งง่ายต่อการที่จะบังคับควบคุม ที่จะเป็นนายเหนือหัวเรา

  การศึกษาไม่เคยสอนให้เราเป้นคนกล้าคิด กล้าที่จะแสวงหา
  เพราะเมื่อใดที่มันเปิดโอกาสให้เราคิด ให้เราแสวงหา
  เมื่อนั้นก็เป็นการเสี่ยงที่มันจะถูกคว่ำทำลาย
  ไม่เพียงระบบการศึกษาเท่านั้นที่จะถูกรื้อทำลายลง
  หากสังคมอันผุกร่อนก็เช่นกัน ที่จะถูกรื้อทำลายลง
  ดังนั้น...ตลอดเวลา การศึกษาจึงไม่เคยสอนให้เราคิด
  นอกจากสอนให้ฟัง ให้จด ให้ท่องจำ
  ปลูกฝังค่านิยมเทียมๆของสังคมเข้าไปในสมอง
  มันควบคุมบังคับเราด้วยคำขู่ ด้วยคะแนน
  มันบอกให้เราอ่านหนังสือ ท่องจำ บังคับให้เราสอบ
  เขียนสิ่งที่ท่องลงในกระดาษคำตอบ
  แล้วก็ได้คะแนน ได้-ตก... เราต้องทำสิ่งเหล่านี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก
  เข้าห้องเรียนรูปร่างสี่เหลี่ยมที่มีกำแพงล้อมรอบ
  นั่งฟัง จำ ท่อง เข้าสอบ เขียนสิ่งที่จำได้ลงบนกระดาษคำตอบ
  แล้วก็ได้คะแนน
  เราต้องทำดังนี้ซ้ำๆกันหลายๆครั้งจนมันพอใจ
  เราจึงได้กระดาษใบรับรองแผ่นหนึ่งที่เรียกว่า “ปริญญา”
  ซึ่งหมายถึงใบรับรองการประกอบอาชีพในสังคมนั่นเอง


  คำนำโดย : พจนา จันทรสันติ

  หนังสือ : แด่หนุ่มสาว
  เขียนโดย : กฤษณมูรติ
  แปลโดย : พจนา จันทรสันติค่ะ

  อาจารย์เห็นว่า่ยังไงบ้างคะ ?..บุญรักษาค่ะอาจารย์ ( ขออนุญาตยืมใช้หน่อยนะคะ ^ ^ )

  Dx_24nov2007+029

  นำภาพ ดอกไม้แห่งประชาธิปไตย มาฝากครับ

  http://gotoknow.org/blog/sawaengkku/155475

  P  เบิร์ด

  http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/155433?page=1

  ้ถ้าดูจากที่กัลยาณมิตรทุกๆท่านช่วยกันต่อยอดเราคงสรุปในขณะนี้ได้ว่า่ 

  G2K คือ..ตัวกลางในการ "หว่าน" ตัวข้อมูล

  เสน่ห์ของ G2K คือ.. การสนทนาแบบสุนทรียสนทนา  / เฮฮาศาสตร์ และเป็นพื้นที่ที่ ยอมให้ "ความรู้มีชีวิต"  และความคิดมีชีวา

   เอกลักษณ์ของ G2K  คือ..กระบวนการเชื่อมโยงสัมพันธ์ โดยผ่านการสนทนาแบบมีวุฒิภาวะ

  ความรู้ใน G2K คือ.. มวลประสบการณ์ ไม่ใช่ชุดความรู้สำเร็จรูป 

  ระบบของ G2K ควรมีทั้ง ระบบจัดเก็บข้อมูล ที่มี 2 ระดับได้แก่ จัดเก็บบันทึกทั้งหมดไว้ และสกัดตะกอนจากแต่ละบันทึกด้วย Reblog /  Editor เพื่อเก็บเป็นสารสนเทศของ G2K และระบบสืบค้นข้อมูลที่เป็นของตัวเอง ไม่ต้องพึ่งอาจารย์กู ( เกิล )

  กติกาของ G2K ..อันนี้ยังไม่ชัดเจนค่ะว่าควรมีหรือไม่ และควรเกี่ยวกับเรื่องใดบ้าง

  การเขียนบันทึกบน G2K.. เปิดรับทุกความคิดเห็นทั้งเห็นตาม เห็นเติม เห็นต่างและเห็นโต้ เพราะเป็นการพัฒนาคุณภาพงานและกระตุ้นให้ผู้เขียนรับผิดชอบในการนำเสนอบันทึกแต่ละครั้ง

  การหาข้อตกลงใน G2K..ควรพบกันครึ่งทางเพื่อให้ทุกฝ่ายมีความสุขที่จะอยู่ร่วมกัน

  อนาคตของ G2K ..ควรตระหนักถึงเรื่อง Future  studies ร่วมด้วยเพื่อจะได้่ทำยุทธศาสตร์แบบสอดคล้องกับโลกภายนอก

  ปัญญาไม่ได้หมายถึงปัญญาทางโลกหรือปัญญาเฉพาะกิจ ที่เกิดเฉพาะใน G2K เท่านั้น  แต่ควรเป็นปัญญาที่ละเอียดปราณีตขึ้นเรื่อยๆจนหลุดพ้นทางโลก

  P
  37. จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
  เมื่อ พฤ. 27 ธ.ค. 2550 @ 08:39
  501787 [ลบ]

  ในหนังสือที่พี่เบิร์ดส่งมาให้ผม เป็นหนังสือที่มีคุณค่ามาก

  ผมอ่านแต่ละบทแต่ละตอนด้วยความตื่นใจ (ใจตื่น)

  มีบทหนึ่งกลางเล่ม ผมคิดว่า บางถ้อยคำเหมาะกับคนในสังคมอันสวยงามนี้ครับ

  -----------

  สร้างสรรค์แต่ไม่ครอบครอง

  ทำงานแต่ไม่หวังชื่อเสียงเกียรติยศ

  เสร็จกิจแล้วลืมมันเสีย ผลงานจะดำรงอยู่ตลอดกาล

  การกระทำที่ไม่นึกถึงตน จึงบรรลุผลเต็มเปี่ยม

  หลีกเลี่ยงการต่อสู้ ไม่ตำหนิติเตียน

  ขาดแคลนดีกว่าได้มาอย่างล้นเหลือ

  แสวงหาความมั่งคั่งและยศถาบรรดาศักดิ์หายนะจะตามมา

  เสร็จงานแล้งวางมือ รับเข้าไว้แต่ไม่เป็นเจ้าของ

  ในการปกครองชั้นเยี่ยมผู้คนจะไม่รู้สึกถูกปกครอง

  ในการปกครองชั้นดี ผู้คนจะชื่นชอบ

  ในการปกครองชั้นต่ำ ผู้คนจะเกรงกลัว

  ในการปกครองชั้นต่ำสุด ผู้คนจะชิงชัง

  เมื่อการปกครองเป็นไปด้วยดี

  ผู้คนจะพูดกันเซ็งแซ่ว่า

  "เราทำสำเร็จ"

  -------------

  สาระบางประการเกี่ยวกับคำสอนของเต๋า

  หนังสือ "วิถีแห่งปัญญา" รศ.ดร.บุรัญชัย จงกลนี

  http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/155433?page=2

  สวัสดีครับทุกท่าน

  แถมปฏิทิน ปีใหม่ ครับ  ดาวโหลดภาพได้จาก รับของขวัญปีใหม่

  Pปู่หลงhttp://gotoknow.org/blog/best-online/156350
  พรปีใหม่
  การปฏิบัติธรรม พรปีใหม่

  สัญลักษณ์  ชวนหลง  ตรงปีใหม่

  ผ่องอำไพ  ผุดผาด  ดังวาดฝัน

  คำเยินยอ  อวยพร  สารพัน

  ทุกสิ่งอัน  สรรมา  สุดวาที

  ชนหมู่มาก  หลงติด  นิมิตรหมาย

  อันตราย  ซ่อนอยู่  ไม่รู้หนี

  หลงเข้าไป  ในคิด  ไม่รอรี

  ปรุงแต่งมี  เกิดดับ  อย่างฉับไว

  อนิจจา  ความคิด  ที่พรูพรั่ง

  ไม่ระวัง  ปวดร้าว  เกินขานไข

   จงเฝ้าดู  รู้ทัน  ระวังไว

  ทั้งกายใจ  ปราศทุกข์  สุขนิรันดร์

   ปีใหม่นี้  เตือนตน  อย่าหม่นหมอง

  เฝ้าประคอง  ผู้รู้  อยู่สร้างสรรค์

  ธรรมดี-ชั่ว  เข้ามา  จิตรู้พลัน

  เอนกนันต์  ประโยชน์  โปรดตรองดู

  ****************

  โดย....ปู่หลง........28  ธันวาคม  2550

  http://gotoknow.org/blog/ooydiary/153921


  สิริพร กุ่ยกระโทก
  โรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย(กระจ่าง สิงหเสนี)สังกัด สพท.กทม.เขต2
  มีต่อ »

  ศุภวาระ ดิถี ขึ้นปีใหม่ 

  ขออวยชัย  อวยพร  อักษรสวัสดิ์

  ให้โชคดี  มีสุข  โสมนัส 

  สุนทรสวัสดิ์  วิมลรัตน์  สถาพร

  *************

  มีความรัก  พิงพัก  ภักดีมั่น 

  มีสินทรัพย์  นับอนันต์  สรวงอัปสร 

  อีกการงาน  บริวาร  เป็นอาภรณ์ 

  สถาวร  นิรันดร  ตลอดเทอญ

   

   

  ศุภวาระ ดิถี ขึ้นปีใหม่ 

  ขออวยชัย  ขออวยพร  ให้สุขศรี 

  ให้สุขสันต์ สุขอนันต์  เพิ่มทวี

  ทรัพย์สินมี เนืองนอง ผองเพื่อนพา

  *****************

  ตลอดปี ตลอดไป ใจสุขสันต์ 

  ตลอดวัน  ตลอดคืน  ชื่นหรรษา 

  อีกการเงิน การงาน สุขนำพา 

  ทุกเวลา  ทุกทิวา  ราตรีกาล

   

   

  สุขสดชื่น รื่นรมย์ ในปีใหม่ 

  ขออวยชัย อวยพร สุนทรสวัสดิ์ 

  ให้โชคดี สุขศรี โสมนัส 

  เพิ่มพิพัฒน์  บวรสวัสดิ์ วัฒนา

  **************

  ตลอดปี ตลอดไป ใจสุขสันต์

  ตลอดวัน ตลอดคืน ชื่นหรรษา

  จิตเบิกบาน ทั้งการงาน เพิ่มผลพา 

  อำนวยพร  วัฒนา  สถาพร

   

  สวัสดี ปีใหม่ ใจสดชื่น

  ทุกวันคืน รื่นรมย์ สมสุขสันต์

  มีหน้าที่ การงาน ทรัพย์อนันต์

  ตลอดวัน ตลอดคืน ชื่นฤดี 

  ************

  ไม่มีเจ็บ ไม่มีป่วย ไม่ขัดสน

  ไม่มีจน คนมากมิตร สุขสดศรี

  มีความสุข รื่นเริง บันเทิงมี

  ทุกทิวา ราตรี นิรันดร

  *********

  เลือกได้นะคะ....หรือจะเขียนคำว่า...รัก..คำเดียวก็เกินพอค่ะ

    โชคดีปีใหม่ 2551 ค่ะ

  http://gotoknow.org/blog/pr4u/156367

  สวัสดีปีใหม่ 2551

   สวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่านค่ะ

  ในนามของ UsableLabs ผู้ที่ได้ทำหน้าที่ดูแล GotoKnow.org ตั้งแต่แรกเริ่มมาจนถึงทุกวันนี้
  และในปี 2551 GotoKnow.org กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 แล้วค่ะ

  ทีมงาน UsableLabs ต้องขอขอบคุณสมาชิกและผู้อ่านทุกๆ ท่าน ที่ได้ร่วมสร้างชุมชนอัน "อบอุ่น" แห่งนี้ให้หยั่งรากฝั่งลึกเหมือนดังต้นไทร สายใยโกทูโนว์ มาโดยตลอด

  ทีมงานจึงขอถือโอกาสนี้ขอบคุณและอวยพรให้แก่สมาชิก รวมทั้งผู้อ่านทุกๆ ท่าน มีความสุข สมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ

  ขอให้มีสติตลอดปีและตลอดไป .....สาธุ :)

  สวัสดีปีใหม่

  http://gotoknow.org/blog/immunoglobulin/156520

  สวัสดีปีใหม่ : ขอบคุณ คนไทย-คนgotoknow
   
   
  ... 
  สวัสดีปีใหม่  ขอส่งความสุขใจ
  ถึงคนไทย-คนgotoknow
  ***
  ขอบคุณ gotoknow 
  ขอบคุณผู้ดูแลระบบ
  ขอบคุณเจ้าของเรื่องราวดีๆ ทุกท่าน
  และใจดีๆ...อีกหลายล้านดวง
  ........................... 
  ...

