บันทึกนี้รวบรวมการแสดงความคิดเห็นจากกลุ่มนักศึกษา ป. โท กายภาพบำบัดมหิดล ขออนุญาตนำบางประเด็นมาเผยแพร่ต่อสังคมและขอขอบคุณในการทำงานกลุ่มของนักศึกษาในครั้งนี้ครับ

วิเคราะห์คู่มือการปฏิบัติตามจรรยาบรรณวิชาชีพอาจารย์ ม. มหิดล

กลุ่มที่ 1 นำบางข้อไปใช้ได้จริงทันที แต่บางข้อเป็นนามธรรมมากเกนไป ควรมีการลงรายละเอียดและยกตัวอย่างให้เห็นเป็นรูปธรรมและวัดผลได้ง่ายต่อการเข้าใจ เช่น การส่งเสริมและผดุงเกียรติความเป็นอาจารย์นั้นทำได้อย่างไร 

กลุ่มที่ 2 สามารถนำไปใช้ได้จริง โดยอาจารย์ต้องมีใจรักและศรัทธาในวิชาชีพ มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น ไม่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ใฝ่หาความรู้เพื่อพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ และนำผลงานวิจัยไปใช้ให้เกิดประโยชน์ รวมทั้งปฏิบัติตนให้มีความหน้าเชื่อถือ มีคุณธรรมและจริยธรรม

กลุ่มที่ 3 การทำงานเป็นหมู่คณะของนักศึกษา อาจารย์น่าจะมีการสังเกตว่านักศึกษามีความสามารถพิเศษในด้านใด ควรส่งเสริมผลักดันมีความสามารถในด้านนั้นๆ หรือ นักศึกษายังมีข้อด้อยในด้านใด ควรแนะนำแนวทางในการพัฒนาตนเองหรือผลักดันความสามารถในด้านอื่นๆ

               การส่งเสริมให้นักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ อาจารย์ควรใช้เทคนิคการเรียนการสอนที่เป็นการกระตุ้นให้นักศึกษากล้าแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้เกิดสังคมและวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ที่ดี

              ไม่เล่นพรรคเล่นพวกนั้น อาจจะทำได้ยากในการปฏิบัติจริง แต่สามารถส่งเสริมหรือระงับให้เกิน้อยที่สุด โดยการจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ภายในองค์กร

อาจารย์กายภาพบำบัดจะนำหลักบุพนิมิตแห่งมรรค 7 ไปเผยแพร่ต่อนักศึกษากายภาพบำบัดได้อย่างไร

กลุ่มที่ 1 สอดแทรกหลักธรรมและตัวอย่างเหตุการณ์ที่แสดงถึงการมีบุพนิมิตแห่งมรรค 7 เข้าไปในกระบวนการเรียนการสอน มีการส่งเสริมให้นักศึกษาพิจารณาเพื่อนที่มีความประพฤติตามหลักธรรมและมีการให้รางวัลการเป็นแบบอย่างที่ดี มีความเอาใจใส่และมีส่วนร่วมกับนักศึกษาทั้งในและนอกห้องเรียน ในการช่วยคิดและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยใช้หลักธรรมดังกล่าว

กลุ่มที่ 2 ในฐานะอาจารย์กายภาพบำบัด วิธีเผยแพร่ประการแรกคือ เริ่มจากตัวอาจารย์ผู้สอนต้องนำหลักบุพนิมิตแห่งมรรค 7 ไปปฏิบัติให้เห็นจริง คือ เป็นตัวอย่างที่ดีงามให้นักศึกษาเห็น เพื่อสร้างศรัทธา และก่อให้เกิดความต้องการในการนำหลักดังกล่าวไปปฏิบัติจริง เป็นต้นว่า การค้นคว้าหาความรู้อย่างสม่ำเสมอ และนำความรู้ใหม่ๆ ที่ได้มาถ่ายทอดได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

             อาจจัดกิจกรรมระยะสั้นๆ ในช่วงเวลาของกิจกรรมนักศึกษาในช่วงบ่ายวันพุธแต่ละสัปดาห์ โดยการเชิญวิทยากรทั้งที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องในสาขาอาชีพ ที่เป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ทัศนคติตลอดจนวิธีการดำเนินชีวิตให้ประสบความสำเร็จทั้งในด้านการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต มีการเปิดโอกาสให้แต่ละชมรมของนักศึกษาได้นำหลักบุพนิมิตแห่งมรรค 7 ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับกิจกรรมของชมรมนั้น

กลุ่มที่ 3 การฝึกปฏิบัติงานทางคลินิก จะทำให้นักศึกษาสามารถใช้ความรู้ทางทฤษฎีมาประยุกต์ใช้จริง และเกิดประสบการณ์ตรง มีความใฝ่รู้ใส่ใจในการดูแลผู้ป่วยด้วยใจจริง รอบคอบไม่ประมาท อดทนต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย รวมทั้งสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรม และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพระหว่างการปฏิบัติงาน