คำสอนหลวงพ่อ : หมากรุกชีวิต

การวางแผน การตั้งรับ การบุกรุก แพ้ ชนะ ภูมิใจ เสียใจ มีในหมากรุกชีวิต

สวัสดีครับ ช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมาได้มีโอกาสทบทวนชีวิต ทำให้นึกถึงเมื่อครั้งที่บวชและจำพรรษาที่วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี ช่วงเช้าประมาณตี 4 พระและเณรทุกรูปต้องเข้าไปสวดมนตร์ทำวัด หลวงพ่อมักจะมีเรื่องดีๆมาเล่าให้ฟัง

chees

เรื่องหนึ่งที่จำได้คือ หมากรุกชีวิต หลวงพ่อกล่าวถึง การเล่นหมากรุกเป็นการพัฒนาสมอง ฝึกให้คิด มีรุก มีรับ มีการแก้ไขปัญหา ใช่ว่าฝ่ายที่มีเบี้ยจำนวนมากจำชนะเสมอไป ฝ่ายที่มีเบี้ยน้อย หากมีการตั้งรับที่ดี ไม่ประมาณก็อาจจะสามารถพลิกผันจากที่เป็นรอง อาจกลับมาเป็นผู้ชนะได้เหมือนกัน

เมื่อเราเข้ามาบวชแล้ว อยากให้ตั้งใจฝึกสมาธิ วิปัสนากรรมฐาน เรียนรู้สิ่งที่ดีๆ ที่อยู่ในวัด เมื่อสึกออกไปแล้วจะได้เจริญรุ่งเรือง นำความรู้ที่ได้จากการบวชเรียนไปใช้ในชีวิตครอบครับหรือการทำงาน อย่าเอาแต่อยู่ไปวันๆในวัด  อย่าทำตัวเป็นเหมือนสังกะสี รอแต่วันเป็นสนิม แล้วจะผุพังในไม่ช้า หมากรุกมีตั้ง 64 ตา สามารถเดินเปลี่ยนไปมาได้ตลอดกระดาน เมื่อรู้ว่าไม่ดี ไม่ถูก เดินหมากไปจะเป็นอันตราย หากผิดไปแล้ว คิดก่อนเดิน แก้ไขใหม่หรือปรับเปลี่ยนตาเดิน สามารถทำได้ แต่หากแพ้ เราก็เล่นใหม่ได้ แต่ชีวิตถ้าผิดพลาดไป กว่าจะกลับมาแก้ตัวใหม่ สำหรับบางคนทำได้ ก็ดีไป แต่บางคนพลาดแล้ว พลาดอีก ผิดซ้ำซาก ชีวิตก็อับเฉา เวลาเป็นของหายาก มันหมดไปทุกวัน หมดแล้วหมดเลย ส่วนเงินทอง ยังพอหาได้ ทำได้ หมดแล้วก็หามาเพิ่ม เพราะฉะนั้น ควรหมั่นยึดมั่นในการทำความดี ทำสะสมไปเรื่อยๆ ทำทุกวัน  ... นี้แหละคิดบางส่วนของคำสอนหลวงพ่อ

สำหรับผมแล้วก็คิดต่อยอดถึงการทำงานและหมากรุก ดังนี้ครับ

1.การทำงานต้องมี การวางแผน (หากเป็นแผนดี มีผลตรงเป้าหมาย ที่กำหนดไว้แล้ว ยิ่งดีใหญ่) เหมือนการเล่นหมากรุก มักจะมีหมากเปิดเป็นสูตรสำหรับมือสมัครเล่น(อย่างผม) หากการเริ่มต้นไม่ดีหรือเปิดหมากไม่ดีแล้ว ในเกมส์นั้น โอกาสที่เราจะแพ้ได้ง่าย

2.หากเราเก่ง เป็นคนคิดรอบคอบ โอกาสชนะก็มีสูง แต่การทำงาน งานบางอย่างอาจทำงานเดียวได้ (งานเฉพาะตำแหน่ง ตามสาขาวิชาชีพ) แต่งานบางอย่างต้องทำหลายคน ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันทำ งาน จึงจะสำเร็จได้ดี เหมือนการเล่นหมากรุก มักจะผู้ชมแบ่งเป็นสองฝ่าย ช่วยคิด ช่วยเชียร์ (รวมถึงช่วยบอก ช่วยสอน ช่วยเตือน ทำให้ใช้คิดอย่างรอบคอบ อย่าหลง คิดเอาแต่ได้) ก็ทำให้สนุกไปอีกแบบ ดังนั้น ทีมงาน มีส่วนสำคัญ ทีมงานที่มีการรับฟัง การพูด มักจะมีผลต่องานเสมอ เพราะผมเชื่อในพลังของการพูดและการฟัง 

3.การลุยงาน การขยัน การบุก มากเกินไปก็ไม่ดี เพราะหมากรุก บุกมาก อาจเสียหายได้เช่นกัน หากฝ่ายตรงข้ามมีแผนหลอกล่อ แผนรับที่ดี ดังนั้นชีวิตในการทำงาน ควรมีรุก มีรับ มีผ่อน มีเร่ง ให้ถูกจังหวะ (ส่วนจะเป็นจังวหะใดนั้น ขึ้นอยู่กับตัวท่านและทีมงาน ความพร้อม รวมถึง สภาพแวดล้อม ฯลฯ.)

สำหรับท่านละครับคิดอย่างไร กับหมากรุกชีวิต?

chess

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า ซำปะปิ

คำสำคัญ (Tags)#การทำงาน#หมากรุก

หมายเลขบันทึก: 116930, เขียน: 04 Aug 2007 @ 21:40 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

         สวัสดีครับ

   **เปรียบเทียบกับหมากรุก แต่ผมเล่นหมากรุกไม่เป็น

  ++ขอบคุณมามากที่นำมาแลกเปลี่ยน จะเอาไปปฏิบัติด้วย

ส.ค.ส. ในหลวง ปี 2540
คิดก่อนพูด พูดแล้วทำ ทำหลังคิด
คิดแล้วทำ ทำแล้วพูด พูดหลังคิด

เรียน คูรเกษตรยะลา และ คุณทนัน ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม และเพิ่มเติมข้อความที่น่าจดจำ ครับ
เขียนเมื่อ 

* มาอ่านข้อคิดดีๆค่ะ

* เห็นด้วยค่ะ การวางแผนดี เสมือนสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

* เกมหมากรุก มีบุก รุก ถอย แพ้ ชนะ เช่นเดียวกับ เกมชีวิต ค่ะ แต่เดิมพันต่างกัน รึเปล่าคะ?

* มีความสุขกับทุกๆ วัน ขอบพระคุณค่ะ

เรียน คุณPoo

ดีครับมีสุขกับทุกวัน ผมเคยฟังเพลงหนึ่งของ ไท ธนาวุฒิ ตอนหนึ่งร้องว่า มีแต่วันสุข วันสมใจ ไม่ว่าวันอะไรก็สุขใจทุกวัน ไม่ว่าวันเศร้า วันเสาร์ อาทิตย์ จันทร์ ....

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณข้อคิดดีๆค่ะ