   
  ***  ***

  ....................
  ...

     ขอบคุณน้อง # Aratus #  สำหรับแผ่นรองไดอารี่  และ
  http://www.glitter-graphics.com/myspace/text_generator.php 
  เจ้าของ code  ผู้ใจดี

   

  http://gotoknow.org/blog/suchai1/156514

  ปีใหม่ 2551
  วาระดิถีปีหนูทอง

  ได้กลอนนี้มาอยากนำมาฝากทุกท่านที่ผ่านเข้ามาวันนี้ได้อ่าน

  เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2551 

  พุทธรักษา ขอพุทธคุ้มครองขวัญ

  เฟื่องฟ้า แทนคืนวันอันสดใส

  จำปี แทนปีแห่งโชคชัย

  บานชื่น ให้ชื่นไปตลอดกาล

  แก้ว ก้าวไปอย่างใจหวัง

  ทานตะวัน สานฝันสานสุขศรี

  กล้วยไม้ ประทานขวัญผสานฤดี

  ราตรี นี้พ้นทุกข์ นิราศภัย

  ข้ามสีทันดร  http://gotoknow.org/blog/beone001/156615

  สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๑

  ขออวยชัยให้พี่น้องและผองเพื่อน

  ที่ขับเคลื่อนการงานผสานฝัน

  สนุกกับการทำงานทุกวี่วัน

  มิหวาดหวั่นปัญหาอันพึงมี

  มีปัญหาร่วมหาทางแก้ไข

  อุปสรรคนั้นไซร้ย่อมฟันฝ่า

  ธรรมรักษามอบไว้เป็นสัญญา

  เพื่อนำพากำลังใจในการงาน

  งานใดใดที่สรรค์สร้างด้วยสติ

  ย่อมผลิดอกออกผลให้คนถาม

  มีรสชาติแลกลิ่นหอมชวนติดตาม

  อย่าครั่นคร้ามมั่นใจในสิ่งดี

  ปีใหม่นี้ขอส่งสุขแด่ทุกท่าน

  ทั้งที่ผ่านและที่พบบันทึกนี้

  ขอให้มีความสุขสนุกสนาน

  เพื่อขับขานการกิจก่อการดี

  ในปีนี้ปีหน้าและไหนไหน

  เพื่อก้าวสู่ความเป็นไทในใจตน

  อีกผองชนชาวไทยได้เจริญ

  %e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%98%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a9%e0%b8%b2

  สวัสดีปีใหม่ 2551 ครับ
  ปีใหม่ได้ แต่ลาภดี ทั้งปีเทอญ.

   

  สวัสดีปีใหม่ 2551 ครับ

  •  สวัสดี  ปีใหม่   ให้ได้หรู
  • สวัสดี  ปีหนู     ให้ฟู่ฟ่า
  • สวัสดี  ปีใหม่   ให้โชคมา
  • สวัสดี  ปีหน้า   ฟ้าอำไพ           

   

  • ปีใหม่นี้     อะไรดี     ให้ดีเลิศ           
  • ปีใหม่เกิด  เกิดทั้งที   ให้ดีใหญ่           
  • ปีใหม่แล้ว ไอ้ที่แล้ว   ก็แล้วไป
  • ปีใหม่ได้   แต่ลาภดี  ทั้งปีเทอญ.:D

                                                                 http://gotoknow.org/blog/talkshow/156275?page=1

  ส.ค.ส. 2551 แด่ชาว G2K

  ปีใหม่ สองห้าห้าหนึ่ง   

  ขอน้อมใจให้ท่าน ถึงปรารถนา

  สิ่งดีที่ชอบธรรม จงนำพา

  โรคาพยาธิ มิกล้ำกราย

  คนใกล้และไกล มีใจภักดิ์

  ก้าวพ้นอุปสรรค ศัตรูพ่าย

  ดวงพุ่งรุ่งเรือง พรรณราย

  สิ่งมุ่งหมายเชยชม สมนึก

  Gotoknow โชว์สิ่งดี มีความรัก

  เป็นศรีศักดิ์นักคิด จิตผนึก

  ทั้งคิดกว้างคิดไกล และคิดลึก

  แม้นคิดนึกสิ่งใด สมใจเทอญ.

  " สวัสดีปีใหม่ปีใหม่2551"

  http://gotoknow.org/blog/mrschuai/156563
  หวังอะไรให้ได้ดั่งที่วาดหวัง
  ขอพลังจงอยู่คู่เสมอ
  ให้ก้าวมั่นสิ่งใดสมใจเธอ
  มีความสุขอยู่เสมอ..ทุกคืนวัน

  ไม่นานก็คงสิ้นปี
  สิ่งใดใดไม่ดีให้จางหาย
  ก้าวเข้าสู่ปีหน้าเมื่อคราใด
  สิ่งดีดีรีบมาใกล้...ให้สมพร

  ปีนี้อาจไม่ดีอย่างที่หวัง
  ถูกใจเธอหรือยัง...อย่าไปสน
  ปีหน้าฟ้าใหม่ไม่อับจน
  ขอทุกอย่างสัมฤทธิ์ผลสมดั่งใจ

  P
  18. แผ่นดิน
  เมื่อ อ. 01 ม.ค. 2551 @ 01:00
  505951 [ลบ]

  สวัสดีปีใหม่... นะครับ

  ขอบคุณคืนและวันอันก่อนเก่า
  ขอบคุณความทุกข์เศร้าอันร้าวฉาน
  ขอบคุณความสุขอันชื่นบาน
  ซึ่งเวียนผ่านมาทักประจักษ์ใจ

     

  ขอบคุณที่สอนให้ชีวิต,  ได้คิดฝัน
  วันนี้มาจากวันนั้นที่ฝันใฝ่
  อดีต  ปัจจุบัน และพรุ่งนี้ที่แสนไกล
  ต่างเกี่ยวโยงเป็นสายใยไม่ร้างลา

     

  ก่อนพรุ่งนี้มาเยือนเป็นเพื่อนใหม่
  อย่าลืมชวนดวงใจไปใฝ่หา
  หวนรำลึกคืนและวันผ่านผันมา
  กี่หยดหยาดธารน้ำตา,  ให้กล้ายืน
  แหละกี่ยิ้ม, แย้มงามตามวิถี
  ซึ่งมากมีให้ใจได้ไหวชื่น
  กี่ผู้คน, เคียงฝันทุกวันคืน
  กี่มิ่งมิตรที่รู้ตื่นยืนข้างเรา

   

  ก่อนพรุ่งนี้มาเยือนเป็นเพื่อนรัก
  อย่าลืมทัก วันนี้  ที่หม่นเศร้า
  อย่าลืมวันนี้ที่สีเทา
  พร้อมอย่าลืมความสุกสกาวแห่งปัจจุบัน

   

  ขอพรุ่งนี้เป็นวันใหม่ดังใจคิด
  เปี่ยมพลังแห่งชีวิตดังคิดฝัน
  เปี่ยมความรักนานาสารพัน
  เปี่ยมความฝัน,  การแบ่งปัน, นิรันดร์ไป

  http://gotoknow.org/blog/dol3377/156530?page=1

  P  sasinanda
  http://gotoknow.org/blog/dol3377/156530?page=1

  สวัสดีปีใหม่ค่ะ

  เพียงแต่มีใจเป็นสุข  เป็นกุศล ไม่ว่า อยู่ที่ใด ถ้าเราใส่ความสุข ให้แก่ตัวเองและคนรอบข้าง   โลกสดใส  ก็จะอยู่ในใจเราตลอดเวลา นะคะ

   P  พชรวรัตถ์

   http://gotoknow.org/blog/kmforlife/156752

  อวยพรปีใหม่ แด่... ทุกหัวใจชาว G2K
  ขอส่งความสุขนี้ด้วยปีกอิสระแห่งหัวใจ ที่พร้อมโบกบินไปทุกๆที่ เพื่อชีวิตที่งดงาม

  Pโอ๋-อโณ
  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  มีต่อ »

  ยืนยันได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า มิตรภาพ นี่แหละค่ะคือสมบัติอันล้ำค่าแห่งชีวิต ไม่ว่าจะมีเงินทอง ทรัพย์สมบัติมากมายแค่ไหนก็ซื้อหาไม่ได้ เราต้องให้ด้วยใจจริง แล้วเราจึงจะร่ำรวย อย่างสุขใจ เป็นสมบัติที่คงทนไม่มีวันสูญสลาย นึกถึงครั้งใดก็ทำให้เราร่ำรวยความสุข ทำให้เราสามารถส่งความสุขต่อๆไปให้คนอื่นๆได้ไม่มีสิ้นสุดเลยล่ะค่ะ มาสร้างสม "มิตรภาพ" กันเถิดนะคะ 

  http://gotoknow.org/blog/chemlab/157654

  P  สิริพร กุ่ยกระโทก

  http://gotoknow.org/blog/ooydiary/153921

  ศุภวาระ ดิถี ขึ้นปีใหม่ 

  ขออวยชัย  อวยพร  อักษรสวัสดิ์

  ให้โชคดี  มีสุข  โสมนัส 

  สุนทรสวัสดิ์  วิมลรัตน์  สถาพร

  *************

  มีความรัก  พิงพัก  ภักดีมั่น 

  มีสินทรัพย์  นับอนันต์  สรวงอัปสร 

  อีกการงาน  บริวาร  เป็นอาภรณ์ 

  สถาวร  นิรันดร  ตลอดเทอญ

   

   

  ศุภวาระ ดิถี ขึ้นปีใหม่ 

  ขออวยชัย  ขออวยพร  ให้สุขศรี 

  ให้สุขสันต์ สุขอนันต์  เพิ่มทวี

  ทรัพย์สินมี เนืองนอง ผองเพื่อนพา

  *****************

  ตลอดปี ตลอดไป ใจสุขสันต์ 

  ตลอดวัน  ตลอดคืน  ชื่นหรรษา 

  อีกการเงิน การงาน สุขนำพา 

  ทุกเวลา  ทุกทิวา  ราตรีกาล

   

   

  สุขสดชื่น รื่นรมย์ ในปีใหม่ 

  ขออวยชัย อวยพร สุนทรสวัสดิ์ 

  ให้โชคดี สุขศรี โสมนัส 

  เพิ่มพิพัฒน์  บวรสวัสดิ์ วัฒนา

  **************

  ตลอดปี ตลอดไป ใจสุขสันต์

  ตลอดวัน ตลอดคืน ชื่นหรรษา

  จิตเบิกบาน ทั้งการงาน เพิ่มผลพา 

  อำนวยพร  วัฒนา  สถาพร

   

  สวัสดี ปีใหม่ ใจสดชื่น

  ทุกวันคืน รื่นรมย์ สมสุขสันต์

  มีหน้าที่ การงาน ทรัพย์อนันต์

  ตลอดวัน ตลอดคืน ชื่นฤดี 

  ************

  ไม่มีเจ็บ ไม่มีป่วย ไม่ขัดสน

  ไม่มีจน คนมากมิตร สุขสดศรี

  มีความสุข รื่นเริง บันเทิงมี

  ทุกทิวา ราตรี นิรันดร

  *********

  เลือกได้นะคะ....หรือจะเขียนคำว่า...รัก..คำเดียวก็เกินพอค่ะ

    โชคดีปีใหม่ 2551 ค่ะ

  P . RAK-NA
  http://gotoknow.org/blog/lovena/156644

   

  H A P P Y    N E W     Y E A R      

  2 0 0 8 

   

  Gotoknow

   

    

   สุขเกษมเปรมปรีดิ์                 ศุภดิถีปีใหม่

  จตุรพิธพรชัย                                  สถิตมั่นนิรันด์เทอญ 

   

       

  Stock-photo-flower-01

   

                                  

   

  สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ

   

  P  ธวัชชัย @ UsableLabs

  http://gotoknow.org/blog/averageline/156536

  เราเรียนรู้แล้วว่าถ้าอยากเห็นอะไรในประเทศไทย ก็ต้องทำเอง รัฐไทยไม่ได้ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่มีไว้เพื่อควบคุมประชาชนให้เอื้อประโยชน์แก่รัฐ

  http://gotoknow.org/blog/kati1789/158833 เบื้องหลังทะยานอยาก คำถาม และบทวิพากษ์ ถึงห้วงขณะและการเดินทาง ในชีวิตของมนุษย์ เมื่อเรามีแรงปรารถนาเป็นเครื่องกำกับ กำหนด บังคับ และชี้นำทิศทางของชีวิต อำนาจ ยศฐา บรรดาศักดิ์ และตัวตนทั่วไปของผู้คน เป็นเครื่องกำกับทิศทางอันถูกต้องชัดเจนหรือไม่ หรือมีสิ่งใดที่มากมายกว่านั้น ซึ่งถูกต้องและชัดเจนที่สุด ที่มนุษย์จะพึงก้าวย่างไปสู่ทิศทางนั้น เบื้องหลังทะยานอยาก อ้างอิง - ภาพ http://www.lomography.com/folkways ชีวิตมนุษย์ล้วนเป็นเรื่องแปลก ซึ่งอยู่หว่างกลางเรื่องราวแห่งความดีเลว มนุษย์อยู่ท่ามกลางสิ่งที่เป็นจริงกับสิ่งที่ใฝ่ฝัน

  http://gotoknow.org/blog/kati1789/158833

   เบื้องหลังทะยานอยาก คำถาม และบทวิพากษ์ ถึงห้วงขณะและการเดินทาง ในชีวิตของมนุษย์ เมื่อเรามีแรงปรารถนาเป็นเครื่องกำกับ กำหนด บังคับ และชี้นำทิศทางของชีวิต อำนาจ ยศฐา บรรดาศักดิ์ และตัวตนทั่วไปของผู้คน เป็นเครื่องกำกับทิศทางอันถูกต้องชัดเจนหรือไม่ หรือมีสิ่งใดที่มากมายกว่านั้น ซึ่งถูกต้องและชัดเจนที่สุด ที่มนุษย์จะพึงก้าวย่างไปสู่ทิศทางนั้น เบื้องหลังทะยานอยาก

   

   

   

   อ้างอิง - ภาพ http://www.lomography.com/folkways

   

  ชีวิตมนุษย์ล้วนเป็นเรื่องแปลก ซึ่งอยู่หว่างกลางเรื่องราวแห่งความดีเลว มนุษย์อยู่ท่ามกลางสิ่งที่เป็นจริงกับสิ่งที่ใฝ่ฝัน

  เบื้องหลังทะยานอยาก
  คำถาม และบทวิพากษ์ ถึงห้วงขณะและการเดินทาง ในชีวิตของมนุษย์ เมื่อเรามีแรงปรารถนาเป็นเครื่องกำกับ กำหนด บังคับ และชี้นำทิศทางของชีวิต อำนาจ ยศฐา บรรดาศักดิ์ และตัวตนทั่วไปของผู้คน เป็นเครื่องกำกับทิศทางอันถูกต้องชัดเจนหรือไม่ หรือมีสิ่งใดที่มากมายกว่านั้น ซึ่งถูกต้องและชัดเจนที่สุด ที่มนุษย์จะพึงก้าวย่างไปสู่ทิศทางนั้น

  เบื้องหลังทะยานอยาก

  อ้างอิง - ภาพ http://www.lomography.com/folkways

  ชีวิตมนุษย์ล้วนเป็นเรื่องแปลก

  ซึ่งอยู่หว่างกลางเรื่องราวแห่งความดีเลว

  มนุษย์อยู่ท่ามกลางสิ่งที่เป็นจริงกับสิ่งที่ใฝ่ฝัน

  http://gotoknow.org/blog/kati1789/158833

  จิตโพธิสัตว์ หมายถึง การที่คนมีอุดมการณ์ คือ 

  1. มุ่งช่วยเหลือคนอื่นเป็นเป้าหมายของชีวิต
  2. กระตือรือร้น  ช่วยกันคนละไม้คนละมือ
  3. ไม่นิ่งดูดาย หรือหาความสุขให้แก่ตนฝ่ายเดียว
  4. เอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อม  เพื่อไม่ให้สังคมเสื่อมทรามลงเร็วเกินไป
  พระโพธิสัตว์ ในชาตินี้ สรุปได้ 4 ประการ
  1. ความสุขที่แท้จริง  อยู่ที่การช่วยเหลือผู้อื่น
  2. การช่วยเหลือผู้อื่น  ต้องผ่านการอบรมจรรยามรรยาท
  3. รูปเคารพ คือ  พระโพธิสัตว์ปางต่างๆ เช่น เจ้าแม่กวนอิม
  4. การปฏิบัติธรรม คือการทำจริง โดยการทำงานเพื่อผู้อื่นอย่างจริงจัง ทำร่วมกัน สามัคคีกัน จึงจะก้าวหน้า

  เชื่อว่า ตายแล้วก็ต้องการกลับมาเกิดบนโลกนี้อีก เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกยากต่อไป

  อ่านเพิ่มเติมที่.... จิตอาสา..พลังสร้างโลก

  โดย อุบล จ๋วงพานิช
  โรงพยาบาลศรีนครินทร์

  P นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
  ศูนย์มะเร็งลำปาง+รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี > กำลังขอโอนย้ายไปศูนย์แพทย์ชุมชน CMU สถานีอนามัยป่าเหียง โรงพยาบาลห้างฉัตร
   
  Gaya Buddha.jpg

  Gaya+buddha

  P beyondKM
  สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม
   
  Mahintale7-L.jpg

  Mahintale7-l

  P beyondKM
  สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม
   
  Mahintale9-L.jpg

  Mahintale9-l

  P beyondKM
  สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม
   
  ฝากอวยพรปีใหม่เพราะอยากมีเพื่อนใหม่ ขออำนาจ...รัตนตรัย...ในหล้าโลก อำนวยโชค...ให้ทุกท่าน...ได้สุขขี ปีใหม่แล้ว...ขอคลาดแคล้ว..สิ่งไม่ดี ขอให้มี...แต่ความสุข...ทุกวี่วัน ใครอยากเป็นเพื่อนกันก็ส่งmail ไปคุยเด้อค่ะเด้อ

  ขอบคุณคุณแก่นนครมากๆ นะครับ

          เข้ามาใน GotoKnow รับรองมีเพื่อนใหม่ที่จริงใจและมิตรภาพที่ดีครับ

  ขอให้คุณแก่นนครมีความสุขและเจริญในธรรมและปัญญาตลอดไปเช่นกันครับ 

  P ต้นกล้า
  UsableLabs
  บล็อกนี้มีไว้เขียนแสดงความคิด คิดแแปลกๆ คิดบ้าๆ คิดห่ามๆ คิดไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่อง ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการเสพข้อมูลเกินพิกัด จนต้องขอปลดปล่อยบ้าง ถ้าไม่รังเกียจก็ลองอ่านดู เผื่อเราเป็น "คนพิเศษ" เหมือนกัน

  คำสำคัญ: ความคิด

  พร่างพรายแสง ดวงดาวน้อยสกาว
  ส่องฟากฟ้า เด่นพราวไกลแสนไกล
  ดั่งโคมทอง ส่องเรืองรุ่งในหทัย
  เหมือนธงชัย ส่องนำจากห้วงทุกข์ทน

  พายุฟ้า ครืนข่มคุกคาม
  เดือนลับยาม แผ่นดินมืดมน
  ดาวศรัทธา ยังส่องแสงเบื้องบน
  ปลุกหัวใจ ปลุกคนอยู่มิวาย

  ขอเยาะเย้ย ทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
  คนยังคง ยืนเด่นโดยท้าทาย
  แม้นผืนฟ้า มืดดับเดือนลับมลาย
  ดาวยังพราย ศรัทธาเย้ยฟ้าดิน
  ดาวยังพราย อยู่จนฟ้ารุ่งราง

  P ต้นกล้า
  UsableLabs
  บล็อกนี้มีไว้เขียนแสดงความคิด คิดแแปลกๆ คิดบ้าๆ คิดห่ามๆ คิดไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่อง ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการเสพข้อมูลเกินพิกัด จนต้องขอปลดปล่อยบ้าง ถ้าไม่รังเกียจก็ลองอ่านดู เผื่อเราเป็น "คนพิเศษ" เหมือนกัน

  คำสำคัญ: ความคิด

  พร่างพรายแสง ดวงดาวน้อยสกาว
  ส่องฟากฟ้า เด่นพราวไกลแสนไกล
  ดั่งโคมทอง ส่องเรืองรุ่งในหทัย
  เหมือนธงชัย ส่องนำจากห้วงทุกข์ทน

  พายุฟ้า ครืนข่มคุกคาม
  เดือนลับยาม แผ่นดินมืดมน
  ดาวศรัทธา ยังส่องแสงเบื้องบน
  ปลุกหัวใจ ปลุกคนอยู่มิวาย

  ขอเยาะเย้ย ทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
  คนยังคง ยืนเด่นโดยท้าทาย
  แม้นผืนฟ้า มืดดับเดือนลับมลาย
  ดาวยังพราย ศรัทธาเย้ยฟ้าดิน
  ดาวยังพราย อยู่จนฟ้ารุ่งราง

  http://gotoknow.org/blog/minipooh/160058

  P ครูดอยใจดี
  โรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1
   

  คำสำคัญ: เด็ก ครู

  About.......Love
  Love...........Love..........Love

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  P  เบิร์ด

  http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/159434?page=1

                                 โอ้เศรษฐกิจพอเพียงเสียงจากพ่อ     

  อย่ารีรอขอให้จำทำให้เห็น

     กินพอดีมีพออยู่รู้ประเด็น 

         หายลำเค็ญเป็นเศรษฐีมีสุขพลัน

   

     อยู่พอเพียงเลี้ยงตัวได้ไม่อายอด 

    เพราะต้องจดจ่ายและรับดับกระสันต์

     รับเท่าใดไม่จ่ายหมดทดไว้กัน 

    รวยนิรันดร์มั่นสายกลางทางสมดุลย์

   

     นำความรู้อยู่ในดินถิ่นกำเนิด

       พลิกดินเถิดสิ่งประเสริฐเกิดไม่สูญ

     ปลูกที่กินกินที่ปลูกสุขเพิ่มคูณ 

                                   หนี้สินสูญพูนความสุขทุกถิ่นไทย

  ไม่มีรูป . Poppy
  เมื่อ พฤ. 29 พ.ย. 2550 @ 15:32
  http://gotoknow.org/blog/vegetarian/91282#475640

  สวัสดีค่ะ

  ขอร่วมศึกษากับทุกท่านนะคะ มีเรื่องราวสำหรับทุกท่านมาให้อ่านค่ะ

  _________________

   

  คำบอกเล่า จากนักข่าว

     ก้าวแรกที่เดินเข้าสู่อาคารหลังนั้น  ความรู้สึกแรกเห็น  ก็คิดว่า  มันกว้างขวางดี ผมเข้าไปทางประตูหน้า  ตรงกลางเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่  ทางด้านซ้ายมือหลายห้องเป็นที่ฆ่าหมู  ทางด้านขวาไว้ฆ่าแพะ  ทางขวามือเยื้องไปหน่อย  คือที่ฆ่าวัว  ตอนกลางวันจะฆ่าวัว  ตอนกลางคืนก็ฆ่าควาย  แล้วหมูหละ ?  ก็เหมือนกัน  ฆ่าตอนกลางคืน  ตอนที่ผมเพิ่งมาถึง  พอดีมีรถบรรทุกขนหมูส่งเข้ามา  เสียงร้องครวญในขณะที่มันกำลังโดนฉุดกระชากลากเข้าเล้า  ฟังแล้วบาดเข้าไปถึงใจ...  พอดีวันนั้นอากาศก็ครึ้มๆ ยิ่งเพิ่มความหดหู่ใจให้กับผมเป็นยิ่งนัก

     ผมมองไปทางด้านขวามือ  บนพื้นเต็มไปด้วยหัวแพะนองเลือด  และเครื่องในที่เพิ่งชำแหละออกมา  กลิ่นคาวเลือดที่โชยมา  ทำให้แทบอยากอ๊วก  ผมเดินวนไปมาใกล้ๆ กับบ่อน้ำ  ยืนทื่ออยู่ซักพักหนึ่ง  สุดท้ายก็ดึงความกล้าหาญออกมา  เดินไปทางโถงฆ่าแพะ  ก็พอดีเห็นเลือดแพะที่วางเป็นถังๆ ที่ยังมีกลิ่นไออุ่นโชยมา  ศพไร้หัวของแพะแต่ละตัว  วางกองอยู่บนเลือดที่นองพื้น  ยังมีแพะไร้หัวอีกหลายตัว  ที่ถูกแขวนแล้วถูกแร่หนัง  แขวนอยู่บนราวเหล็ก

     เดินผ่านเส้นทางเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยหัวแพะและเครื่องใน  ผมเดินไปทางโถงฆ่าวัว  ภายในนั้นมีคนฆ่าวัวอยู่ 20-30 คน  แต่ละคนมีมีดยาวเป็นฟุตอยู่ในมือกันทั้งนั้น  ขาทั้งคู่ยืนอยู่บนสายเลือดที่นองเต็มพื้น  มีบางคนกำลังแร่หนังวัวอยู่  บางคนกำลังกรีดหน้าอกวัว  บ้างก็ชำแหละเครื่องใน  หรือไม่ก็ใช้เลื่อยกำลังเลื่อยซี่โครงวัวอยู่  บางคนกำลังเงื้องขวานที่อยู่ในมือ  หวังจะฟันคอวัวให้ขาด !  ผมมองเข้าไปด้านใน  เห็นยังมีวัวอีกสามตัว  ที่มีน้ำตานองหน้า  ยังไม่ถูกเชือด  ยืนทื่อๆ อยู่กับที่  มองดูพวกพ้องตัวเองที่กองอยู่บนเลือด  และหนึ่งในนั้น ... ขาของมันสั่นไม่หยุด ... เหมือนกับหมดแรงแม้แต่จะพยุงตัวให้ยืน   ความรู้สึกและอารมณ์อันแสนสลดใจและหมองมัวนั้น ... ตั้งแต่เกิดมา  ผมก็เพิ่งเคยได้เห็น ...

     หลังจากนั้นไม่นาน  ก็มีอีกคนนึงเดินเข้ามา  ลากวัวตัวหนึ่งให้ไปยืนตรงกลางลานกว้าง  มือเชือดสองสามคนจับหัววัวให้เชิดขึ้น  อีกคนนึงถือค้อนยืนอยู่ข้างหลัง  แล้วฟาดลงไปเต็มแรง ... โป้ง !!ดังกังวาล ... วัวตัวนั้นก็ล้มลงไปกองกับพื้นทันที  อีกคนนึงก็ถือมีดด้ามยาวเดินเข้ามา  จ้วงเข้าไปทางคอหอย  ดันลึกเข้าไปถึงหัวใจ  ใช้แรงหมุนด้ามมีดให้หมุนวนอยู่สองสามรอบแล้วดึงออกมา  เลือดแดงๆ ก็กระฉูดออกมาทันที   มือเชือดก็รีบเอาถังมารองเลือดวัวที่ไหลออกมาไม่หยุด  เวลานี้  ขาทั้งสี่ข้างของวัวตัวนั้น  ก็ยังชักกระตุกไม่หยุด  ตาทั้งสองเหลือกโพลน  ปากยังคงส่งเสียงครวญไม่หยุด ... ผมดูมาถึงตรงนี้  แทบจะน้ำตาร่วง  แม้แต่จะหายใจก็ยังรู้สึกลำบาก

     มือเชือดอีกคนหนึ่งไม่รีรอที่จะเฉือนหน้าอกวัว  ทั้งลำไส้  ทั้งกระเพาะ ... ต่างก็ทะลักออกมากองอยู่กับพื้น  เลื่อยไร้วิญญาณ ยังคงเชือดเฉือนร่างที่ยังคงชักกระตุกอยู่อย่างไร้เยื่อใย  เริ่มจากเครื่องใน  ต่อมาก็หัว  แล้วก็ขา ... ร่างของมันโดนหั่นท่อนต่อหน้าต่อตาผม  เวลานี้  ก็มีวัวอีกตัวหนึ่ง  ที่โดนลากเข้ามาด้วยน้ำตานองหน้า ... ผมไม่สามารถระงับอารมณ์ภายในใจได้อีกต่อไปแล้ว วิ่งผลุนผลันออกไปจากที่นั่น  แม้หางตาก็ไม่เหลียวมามองอีกเลย ...

     เรื่องนี้มันก็ผ่านไปนานแล้ว  แต่ภาพที่เต็มไปด้วยความเหิว้ยมโหดนั้น  ยังคงติดตาผมมาตลอด  ผมคิดอยู่เสมอว่า  วัฒนธรรมของมนุษย์นั้น  ก่อรากจากอะไร  ทำไมพวกเราถึงมีการกระทำที่แสนอำมหิต  ไร้ความกรุณา  กับเพื่อนร่วมโลกที่ไร้แรงขัดขืน  ได้ถึงขนาดนั้น  มนุษย์ที่ยกย่องตนเองว่าประเสริฐ ควรจะภูมิใจ .. หรือ ละอายใจ?

  จากหนังสือ : ความหมายที่แท้จริงของการกินเจ  持齋的真義
  "หากท่านยังมีซักเศษเสี้ยวของจิตเมตตากรุณา .. ก็โปรดหยุดที่จะหาข้ออ้างในการกินเนื้อสัตว์ .. ให้ตัวเอง"

  จะกินเนื้อวัว จำเป็นต้องอำมหิตขนาดนั้นหรือ?

     ทั่วทั้งโลก  มีคนจำนวนไม่น้อย  ที่กินเนื้อวัว  แต่คงไม่มีที่ใด  ที่จะใช้วิธีเหิว้ยมโหดมากระทำต่อวัวได้เท่ากับไต้หวัน  การกระทำนั้นๆ รวมด้วย :

  1.   ใช้ห่วงเหล็กหนาๆ คล้องไว้ที่จมูกวัว – เพื่อที่จะสะดวกต่อการฉุดลาก  และการกรอกน้ำใส่ปาก  เมื่อรถบรรทุกวัวมาถึง  ก็จะใช้ห่วงเหล็กนั้นคล้องจมูก  แล้วฉุดดึงไม่เพียงแค่เพิ่มความตื่นตระหนกหวาดกลัว  ยังเพิ่มความเจ็บปวดด้วยแผลที่จมูก  มีทั้งเลือดไหล  มีทั้งน้ำหนอง

  2.   เทวัวเหมือนเทผัก บังคับให้วัวกระโดดลงจากรถ – อุปกรณ์ในการขนส่งขึ้นลงจากรถบรรทุกนั้น  ไม่เหมาะสมต่อการเคลื่อนตัวของสัตว์เลยซักนิด  แต่ใช้อุปกรณ์และวิธีเทข้าวของจากรถ  มาเทวัวแต่ละตัวบนรถ  บวกกับสถานที่ที่ๆ ไม่มีที่ทางจะขนส่งวัวอย่างถูกมาตรฐาน  เมื่อเวลาที่จะถ่ายเทวัวจากรถ  มักจะไม่สนใจความตื่นตระหนกหวาดกลัวของวัวที่อาจจะมีต่อทางลาด  คนงานนั้นเพียงแค่ใช้ทุกวิธี (ผลัก ดึง ฉุด ตี) ที่จะบังคับให้วัวลงจากกระบะหลังรถที่สูงพอๆ กับครึ่งตัวคน  บางที่ยังใจดำถึงขนาดไม่ยอมลงแรง  ใช้วิธีผูกเชือกวัวไว้กับตอไม้  แล้วขับรถออกไป  ปล่อยให้วัวที่อยู่บนรถเหล่านั้นตกลงจากรถเอง  ทำให้ขาหัก .. ก่อนที่จะถูกประหาร  ก็ถูกทารุณก่อนเสียแล้ว

  3.   เชือกที่ผูกสั้นเกินไป  ทำให้วัวไม่สามารถย่อตัวลงนอนพักผ่อน  ได้แต่ยืนเป็นเวลาหลาววันติดกัน – วัวต่างๆ เมื่อถูกขนส่งมายังโรงฆ่า  โดยส่วนมากจะไม่ได้ถูกฆ่าในวันนั้นเลย  จะต้องปล่อยทิ้งไว้หลายวัน  แต่เนื่องจากไม่มีสถานที่มาตรฐาน  วัวถูกเจาะจมูก  ผูกเชือก  แล้วจำต้องยืนเบียดเสียดกันตัวต่อตัวทับๆ กันไป  โดนผูกไว้บนราว  ไม่สามารถวางตัวลงนอนได้  เชือกที่ใช้นั้นสั้นมาก (10-20cm)  วัวแต่ละตัวก็ต้องเชิดหัวขึ้นตลอดเวลา  บางตัวก็คอยจะดิ้นรนให้หลุดพ้นจากเชือกผูกจมูก  ทำให้เลือดไหลไม่หยุด  บางตัวก็ได้แต่รอการตายที่จะมาเยือน  อย่างสิ้นหวัง

  4.   ไม่ได้กินอะไรเป็นเวลา 3-4 วัน – คนฆ่าวัวขังวัวไว้เป็นเวลาหลายวัน  ไม่ให้อาหาร  หรือแม้แต่น้ำ  ก็ไม่ให้กิน  แม้แต่นมวัว  ที่ไม่สามารถให้นมได้แล้ว  เนื้อหนังก็ยังมีราคา

  5.   ไม่ได้ให้น้ำกินธรรมดา  แต่ใช้วิธีกรอกปาก – เวลาปกติไม่ให้อาหารหรือน้ำกิน  แต่อีกทางนึง  ภายในไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงเวลาเชือด  คนฆ่าวัวจะใช้ท่อเหล็ก  ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2cm ยาว 240cm  ยัดเข้าใส่ปากวัว  ทะลุยาวไปถึงกระเพาะ .. ทุกๆ ครั้งในการกรอกน้ำ  ก็จะใช้เวลานานประมาณ 10-15 นาที  วันละ 3-4 ครั้ง เนื่องจากว่าการย่อยอาหารของวัวนั้นช้ามาก  เมื่อวัวถูกกรอกน้ำ  ก็จะอาเจียนออกมา  จากเดิมที่ตื่นตระหนก  หรือป่วยอยู่แล้ว  ถึงกับโดนกรอกจนตายคาที่ก็มี  แต่สำหรับคนฆ่าวัวนั้น  เรื่องอย่างนี้กลับดูเหมือนไม่มีอะไร  ยังคงกรอกปากต่อไป  แล้วค่อยจัดการเชือดในยามกลางคืน

  6.   ใช้ขวานฟันคอคร่าชีวิ บางตัวยังต้องถูกทุบหัวด้วยค้อน 5-6 ครั้ง – อันที่จริง  การเชือดฆ่าสัตว์ทั้งหลาย  ควรที่จะใช้วิธีที่เร็วที่สุด  ที่จะทำให้สัตว์นั้นๆ สิ้นสติ  แล้วค่อยเชือดลำคอปล่อยเลือด  แต่โรงฆ่าวัวบางที่  กลับใช้ค้อนทุบหัววัว  ให้ล้มลง  แล้วค่อยเชือดคอปล่อยเลือด  สำหรับคนที่มีประสบการณ์มากพอ  ก็อาจจะทุบเพียงครั้งเดียวก็ทำให้วัวหมดสติไปได้  แต่เนื่องจากว่าแรงคนไม่เท่ากัน  หรืออาจจะเป็นมือเชือดนายใหม่  หรืออาจจะเป็นเพราะวัวตื่นตระหนกแล้วส่ายตัวไปมา  ส่วนมากไม่สามารถทำให้สิ้นสติได้ด้วยการทุบหัวเพียงครั้งเดียว  บางครั้งต้องทุบ 5-6 ครั้ง  จึงจะฆ่าวัวตัวนั้นได้  ในขณะที่วัวกำลังถูกทุบหัวครั้งต่อครั้ง  ก็ยังคงดิ้นรนยืนหยัด  ไม่ยอมที่จะล้มลงไปสู่หนทางแห่งความตายง่ายๆ

  7.   ถูกเชือดคอปล่อยเลือดทั้งเป็นๆ – ถ้าหากเป็นผู้มีประสบการณ์  ก็สามารถทำให้วัวสิ้นสติได้ด้วยการทุบหัวเพียงครั้งเดียว  แต่อันที่จริงแล้ว  ถึงแม้ว่าวัวจะถูกทุบหัวล้มลง  ก็ใช่ว่าจะหมดสติไปจนหมด  ยังคงมีความรู้สึก (ดูได้จากเปลือกตา และการหายใจอย่างมีจังหวะ)  ในเวลานี้มือเชือดก็จะใช้มีดแทงเข้าไปที่คอหอย  ความเจ็บปวดที่วัวได้รับ  คงจะไม่ต้องบอกกัน

  8.   มองดูเพื่อนพ้องถูกฆ่า – เมื่อมือเชือดตีวัวสิ้นสติ  แทงคอหอยปล่อยเลือด  แล้วชำแหละกันบนพื้น ณ ที่ๆ นั้นเลย  นอกจากจะไม่อนามัยแล้ว  ยังทำให้วัวที่ยังคงถูกผูกไว้ข้างๆ ได้เห็นชัดๆ เต็มตาทุกกระบวนการ  เมื่อถึงคิวของตน  ก็จะพยายามดิ้นรนหลีกหนี

     นอกเหนือจากนี้แล้ว  เนื้อวัวทั้งหลาย  ที่ถูกวางขายตามตลาด  เรามิอาจรู้ได้เลย  ว่าจะเป็นวัวที่ป่วยตาย  มีเชื้อโรคหรือไม่  เพราะพ่อค้าจะไม่แยแสกับปัญหาเหล่านี้

  ทุกชีวิตบนโลกนี้  ก็มีชีวิตจิตญาณ  ไม่ใช่แค่วัวหรือแพะ ที่จะรู้จักเจ็บปวด  อย่างเช่นการฆ่าปลา  ถึงแม้จะควักตับไตไส้พุงมันออกมาแล้ว  จับมันโยนลงน้ำ  มันก็ยังคงว่ายไปว่ายมา  ถึงแม้จะตัดหัวมันขาดออกจากลำตัว  แล้วหั่นเป็นท่อนๆ  มันก็ยังคงกระตุกอยู่อย่างนั้น  เวลาที่ปรุงปลาไหลอยู่นั้น  เมื่อจับมันโยนลงในหม้อน้ำเดือดๆ  เสียงที่มันพยายามดิ้นรน  เสียงฝาหม้อที่เปิดๆ ปิดๆ ด้วยแรงดิ้น  ช่างเป็นเสียงที่น่าเวทนายิ่งนัก  เวลาที่นึ่งปู  จัดการจับขามันผูกไว้แล้วจับนึ่ง  มันอยากตาย ก็ตายไม่ได้  มันอยากหนี ก็หนีไม่พ้น  ได้แต่พยายามดิ้นรนอยู่ภายในกระทะอย่างหวาดผวา  ที่สุดของความเจ็บปวด  ที่สุดของความอาคาต  มันเป็นเช่นนี้เอง

     ลองดูคนทั่วไปที่ใช้มีดสับคีบปูเป็นสองท่อนทั้งเป็นๆ  คีบนั้นก็ยังคงคีบมีดเล่มนั้นไว้แน่นไม่ปล่อย  ความอาคาตแค้นพยาบาทมีให้เห็นชัดเจนยิ่ง  บางคนเห็นการฆ่ากบ  ถึงแม้ว่าหัวมันจะโดนสับออกมาแล้ว  ร่างของมันยังคงตะเกียกตะกาย  ขาของมันยังคงขวนขวายไปหาส่วนที่ๆ ควรจะมีหัวอยู่ !  แต่พยายามเท่าไร  ก็ไม่มีอะไรให้จับต้องแล้ว  เมื่อกบถูกถลกหนัง  ทั้งตัวของมันก็ยังคงขยับอยู่  อีกทั้งรูปร่างนั้นเหมือนคนยิ่งนัก  แล้วจะใจดำกินได้ลงได้อย่างไร  บางคนชอบกินกุ้งเต้น  เมื่อเขาแกะเปลือกกุ้งออกทั้งเป็นๆ  แล้วจับใส่ปากขบเคี้ยว  กล้ามเนื้อของมันก็ยังคงกระตุกอยู่

     คงเคยได้ยินอาหารจานหนึ่ง  ที่มีชื่อว่า ปลาสองแผ่นดิน  วิธีปรุงก็คือ  พ่อครัวจะใช้ผ้าซับน้ำ  ห่อหัวปลาเอาไว้  แล้วนำปลาตัวนั้นไปทอดแค่ช่วงลำตัวในน้ำมันร้อนๆ   แล้วราดด้วยน้ำปรุงรสที่หางปลา  เสร็จสรรพจึงยกขึ้นโต๊ะ  เมื่อพนักงานทำการแกะผ้าผืนนั้นออก  ก็จะเห็นปากปลาที่ยังพะงาบๆ ตาปลาที่ยังเกลือกกลิ้ง  บรรดาพ่อค้าต่างก็ใช้วิธีนี้  ให้ผู้รับประทานได้เห็นว่า  ปลาเป็นๆ สดๆ  คนเหล่านั้น  ต่างก็แย่งกันคีบ  แย่งกันกิน  แต่ไม่เคยรู้เลยว่า  ความอาคาตพยาบาทที่หนักที่สุด  อยู่ที่นี่เอง

     ยังมีเมนูอีกจานนึง  ใช้ลูกหนูที่เพิ่งคลอดได้ไม่นาน  เมื่อจับมันขึ้นมา  มันก็จะร้อง “จี๊ดดด” หนึ่งเสียง เมื่อราดตัวมันด้วยเครื่องปรุงรส  มันก็จะร้องอีกเสียง  เมื่อจับมันใส่ปากขบเคี้ยว  มันก็จะร้องอีกเสียง  ด้วยน้ำเสียงแห่งความเจ็บปวด  เมื่อมันไหลผ่านหลอดอาหาร  ลงไปถึงกระเพาะอาหาร  มันก็ยังคงดิ้นไปดิ้นมา  คนที่กินก็ยังคงหลับตาพริ้มเคลิบเคลิ้มไปกับรสชาติของ “อาหารสวรรค์บนดิน”  ชีวิตน้อยๆ นี้ก็ตายอย่างไร้ค่า

     อาหารเลื่องชื่ออีกอย่างนึงคือ  เป็ดย่าง  เป็ดเหล่านั้นจะถูกขังอยู่ในกรง  ด้านล่างจะจุดไฟเอาไว้  เป็ดเหล่านั้นยืนอยู่ในกรงที่เริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ  ก็จะวิ่งวุ่นไปรอบๆ กรง  เมื่อวิ่งไปวิ่งมา  ก็เริ่มร้อน  เริ่มกระหายน้ำ  มันก็จะไปดื่มกินน้ำปรุงรสที่เทอยู่รอบด้าน  ยิ่งกินก็ยิ่งกระหาย  ยิ่งกระหายก็ยิ่งกิน  ก็กินจนกระทั่งทั่วทั้งตัวมันเต็มไปด้วยน้ำปรุงรส  สุดท้ายก็ถูกทรมานจนตาย  ส่วนบรรดาลูกค้า  เขาก็สนใจกันเพียงว่า  เป็ดย่างจานนั้นอร่อยหรือไม่  แต่จะไม่สนใจว่ามันปรุงมาด้วยวิธีใด

     การกินสมองลิงเป็นๆ ที่ได้ยินกันมา  คือการจับลิงที่ยังกระโดดโลดเต้นอยู่  มัดไว้ใต้โต๊ะที่สั่งทำเป็นพิเศษ  ให้หัวมันโผล่ขึ้นมาตรงรูกลางโต๊ะ  บรรดานักกินก็จะนั่งคุยกันไปพลางอย่างเริงร่า  รอลิ้มรสชาดอาหารจานเด็ด  หลังจากนั้น  พนักงานก็จะถือเลื่อยและค้อนเดินมา  ด้วยประสบการณ์  ด้วยอารมณ์ทีท่างามสง่า  เลื่อยหัวกระโหลกของลิงตัวนั้นออก  ลิงตัวน้อยที่น่าสงสารก็ได้แต่นั่งตัวสั่นดิ้นรน  แต่นักกินผู้มีราศีทั้งหลายต่างก็ไม่สนใจ  รอจนเวลาที่พนักงานใช้ค้อนเคาะกระโหลกสมองออกมา  สมองสดๆ ก็วางอยู่ให้เห็นตรงหน้า  แต่เรื่องมันยังไม่จบแค่นี้  บรรดานักกินที่อดใจรอกันแทบไม่ไหว  ก็จะเริ่มใช้อุปกรณ์การกินที่ทำพิเศษ  ต่างตักต่างกิน  ควักสมองลิงออกมาทีละช้อนๆ .. เสียงหัวเราะ  เสียงชมเชยรสชาด  มีมาไม่หยุด  ภายในแฝงไว้ซึ่งเสียงแห่งความทรมานของลิงตัวนั้น  ทนรับความเจ็บปวดที่อำมหิตที่สุด  ลูกตาเหลือกโพลน  ทั้งตัวดิ้นรน  แม้แต่โต๊ะยังขยับเขยื้อน  คดีอาจชญากรรมที่โหดร้ายที่สุด  ก็เกิดขึ้นบนโต๊ะอาหารนี่เอง ...

  ฟังมาถึงตรงนี้  ทุกท่านคงจะคิดเช่นเดียวกันว่า  คนเหล่านั้น ช่างโหดร้ายอำมหิตนัก  เขาไม่ควรจะเหิว้ยมโหดกันอย่างนั้น   แต่ลองนึกทบทวนกันซักนิด  การกระทำของคนอื่น  จะต่างไปจากคนเหล่านี้ซักเท่าไรเชียว .. ข้อแตกต่างคงมีแค่ คนเหล่านั้นกินทั้งเป็น  แต่คนกลุ่มอื่นทั่วๆ ไปนั้น  ให้มือเชือดฆ่าให้เสร็จสรรพจากโรงฆ่าสัตว์  ก็เป็นการทรมานไก่เป็ดปลา .. เช่นกัน  คว้านท้องควักไส้  ถลกหนังดึงเส้น  เชือดตับเฉือนปอด  หัวหางต่างกาย  ปล่อยเลือดสูบไข หั่นท่อนห่อกล่อง  เขาเหล่านั้นก็แค่เดินเข้าตลาดอย่างอารมณ์ดี  เลือกดูกล่องที่มันไม่มีคราบเลือด ไม่เหลือลมหายใจ ไม่อาจลุกมาเดินได้  เลือกซื้อเนื้อชั้นเยี่ยมกลบบ้าน  จากนั้นก็จัดการหั่นชิ้นปรุงรส  ทั้งทอดทั้งนึ่ง  สุดท้าย  สัตว์ทั้งหลายที่ผ่านแดนประหารอันโหดร้าย  ละจากคมมีดขอบกระทะ  มาถึงโต๊ะอาหาร  ส่วนเราๆ ท่านๆ บรรดาพ่อแม่พี่น้องแก่เยาว์  ที่ไร้สมองนึกคิด  ต่างก็ชื่นชมอาหารมื้อนี้  ที่พระเจ้าประทานมาให้  ชีวิตน้อยๆ เหล่านั้  ที่ไม่ได้มีความแค้นอะไรกับเราเลย  ก็ต้องมาตายไปอย่างไร้ค่า  เป็นอาหารให้คนกิน  ถูกฝังอยู่ในกระเพาะของคน  แค้นอย่างไร ก็ยากจะเรียกร้อง  การกระทำอย่างนี้ จะต่างจากการกลืนถลกหนังทั้งเป็นตรงไหน?  สิ่งที่ต่างกัน  ก็เพียงแค่ .. ลงมือทำเอง  หรือ จ้างเขาทำ ..

     เคยได้ยินเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งในสมัยก่อน  ว่า  ครั้งหนึ่ง เขากำลังต้มปลาไหล  เมื่อต้มเสร็จ เขาเปิดฝาหม้อ  ก็ต้องตกใจ  เมื่อเห็นว่าปลาไหลตัวนั้น  ทั้งหัวและหาง ก็โดนต้มสุกแล้ว  แต่ส่วนลำตัวนั้น คดงอออกมานอกหม้อ  ท่าทีการตายที่น่าพิสวง  เขาถึงคว้านท้องมันออกมาดู  จึงได้พบว่า  ทั้งท้องของมันเต็มไปด้วย ไข่ปลา  ที่แท้ปลาไหลตัวนั้นต้องการปกป้องลูกๆ ของมัน  ยอมให้หัวและหางโดนต้ม  ก็ไม่ยอมให้ลูกๆ เป็นอะไรไป

     พวกเราต่างก็รู้ว่า  การเอาขอไปเกี่ยวปลานั้น โหดร้าย  การถอนเขาของวัวกระทิง งาของช้างพลาย  ให้มันค่อยๆ ตายไปเองนั้น  เป็นการกระทำที่โหดร้าย   และก็รู้ว่า  การกินเนื้อสัตว์ป่า ก็เป็นการกระทำที่ไม่ควร  แต่ทำไมพวกเราไม่นึกกันบ้าง ว่า  การกินเนื้อไก่เป็ดปลาที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ  ก็เป็นการกระทำอันไรมโนธรรมเช่นกัน  องค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าทั่วโลก  ต่างก็รู้ว่าควรปกป้องอนุรักษ์ปลาวาฬ ปลาโลมา  และสัตว์ใกล้สูญพันธ์ทุกชนิด  อีกทั้งจัดทำการสื่อข่าวต่างๆ  ใช้ประโยคที่ดุเดือดที่สุด  มาต่อว่าการกระทำทารุณสัตว์ทั้งหลาย  แต่สิ่งที่เข้าใจยากก็คือ  เมื่อเขาเหล่านั้นเดินเข้าร้านอาหาร  ทั้งโต๊ะก็ยังคงวางเต็มไปด้วยปลาเป็ดไก่  เมื่อเขาใช้มีดใช้ส้อมในมือ  เฉือนเนื้อที่วางอยู่ในจานบนโต๊ะ  ใช้สองมือฉีกเนื้อปีกไก่ หรือน่องเป็ด มากิน  ทำไมถึงไม่รู้สึกว่า การกระทำอย่างนี้ก็เหี้ยมโหด?

  อย่าตัดสินใจกินเจ เพียงเพราะว่ามันมีผลประโยชน์

     หากว่าคนๆ หนึ่ง  คิดจะกินเจ  เพียงเพราะว่ามันมีผลประโยชน์ต่อร่างกาย  นั่นก็นับว่าเป็นการเห็นแก่ตัวอย่างยิ่ง  สิ่งที่สำคัญที่สุด  คือการ เอาใจเขามาสู่ใจเรา  ลองคิดในมุมมองของสรรพสัตว์ทั้งหลาย  ใช้จิตใจแห่งเมตตามาตรึกตรอง  ว่า มนุษย์  สมควรหรือไม่  ที่จะกินปลากินเนื้อต่อไป  ลองมองดูเวลาที่คนกินเนื้อกินปลา  เรากำลังสร้างความทุกข์ทรมานมากแค่ไหน ให้กับเพื่อนร่วมโลกที่น่ารักเหล่านั้น  หลายต่อหลายคน  กินเนื้อสัตว์มานานหลายสิบปี  บางที่ก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่  นั่นเป็นเพราะว่า  ทุกๆ ครั้งที่มีการ “พบปะ” กับสัตว์เหล่านั้น  ล้วนอยู่บนโต๊ะอาหารทั้งนั้น  รู้แต่เพียงว่า  อาหารจานนั้นกำลังโชยกลิ่นหอมหวลชวนชิม  แต่ไม่ค่อยจะไปนึกถึงว่า  อาหารจานนั้น  ได้มาอย่างไร

     ในฟาร์มสัตว์  เรามักจะเห็นลูกวัวน่ารักที่เชื่องนักหนา  และก็ยังได้เห็นภาพที่เจ้าของฟาร์มอยู่ร่วมกับลูกวัวเหล่านั้นอย่างอบอุ่น  แต่ท่านอย่าได้หลงเชื่อภาพที่ท่านได้เห็น  เพราะว่า เมื่อวัวน้อยเหล่านั้นเติบใหญ่แล้ว  เจ้าของก็จะขายมันให้กับพ่อค้า  ให้เขาฆ่าอย่างเลือดเย็น  เมื่อลูกวัวคลอดออกมาแล้ว  ก็จะถูกส่งไปยังสถานที่เหมาะกับการเลี้ยงดู

     ในร้านอาหารหรูหราหลายแห่ง  มีเมนูจานหนึ่งที่ลือชื่อ  ใช้เนื้อวัวปรุงรส  แม้ว่าราคามันก็สูงไม่น้อยก็ตาม  อาหารจานนี้ใช้วิธีปรุงรสอย่างพิเศษ  เมื่อลูกวัวคลอดออกมาแล้ว  ก็จะถูกส่งไปยังกรงขัง  ที่แคบเล็กพอดีตัว  ทำให้มันไม่สามารถขยับไปไหนได้  เพื่อที่จะให้เนื้อวัวนั้นอ่อนนุ่ม  หลังจากนั้นก็จะฉีดยาต่างๆ  รวมไปถึงยาต้านทาน  ให้ลูกวัวโตไว  เพราะฉะนั้น  ไม่เพียงแค่ทำให้เนื้อวัวอ่อนนุ่ม  ยังทำให้มีน้ำเนื้อหอมหวาน  เพราะว่าชั้นบนจะเป็นไขมันเสียส่วนใหญ่  สีสันจึงเป็นสีอ่อน  พ่อค้าก็บอกกับผู้บริโภคว่า  เนื้อวัวสีนี้มีผลดีกับร่างกายคนเรายิ่งนัก  ฉะนั้นผู้บริโภคจึงยอมที่จะจ่ายเงินราคาสูงเพื่อที่จะได้ลิ้มรส  นับว่าเป็นการกระทำที่อำมหิต  และโง่เง่ายิ่งนัก

     พูดถึงหมูและไก่  ก็ล้วนมีชีวิตครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่นทั้งนั้น  พวกเราต่างก็รู้ ว่าทั้งไก่และหมู ก็ล้วนเป็นสัตว์ที่น่ารัก  อันที่จริงหมูอาจจะฉลาดยิ่งกว่าสุนัขเสียอีก  ในสมัยที่ยังทำฟาร์มทำนากันอยู่  หมูล้วนเติบโตมาจากฟาร์มกว้างใหญ่  อยู่อย่างอิสระเสรี  มองดูแม่หมูและลูกหมูคลุกตัวอยู่ในโคลน  แม่ไก่พาลูกไก่จิกหาอาหารตามพื้น  ช่างเป็นภาพแห่งความอบอุ่นของครอบครัวยิ่งนัก  พวกเขาเหล่านั้นนับว่าเป็นเพื่อนที่ใกล้ตัวมนุษย์ที่สุด  แต่ขณะนี้เขาเหล่านั้นกลับถูกจับมาฆ่าแกงด้วยวิธีอันทารุณต่างๆ  กลายเป็นอาหารแต่ละจานบนโต๊ะ  ลงไปอยู่ในกระเพาะคน

     พวกเราต่างก็เคยเห็น  ไม่ว่าจะในหนังสือ หรือในโทรทัศน์  ว่าให้ถนอมรักษาชีวิตสัตว์  ควรจะมีเมตตารักต่อสัตว์  แต่สิ่งที่แปลกก็คือ  ความรักและเมตตานี้  ไม่อาจค้นพบได้ในตัวสัตว์เหล่านั้น  สำหรับเจ้าของฟาร์ม  ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะได้กำไรให้มากที่สุด  เขาจะใช้พื้นที่ที่น้อยที่สุด  จับสัตว์ขังเข้าไปให้ได้มากที่สุด  เมื่อเป็นเช่นนี้  สัตว์เหล่านั้นก็ไม่สามารถมีชีวิตครอบครัวที่ดีได้อีก  แม้แต่การจะขยับตัวในกรงไก่  ก็ยากนักหนา  แต่มันยังคงใช้ขาปีนป่ายเกาะกรงอยู่ตลอดอย่างธรรมชาติของไก่  คุ้ยเขี่ยและจิกกันไปจิกกันมา  ฉะนั้น ผู้เลี้ยงจึงตัดปัญหาด้วยการตัดส่วนหนึ่งของขาไก่  เพื่อที่จะลดโอกาสที่ไก่จะได้รับบาดแผลและเชื้อโรคจากการจิกระหว่างกัน  ซึ่งจะทำให้ลดกำไรที่จะได้รับ

     เป็ดบางตัวนั้นมีชะตาชีวิตที่ทุกข์ทรมานยิ่งนัก  ขาทั้งคู่จะถูกตรึงไว้กับพื้นด้วยตะปู  ไม่สามารถขยับไปไหนได้  บวกกับยาต่างๆ ที่ฉีดเข้าไปเพื่อให้มันเจริญเติบโตไวกว่าปกติ  อย่างนี้จึงทำให้เนื้อนุ่มหอมหวาน  เป็ดเหล่านี้ ไม่เคยได้ลิ้มรสชีวิตการอยู่กันอย่างครอบครัว  ทั้งชีวิตไม่รู้จัก “การเดิน”  ถูกฉีดยา ฉีดวัคซีน ฮอร์โมน และยาต้านทานต่างๆ อย่างไม่มีหยุด  ก่อนที่จะถูกส่งไปยังโรงฆ่าสัตว์  ทั้งชีวิตก็ถูกคนฉีดยาพิษเข้าร่างกาย ถูกทรมานอย่างทารุณ  แม้แต่โอกาสที่จะสูดดมอากาศบริสุทธิ์ก็ยังไม่มี  สัตว์เหล่านี้เติบโตขึ้นทุกวัน  เมื่อโตได้ที่แล้ว  ก็คือเวลาที่ชีวิตมันจะจบลง  พวกมันจะถูกป้อนอาหารมื้อสุดท้าย  เพื่อที่จะเพิ่มน้ำหนักตัวว  จากนั้นก็ทำการชั่งน้ำหนัก  รอจนเวลาที่เจ้าของของมันนับเงินในมือเสร็จ  ก็ถูกหามขึ้นรถไปทีละตัวๆ ... ในเวลานี้ มันก็จะเริ่มรับรู้ถึงความตายที่กำลังจะมาเยือน  แต่ก็ไม่มีใครที่จะเห็นใจมันเลยซักคน  รถบรรทุกวิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็วบนท้องถนน  ในไม่ช้า พวกมันก็จะถูกส่งไปยังที่สุดท้ายของชีวิต -- โรงฆ่าสัตว์

     บางทีเขาอาจจะบอกคุณว่า  สัตว์เหล่านั้นเป็นสัตว์ของการค้าขาย  เกิดมาให้คนกิน  ฤๅการฆ่าสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เป็นการกระทำอันเหิว้ยมโหด  แต่การฆ่าสัตว์ของการค้าขายนั้นไม่เหิว้ยมโหด?  ความเจ็บปวดของเขาที่ได้รับ  ไม่เหมือนกันหรือ?  พูดเช่นนี้ผ่อนผันกันไปได้หรือ?  หรือจพูดว่า  การฆ่าสัตว์ที่มีจำนวนน้อย คือการกระทำอันโหดร้าย  การฆ่าแกงสัตว์จำนวนมากมากิน  จะไม่เป็นการกระทำอันโหดร้ายงั้นหรือ?  เป็นเช่นนั้นหรือ  มันคือหลักการอะไร?  หรือว่า  ความรักและเมตตาที่มนุษย์จะมีให้สรรพสัตว์  ต้องดูที่จำนวนของมันว่ามากหรือน้อย ?

  P ลูกพ่อพิฆเนศ
  พี.เอส.อาร์ ซิสเต็ม แอนด์ คอมพิวเตอร์
   

  คำสำคัญ: กินเจ

  ทานเจ หนึ่งมื้อหมื่นชีวิตรอดตาย
  บางครั้งอาจช่วยเราได้ยามที่ดวงไม่ดี หรือ อุบัติเหตุล่วงหน้าที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเราให้ลดความรุนแรงของกรรมเราได้ สมควรอย่างยิ่งที่จะหันมาทานอาหารเจกันให้มากขึ้น

  ทานเจ หนึ่งมื้อหมื่นชีวิตรอดตาย

  ข้อความนี้คงพบเห็นกันทั่วไปตามฝาผนังร้านอาหารเจ แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าผลที่ได้จากการทานอาหารเจนั้นดีมากๆ ไม่ใช่แค่สุขภาพ หรือช่วยชีวิตสัตว์ แต่ยังเป็นที่รักที่พอใจ มีเสน่ห์ กับทั้งคนและก็สัตว์ทั้งยังเป็นที่พอใจของเทวดาแถมเพิ่มพูลบารมีหรือศีลได้อย่างอัศจรรย์ และที่เล้นลับไปอีก คือ บางครั้งอาจช่วยเราได้ยามที่ดวงไม่ดี หรือ อุบัติเหตุล่วงหน้าที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเราให้ลดความรุนแรงของกรรมเราได้ สมควรอย่างยิ่งที่จะหันมาทานอาหารเจกันให้มากขึ้น

  ชวนยุงมากินเจ
  คำเตือน:เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบห้ามดูโดยไม่มีผู้ปกครองร่วมแนะนำด้วย ผู้ป่วยโรคหัวใจและสตรีมีครรภ์ ห้ามดู
   

  http://gotoknow.org/blog/wearethepeople/160371

  P เม้ง สมพร ช่วยอารีย์
  Interdisciplinary Center for Scientific Computing (IWR)
  บล็อกนี้ขอเขียนในนามประชาชน เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกของประชาชน จากความรู้สึกส่วนหนึ่งที่อยากให้คนระดับที่มีโอกาสมากกว่ามองเห็น และเข้าใจ คำว่า ประชาชน ฉันคือ ประชาชน ต้องอดทน ได้ทุกอย่าง. แม้นปัญหา มันคับคั่ง ประเดประดัง อยู่ในใจ.

  คำสำคัญ: ฉันคือประชาชน  ประชาชน  we are the people

  สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยที่ประชาชนต้องการ

  สวัสดีครับทุกท่่าน

          สบายดีกันนะครับ ฉันคือประชาชนวันนี้ ขอนำเสนอมหาวิทยาลัย โรงเรียน หรือ สถาบันการศึกษาที่ประชาชนหรือชุมชนต้องการ นะครับ

  อันนี้ผมเริ่มจากที่ผมต้องการก่อนนะครับ หากท่านประชาชนท่านอื่น ต้องการอย่างไร ก็ช่วยกันเพิ่มเติมนะครับ

  1. มหาวิทยาลัยที่ไม่สูงเหยียดฟ้า และไม่ต้องเอื้อมก็เข้าถึง
  2. เน้นการศึกษาภาคชุมชนเป็นสำคัญ อยู่กับประชาชน ชุมชน สังคม
  3. เป็นที่พึ่งของชุมชนได้ ทำวิจัยกับชุมชนได้
  4. เป็นเพื่อนของประชาชน และให้และรับฟังความเห็นของประชาชนตลอดระยะเวลา
  5. กลมกลืนเข้ากับชุมชนรอบข้างอย่างไม่มีรั้วหรือกำแพงกั้นทั้งรูปและนามธรรม
  6. ไม่มองแต่ผลประโยชน์ตัวเอง หรือผลประโยชน์ที่บุคลากรในองค์กรจะได้รับเพียงแต่ฝ่ายเดียว
  7. สร้างคนดีมีหัวใจพัฒนาเพื่อชุมชน ออกมาให้อยู่กับชุมชน ไม่ใช่ส่งออกแต่ตลาดแรงงาน ไปเป็นลูกจ้างเขาแต่อย่างเดียว
  8. สร้างคนให้เป็นคน และอยู่กับชุมชนได้ ไม่ลืมรากเหง้าหรือดูถูกเหยียดหยามชุมชนบ้านเกิด
  9. ร่วมเรียนรู้กับปราชญ์ หรือคนในชุมชนได้ โดยทำงานร่วมกันกับนักศึกษา ให้ันักศึกษาลงไปคลุกคลีกับชุมชนรอบข้าง และีนักวิชาการคลุกดิน เคียงดิน ร่วมกับชุมชนได้
  10. ควรจะเข้าถึงหัวใจของชุมชนและเป็นพี่เลี้ยงให้กับชุมชนได้ในยามมีปัญหา และร่วมฟื้นฟูปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น
  11. ค่าเล่าเรียนไม่สูงเหยียดฟ้า ที่ลูกชาวนา เด็กสลัม อย่างเราๆ จะเข้าได้ เรียนได้
  12. เป็นสถาับันที่ไม่เน้นธุรกิจการศึกษา มากเกินไป
  13. มีการให้ด้วยความจริง โดยไม่อ้างประชาชนเวลาจะขอให้โครงการผ่าน แต่พอโครงการผ่านต้องอยู่เป็นเืพื่อนกับประชาชนด้วย
  14. ผลลัพธ์ของสถาบันการศึกษาสามารถประกอบอาชีพในชุมชน และร่วมกับชุมชนได
  15. มหาวิทยาลัย นักศึกษา ต้องร่วมกันสร้างผลงานร่วมกับประชาชน เพื่อพัฒนาสังคมต่างๆ ให้มีความยั่งยืนก้าวหน้า สร้างความสุขสมานฉันท์ต่อสังคมได้้
  16. มหาวิทยาลัย ต้องเป็นกระบอกเสียง ชี้นำแนวทางให้กับสังคมได้ ในยามที่สังคมมีปัญหาและเจอวิกฤต
  17. รายวิชาที่เปิดสอน ควรจะเป็นรายวิชาทำมาหากินได้ด้วย นอกจากจะมีแต่สิ่งที่จับต้องไม่ได้ หรือเข้าถึงยาก โดยเน้นทั้งทฤษฏีและปฏิบัติไปพร้อมๆ กันด้วย
  18. สิ่งที่เรียนของลูกหลานของคนในพื้นที่ ควรจะมีเนื้อหาของชุมชนอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแนวทางในการพัฒนา หรืออนาคต หรืออื่นๆ
  19. รับคนในพื้นที่เข้าไปเรียนด้วย เพื่อให้มหาวิทยาลัยเชื่อมโยงกับท้องถิ่นได้อย่างกลมกลืน แต่ให้มีอัตราส่วนที่เหมาะสมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนๆ ต่างถิ่นฐานในสถานบันเดียวกัน
  20. มีกิจกรรมนอกห้องเรียน นอกรั้วมหาวิทยาลัยให้เด็กได้ฝึกปฏิบัติ เป็นผู้ให้ที่แท้จริง คืนสู่ชุมชนได้ด้วย
  21. อื่นๆ ช่วยกันเติมนะครับ.....
  สู้ต่อไปจนกว่าประชาธิปไตยจะเบ่งบาน

  "
  ถ้าหากฉันเกิดเป็นนกที่โผบิน
  ติดปีกบินไปให้ไกล ไกลแสนไกล
  จะขอเป็นนกพิราบขาว
  เพื่อชี้นำชาวประชาสู่เสรี
  ถ้าหากฉันเกิดเป็นเมฆบนนภา
  จะนำพาความร่มเย็นสู่ท้องนา
  หากฉันเกิดเป็นเม็ดทราย
  จะถมกายเป็นทางเพื่อมวลชน
  ชีวายอมพลีให้ มวลชนที่ทุกข์ทน
  ขอพลีตนไม่ว่าจะตายกี่ครั้ง ......

  "

  ขอมอบบทเพลงนี้แด่ประชาชนชาวพม่าทุกคน
  สู้ต่อไปจนกว่าประชาธิปไตยจะเบ่งบาน

  http://gotoknow.org/blog/littlecorner/131987

  ทานเจ มื้อหนึ่งหมื่นชีวิตรอดตาย
   http://gotoknow.org/blog/dol3377/161270
  P สิทธิรักษ์

  คำสำคัญ: my diary

  ความสมดุลบ์
  ความสมดุลย์ เป็นเป็นกฏเกณท์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในสังคม ปรากฏการณ์ต่างๆล้วนก่อเกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม ถึงจะมีคำพังเพยที่ว่า ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ไม่มีใครฉุดรั้งประวัติศาสตร์ได้ ช่วงเวลาที่มันจะต้องเป็นไปก็ต้องเป็นไป

  ความสมดุลย์           

                  ได้คิดอยู่หลายวันว่าจะบันทึกสักบันทึกหนึ่งว่าด้วยความสมดุลย์  ในความหมายของสังคม ของผู้คน  และของคนประชาชน  มันติดๆอยู่ในสมองซึ่งอยากจะถ่ายเทออกมาตั้งนานแล้วมันอัดอั้นตันใจเหลือเกิน

       
  P ดอกแก้ว
  ศูนย์ศึกษาศิลปะธรรมชาติเด็กรักป่า
   

  คำสำคัญ: เรียนรู้ธรรมชาติ  เรียนรู้ชุมชน  

  ดวงตาของพ่อธรรมดาๆคนหนึ่ง
  แต่สายตาของพ่อ ก็ตั้งใจ เหมือนกับจะเป็นตัวอย่างแก่ลูก

  http://gotoknow.org/blog/dekrakpa/155555

          วันที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา เราจัดกิจกรรม 1 วัน กับ เด็กจากศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดสุรินทร์  ที่นี่ จะมีเด็ก  จำนวน  50 กว่าคน เรียนแบบไปกลับ

       
  P rungsirinatee
  วิธีแก้ Taxi มอมยา เรื่องเล่า วันนี้โดนแท็กซี่มอมยาล่ะ ... วันนี้อ่ะ ( วันเสาร์ ) ได้หยุด 1 วันก็เลยมาจตุจักร พอประมาณ 6.30 น ก็โบกแท็กซี่หน้าจตุจักร เพื่อที่จะมาวิภาวดีซอย 20 ปกติเป็นคนระวังตัวอยู่แล้ว ขึ้นรถปั๊บ สิ่งที่ทำสิ่งแรกคือ มองดูทะเบียนรถ แล้วก็สังเกตคนขับ อ่านจากฟอเวิร์ดเมล์ต่างๆ ขอบอกว่า พว...

  คำสำคัญ: เรื่องน่ารู้  taxi  มอมยา

  วิธีแก้ Taxi มอมยา
  วิธ๊แก้ Taxi มอมยา
  วิธีแก้ Taxi มอมยา
  เรื่องเล่า
     วันนี้โดนแท็กซี่มอมยาล่ะ ...
     วันนี้อ่ะ ( วันเสาร์ ) ได้หยุด 1
     วันก็เลยมาจตุจักร
     พอประมาณ 6.30 น ก็โบกแท็กซี่หน้าจตุจักร
      เพื่อที่จะมาวิภาวดีซอย 20
     ปกติเป็นคนระวังตัวอยู่แล้ว ขึ้นรถปั๊บ
     สิ่งที่ทำสิ่งแรกคือ มองดูทะเบียนรถ
     แล้วก็สังเกตคนขับ
     อ่านจากฟอเวิร์ดเมล์ต่างๆ ขอบอกว่า
      พวกนี้มีประโยชน์มากๆๆๆๆๆนะคะ
     วันนี้ที่รอดมาได้
  http://gotoknow.org/blog/ja2/161415
  P สิริพร กุ่ยกระโทก
  โรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย(กระจ่าง สิงหเสนี)สังกัด สพท.กทม.เขต2
   

  คำสำคัญ: engreader

  ผิดหวังพลาดพลั้งแก้ไขได้

  ใครบ้างนะ  ที่ทำอะไรก็ประสบกับความสำเร็จไปทุกครั้ง  โดยไม่มีข้อผิดพลาดเลย...คงไม่มีหรอก  

    

  การทำงาน  ย่อมต้องมีข้อผิดพลาดกันบ้าง...ไม่มาก...ก็น้อย 

  http://gotoknow.org/blog/engreader/161399

  P sailoy
  เรียนรู้ไม่มีวันจบ

  คำสำคัญ: iocs รุ่น1

  ตามองดาว เท้าเหยียบดิน
  สรุปการเรียนรู้ 3 ขั้นตอนก็คือ รู้จักตัวตน ค้นหาตำตอบชีวิต ลิขิตด้วยตัวคุณเอง

  Module 3  ตามองดาว เท้าเหยียบดิน

   บางทีการเป็นคนดูกับคนเล่นเนี้ย อารมภ์มันต่างกันลิบลับเชียวนะ การที่ต้องสร้างฝันร่วมกัน จับมือกันเดินด้วยใจอดทน มันทำไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายที่จะเดินด้วยกันดีๆ โดยไม่สะดุดกันเองบ้าง หลักสูตรนี้สอนให้รู้ว่า ต้นไม่ที่ออกลูก ออกดอก ออกผล หากเราต้องการกินอร่อย ต้องให้เวลาบ้าง รวมถึงการเป็นผู้นำ ต้องหนักแน่น บางครั้งตัดหูออกเสียบ้าง ไม่ใส่ใจในทุกเรื่องบ้างก็จะทำให้งานเดินไปได้อย่างเต็มที่  ทั้งที่เรารักกัน แต่เราพูดกันไม่รู้เรื่องเนี้ย ใครมาเล่าคงไม่ซาบซึ้งและไม่อินเท่าวันคืนที่ได้ผ่านมาด้วยตัวเอง 

  แผนงานไม่ยากเท่าสร้างคนทำแผนงานให้เป็นจริง 

  สรุปการเรียนรู้ 3 ขั้นตอนก็คือ  รู้จักตัวตน ค้นหาตำตอบชีวิต ลิขิตด้วยตัวคุณเอง

  น่าจะเป็นการสรุปได้จากความคิดเราเท่านั้น ถูก ผิด แล้วแต่จะพิจารณา

  P sailoy
  เรียนรู้ไม่มีวันจบ

  คำสำคัญ: iocs รุ่น1

  แสงหนึ่งที่เราไม่เคยเห็น
  ได้วิธีการทำงานที่เป็น Best Practice

  Module 2  เรียนรู้จากของจริง

   การได้ไปเรียนรู้จากของจริง สิ่งที่ได้มากกว่าสิ่งที่มีการนำเสนอกันเสียอีก หลายๆคนอาจไปภาพประทับใจ ได้วิธีการทำงานที่เป็น Best Practice แต่เราเองกลับได้ไฟฉายที่สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่างานอะไรก็ตาม ทุกสิ่งมันอยู่ที่เราต่างหาก ดูมาทั่วเมืองแต่กลับมาไม่ได้ทดลองประยุกต์ใช้ คำพูดของชาวบ้าน ที่คนเคยบอกว่า "ชาวบ้าน" แต่ยอมวางเคียวเกี่ยวข้าวแล้วมาจับดินสอเรียนรู้อีกครั้ง เพื่อพัฒนาตัวเอง นั่นเป็นสิ่งที่เราย้อนมาดูเราว่า การบางครั้งเพราะเรารู้มากไปหรือเปล่าจึงไม่ยอมลงมือทำเสียที เพราะอยากเข้าใจทั้งหมดหรือเปล่า จึงกลัวการลงมือปฏิบัติ แรงฮึดไปไหนหมด บางทีอีกนิดเดียวเท่านั้น แต่เราก็ท้อและถอดใจเสียก่อนหรือเปล่า  นั่นซิ  คำตอบอยู่ไหนกันนะ

  P ครูดอยใจดี
  โรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1
   

  คำสำคัญ: เด็ก ครู 

  http://gotoknow.org/blog/minipooh/161376 

  ความวิเศษของการนอน
  การนอนคือ การพักผ่อนที่ดีที่สุด

  ความวิเศษของการนอน

             ในชีวิตของมนุษย์กล่าวว่า  1  ใน  3  ของการมีชีวิต มนุษย์ใช้ไปกับการนอน  การนอนเป็นกิจกรรมที่จำเป็นของการดำรงชีวิต  การมีชีวิตอยู่อย่างมีสุขภาพสมบูรณ์ มีสติปัญญาที่แจ่มใส  มีสุขภาพกายและจิตที่ดี  จะต้องมีการนอนหลับพักผ่อน  การนอนนับเป็นสภาวะหนึ่งของร่างกายที่ การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในร่างกายลดลง  การรับรู้ต่อโลกภายนอกและสิ่งแวดล้อม  ลดน้อยลง เพื่อพักผ่อน  ทั้งกายและใจ

   ครูกับควาย

   

  ยังมีโรงเรียนดีๆ ครูดีๆ อยู่ทั่วไทย ที่ครูเอาใจใส่ในประโยชน์ที่เด็กเรียนไปแต่ละวัน

  ในภาพ เป็นการเรียนวิชากับชีวิต ที่โรงเรียนบ้านโคกเพชร ของครูวุฒิ ท่านใดสนใจ

  อยากจะมีส่วนช่วยอนาคตลูกหลานคนอีสาน เชิญติดต่อที่ "โคกเพชร1"

   

  ·        คุยกับครูเมื่อวานทั้งหวานเศร้า

  ครูของเรามีเหาอยู่เต็มหัว

  สารพันปัญหามาพันพัว

  ต้องเกลือกกลั้วอบายหลายเชิงชั้น

  ·        ทุกวันนี้ครูเหงาเศร้าเงื่องหงอย

  เจอบ่อยๆหัวหน้าพาเหหัน

  สารพัดจัดแจงแสแสร้งกัน

  ต่างตะบันเรื่องมั่วสุมหัวครู

  ·        ครูภูธรถูกต้อนเหมือนหมาน้อย

  คำสั่งพล่อยทั้งปีพวกดี๋ดู๋

  ซื้อตำแหน่งแบ่งปันกันน่าดู

  แถมยังขู่ข่มไว้ไม่ละวาง

  ·        ครูจะไม่เป็นครูกันอยู่แล้ว

  ครูกินแห้วกินห้อยมีรอยด่าง

  ครูแบกหนี้แบกหน้านอนขากาง

  ครูจะสร้างเสริมใครเมื่อใจล้า

  ·        เขามองครูทู่ซี๊ไม่เอาถ่าน

  ทำการบ้านแบบใหม่ไหมครูขา

  ชวนลูกศิษย์ติด ร.ต่อชะตา

  เรียน ก.กา ปลูกผัก รักต้นไม้

  ·        สอนให้รักบ้านเกิดกันเถิดนะ

  สอนจ๋าจ๊ะวิธีลีลาใหม่

  สอนศีลธรรมประเพณีวิถีไท

  สอนนอกใบควายสั่งมั่งนะครู !!

  http://gotoknow.org/blog/sutthinun/162248

  P Conductor
  ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนปกติ (แปลว่า ธรรมดา) ที่ีความสนใจในเรื่องราวหลากหลาย บางทีคิดเร็ว แต่พยายามจะไม่มั่ว -- บล๊อก "ตามใจฉัน" นี้ เป็นเหมือนกระดาษทดทางความคิด อาจไม่มีข้อสรุปใดๆ รวบรวมเรื่องที่ผมสนใจในขณะหนึ่งๆ เขียนตามใจตัวเอง ถามคำถามที่อยากรู้ซึ่งแม้ไม่มีคำตอบก็ไม่เป็นไร

  คำสำคัญ: กระดาษทดความคิด  ข้อคิด  ความคิด  conductor

  เว็บไซต์ของมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.) มีคำอธิบายความเป็นมา และให้รายละเอียดที่ดี

  นี่คือ...คำขอร้องของชาวโลก

      นี่คือคำขอร้องของชาวโลก เพื่อลดความวิปโยคความโศกศัลย์
  หนึ่งพึงให้สิทธิเท่าเทียมกัน ไม่แบ่งแยกเผ่าพันธ์และชั้นชน
       สองพึงให้เด็กเราได้มีหลัก ได้รับการพิทักษ์เป็นเบื้องต้น
  สามมีชื่อและสัญชาตกำเนิดตน สี่รับผลมั่นคงในสังคม
       ห้าเด็กผู้พิการทั้งกายใจ เด็กพึงได้รับรักษาโดยเหมาะสม
  หกพึงได้ความรักรู้อารมณ์ ถนอมเลี้ยงเกลี้ยงกลมทุกกรณี
       เจ็ดสิทธิได้ฝนฝึกได้ศึกษา แปดได้รับอุปการะในทุกที่
  เก้าไม่ถูกทารุณหรือเฆี่ยนตี ถูกกดขี่รังแกและถูกทิ้ง
       สิบพึงให้ได้รับการคุ้มครอง พ้นจากผองการแบ่งแยกเป็นอย่างยิ่ง
  เลี้ยงดูให้เติบตนเป็นคนจริง ทำทุกสิ่งตามสมควรเพื่อส่วนรวม

  เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เอกสารเผยแพร่แด่น้องของเรา มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก(มพด.) ปี 2525

  http://gotoknow.org/blog/random/161016

  P

  13. สิทธิรักษ์
  เมื่อ จ. 04 ก.พ. 2551 @ 02:48
  536663 [ลบ]

  แนวทางการเติบโตของโลกทุนนิยมสมัยใหม่  คงต้องดำเนินไปเพราะการปรับสร้างความสมดุลระหว่างประเทศทุนนิยมก็ยังต้องดำเนินต่อไปพร้อมกัน  ในขณะเดียวกันประชาชนก็ยังต้องเป็นเบี้ยล่างที่จะต้องปรับตัวเขาหา โดยในทางที่ผิดๆ 

  แต่เมื่อสุกงอมเต็มที่ เงื่อนไขคงต้องเปลี่ยนไป  การเปลี่ยนแปลงครั้งมโหราฬคงจะต้องเกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน

  P ดร. แสวง รวยสูงเนิน
  มหาวิทยาลัยขอนแก่น
   

  คำสำคัญ: เกษตรอินทรีย์  มหาชีวาลัยอีสาน